Giải thích các lá cờ khác nhau của Trung Mỹ

Cờ thường phục vụ như một phương tiện nhận dạng cho các quốc gia khác nhau. Nhưng một số quốc gia có nhiều cờ đến mức khó xác định quốc gia nào sử dụng chính thức. Một trong những khu vực như vậy là Trung Mỹ kết nối Bắc Mỹ với Nam Mỹ. Khu vực này bao gồm Panama, Costa Rica, Nicaragua, Guatemala, Honduras, Belize và El Salvador. Hầu như tất cả các quốc gia ở Trung Mỹ đều bắt đầu là thuộc địa của châu Âu và nhiều quốc gia trong số này có lịch sử chính trị chung. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các quốc gia này có những lá cờ giống nhau hơn đáng kể, tượng trưng cho di sản chung của họ.

Ngoài ra, tại một số thời điểm trong lịch sử của nó, Trung Mỹ là một quốc gia thống nhất. Trong thời gian này, khu vực luôn chung một lá cờ Tổ quốc. Bây giờ, khu vực này có các lá cờ khác nhau cho các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa mỗi lá cờ cho thấy các mối quan hệ văn hóa mà các quốc gia này chia sẻ.

Những lá cờ khác nhau của Trung Mỹ

Kể từ khi chúng được sử dụng lần đầu tiên, phần lớn các lá cờ Trung Mỹ đã trải qua tương đối ít thay đổi. Sau khi giành được độc lập, các quốc gia khác nhau đã sửa đổi quốc kỳ của Cộng hòa Liên bang cho phù hợp với nhu cầu của họ, và rất ít quốc gia trong số này thay đổi quốc kỳ của họ kể từ khi họ quyết định thiết kế. Dưới đây, bạn sẽ khám phá những lá cờ của các quốc gia khác nhau ở Trung Mỹ.

1. Pa-na-ma

cờ pa-na-ma
Quốc kỳ Panama có màu đỏ, trắng và xanh cùng với hai ngôi sao.

© Osman Bugra Nuvasil/Shutterstock.com

Là một quốc gia ở Trung Mỹ, Panama là quốc gia xuyên lục địa nối Bắc và Nam Mỹ. Quốc kỳ của đất nước bao gồm các màu đỏ, trắng và xanh lam. Lá cờ được chia thành bốn phần tư với các hình chữ nhật màu trắng (hai), xanh lam (một) và đỏ (một). Mỗi hình chữ nhật màu trắng có một ngôi sao màu trong đó; cái đầu tiên ở góc trên cùng bên trái có ngôi sao màu xanh lam và cái ở góc dưới bên phải có ngôi sao màu đỏ.

Tất cả các màu trên lá cờ tượng trưng cho những thứ khác nhau; màu trắng tượng trưng cho hòa bình, màu xanh lam tượng trưng cho đảng bảo thủ và sự trung thực và trong sạch của đất nước, và màu đỏ tượng trưng cho Đảng Tự do cũng như chính quyền và luật pháp của quốc gia. Quốc kỳ của Panama được thiết kế bởi Maria De La Ossa De Amador, người vào thời điểm đó là đệ nhất phu nhân của đất nước. Lá cờ được thiết kế vào năm 1903 nhưng mãi đến năm 1925 mới được khánh thành. Ngày lá cờ chính thức được khánh thành cũng là ngày đất nước giành được độc lập từ Colombia, và vì lễ kỷ niệm độc lập của đất nước nên ngày quốc kỳ được tổ chức vào ngày hôm sau – ngày 4 tháng 11 .

2. Cốt-xta Ri-ca

cờ của costa rica
Quốc kỳ của Costa Rica bao gồm năm dải ngang màu xanh lam, trắng và đỏ, với quốc huy nằm trong một đĩa trắng trên dải màu đỏ về phía cần trục.

© Đồ họa Hoàng gia/Shutterstock.com

Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi giành độc lập khỏi Tây Ban Nha, Costa Rica đã có một số lá cờ là quốc kỳ của mình. Quốc kỳ hiện tại của Costa Rica bao gồm năm dải ngang màu xanh lam, trắng và đỏ, với quốc huy nằm trong một đĩa trắng trên dải màu đỏ về phía cần trục. Màu đỏ trên lá cờ mô tả máu, tượng trưng cho máu của người dân Costa Rica trong cuộc đấu tranh giành độc lập từ tay Tây Ban Nha. Tương tự như quốc kỳ Panama, phần màu trắng của quốc kỳ Costa Rica tượng trưng cho sự hài hòa, tri thức và niềm vui, trong khi dải màu xanh tượng trưng cho bầu trời, tiềm năng và lý tưởng của quốc gia.

Mặt khác, quốc huy của đất nước cho thấy một con tàu đang đi trước núi lửa; cũng có bảy ngôi sao màu trắng và một mặt trời ở hậu cảnh. Ba ngọn núi lửa tượng trưng cho ba dãy núi trong nước, con tàu tượng trưng cho lịch sử hàng hải của đất nước, mặt trời tượng trưng cho tự do và bảy ngôi sao tượng trưng cho bảy tỉnh của đất nước.

3. Ni-ca-ra-goa

cờ Nicaragua
Quốc kỳ Nicaragua bao gồm ba sọc ngang màu xanh và trắng với quốc huy ở giữa.

©iStock.com/Juan Ignacio Rodríguez Moronta

Không giống như hầu hết các quốc gia chấp nhận quốc kỳ của họ một cách chính thức, quốc kỳ chính thức của Nicaragua đã được sử dụng một cách không chính thức trong hơn 50 năm trước khi chính phủ nước này ban hành luật biến nó thành chính thức. Quốc kỳ Nicaragua bao gồm ba sọc ngang màu xanh và trắng với quốc huy ở giữa. Hai sọc xanh lam tạo nên lá cờ hiện tại của Nicaragua được lấy cảm hứng từ các sọc của Các tỉnh Trung Mỹ trước đây. Điều tương tự cũng áp dụng cho huy hiệu trên lá cờ; quốc huy có năm ngọn núi lửa, cầu vồng và mũ tự do. Năm ngọn núi lửa tượng trưng cho sự đoàn kết của các quốc gia Trung Mỹ, cầu vồng biểu thị hòa bình và hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn, và chiếc mũ tự do tượng trưng cho lịch sử nổi dậy và tình yêu tự do của đất nước. Quốc huy nằm trong một hình tam giác tượng trưng cho sự bình đẳng và cũng có những tia nắng tượng trưng cho tương lai tươi sáng của đất nước. Nó cũng có dòng chữ “CỘNG HÒA NICARAGUA – TRUNG MỸ,” xung quanh nó.

4. Goa-tê-ma-la

cờ của guatemala
Quốc kỳ Guatemala có ba sọc dọc màu xanh và trắng, với Quốc huy được đặt ở trung tâm.

© bodrumsurf/Shutterstock.com

Giống như quốc kỳ Nicaragua, quốc kỳ Guatemala bao gồm ba sọc dọc màu xanh và trắng. Thiết kế lá cờ này đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ và cũng có quốc huy ở trung tâm. Màu xanh da trời được sử dụng trên lá cờ và hai sọc xanh lam trên đó tượng trưng cho bầu trời phía trên quốc gia và hai đại dương được kẹp giữa, Thái Bình Dương và Biển Ca-ri-bê, trong khi màu trắng tượng trưng cho hòa bình. Quetzal, loài chim quốc gia và là biểu tượng của tự do ở Trung Mỹ, xuất hiện trên quốc huy. Nó cũng có một cuộn giấy da ghi ngày Trung Mỹ lần đầu tiên thoát khỏi ảnh hưởng của Đế quốc Tây Ban Nha. Tấm giấy da được phủ trên những thanh gươm tượng trưng cho danh dự của quốc gia, những khẩu súng trường tượng trưng cho quyết tâm sử dụng vũ lực để bảo vệ tự do của mình và một vòng nguyệt quế tượng trưng cho chiến thắng.

5. Honduras

cờ của Honduras
Hai sọc xanh trên quốc kỳ Honduras lần lượt tượng trưng cho Thái Bình Dương và Biển Caribê.

©iStock.com/sebastian coll

Màu trắng và xanh lam được sử dụng để phân tách ba sọc ngang của quốc kỳ Honduras thành ba phần bằng nhau. Khoảng trắng giữa hai sọc xanh biểu thị quốc gia, sự thịnh vượng và hòa bình của người dân cũng như sự trong sáng trong suy nghĩ của họ. Hai sọc màu xanh lần lượt tượng trưng cho Thái Bình Dương và Biển Caribê. Honduras, Costa Rica, Nicaragua, Guatemala và El Salvador được đại diện bởi năm ngôi sao trên phần màu trắng của lá cờ, tượng trưng cho năm quốc gia của Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ cũ và khả năng thống nhất trong tương lai của họ.

6. Bê-li-xê

Quốc kỳ Belize Hình minh họa Vektor
Quốc kỳ Belize bao gồm một nền màu xanh lam với quốc huy ở trung tâm, được bao quanh bởi hai sọc đỏ không bằng nhau.

©iStock.com/de-nue-pic

Lá cờ Belizean tự hào mô tả lịch sử của đất nước, từ những năm đầu tiên là thuộc địa của Anh cho đến những năm gần đây là một quốc gia độc lập. Lá cờ có ba sọc, hai sọc đỏ mỏng ở trên và dưới, và một sọc xanh lớn ở giữa, và những màu này tượng trưng cho các đảng chính trị lớn nhất của đất nước. Ở trung tâm của dải màu xanh lam này, quốc huy của đất nước hiện diện. Cây gụ trong huy hiệu được bao quanh bởi một vòng tròn năm mươi chiếc lá, và một người thợ rừng và một người chèo thuyền đang giơ một chiếc khiên. Một chiếc thuyền buồm và các công cụ của tiều phu được mô tả trên tấm khiên. Những biểu tượng này đại diện cho lịch sử của quốc gia, vì ngành công nghiệp gỗ lần đầu tiên thu hút người Anh đến đất nước này. Lá cờ cũng là lá cờ duy nhất của bất kỳ quốc gia nào có con người được sử dụng như một phần chính trong thiết kế của nó.

7. El Salvador

Quốc kỳ của El Salvador bao gồm một sọc ngang gồm ba màu xanh lam-trắng-xanh lam, với quốc huy ở giữa và hoàn toàn nằm trong sọc trắng ở giữa.

©iStock.com/bodrumsurf

Ba sọc ngang màu xanh lam-trắng-xanh dương tạo nên lá cờ của El Salvador. Lá cờ được chia theo chiều ngang thành ba phần bằng nhau để tượng trưng cho bầu trời, hòa bình và đại dương. Những màu sắc này trên lá cờ được đặc trưng trong các lá cờ của các quốc gia Trung Mỹ khác, và chúng đại diện cho sự độc lập của Các tỉnh Trung Mỹ Thống nhất khỏi Tây Ban Nha vào năm 1823. Hai đại dương khổng lồ của Trung Mỹ cũng được biểu tượng bằng màu xanh lam trên lá cờ , trong khi màu trắng tượng trưng cho hòa bình và thống nhất thế giới. Ở trung tâm của phần màu trắng của lá cờ, quốc huy hiện diện.

Năm ngọn núi lửa màu xanh lá cây nổi lên từ một đại dương xanh ở trung tâm của Quốc huy, có viền màu vàng xung quanh. Năm ngọn núi lửa đóng vai trò đại diện cho năm quốc gia tạo nên các tỉnh thống nhất của Trung Mỹ. Quốc kỳ của Cộng hòa Liên bang Trung Mỹ được thể hiện bằng năm lá cờ giương cao phía sau quốc huy. Khẩu hiệu quốc gia của El Salvador; “Dios, Unión, Libertad,” có nghĩa là “Chúa, Liên minh, Tự do,” được viết trên một cuộn giấy đặt bên dưới các lá cờ.

Tiếp theo:

Các ví dụ khác nhau về cờ với kim cương

29 quốc gia khác nhau với cờ đỏ, trắng và xanh

Các ví dụ khác nhau về cờ Canton

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các loài xương rồng trong Terrariums: Mọi thứ bạn nên biết
Bài sau
15 giống chó nhỏ tốt nhất được xếp hạng