Đất trồng cây nhện: Mọi thứ bạn cần biết

Cây nhện hay cây máy bay, Chlorophytum comosum, là một loại cây trồng trong nhà phổ biến được tìm thấy trong nhà và nơi làm việc. Những cây trồng trong nhà đáng yêu này cần tương đối ít bảo trì, đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến. Chúng có thể được trồng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, bao gồm các mức độ ánh sáng và khí hậu khác nhau. Vì loại cây này không độc hại nên nó cũng được những người có con nhỏ hoặc chó mèo yêu thích. Ngoài ra, cây nhện cũng được đưa vào danh sách những loại cây làm sạch không khí hiệu quả đầu tiên của NASA. Nói một cách đơn giản, cây nhện có khá nhiều lợi ích ngoài vẻ đẹp!

Nhiều người mới bắt đầu trồng cây nhện chưa có kinh nghiệm hoặc không biết loại đất hoặc phân bón mà cây của họ cần. Thật không may, tùy thuộc vào người bạn hỏi, có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau về cách thức bảo dưỡng và hỗn hợp đất tốt nhất. May mắn thay, có một số lời khuyên chung về những gì nên sử dụng và những gì nên tránh.

Sau đó, loại đất nào là cần thiết và loại nào tốt nhất cho cây nhện? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về đất và phân bón cho cây nhện, từ loại hỗn hợp nào hoạt động tốt nhất đến tần suất bạn nên bón phân cho cây yêu quý của mình. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách tự trộn đất cho cây nhện của bạn.

Tại sao hỗn hợp đất phù hợp lại cần thiết cho cây nhện?

Đất lành mạnh là điều cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, nhưng nó thực sự có chức năng gì? Đất cho phép thực vật có được các chất dinh dưỡng, oxy, độ ẩm và các thành phần khác mà chúng cần cho sự phát triển và sức khỏe. Loại đất phù hợp sẽ hỗ trợ rễ cây và đảm bảo rằng môi trường lý tưởng cho loài cụ thể đó phát triển.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại cây bạn đang cố gắng trồng trọt, các loại đất khác nhau là cần thiết. Ví dụ, một số loại cây yêu cầu độ pH nhất định, trong khi những loại khác cần độ ẩm nhất định. Đây là lý do tại sao việc chọn loại đất thích hợp cho cây trồng trong nhà của bạn là rất quan trọng. Chúng có thể phát triển mạnh mẽ và sống trong nhiều năm nếu được cung cấp giá thể phù hợp. Với đất không phù hợp, chúng có thể khó phát triển hoặc gặp vấn đề.

Một chậu cây nhện được tưới bằng vòi màu cam
Đất trồng cây nhện (trong hình) hấp thụ và thoát ẩm tốt rất quan trọng đối với sức khỏe của cây.

©iStock.com/Simplylesia

Các yếu tố đất trồng cây nhện cần biết

Cây nhện là loài ăn rễ khá nặng. Do đó, cây cần một môi trường tăng trưởng giàu chất dinh dưỡng để phát triển. Cây có thể bị chết nếu chúng không nhận đủ chất dinh dưỡng từ đất.

Khả năng thoát nước của đất là một cân nhắc quan trọng khác khi chọn đất. Đất vườn là một trong những vật liệu nặng nhất; cát không chứa bất kỳ nước nào cả. Kết quả là, nó thoát nước khá chậm. Đất thoát nước tốt, không ẩm ướt liên tục được cây nhện ưa thích. Tuy nhiên, nó cũng phải dự trữ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Một yếu tố quan trọng khác cần tính đến là khả năng giữ ẩm của đất. Khi so sánh với đất mọng nước không giữ được độ ẩm quá lâu, thì đất trồng trong chậu bình thường giữ được độ ẩm khá lâu. Để cây nhện của bạn phát triển tốt, sẽ thật tuyệt nếu bạn chọn một tùy chọn ở đâu đó ở giữa hoặc thậm chí kết hợp cả hai.

Ít nhất trong số tất cả các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng là sục khí trong đất. Rễ sẽ gặp nhiều vấn đề như nấm phát triển, thối rễ, v.v. nếu đất được nén quá chặt và thiếu luồng không khí thích hợp.

Yêu cầu về đất trồng cây nhện

Cây nhện rất khỏe và dễ thích nghi, phát triển trong hầu hết mọi môi trường. Nhưng không phải cây nào cũng sinh sôi nảy nở và phát triển thành cây cao, rậm rạp. Để cây phát triển, phải cung cấp đầy đủ chất trồng. Tuy nhiên, việc tạo hỗn hợp bầu lý tưởng cho loại cây cụ thể của bạn không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nghiêm ngặt nào. Tìm kiếm sự pha trộn lý tưởng thường là một quy trình thử và sai. Tạo hỗn hợp đất của riêng bạn thực sự dễ dàng và cơ bản. Nhiều cách kết hợp có thể thành công cho cây nhện của bạn.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên sử dụng đất thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng và thoáng khí. Điều này đảm bảo rằng đất giữ nước trong một thời gian, nhưng không làm cây của bạn bị úng. Độ pH của đất nên nằm trong khoảng từ 6,0 đến 6,5.

Đồng thời, loại giá thể hoặc chậu trồng cây mà bạn sử dụng cho cây nhện sẽ quyết định sự thành công của đất trồng trong chậu. Điều này là do một số vật chứa nhất định giữ ẩm tốt hơn những vật chứa khác. Loài cây nhện có thể có được độ ẩm và độ linh hoạt cần thiết để rễ phát triển mạnh bằng cách đặt chúng trong hộp nhựa có lỗ thoát nước. Điều kiện tốt nhất cho loại cây này là đất thoát nước tốt vì nhựa giữ ẩm nhiều hơn các vật liệu trồng cây khác.

Cận cảnh những chiếc lá đầy màu sắc của giống cây nhện 'Đại dương' Chlorophytum comosum
Hỗn hợp đất trong bầu tốt sẽ tạo ra cây nhện (trong hình) với tán lá khỏe mạnh, rực rỡ.

©iStock.com/Prasenjit Kar

Đất bầu tự làm tốt nhất cho cây nhện

Tạo đất bầu cho cây nhện cao cấp nhất của riêng bạn bằng cách trộn một số vật phẩm với hỗn hợp đất trồng bầu đa năng hiện có. Chọn một lô đất trồng trong chậu hoặc đất vườn hiện tại từ nguồn cung cấp của bạn hoặc một cửa hàng làm vườn gần đó để bắt đầu. Sau đó, bạn có thể bao gồm một vài thành phần khác. Đây có thể là vermiculite, rêu than bùn, đá trân châu hoặc xơ dừa. Những cải tiến này cải thiện khả năng sục khí và thoát nước của đất, giảm khả năng xảy ra các vấn đề về sức khỏe của rễ. Nhiều người làm vườn sẽ đề xuất thêm một lượng nhỏ mỗi loại, nhưng bạn có thể thử nghiệm với các lượng khác nhau để xem cây nhện của bạn thích loại nào. Lượng thành phần bổ sung mà bạn sử dụng cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm mà cây nhện của bạn sẽ sống. Hỗn hợp đất có độ pH thấp cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung đá vôi hoặc đôlômit để nâng độ pH của nó lên mức lý tưởng là 6,0 đến 6,5 để cây nhện phát triển mạnh.

Hãy xem xét một vài công thức ví dụ để bạn thử. Nếu nhiệt độ và độ ẩm trong nhà của bạn có xu hướng cao hơn, hãy trộn 3/4 phần đất bầu hữu cơ, một phần tư đá trân châu, một đống phân hữu cơ và một đống vụn dừa. Nếu nhiệt độ và độ ẩm trong nhà của bạn có xu hướng thấp hơn, hãy thử trộn một phần hỗn hợp đất mọng nước, một phần rêu than bùn, một phần phân hữu cơ và một ít vermiculite.

Đất bầu thương mại tốt nhất cho cây nhện

Hỗn hợp bầu màu tím châu Phi là lựa chọn ưa thích của các chuyên gia về cây nhện nếu bạn muốn mua đất làm sẵn. Đối với cây nhện của bạn, hỗn hợp bầu màu tím châu Phi là sự kết hợp lý tưởng giữa các chất dinh dưỡng, độ pH và kết cấu. Đối với bất kỳ ai muốn lấy hoa và nhện từ cây nhện của họ, loại đất này là lựa chọn tốt nhất. Bất kỳ hỗn hợp bầu dựa trên than bùn nào cũng sẽ hoạt động tốt như vậy, nhưng bạn có thể thấy nó kém tối ưu hơn so với hỗn hợp bầu màu tím châu Phi. Bất kể hỗn hợp ruột bầu bạn mua là gì, hãy nhớ luôn chọn giá thể tốt có lỗ thoát nước và không bao giờ tưới cây bằng nước máy. Sử dụng nước cất hoặc nước mưa.

Mẹo bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây nhện

Cây nhện không cần nhiều phân bón, đặc biệt nếu đất màu mỡ hoặc cây được thay chậu hàng năm. Chọn một loại phân bón gia đình ở dạng lỏng cân bằng và pha loãng một nửa trước khi thêm vào. Từ tháng 3 đến tháng 9, cho cây ăn hai đến bốn tuần một lần; những loại đất giàu dinh dưỡng hơn cần ít bón phân hơn những loại đất thiếu dinh dưỡng. Từ tháng 10 đến tháng 2, cây nhện của bạn không hoạt động, vì vậy hãy tránh cho cây ăn.

Bánh neem có thể được trồng bên cạnh cây nhện của bạn nếu bạn gặp khó khăn về côn trùng hoặc dự đoán sẽ có chúng trong tương lai. Bánh neem là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ được sản xuất từ ​​cặn rắn còn sót lại sau khi chiết xuất dầu neem. Bánh neem cung cấp thêm dinh dưỡng. Chúng bao gồm dấu vết của các hợp chất hữu cơ vô hại đối với người và động vật, đặc biệt là Azadirachtin. Hóa chất này hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên trên cây trồng. Tương tự như ngâm đất neem tốt, nó cũng bảo vệ đất và rễ khỏi sâu bệnh gây hại và có thể hỗ trợ ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thối rễ.

Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Đất trồng cây nhện (trong hình) không lý tưởng có thể dẫn đến đầu màu nâu và các bệnh khác.

©iStock.com/niuniu

Tôi có cần phải có đất bầu hoàn hảo để cây nhện của tôi phát triển mạnh không?

Nếu bạn muốn có hoa hoặc nếu sức khỏe của cây nhện của bạn đang giảm sút, bạn sẽ cần phải kén chọn hơn về loại đất mà bạn sử dụng. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên sử dụng hỗn hợp ruột bầu đã chuẩn bị chất lượng cao hoặc tự tạo hỗn hợp của riêng bạn. Nói chung, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đất bầu nào thoát nước tốt mà bạn tình cờ có trong tay hoặc thậm chí sử dụng hỗn hợp không có đất. Nếu cây của bạn đang phát triển mạnh, thì đất của bạn có thể hoạt động tốt.

Tôi có đang sử dụng sai loại đất không?

Bạn đang sử dụng hỗn hợp đất không phù hợp cho cây nhện của mình nếu nó không phát triển đúng cách hoặc nếu lá của nó chuyển sang màu nâu hoặc khô héo. Nói chung, cây nhện cần một loại đất mùn với khả năng thoát nước đầy đủ và nhiều thành phần hữu cơ.

Khi nào cần thay chậu cây nhện

Cây nhện phát triển nhanh chóng, vì vậy bạn phải thay chậu cho chúng một hoặc hai năm một lần. Nhưng làm thế nào bạn biết khi nào nên trồng lại cây nhện của mình? Khi cây nhện bắt đầu bám rễ, chúng sẽ phát ra một số dấu hiệu trực quan nhất định. Bị dính rễ có biểu hiện là cây phát triển chậm, rễ thò ra khỏi lỗ thoát nước và lá cây bị vàng hoặc phai màu. Nếu cây nhện của bạn phải được thay chậu, chậu của bạn cũng có thể bị phồng lên hoặc mục nát.

Ngay khi bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn phải thay chậu cây nhện của mình. Nhưng nếu bạn có thể đợi đến mùa xuân hoặc nửa đầu mùa hè, điều đó sẽ có lợi hơn cho cây của bạn. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng và cây của bạn có vẻ sắp chết, hãy thay chậu ngay lập tức. Mặc dù việc thay chậu cho cây trong suốt mùa thu và mùa đông có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của chúng vì mùa đông là mùa ngủ đông của cây, việc để cây bị rễ nặng chờ được thay chậu sẽ dẫn đến chết cây. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ăn, cũng nên loại bỏ đất cũ trong chậu và thay bằng đất tươi.

Thay chậu cho cây nhện không khó chút nào. Tất cả bạn phải làm là thực hiện các bước sau:

  1. Đầu tiên, cẩn thận lấy cây nhện ra khỏi thùng chứa.
  2. Kiểm tra kỹ rễ sau khi loại bỏ thêm bụi bẩn. Bạn có thể loại bỏ những rễ bị hư trước khi thay chậu nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rễ bị hư.
  3. Trước khi trồng lại cây nhện của bạn trong một thùng chứa mới, lớn hơn, hãy làm sạch nó thật kỹ.
  4. Thông thường, một chiếc nồi lớn hơn một cỡ so với chiếc hiện tại là đủ. Đảm bảo chậu bạn đang sử dụng có đủ lỗ thoát nước.
  5. Định vị cây để bạn có thể chôn rễ trong bầu đất.
  6. Tưới nước cho cây sau khi thay chậu để đất trong chậu có thể ổn định một cách chính xác.

Và thế là xong! Việc thay chậu rất dễ dàng và rất tốt cho tuổi thọ cũng như sức khỏe của cây nhện của bạn.

Cây nhện tương đối dễ chăm sóc và yêu cầu về đất của chúng cũng không quá khắt khe. Trên thực tế, bạn có một số khoảng thời gian nhất định về hỗn hợp đất và phân bón mà cây nhện của bạn có thể chịu được. Chỉ cần đảm bảo thiết lập lịch trình tưới nước và bón phân thường xuyên, bạn sẽ có thể tận hưởng cây nhện đáng yêu của mình trong nhiều năm tới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Fox Spirit động vật tượng trưng & ý nghĩa
Bài sau
Mọi thứ bạn cần biết về 2 loại mange ở chó