Ếch độc hoàng kim độc bậc nhất thế giới

Ếch độc hoàng kim độc bậc nhất thế giới. Dù nhìn có vẻ vô hại và bắt mắt với màu vàng óng bên ngoài. Thế nhưng, ếch độc hoàng kim lại thuộc ếch độc bậc nhất thế giới. Tìm hiểu ngay loài ếch độc hoàng kim đáng sợ cùng Cacanhmini.com qua bài viết bên dưới.

ech-doc-hoang-kim-1
Ếch độc hoàng kim độc bậc nhất thế giới

Ếch độc hoàng kim độc bậc nhất thế giới

Ếch độc hoàng kim có tên tiếng Anh là golden poison frog. Và tên khoa học là Phyllobates terribilis. Đây là loại ếch mang trong mình những độc tố mạnh nhất thế giới.

Nhắc đến những sinh vật có nọc độc ghê gớm nhất trái đất, thì phải nói ngay đế loài ếch độc hoàng kim của Colombia. Bên dưới lớp da vàng óng của loài ếch này là chất batrachotoxi. Đây là loại độc dược có thể giết 10 người chỉ sau vỏn vẹn 10 phút.

Batratoxin khi vào mạch máu có thể khiến các kênh vận chuyển muối trong tế bào mở rộng vĩnh viễn. Qua đó ngăn cản khả năng truyền tín hiệu từ não bộ đến các cơ. Và kết quả là một số bộ phận quan trọng như tim sẽ bị suy nhược trầm trọng. Dẫn đến tử vong.

ech-doc-hoang-kim-2
Ếch độc hoàng kim

Hiện chỉ có duy nhất một loài rắn có thể kháng lại batrachotoxin. Và hiện nay chúng ta vẫn chưa hề có thuốc giải độc batrachotoxin.

Dù vậy, ếch hoàng kim không tự tạo ra độc. Mà tổng hợp nó nhờ vào nguồn thức ăn ngoài tự nhiên. Bằng chứng là khi chuyển vào môi trường nuôi nhốt, ếch hoàng kim trở nên vô hại như những con ếch bình thường.

Sống sót khi mang độc trong cơ thể

Bằng cách nào ếch độc hoàng kim có thể sống sót khi mang trong mình loại độc tố kinh khủng bậc nhất thế giới? Câu hỏi này đã làm các chuyên gia đau đầu trong thời gian dài. Cho đến khi nhóm nghiên cứu từ Đại Học bang New York (SUNY, Mỹ) đưa ra kết luận gần đây.

Các chuyên gia đặt giả thuyết rằng ếch hoàng kim cũng giống như cá nóc Nhật Bản. Loài cá này cũng tự tổng hợp độc tố tetrodotoxin có tác dụng tương tự. Thế nhưng bên trong cơ thể chúng lại sở hữu một loại amino acid đột biến. Cho phép chúng tự miễn dịch với độc tố.

ca-noc-nhat-1
Cá nóc Nhật Bản

2 nhà nghiên cứu Sho-Ya Wang và Ging Kuo Wang đã nghiên cứu các amino axit có trong loài ếch này. Bằng cách sử dụng chuột, họ thử nghiệm thay thế lần lượt 5 loại amino axit tự nhiên bằng acid có trong ếch. Cuối cùng, xác định được axit mang mã N1584T có thể giúp chuột kháng lại độc hoàn toàn.

Mục đích của nghiên cứu

Theo nhóm nghiên cứu, kết luận này không nhằm mục đích giúp chúng ta tìm ra thuốc giải độc. Vì ngay như độc cá nóc hiện vẫn chưa có thuốc giải. Dù cơ chế miễn dịch của nó đã được tìm ra từ rất lâu.

Mục đích của nghiên cứu chỉ đơn giản là bổ sung thêm hiểu biết về loài ếch này. Đồng thời bảo vệ ếch hoàng kim trước tác động của tự nhiên và con người. Được biết, hiện nay loài ếch này đang rơi vào tình trạng nguy cấp do môi trường sống đang bị thu hẹp.

Tổng hợp: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Khám phá những sinh vật thú vị nhất hành tinh chỉ có trên Blog Cá Cảnh Mini:

Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon

Vì sao xúc tu bạch tuộc không bị quấn vào nhau

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Cười bể bụng với những hình ảnh chó Alaska ngộ nghĩnh

Những phong cách thủy sinh đỉnh của đỉnh

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon
Bài sau
Tuổi Đinh Mão nên làm nghề nghiệp gì