Đường đi của sói: Hướng dẫn xác định tuyết, bùn và hơn thế nữa

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Lần đầu tiên phát hiện dấu vết của sói có thể là một trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, có thể khó phân biệt đâu là dấu vết của chó sói, dấu vết của chó sói hay dấu vết của chó nhà. Do đó, do bản tính khó nắm bắt của sói, rất có thể dấu chân trước mặt bạn thuộc về một con chó lớn. Nhưng nếu bạn đang ở một vùng nông thôn cách biệt hoàn toàn với con người, thì khả năng cao là bạn đang nhìn thấy dấu vết của sói! Sói có bốn ngón chân đối xứng ở bàn chân trước và bàn chân sau, nhưng dấu chân trước dài và rộng hơn một chút so với dấu chân sau. Ngoài ra, vì chúng không có móng vuốt có thể thu vào như mèo nên có thể nhìn thấy dấu móng vuốt. Thật không may, chó và chó sói đồng cỏ có những đặc điểm giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt khiến chúng khác biệt, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách xác định dấu vết của sói.

Dấu hiệu có sói trong khu vực

Có ba cách để xác định xem những chiếc răng nanh đầy lông này có ở gần đó không. Đầu tiên là rõ ràng nhất, nghe hoặc nhìn thấy chúng. Nhưng sói khét tiếng là nhút nhát và có thể dễ dàng đi qua một khu vực mà không bị phát hiện. Vì vậy, hai dấu hiệu khác cho thấy có sói trong khu vực của bạn là:

Giết trang web

Thật dễ dàng để xác định xem sói có ở trong khu vực của bạn hay không bằng các địa điểm giết người của chúng. Ví dụ, mặt đất xung quanh vụ giết người thường sẽ được bao quanh bởi các dấu vết và một số lối mòn dẫn vào và ra khỏi khu vực. Ngoài ra, thường có những chiếc giường sói dọc theo những con đường mòn vì chúng thích ngủ sau bữa ăn thịnh soạn. Các thân thịt sẽ khác nhau. Đôi khi chúng ăn sạch toàn bộ, chỉ còn lại máu và xương; những lần khác, họ hầu như không ăn bất cứ thứ gì. Sói thường quay lại những địa điểm này vài tháng sau khi rời đi.

bài hát

Một trong những cách tốt nhất để tìm xem có sói trong khu vực của bạn hay không là tìm dấu vết của chúng. Mặc dù dấu chân của chúng rất giống với chó hoặc chó sói đồng cỏ, nhưng khá dễ dàng để phân biệt giữa chúng do kích thước của chúng. Ví dụ, đường đi của sói lớn gấp đôi đường đi của chó sói. Một cách khác để phân biệt đường đi là theo cách chó đi. Cho dù sói đi qua tuyết dày hay trên đường mòn khô ráo, chúng tiêu tốn rất ít năng lượng và hầu như sẽ luôn đi theo một hàng. Tuy nhiên, những con chó thì khác và có xu hướng đi lang thang, để lại dấu vết rải rác. Tìm dấu vết trong lớp tuyết dày khó khăn hơn vì chúng hiếm khi được nhìn thấy. Thay vào đó, hãy tập trung nỗ lực vào những con đường mòn hẹp vì khi sói di chuyển qua lớp tuyết dày, chúng sẽ bước vào dấu vết của sói phía trước, để lại dấu chân rõ ràng hơn. Thật không may, hành vi này khiến khó có thể biết có bao nhiêu con sói trong một bầy.

Các loại đường mòn sói khác nhau

Vì có hai loài sói và khoảng 40 phân loài, dấu vết của chúng sẽ khác nhau về kích thước và hình dạng. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào ba loài phổ biến nhất.

Sói tuyết

Sói Bắc Cực có nguồn gốc từ các vùng lạnh hơn ở Bắc Mỹ và Greenland. Chúng sống ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực ở những khu vực có băng tuyết bao phủ, ngoại trừ một thời gian ngắn trong những tháng ấm hơn. Ngoài ra, chúng có thể được tìm thấy ở những ngọn đồi thoai thoải phía bắc của vùng Bắc Cực, thung lũng sông băng và cánh đồng băng xung quanh các hồ nước nông. Những con sói này còn được gọi là sói cực hoặc sói trắng, và chúng là một loài phụ của sói xám. Chúng là loài sói duy nhất có màu trắng hoàn toàn, một đặc điểm độc đáo mà chúng thích nghi để hòa nhập vào môi trường nơi chúng sinh sống. May mắn cho những con chó này, chúng sống ở những vùng xa xôi mà thợ săn không thể tiếp cận hoặc phá hủy môi trường sống, vì vậy quần thể của chúng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố giống như những người anh em họ của chúng ở phía nam. Tuy nhiên, chúng đang bị đe dọa bởi sự nóng lên toàn cầu khi môi trường sống của chúng nóng lên hàng năm, làm tan chảy lớp băng mà chúng sử dụng để tồn tại.

Đường mòn sói Bắc Cực

đường mòn sói bắc cực
Đường đi của sói Bắc cực thường rộng 4 inch.

©Mantleman/Shutterstock.com

Sói Bắc Cực có dấu vết tương tự như các phân loài sói khác; dấu chân của chúng thường có chiều dài từ 5 inch đến rộng 4 inch. Hơn nữa, chúng có bốn ngón chân đối xứng và dấu móng vuốt rõ ràng, và các miếng đệm chân trước có các thùy đơn. Ngoài ra, chúng có một bộ trao đổi nhiệt ngược dòng ở bàn chân, đây là chức năng mà sói Actric có để giữ cho bàn chân của chúng ở nhiệt độ thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể, giúp giảm thiểu sự mất nhiệt ngay cả khi bàn chân tiếp xúc với mặt đất lạnh. . Do đó, máu trong bàn chân được sử dụng để làm nóng máu rời khỏi bàn chân của chúng, ngăn không cho lõi cơ thể hạ nhiệt. Có một số động vật chia sẻ cơ chế hữu ích này, như chim, đặc biệt là chim cánh cụt và vịt.

Sói Âu Á

Kích thước của sói Á-Âu phụ thuộc vào vị trí địa lý của nó. Ví dụ, những con sói ở Scandinavia và Nga lớn hơn những con sống ở Tây Âu. Những con sói Á-Âu trưởng thành từ Nga có chiều dài từ 41 đến 63 inch và chiều cao từ 31 đến 33 inch. Ngoài ra, chúng nặng khoảng 71 đến 110 pounds. Tuy nhiên, trọng lượng tối đa có thể dao động từ 152 đến 176 pounds. Con sói Á-Âu lớn nhất được ghi nhận đã bị giết sau Thế chiến thứ hai ở vùng Poltavskij thuộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine; nó nặng tới 190 pound. Tuy nhiên, trọng lượng lớn hơn 203-212 pound đã được báo cáo ở Ukraine nhưng chưa bao giờ được ghi nhận.

Sói Scandinavi có kích thước tương tự như sói Nga, nhưng chúng cứng cáp hơn với bờ vai sâu hơn. Mặt khác, sói Ý nhỏ hơn, chỉ có chiều dài từ 43 đến 58 inch và chiều cao từ 19 đến 27 inch. Hơn nữa, trọng lượng của chúng dao động từ 55 đến 77 pounds. Cuối cùng, những con sói Anh đã tuyệt chủng có kích thước rất giống với những con sói Bắc Cực.

Đường mòn Á-Âu

đường mòn Á-Âu
Một con sói Á-Âu trong bùn.

©Victoria Tucholka/Shutterstock.com

Dấu vết sói Á-Âu rất hiếm ở châu Âu mặc dù dân số của chúng đang gia tăng. Điều này là do bản chất của chúng, vì chúng tránh con người bằng mọi giá.

Dấu vết của sói Á-Âu trông gần giống hệt dấu vết của chó, nhưng do kích thước của sói nên dễ dàng xác định rằng dấu chân của chúng sẽ lớn hơn đáng kể, thường dài khoảng 3 đến 5 inch. Một cách khác để biết bạn đang nhìn vào một con chó hay sói in là cách chúng đi bộ. Sói thường đi theo một đường thẳng, trong khi chó đi rải rác hơn.

Sói xám

Sói xám là thành viên lớn nhất hiện có trong họ Canidae. Chúng có thể dễ dàng phân biệt bằng mõm và tai ít nhọn hơn. Ngoài ra, chúng có thân ngắn hơn và đuôi dài hơn so với các loài sói khác

Sói xám thường có màu xám với các mảng tối và bụng sáng. Tuy nhiên, chúng cũng có màu đỏ, nâu hoặc trắng. Những con sói này có bộ lông kép dày, lớp lông ngoài thô và lớp lông tơ mềm. Chúng cũng có khứu giác đáng kinh ngạc và thính giác nhạy bén, khiến chúng trở thành những thợ săn chết người. Ngoài ra, đôi chân dài của chúng cho phép chúng sải những bước dài, tăng tốc độ để giúp chúng bắt được con mồi. Sói xám sống ở Âu Á và Bắc Mỹ, và chúng chủ yếu được tìm thấy ở vùng hoang dã hoặc vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, chúng cũng xuất hiện ở vùng cây bụi, rừng, đồng cỏ, vùng đất ngập nước nội địa, đồng cỏ, đỉnh núi đá và sa mạc.

Kích thước bầy sói xám trung bình dao động từ bảy đến tám con sói, bao gồm một con đực alpha, con cái và con của chúng. Alphas phụ trách bầy đàn, quyết định nơi chúng sống, lãnh thổ của chúng rộng bao nhiêu cũng như tìm kiếm và săn lùng con mồi. Các thành viên của những đàn này thân thiết và có nhiều cách gọi khác nhau mà chúng sử dụng để giao tiếp với nhau, chẳng hạn như hú, sủa, gầm gừ và rên rỉ. Cuối cùng, những con sói này sống về đêm, có nghĩa là chúng thực hiện hầu hết các cuộc săn mồi vào ban đêm.

Đường mòn sói xám

Dấu vết sói xám trong bùn
Dấu vết sói xám có vết lõm móng vuốt có thể nhìn thấy trong bùn.

© Dennis W Donohue/Shutterstock.com

Sói xám có bàn chân linh hoạt, với bốn ngón ở bàn chân sau và năm ngón ở bàn chân trước. Tuy nhiên, chỉ có bốn ngón chân chạm đất khi chúng đang đi. Ngoài ra, mỗi bàn chân có một miếng đệm lớn, chai sạn và móng vuốt không co rút, rất hữu ích để đào bới các bề mặt lỏng lẻo. Do đó, dấu chân của chúng dài khoảng 5 inch và rộng 4 inch. Sẽ có bốn dấu ngón chân đối xứng và dấu móng vuốt rõ ràng. Những thứ này có thể dễ bị nhầm với dấu vết của chó, nhưng chúng lớn hơn nhiều so với dấu chân của giống chó lớn nhất.

Dấu chân sói trong tuyết

Có nhiều nơi để tìm thấy dấu vết của sói trong tuyết vì chúng xuất hiện ở nhiều lục địa khác nhau. Ví dụ, chúng thường nằm ở lãnh nguyên Bắc Cực, các đỉnh núi đá ở Bắc Mỹ và các ngọn núi phủ đầy tuyết ở Á-Âu. Thật khó để xác định dấu vết của chúng trong lớp tuyết sâu hơn, nhưng chúng tạo ấn tượng tuyệt vời trong lớp tuyết dày đặc. Tuy nhiên, trong khi các đường đi trong tuyết dày tạo ấn tượng rõ ràng, chúng lại thiếu độ tương phản ở các vùng sáng, điều này có thể cản trở tầm nhìn. Những bản nhạc này sẽ bao gồm một miếng đệm lòng bàn tay và bốn miếng đệm ngón chân không đối xứng.

Ở những khu vực có nhiều tuyết rơi, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức về các loài bản địa để phân biệt các dấu vết. Ví dụ, ở Bắc Mỹ, có chó sói đồng cỏ, linh miêu, cáo và linh miêu đuôi cộc có dấu vết tương tự. Dấu chân duy nhất phù hợp với kích thước của sói là linh miêu, nhưng dấu chân của chúng tròn hơn, khiến chúng khác biệt rõ ràng với sói. Con sói có các vết hẹp hơn tạo thành hình giọt nước và các ngón chân gặp nhau tại một điểm.

Dấu chân sói trong bùn

Ở những vùng khí hậu nóng hơn, bạn có thể sẽ tìm thấy dấu chân sói trên bùn hoặc các loại đất mềm. Ấn tượng được tạo ra bởi vì trọng lượng của chúng khiến bàn chân của chúng in dấu trên mặt đất mềm. Tuy nhiên, việc phát hiện dấu vết trên tuyết sẽ dễ dàng hơn nhiều. May mắn thay, sói cũng sống trong rừng và vùng đất ngập nước nội địa, nơi có nhiều bùn để lại dấu vết rõ ràng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy bốn miếng đệm ngón chân, một miếng đệm lòng bàn tay và những vết móng vuốt rõ ràng trong bùn. Mặc dù chó sói rất khó nắm bắt nhưng đôi khi chúng vẫn tìm đường đến các khu vực ngoại ô để kiếm thức ăn, vì vậy dấu chân của chúng thường bị nhầm với những con chó lớn. Tuy nhiên, ngay cả một giống chó to lớn như Saint Bernard cũng chỉ có bàn chân dài khoảng 2,5 inch, trong khi bàn chân của sói thường dài khoảng 5 inch.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con cá lớn nhất từng bị bắt ở Texas là một đơn vị tuyệt đối
Bài sau
Nữ hoàng tuyết Pothos so với Harlequin Pothos