Quốc kỳ Georgia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Georgia là một tiểu bang phía đông nam Hoa Kỳ giáp với Bắc Carolina, Nam Carolina, Tennessee, Alabama, Đại Tây Dương và Florida. May mắn có gần 60 nghìn dặm vuông (153.911 km²), Georgia là nơi sinh sống của gần 11 triệu người tính đến năm 2020. Bang này cũng được coi là bang lớn nhất ở phía đông của sông Mississippi.

Atlanta, thủ phủ và thành phố lớn nhất của bang, có gần 6 triệu người sinh sống. Thành phố này cũng được xếp hạng là khu vực đô thị đông dân thứ chín của Hoa Kỳ, nơi có 57% dân số Gruzia sinh sống. Georgia cũng có các loại hệ thực vật, động vật và cảnh quan khác nhau và có một số ngọn núi, chẳng hạn như Dãy núi Blue Ridge, là một phần của hệ thống Núi Appalachian. Nó cũng có đầm lầy và một số loại đất trải dài từ núi Appalachian đến đầm lầy ven biển Đại Tây Dương.

Điều thú vị là Atlanta, thủ phủ của bang, cũng là nơi tổ chức Thế vận hội 1996, kỷ niệm 100 năm Thế vận hội Olympic hiện đại. Liên quan đến sự tăng trưởng kinh tế và dân số to lớn, Georgia đã được xếp hạng cao thông qua các quận của mình trong số các khu vực phát triển nhanh nhất của quốc gia.

Georgia là một trong 13 thuộc địa chính của Mỹ và lá cờ của nó là một trong những lá cờ đặc biệt nhất trong cả nước. Đọc tiếp để khám phá lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Gruzia.

Thành lập Gruzia

Atlanta, Georgia phủ đầy băng tuyết
Nền kinh tế của Georgia phát triển mạnh về sản xuất, bất động sản, tiện ích công cộng, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải và tài chính.

©iStock.com/trekandshoot

Georgia là nơi sinh sống đầu tiên của người da đỏ Cherokee và người Creeks khi các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đổ bộ vào thế kỷ 16. Tỉnh Georgia được thành lập vào năm 1732, mặc dù khu định cư của người Anh bắt đầu tại Savannah vào năm 1733 khi James Oglethorpe tạo ra một nơi ẩn náu cho những con nợ. Đến năm 1752, Georgia trở thành thuộc địa của Anh và là một trong những thuộc địa cuối cùng trong số 13 thuộc địa chính được thành lập.

Ban đầu, nền kinh tế Georgia phát triển mạnh nhờ buôn bán nô lệ đồn điền. Do đó, nó trở thành một trong những bang đầu tiên ly khai khỏi Liên minh vào năm 1861 khi nó ủng hộ Liên minh miền Nam Hoa Kỳ trong Nội chiến Hoa Kỳ, một hành động mà Georgia đã phải trả giá đắt. Georgia chịu thiệt hại nặng nề vì các hoạt động của mình trong cuộc chiến thông qua cuộc bao vây Quân đội Bắc Georgia của Liên minh và việc Tướng William Sherman Tecumseh chiếm Atlanta vào năm 1984.

Đặc điểm của Gruzia

Georgia may mắn có nhiều động vật hoang dã, chẳng hạn như cá sấu, gấu, hươu, thỏ, gấu trúc, chim cút, opossums, rùa biển, gà gô và sóc. Ngoài ra còn có một số loài cá và chim, chẳng hạn như cá xương, và snooks, trong số những loài khác.

Nền kinh tế Gruzia phát triển mạnh nhờ sản xuất, bất động sản, tiện ích công cộng, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải và tài chính. Bang này cũng có vài mẫu rừng nhiệt đới thương mại, với ván ép, giấy, rừng thông và gỗ xẻ là những sản phẩm chính của vùng đất lấy gỗ Georgia.

Lịch sử của Cờ Georgia

Lá cờ chính thức đầu tiên của Georgia được thông qua vào năm 1879.

©iStock.com/rarraroro

Georgia đã thay đổi quốc kỳ khoảng tám lần, khiến nó trở thành tiểu bang có nhiều lần thay đổi quốc kỳ nhất. Thiết kế cờ hiện tại của Georgia bị ảnh hưởng bởi quốc kỳ đầu tiên của Liên minh miền Nam, còn được gọi là “Stars and Bars.” Bên cạnh các bang Mississippi và Florida, Georgia là bang duy nhất của Hoa Kỳ vẫn mang khẩu hiệu “In God We Trust”.

Lịch sử của lá cờ Georgia bắt nguồn từ năm 1861. Lá cờ đầu tiên của bang được cho là Lá cờ xanh Bonnie, có một ngôi sao màu trắng ở giữa một cánh đồng màu xanh lam. Thiết kế này không được chính thức công nhận nhưng đã được bay vào năm 1861. Tuy nhiên, có báo cáo rằng ngôi sao xanh sau đó đã được thay thế bằng một ngôi sao đỏ. Georgia cũng sử dụng một lá cờ bao gồm ba cây cột được đỡ bởi một vòm và một bệ đỡ có thiết kế lấy từ con dấu của bang, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy lá cờ đã được sử dụng khi Nội chiến kết thúc từ năm 1861 đến 1865.

Quốc kỳ chính thức đầu tiên của bang Georgia được thông qua vào ngày 17 tháng 10 năm 1879. Lá cờ giống với cờ Sao và Thanh của Liên minh miền Nam, có các sọc đỏ-trắng-đỏ. Nó được thiết kế bởi Herman H. Perry, một đại tá của Liên minh miền Nam trong Nội chiến. Tuy nhiên, thay vì một Canton, có một sọc dọc màu xanh dọc theo vận thăng.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 1956, một lá cờ mới, được thiết kế bởi cựu chiến binh Thế chiến II, John Sammons Bell, đã được thông qua. Thiết kế cờ này có cờ Trận chiến Liên minh trong lĩnh vực của nó và mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy cơ quan lập pháp đã chính thức phê duyệt cờ, nhưng các nguồn tin nói rằng cờ được sử dụng để tôn vinh các cựu chiến binh Nội chiến. Vào những năm 1990, sau khi Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đưa ra các vấn đề liên quan đến thiết kế của lá cờ, những nỗ lực mới đã được thực hiện để thiết kế lại nó. Năm 1992, Thống đốc Zell Miller đã cố gắng gỡ cờ Chiến trận của Liên minh miền Nam nhưng không thành công.

Sau đó, vào năm 2001, cơ quan lập pháp đã phê chuẩn một lá cờ mới do kiến ​​trúc sư Cecil Alexander thiết kế. Thật không may, một cuộc khảo sát đã tiết lộ rằng lá cờ này là tồi tệ nhất vào thời điểm đó. Cuối cùng, vào năm 2003, sau cuộc bầu cử Sonny Perdue làm Thống đốc Georgia, một thiết kế quốc kỳ mới đã được đề xuất. Thiết kế này có các đặc điểm của lá cờ Quốc gia Liên minh miền Nam (Các ngôi sao và Thanh). Nó được chính thức thông qua vào ngày 8 tháng 5 năm 2003 và đã được sử dụng kể từ đó.

Biểu tượng của Quốc kỳ Georgia

Các ngôi sao trên lá cờ Georgia đại diện cho vị trí của Georgia là một trong 13 thuộc địa chính.

©iStock.com/rarraroro

Quốc kỳ hiện tại của Georgia có ba sọc ngang, bao gồm một sọc ba màu đỏ-trắng-đỏ và một bang màu xanh bên cạnh. Bang màu xanh lam có một vòng tròn gồm 13 ngôi sao màu trắng ở trung tâm, trong khi Quốc huy của bang màu vàng được gói gọn trong các ngôi sao màu trắng. Những ngôi sao này đại diện cho vị trí của Georgia là một trong 13 thuộc địa chính.

Trong Quốc huy của bang, ba cây cột chống đỡ một vòm đại diện cho ba nhánh của chính phủ: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Phương châm của bang, “Trí tuệ, Công bằng và Điều độ,” được viết xung quanh các cây cột, với hình ảnh một người đàn ông mặc trang phục thuộc địa đang cầm kiếm để bảo vệ hiến pháp bang. Phương châm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, “Chúng ta tin vào Chúa,” được viết bên dưới cây cột.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 Loài Chim Phải Xem Ở Sacramento
Bài sau
Khám phá động vật nhai lại (và chính xác điều đó có nghĩa là gì)