Khám phá Pronghorn lớn nhất từng được bắt ở Colorado

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Những ngọn đồi phủ đầy cây xô thơm ở Colorado là thiên đường của những người đam mê thể thao và hoạt động ngoài trời. Là ngôi nhà của các loài động vật hoang dã đa dạng, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người, kể cả những người mới bắt đầu và những thợ săn dày dạn kinh nghiệm. Điều khiến Colorado trở nên lý tưởng là với không gian mở rộng lớn trên 23 triệu mẫu đất công, bạn có vô số lựa chọn trong việc quyết định nơi sẽ dạo chơi.

Colorado cũng là quê hương của loài linh dương sừng cứng luôn khó nắm bắt, loài mà ngay cả những thợ săn giàu kinh nghiệm nhất cũng đồng ý rằng bắt loài linh dương này là một trải nghiệm thử thách sự kiên nhẫn.

Chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ, bạn có thể theo dõi loài trò chơi lớn này đang gặm cỏ trên các đồng cỏ và thảo nguyên rộng lớn ở Colorado, Wyoming, Arizona, Montana, đông bắc California, đông nam Oregon, Nevada, Utah và New Mexico.

Mặc dù chúng có thể dễ xác định vị trí hơn so với nai sừng tấm và các loài động vật khác, nhưng chúng rất khó bắt. Đó là bởi vì chúng di chuyển nhanh và có thị lực nhạy bén để phát hiện nguy hiểm. Tiếng sột soạt nhỏ nhất hoặc chuyển động chập chờn nhỏ nhất sẽ nhanh chóng khiến chúng hoảng sợ và ra khỏi cảnh quay của bạn.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá ra con linh dương sừng lớn nhất từng được bắt ở Colorado và bản chất cũng như tính cách bí mật của loài linh dương độc đáo này.

Bối cảnh về Pronghorns

Linh dương Pronghorn ở công viên Yellowstone.
Chỉ còn lại ba loài sừng ngước khi con người bắt đầu định cư ở Bắc Mỹ 10.000 năm trước.

©matthieu Gallet/Shutterstock.com

Pronghorns là loài duy nhất còn tồn tại của Antilocapridae, một nhóm động vật đã tiến hóa trong 20 triệu năm qua ở Bắc Mỹ. Có khoảng 12 loài tồn tại trong thời kỳ Pleistocen và chỉ còn lại ba loài khi con người bắt đầu định cư ở Bắc Mỹ 10.000 năm trước.

Trước khi châu Âu xâm chiếm Bắc Mỹ, dân số pronghorn rất dồi dào, lên tới 30 đến 40 triệu con. Thật không may, sự xuất hiện của những người định cư được đánh dấu bằng việc săn bắn quá mức. Bên cạnh việc bị săn bắt hàng loạt, việc mất môi trường sống nghiêm trọng cũng đe dọa sự tồn tại của pronghorn, và đến đầu những năm 1990, chúng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Nhiều nỗ lực bảo tồn đã được thực hiện để tái sản xuất pronghorn. Thật thú vị, Câu lạc bộ Boone và Crockett, tổ chức bảo tồn môi trường sống và săn bắt công bằng lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảo ngược hoàn cảnh của loài linh dương sừng. Ngày nay, loài này đã hồi phục và phát triển mạnh ở nhiều nơi trên khắp Bắc Mỹ.

Sự kiện và đặc điểm Pronghorn

Linh dương Pronghorn, Antilocapra Americaana, loài động vật có vú nhanh nhất ở Bắc Mỹ, hai con vượn chạy với tốc độ cao trên thảo nguyên.
Pronghorns gần như nhanh như loài báo, đạt tới 60 dặm một giờ.

©Tom Reichner/Shutterstock.com

Pronghorns là loài linh dương thú vị vì nhiều lý do. Dưới đây là một số sự thật về những con vật này.

1. Động vật có vú nhanh nhất ở Tây bán cầu

Bạn đã bao giờ bò bằng bụng về phía một đàn linh dương sừng chỉ để chúng chạy đi nhanh hơn một cái chớp mắt chưa?

Với tốc độ lên tới 60 dặm một giờ, sừng ngước gần bằng tốc độ của loài mèo nhanh nhất hành tinh – báo gêpa. Pronghorns có thể chạy nhanh hơn hầu hết các kẻ săn mồi nhờ tốc độ của chúng.

2. Bậc thầy về sức bền

Chúng không chỉ nhanh mà còn được biết đến với sức bền – nghĩa là chúng có thể duy trì tốc độ nhanh lâu hơn.

Họ có thể vượt qua những khoảng cách địa hình rộng lớn – lên đến 160 dặm một năm, và đã giành được danh hiệu “vận động viên marathon của miền Tây nước Mỹ”.

3. Tầm nhìn tuyệt vời

Thị lực của pronghorn có thể so sánh với việc nhìn qua ống nhòm tám công suất. Đây là lý do tại sao nhiều thợ săn bỏ lỡ cơ hội bắn được một con linh dương. Nhìn thấy đồ vật và phát hiện chuyển động từ khoảng cách rất xa, linh dương có tầm nhìn cực tốt. Cách tốt nhất để bắt thành công một con linh dương sừng là bạn phải nhìn thấy nó trước khi nó nhìn thấy bạn.

4. Họ có thể cảnh báo và giao tiếp với nhau

Khi một con linh dương sừng sợ hãi hoặc cảm thấy nguy hiểm, những sợi lông dài, màu trắng trên mông của nó dựng đứng, cảnh báo các thành viên khác trong đàn về mối đe dọa gần đó.

Pronghorn lớn nhất từng bị bắt ở Colorado là gì?

Theo hồ sơ của bang Boone và Crockett Club, Bob Schneidmiller đã bắt được con cá ngạnh lớn nhất vào năm 1965. Bị giết ở Weld County ở Colorado, con buck đáng kể ghi được 91 4/8 inch. Trong nhiều thập kỷ, những người khác vẫn chưa đánh bại được thành tích của Schneidmiller.

Điểm số tham chiếu đến chiều dài và khối lượng của sừng, cũng như chiều dài của các ngạnh.

Sừng của con thú có chiều dài 15 1/8 (phải) và 15 2/8 (trái) – dài hơn nhiều so với kích thước sừng trung bình là 12 inch. Buck cũng có các ngạnh dài bao phủ chiều dài 7 0/8 (phải) và 7 0/8 (trái) inch, lớn hơn kích thước ba đến bốn inch của sừng pronghorn trung bình.

Đứng thứ hai ở Colorado là một con cá ngạnh dài 89 6/8 inch do Tracy L. Downare bắt được vào năm 1993. Kích thước của sừng đo được là 18 2/8 (phải) và 18 0/8 (trái), trong khi các ngạnh đo được là 6 ⅝ (phải) và 6 2/8 (trái).

Pronghorn lớn nhất từng bị bắt trên thế giới là gì?

Vào năm 2013, Mike Gallo đã bắt được một con cá ngạnh khổng lồ có tốc độ 96 4/8 inch, khiến đây là con cá sừng gai lớn nhất từng bị bắt.

Gallo, đến từ Socorro County, New Mexico, đã đạt được kỷ lục thế giới, vượt qua hai người giữ kỷ lục trước đó một inch rưỡi. Sự khác biệt một inch rưỡi này rất đáng kể và là bước nhảy vọt lớn nhất được ghi nhận trong số 3400 mục nhập sừng pronghorn được thực hiện kể từ những năm 1950.

Cơ hội săn Pronghorn ở Colorado

Các loài sừng có đầu nhọn đã tăng lên theo cấp số nhân trong lịch sử gần đây, nhờ vào sự bảo vệ thành công động vật hoang dã và những nỗ lực của những người thợ săn có đầu óc bảo tồn nhằm tái sinh loài từng bị đe dọa tuyệt chủng này. Vào đầu những năm 1900, loài này giảm xuống còn 5000; bây giờ, con số đã vượt quá 85000 chỉ riêng ở Colorado. Việc săn bắn có kiểm soát, có đạo đức và hợp pháp được cho là sẽ kiểm soát được số lượng dồi dào của chúng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 8 Bang Ấm Áp Nhất Trong Tháng 1
Bài sau
Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Idaho