Khám Phá 10 Thành Phố Đông Dân Nhất Thế Giới

Gần đây, thế giới đạt mốc dân số tám tỷ. Dựa trên nghiên cứu sâu rộng, người ta đã kết luận rằng hơn một nửa dân số thế giới sống ở các thành phố trên toàn cầu. Bởi vì một số vùng nhất định có nhiều dân cư hơn những vùng khác nên nhiều thành phố đông dân nhất nằm trong cùng một quốc gia hoặc lục địa. Bài viết này liệt kê 10 thành phố đông dân nhất trên thế giới.

10. Osaka, Nhật Bản – 19.000.000

Osaka có dân số 19 triệu người.

© f11photo/Shutterstock.com

Thành phố đông dân thứ 10 trên thế giới là thành phố Osaka ở Nhật Bản, Châu Á. Thành phố có dân số ước tính khoảng 19 triệu người và nằm ở vùng Kansai của Nhật Bản, nơi thường được gọi là trung tâm văn hóa của đất nước. Khu vực trung tâm của thành phố, bao gồm 24 phường, được chia thành Kita ở phía bắc và Minami ở phía nam. Trong khi Minami nổi tiếng về nghệ thuật và thời trang, thì Kita được coi là trung tâm thương mại và bán lẻ của thành phố. Khu vực vịnh nằm ở phía tây, trong khi các khu dân cư chiếm phần lớn ở phía đông.

Hơn 1400 năm trước, Osaka bắt đầu phát triển một nền văn hóa thịnh vượng. Osaka là trung tâm thương mại và chính trị của Nhật Bản từ đầu thế kỷ thứ năm, chủ yếu là do nó cung cấp cho các thương nhân và khách du lịch khả năng tiếp cận các tuyến đường biển và đường sông. Thông qua cảng Osaka ngày nay, khách du lịch từ khắp châu Á có thể dễ dàng đến thăm thành phố. Ngày nay, Osaka có một nền kinh tế hưng thịnh. Ngoài ra, nó đang nhanh chóng trở thành một điểm du lịch nổi tiếng vì các địa danh lịch sử, ẩm thực đa dạng và nhiều hoạt động khác.

9. Mumbai, Ấn Độ – 20.961.472

Mumbai, Ấn Độ
Mumbai là thành phố đông dân nhất ở Ấn Độ.

©iStock.com/Sanjog Mhatre

Hiện là thành phố đông dân thứ chín trên thế giới, Mumbai ở Ấn Độ là nơi sinh sống của gần 21 triệu người. Trước đây được gọi là Bombay, Mumbai là thủ phủ của bang Maharashtra ở tây nam Ấn Độ. Mumbai, thành phố đông dân nhất ở Ấn Độ, nằm trên bờ biển Maharashtra và là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất và đông dân cư nhất trên thế giới. Nó được xây dựng trên địa điểm của một ngôi làng, và nó được đặt tên theo Mumba, vị thần địa phương, người có ngôi đền ban đầu nằm ở phía đông nam của thành phố.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Nền kinh tế ban đầu của thành phố dựa trên hàng dệt bông, nhưng nó dần dần chuyển đổi thành một ngành sản xuất rất đa dạng. Thành phố hiện đang đóng vai trò là trung tâm tài chính của đất nước với các tổ chức tài chính mạnh nhất và uy tín nhất. Khu phố Fort ở vùng cực nam của thành phố có khu tài chính. Thành phố Mumbai cũng là một trong những thành phố đẹp nhất trong cả nước.

8. Bắc Kinh, Trung Quốc – 21.333.332

Cảnh quan thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc tại CBD.
Bắc Kinh là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới với bề dày lịch sử kéo dài hơn ba thiên niên kỷ.

©ESB Professional/Shutterstock.com

Trong danh sách này, thành phố đông dân thứ tám trên thế giới cũng nằm ở châu Á – Bắc Kinh, Trung Quốc. Thành phố có tổng dân số hơn 21,3 triệu người. Trước đây gọi là Bắc Kinh, thành phố này là thủ đô của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới với bề dày lịch sử kéo dài hơn ba thiên niên kỷ, pha trộn giữa kiến ​​trúc đương đại và phong cách truyền thống. Trong phần lớn tám thế kỷ qua, Bắc Kinh cũng đóng vai trò là trung tâm chính trị của quốc gia. Dân số thành phố không chỉ bắt đầu tăng lên. Trên thực tế, trong hầu hết thiên niên kỷ thứ hai sau Công nguyên, Bắc Kinh là thành phố đông dân nhất thế giới.

Vì sức mạnh lịch sử và kiến ​​trúc, cũng như các khía cạnh khác, thành phố Bắc Kinh được coi là một trong những điểm du lịch quan trọng nhất trên thế giới. Thành phố này là nơi có nhiều di tích, bảo tàng và thậm chí bảy Di sản Thế giới khác nhau được UNESCO công nhận, tất cả đều tạo nên những điểm đến du lịch đáng kinh ngạc.

7. Cairo, Ai Cập – 21.750.020

Cairo có dân số 21,7 triệu người.

©iStock.com/Givaga

Cairo là thành phố lớn nhất ở Ai Cập và là thủ đô của đất nước. Với dân số cao nhất mới là 21,7 triệu người, thành phố này là thành phố đông dân thứ bảy trên thế giới. Thành phố nằm không quá xa đồng bằng sông Nile. Cairo cũng có một lịch sử lâu đời bắt đầu từ năm 969 CN, kết hợp cả Ai Cập cổ đại và thế giới mới. Năm 969 sau Công nguyên, thành phố chính thức được thành lập, nhưng nó có lịch sử lâu đời hơn một nghìn năm.

Cairo cũng là thành phố lớn nhất ở Châu Phi và Trung Đông, và nó thường được gọi là “trung tâm của nền văn minh” vì nó nằm ở giao lộ của các con đường dẫn đến Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Do ý nghĩa lịch sử của nó đối với cả lịch sử Ai Cập và lịch sử chung của thế giới, nhiều khách du lịch kéo đến thành phố Cairo hàng năm, khiến nó trở thành một trong những địa điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất ở Châu Phi.

6. Thành phố Mexico, Mexico – 22.085.140

Mexico
Thành phố Mexico là thành phố thủ đô lâu đời nhất ở tất cả các nước châu Mỹ.

©WitR/Shutterstock.com

Dân số hiện tại của Thành phố Mexico là hơn 22 triệu người, khiến nó trở thành thành phố đông dân thứ sáu trên thế giới và thứ nhất ở Bắc Mỹ. Thành phố này là thủ đô của Mexico và có lịch sử lâu đời với tư cách là quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất trên thế giới. Thành phố thủ đô lâu đời nhất ở Châu Mỹ, Thành phố Mexico, như chúng ta biết bây giờ, là nơi sinh sống của một lượng lớn người nhập cư từ khắp Châu Mỹ, Châu Phi và thậm chí cả Châu Á. Nó được bao bọc bởi các ngọn núi và núi lửa có độ cao trên 5.000 mét (16.000 feet) và có độ cao tối thiểu là 2.200 mét (7.200 feet).

5. São Paulo, Brazil – 22.429.800

São Paulo là thành phố nói tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất trên thế giới.

©iStock.com/Alexandre Siqueira

Trong danh sách các thành phố đông dân nhất thế giới này, São Paulo, Brazil, đứng ở vị trí thứ năm với dân số 22,4 triệu người. Thành phố này cũng là thành phố nói tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất trên thế giới. Paulistanos, người dân địa phương của So Paulo, là một trong những người đa sắc tộc nhất trong cả nước. Chế độ nô lệ Brazil chấm dứt vào năm 1850 và thành phố sử dụng những người nhập cư tự nguyện làm việc trong các đồn điền cà phê của mình thay cho lao động châu Phi. Sau đó, cũng có những làn sóng nhập cư Bồ Đào Nha và Ý tiếp theo từ giữa thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20, cuộc cải cách này cũng dẫn đến sự xuất hiện của một làn sóng nhập cư Đức và Thụy Sĩ.

Thành phố vẫn được coi là thành phố của những người nhập cư và vì các nền văn hóa khác nhau, nó được coi là nơi hội tụ của những người thuộc các sắc tộc khác nhau. Ngoài ra, vì sự đa dạng này, nhiều khách du lịch muốn đến thăm thành phố để tìm hiểu thêm về lịch sử của nó, trải nghiệm những món ăn ngon và xem những kỳ quan kiến ​​trúc bằng cách nào đó bao hàm sự đa dạng rõ ràng trong thành phố.

4. Dhaka, Bangladesh – 23.209.616

Dhaka là nơi sinh sống của 23 triệu người.

©iStock.com/Meinzahn

Dhaka là một thành phố với 23 triệu dân, là thành phố đông dân thứ tư trên thế giới. Thành phố này cũng là thành phố lớn nhất trong cả nước và là thành phố thủ đô. Một giả thuyết về nguồn gốc của cái tên “Dhaka” cho rằng nó đề cập đến cây dhak phổ biến một thời, trong khi một giả thuyết khác quy nó cho Dhakeshwari, còn được gọi là Nữ thần ẩn giấu, để vinh danh người đã xây dựng một ngôi đền. Mặc dù lịch sử của khu vực có từ thế kỷ thứ nhất, bằng chứng cho thấy rằng nó không có người ở cho đến thế kỷ thứ bảy hoặc lâu hơn. Trước khi người Mughals biến thành phố thành thủ đô của người Bengal vào năm 1608 sau khi họ đến, thành phố được cai quản bởi các thống đốc Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan.

Do số lượng lớn các nhà thờ Hồi giáo đã được xây dựng ở đó, Dhaka được công nhận trên toàn thế giới là Thành phố của các nhà thờ Hồi giáo. Với thương mại và ngành công nghiệp dệt may đang phát triển, thành phố cũng được coi là trung tâm công nghiệp và thương mại của Bangladesh. Bảo tàng Quốc gia hiện đại và các địa điểm lịch sử khác cho phép du khách tìm hiểu về quá khứ văn hóa phong phú của Dhaka.

3. Thượng Hải, Trung Quốc – 28.516.904

Đường chân trời thành phố Thượng Hải, Trung Quốc trên sông Hoàng Phố.
Thượng Hải là thành phố đông dân thứ ba trên thế giới.

©Sean Pavone/Shutterstock.com

Với dân số 28,5 triệu người, Thượng Hải ở Trung Quốc là thành phố đông dân thứ ba trên thế giới. Thượng Hải là một cường quốc kinh tế ở phía đông miền trung Trung Quốc và có một trong những cảng biển lớn nhất thế giới. Thượng Hải, trước đây là một khu chợ và làng chài, đã trở nên nổi tiếng vào thế kỷ 19 nhờ thương mại nội địa và quốc tế, cũng như vị trí cảng thuận tiện.

Theo một số người, thành phố này là “điểm trưng bày” của nền kinh tế đang lên của Trung Quốc. Đây là nơi có nhiều phong cách kiến ​​trúc, bảo tàng và các tòa nhà lịch sử. Thành phố này cũng nổi tiếng về ẩm thực, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, khiến nó trở thành thành phố du lịch có thu nhập cao nhất trên thế giới.

2. Delhi, Ấn Độ – 32.065.760

Delhi, Ấn Độ
Delhi tự hào có nền ẩm thực tuyệt vời, khiến nó trở nên phổ biến với khách du lịch.

©iStock.com/Sean3810

Delhi, Ấn Độ, có dân số hơn 32 triệu người, là thành phố đông dân thứ hai trên thế giới. Delhi, còn được gọi là Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia (NCT) của Ấn Độ, là một đô thị lớn của Ấn Độ đã có người sinh sống liên tục ít nhất từ ​​thế kỷ thứ 6 và từng là trung tâm của nhiều đế chế và vương quốc trong suốt lịch sử. Hơn nữa, nó đã nhiều lần bị chiếm đoạt, phá hủy và xây dựng lại, và điều này đã khiến thành phố có một dạng di tích nào đó từ mỗi vị vua trong quá khứ của nó. Lịch sử lâu đời của Delhi và mối quan hệ lịch sử với việc trở thành thủ đô của Ấn Độ đã có tác động đến nền văn hóa của nó. Điều này, cùng với thực tế là thành phố tự hào có nền ẩm thực tuyệt vời, khiến nó trở nên nổi tiếng với khách du lịch.

1. Tokyo, Nhật Bản – 37.274.000

Cung điện Hoàng gia - Tokyo, Nhật Bản, Tokyo - Nhật Bản, Cầu - Cấu trúc được xây dựng, Hoàng đế
Tokyo là thành phố đông dân nhất thế giới.

©iStock.com/golaizola

Thành phố đông dân nhất thế giới là Tokyo, Nhật Bản. Với dân số hơn 37 triệu người, nó đã trở thành thành phố đông dân nhất thế giới. Là một trong những thành phố lớn nhất và quyền lực nhất ở châu Á, nếu không muốn nói là toàn thế giới, Tokyo từ lâu đã là đô thị lớn nhất ở Nhật Bản. Nó trước đây được gọi là Edo và phát triển từ một thị trấn nhỏ để trở thành, vào những năm 1720, thành phố đầu tiên của châu Á với dân số hơn một triệu người.

Thị trấn được đổi tên thành Tokyo vào năm 1868 và tiếp tục phát triển nhanh chóng. Dân số thành phố lần đầu tiên vượt mốc hai triệu vào năm 1900 và đến những năm 1940, hơn bảy triệu người đã chuyển đến khu vực này. Ngày nay, Tokyo cung cấp cho khách du lịch vô số lựa chọn về ăn uống, giải trí, mua sắm và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau mà thành phố và cư dân của nó mang lại. Lịch sử của thành phố có thể được đánh giá cao trong các bảo tàng hoặc đền thờ khác nhau nằm rải rác xung quanh.

Tiếp theo:

Khám phá 15 thành phố đông dân nhất Trung Quốc

Khám phá 10 thành phố đông dân nhất ở Ấn Độ

Khám Phá 10 Thành Phố Lớn Nhất Thế Giới

Khám phá 3 thành phố đông dân nhất ở Ai Cập

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ý nghĩa của cây tiền Trung Quốc
Bài sau
Khám phá 3 thành phố đông dân nhất ở Ai Cập