Cá sấu ở Savannah: Bạn có an toàn khi xuống nước không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn là cư dân của Georgia, bạn hẳn đã nghe nói về những con cá sấu ở Savannah. Chúng là một cảnh tượng khá phổ biến đối với cư dân trong vùng. Bạn thậm chí có thể phát hiện một trong số họ chuyển vùng gần đường thành phố vào ban đêm. Nhưng nó có an toàn khi ở xung quanh họ không? Bạn có thể bơi lội trong vùng biển Savannah khi phát hiện một con cá sấu gần mình không? Trong bài đăng trên blog này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình và tìm hiểu thêm về cá sấu Mỹ. Chúng tôi cũng sẽ làm rõ sự khác biệt giữa cá sấu và cá sấu Mỹ, để bạn có thể xác định rõ hơn cả hai loài động vật.

Sự khác biệt giữa cá sấu và cá sấu

Người ta thường nhầm lẫn cá sấu và cá sấu Mỹ. Điều này là do chúng thuộc cùng một trật tự, cá sấu, và có cơ thể tương tự. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt chính giữa các loài này khiến chúng trở nên độc đáo và dễ nhận biết.

1. Màu sắc

Sự khác biệt đầu tiên là màu sắc của cả hai con vật. Trong khi cá sấu có màu sáng hơn, cá sấu Mỹ có xu hướng có màu tối hơn. Cá sấu thường có màu xanh nhạt, xanh ô liu, hoặc nâu. Đối với cá sấu Mỹ, chúng có màu xám đen hoặc xám đen với phần dưới bụng nhạt hơn.

2. Hình dạng mõm

Tiếp theo là mõm của chúng, đó là chỉ số rõ ràng nhất bên cạnh màu sắc. Hầu hết các chuyên gia có thể phân biệt giữa cả hai chỉ thông qua tính năng này. Cá sấu Mỹ có mõm hình chữ U, tròn và rộng. Ngược lại, cá sấu có mõm hình chữ V nhọn và nhọn ở cuối.

3. Môi trường sống

Một cách khác để phân biệt cả hai một cách dễ dàng là môi trường sống của chúng. Cá sấu chúa thích ở trong nước ngọt, trong khi cá sấu là loài nước mặn hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được tìm thấy ở vùng nước lợ, hỗn hợp của muối và nước ngọt.

Cá sấu Mỹ ướp lạnh
Cá sấu là một cảnh thường thấy đối với cư dân của Savannah, Georgia.

©iStock.com/Joe Pearl Photography

Làm thế nào để xác định một Alligator ở Georgia?

Một con cá sấu có thể nặng tới 800 pounds và dài tới 15 feet. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng khác nhau. Một số nặng hơn 800 pounds, trong khi nhiều con nhỏ hơn 15 feet. Kích thước của chúng thường dài từ 8 đến 15 feet, bao gồm cả đuôi. Những con cái có chiều dài ngắn hơn những con cá sấu đực.

Chế độ ăn uống của một con cá sấu khá thú vị. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì dễ dàng có được, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là loài ăn cơ hội. Những con trưởng thành thường săn chim, cá, động vật có vú nhỏ hơn, rùa và thậm chí cả rắn. Tuy nhiên, những con nhỏ hơn có xu hướng dính vào côn trùng, động vật lưỡng cư và cá nhỏ hơn.

Cá sấu đẻ trứng với số lượng có thể lên tới 38 quả. Trong số lượng khổng lồ này, khoảng 5 đến 6 con trưởng thành thành người chưa thành niên. Điều này là do lũ lụt, động vật ăn thịt và ăn thịt đồng loại lấy đi những quả trứng và con non khác.

Một đặc điểm đặc biệt khác của cá sấu Mỹ là chúng biến nhiệt. Do bản chất bò sát của chúng, chúng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ. Khi nhiệt độ giảm xuống, chúng có xu hướng ngủ đông và được tìm thấy ở nơi ẩn náu.

Chúng có tầm nhìn ban đêm tuyệt vời, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy chúng thường rình mồi, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Tính năng này là do cấu trúc đặc biệt bên dưới các tế bào cảm quang trong mắt chúng, cho phép ánh sáng bị lệch lớn hơn. Tính năng này được tìm thấy ở hầu hết các loài động vật sống về đêm.

Cá sấu là loài bò sát tiên tiến. Chúng có tim bốn ngăn, không giống như tim ba ngăn ở hầu hết các loài bò sát, gần giống với tim người.

trứng cá sấu
Cá sấu đẻ trứng với số lượng có thể lên tới 38 quả. Trong số lượng khổng lồ này, khoảng 5 đến 6 con trưởng thành thành người chưa thành niên.

©iStock.com/Casanowe

Loài cá sấu ở Savannah

Chỉ có hai loài cá sấu trên thế giới; một sống ở Mỹ, trong khi người kia được tìm thấy ở Trung Quốc. Do đó, khi chúng ta nói về các loài cá sấu bản địa ở Savannah, chỉ có một loài được đưa ra ánh sáng, đó là cá sấu Mỹ. Chúng còn được gọi là “cá sấu Florida”, “cá sấu Mississippi” và “cá sấu Louisiana”.

Cá sấu ở Savannah sống ở đâu?

Chỉ riêng ở Georgia có khoảng 200.000 con cá sấu Mỹ. Ở Savannah, có hai môi trường sống chính của cá sấu Mỹ là Khu bảo tồn hoang dã Savannah và Sông Savannah.

Khu bảo tồn hoang dã Savannah cách trung tâm thành phố bảy dặm về phía bắc, trong khi sông Savannah chảy qua thành phố. Nếu muốn ngắm cá sấu, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra một con ở cả hai nơi này. Nơi trú ẩn hoang dã thậm chí còn có những con đường mòn đi bộ đường dài cho phép mọi người đi tham quan một cách an toàn cho loài thằn lằn lớn. Có lẽ có hơn trăm con cá sấu một mình tại Nơi ẩn náu.

Nếu bạn đã quen thuộc với thành phố, bạn sẽ biết rằng có rất nhiều điểm cá sấu xung quanh ngoài hai địa điểm nổi tiếng này. Điều về Savannah là nó có nhiều đầm lầy. Hơn nữa, thành phố được bao phủ bởi những nơi vẫn còn nước. Những địa điểm như vậy tạo nên môi trường sống hoàn hảo cho cá sấu, đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nhiều loài động vật này bò quanh đầm lầy của thành phố.

Có an toàn để bơi trong vùng biển Savannah?

Bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi nếu một nửa nước của Savannah chứa đầy cá sấu, bạn sẽ bơi ở đâu? Có an toàn không khi bơi trong vùng nước nơi một con thằn lằn lớn đang rình rập bạn với đôi mắt sáng ngời của nó?

Câu trả lời là có; bơi ở vùng biển Savannah là an toàn nếu bạn biết đi đâu. Sông Savannah đầy cá sấu, nhưng nó cũng không phải là nơi tốt nhất để bơi lội. Bạn sẽ không chỉ bị đông đúc bởi đàn cá sấu mà còn thấy nó khá bẩn so với sở thích của mình. Đó là một đầm lầy với các chướng ngại vật, thực vật và ô nhiễm rõ ràng chảy bên trong nó.

Vì vậy, ngay cả khi bạn quyết định bơi cùng cá sấu, điều đó cũng không lý tưởng. Đối với việc bơi cùng những con thằn lằn lớn, bạn có thể yên tâm bơi nếu tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn. Bạn cũng có thể chọn đi đến bãi biển gần Savannah. Nhiều người dành ngày nghỉ của họ để thăm đảo Tybee. Nếu bạn không phải là người thích mạo hiểm tính mạng, bãi biển này có thể là địa điểm lý tưởng để bạn bơi lội.

Đảo Tybee không có cá sấu. Tuy nhiên, có một số trường hợp được báo cáo là một vài con cá sấu quyết định xâm chiếm bãi biển. Tuy nhiên, rất nhiều người đến đó và có nhiều lưới an toàn khác nhau để mang đến cho bạn trải nghiệm bơi lội an toàn.

Cá sấu bơi qua làn nước trong vắt
Savannah là một khu vực cá sấu, có nhiều điểm an toàn để tham quan và bơi lội.

©David Louis Tiffany/Shutterstock.com

Lời khuyên an toàn khi bạn ở xung quanh cá sấu ở Savannah

Cá sấu chúa không hung dữ như cá sấu. Bản chất chúng không nguy hiểm. Chúng thậm chí có thể không tấn công con người trừ khi bị khiêu khích. Một số trường hợp đã được báo cáo khi cá sấu tấn công dân thường, nhưng đó không phải là quy luật. Cá sấu Mỹ thường ra ngoài vào ban đêm để tìm kiếm nguồn thức ăn nếu chúng không hài lòng với môi trường sống của mình. Đây là lý do tại sao bạn có thể nghe tin tức về cá sấu lang thang gần các đường thành phố. Không nên đến gần chúng khi chúng đang tìm kiếm thức ăn.

Tương tự, nếu bạn quyết định đến vùng biển Savannah và bơi cùng cá sấu, bạn phải tuân theo một số mẹo an toàn. Nó sẽ giúp bạn tránh xa sự hung dữ của cá sấu Mỹ và có trải nghiệm bơi lội thú vị với loài bò sát này. Ngoài ra, nó có thể là thứ mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đánh dấu vào danh sách cần làm của mình. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa đến từng dấu chấm.

1. Đừng cho cá sấu ăn

Mẹo an toàn cơ bản nhất là không cho cá sấu ăn. Các dấu hiệu là có lý do. Khi bạn thử cho một con cá sấu ăn, chúng bắt đầu phát triển hành vi học hỏi liên kết con người với thức ăn. Ngoài ra, chúng có thể vồ lấy bạn khi nhìn thấy đồ ăn lủng lẳng trước mặt. Chúng thậm chí có thể tấn công con người khi phát hiện ra thức ăn tương tự trên tay người khác trong tương lai.

2. Đừng cố di chuyển chúng

Khi đến mùa sinh sản, bạn sẽ thấy chúng di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Điều này xảy ra trong mùa hè và mùa xuân. Khi bạn thấy chúng di chuyển, đừng làm phiền chúng. Duy trì khoảng cách của bạn và để họ vượt qua. Sẽ không khôn ngoan nếu cố gắng đẩy họ ra khỏi con đường của bạn. Hơn nữa, cũng không nên thử và dồn chúng vào góc. Điều này sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn đang tấn công họ.

3. Ở Trên Đất Khô

Nếu bạn muốn đến các ao gần cá sấu, tốt nhất bạn nên ở trên bãi biển. Tuy nhiên, nếu đó là nước mặn, rất ít cơ hội phát hiện ra một con trong nước.

4. Tránh chúng vào ban đêm

Cho dù bạn đang đi bơi hay đi dạo, hãy tránh cá sấu vào ban đêm. Đây là thời điểm chúng ra ngoài kiếm ăn và tích cực săn mồi. Vì vậy, tốt nhất là duy trì khoảng cách ngay cả khi bạn gặp phải.

5. Giữ khoảng cách

Cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 60 feet giữa bạn và cá sấu. Nếu bạn nghe thấy chúng gầm gừ, nghĩa là bạn đang ở quá gần chúng.

6. Bơi trong các điểm an toàn

Savannah là một khu vực cá sấu, có nhiều điểm an toàn để tham quan và bơi lội. Bạn sẽ tìm thấy các khu vực được chỉ định không có cá sấu và an toàn để bơi lội. Hơn nữa, hầu như luôn có hướng dẫn viên và nhân viên cứu hộ có mặt ở những khu vực này trong trường hợp khẩn cấp.

7. Tránh các khu vực có nhiều cá sấu sinh sống để bơi lội

Cố gắng tránh những khu vực có nhiều cá sấu. Ngay cả khi chúng không hung dữ, chúng vẫn có thể tấn công bạn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Điều này có thể xảy ra khi bạn đang bơi, khiến nước bắn tung tóe, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cá sấu.

8. Không Đến Gần Những Khu Vực Làm Tổ

Các khu vực làm tổ không bao giờ là một địa điểm tốt để ghé thăm. Loài cái luôn để mắt đến khu vực làm tổ, ngay cả khi không tìm thấy nó ở gần địa điểm. Cố gắng tránh đến đó, vì cá sấu cái có thể nghĩ rằng con của nó đang bị tấn công. Ngoài ra, đừng đến gần con non hoặc trứng. Con non có thể không làm hại bạn, nhưng bố mẹ của nó có thể coi bạn là mối nguy hại tiềm ẩn đối với con của nó.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thác Mossbrae – Thác nước “Cấm” tuyệt đẹp
Bài sau
Làm thế nào lớn là sao Hỏa? Khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính