Khám phá 8 loại muỗi chuẩn bị xâm chiếm Georgia

Muỗi là mối quan tâm trên toàn thế giới vì chúng lây lan các bệnh như sốt rét và tạo ra những vết cắn gây đau đớn, ngứa ngáy. Số người chết vì sốt rét trong thế kỷ 20 dao động từ 150 đến 200 triệu người, chiếm 2-5% tổng số ca tử vong ở người. Các loài muỗi sống ở mọi châu lục trừ Nam Cực và ở Bắc Mỹ có rất nhiều loài ở bờ biển Đại Tây Dương. Hãy cùng khám phá 8 loại muỗi sắp xâm chiếm Georgia trong năm nay và cách bạn có thể tránh chúng.

Các loại muỗi ở Georgia

Có hơn 200 loài muỗi ở Hoa Kỳ và 12 loài trong số đó mang mầm bệnh hoặc mầm bệnh. Georgia là nhà của 63 loài. Trên thực tế, theo danh sách các thành phố có muỗi năm 2021 của Orkin, Atlanta, Georgia, đứng ở vị trí thứ hai cho thành phố bị muỗi xâm nhập nhiều nhất.

Ba loài muỗi tồi tệ nhất ở Georgia là Culex, Anopheles và Aedes và chúng đều có nhiều phân loài. Đó là muỗi cái cắn động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư. Chúng cần máu để tạo ra những quả trứng khả thi.

Mozzies sinh sản với tốc độ khủng khiếp, tận dụng nguồn nước trong thời tiết ẩm ướt để đẻ trứng phát triển thành ấu trùng và cuối cùng bay, đốt những con muỗi mà tất cả chúng ta đều ghét.

Dưới đây là 8 loại muỗi sẽ xâm chiếm Georgia trong năm nay.

Muỗi hổ châu Á (Aedes albopictus)

Tiger aka Muỗi rừng vĩ mô. Muỗi vằn. Stegomyia albopicta. Véc tơ truyền bệnh Chikungunya, Sốt xuất huyết và Sốt vàng da. Từng chủ yếu là người châu Á - giờ đã lan rộng.
Chúng rất dễ nhận biết với phần bụng màu nâu sẫm và vảy trắng tạo nên những sọc giống hổ.

©Sarah2/Shutterstock.com

Muỗi hổ không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chúng xuất hiện vào những năm 1980 trên lốp xe ô tô nhập khẩu từ Hồng Kông và nhanh chóng xâm nhập vào môi trường. Thời tiết ấm áp và ẩm ướt của Georgia hoàn toàn phù hợp với họ.

Những con mozzie này là muỗi nước lũ. Chúng xuất hiện khi nhiệt độ lên tới 50 độ từ những quả trứng được đẻ trong đất ẩm ướt hoặc các điểm thu gom nước mưa như đĩa chậu cây, tàn nước, chậu tắm cho chim và thậm chí cả bùn. Muỗi hổ châu Á cần rất ít độ ẩm để sinh sôi nảy nở.

Chúng rất dễ nhận biết với phần bụng màu nâu sẫm và vảy trắng tạo nên những sọc giống hổ. Muỗi hổ gây ra những vết cắn đau đớn cả ngày lẫn đêm và truyền các bệnh như vi rút Zika, vi rút West Nile, chikungunya, sốt xuất huyết và viêm não ngựa phía đông.

Muỗi nhà phía nam (Culex quonquefasciatus)

Đây là véc tơ truyền vi rút West Nile chính của Georgia, nhưng nó cũng lây lan bệnh sốt rét gia cầm, zika và bệnh giun chỉ St Louis.

©iStock.com/Arnav Ray

Muỗi nhà phía nam là vật trung gian truyền vi-rút West Nile chính của Georgia, nhưng nó cũng lây lan bệnh sốt rét gia cầm, zika và bệnh giun chỉ St Louis.

Đó là một con muỗi cỡ trung bình màu nâu có vảy vàng và sọc trắng. Vòi, cánh và ngực của nó sẫm màu hơn. Tên thường gọi “muỗi nhà miền nam” ám chỉ sở thích của nó đối với không gian trong nhà. Nó có thể trở thành một mối phiền toái thực sự trong những ngôi nhà không có cửa chớp hoặc máy lạnh, đặc biệt là vào lúc chạng vạng và suốt đêm khi con cái thích kiếm ăn.

Muỗi Florida SLE (Culex nigripalpus)

Culex nigripalpus
Đó là một loài muỗi cỡ trung bình màu nâu với vòi sẫm màu hơn và ánh đồng với các dải lưng hẹp màu trắng.

©BOLD Systems: Trang Taxon – Hình ảnh – Giấy phép

Florida có trong tên của nó, nhưng con muỗi đốt đau đớn này không tôn trọng ranh giới của tiểu bang. Nó phổ biến ở những môi trường sống ven biển ẩm ướt ấm áp như Georgia và là một trong những loài muỗi truyền bệnh tồi tệ nhất. Trong những tháng mùa hè, muỗi Florida SLE bay lên phía bắc, nhưng ấu trùng và trứng bị giết khi nhiệt độ đóng băng.

Đó là một loài muỗi cỡ trung bình màu nâu với vòi sẫm màu hơn và ánh đồng với các dải lưng hẹp màu trắng. Nó tìm kiếm thức ăn máu của con người, động vật có vú, chim và bò sát và thích đẻ trứng ở những con mương mới ngập nước.

Muỗi sốt rét thông thường (Anopheles quadrimaculatus)

Muỗi sốt rét thông thường
Những loài cắn này thích ăn động vật có vú lớn và đẻ trứng trên các bề mặt nước sạch như sông và đầm lầy chảy chậm hoặc ao được lọc bằng máy bơm.

©https://pixnio.com/fauna-animals/insects-and-bugs/mosquito/close-up-photograph-of-an-anopheles-quadrimaculatus-mosquito-on-white-background# – Giấy phép

Muỗi sốt rét thông thường là véc tơ chính cho các đợt bùng phát sốt rét ở Hoa Kỳ trong quá khứ, do đó có tên chung. Những loài cắn này thích ăn động vật có vú lớn và đẻ trứng trên các bề mặt nước sạch như sông và đầm lầy chảy chậm hoặc ao được lọc bằng máy bơm.

Chúng có màu nâu sẫm hoặc đen với tấm chắn lưng tròn và đôi cánh màu đen và trắng có vảy. Muỗi sốt rét phổ biến ở Georgia là muỗi vằn, vì vậy chúng thích hút máu vào lúc bình minh và hoàng hôn. Đây là một loại muỗi rất phổ biến sẽ xâm chiếm Georgia hàng năm.

Muỗi đầm lầy mùa đông (Culiseta bẩm sinh)

Một trong số ít loài muỗi thời tiết lạnh được tìm thấy ở Georgia là muỗi đầm lầy mùa đông. Nó lớn hơn nhiều so với các loài khác có chiều dài lên tới một inch và không có dải hoặc đốm. Đó là một vấn đề thực sự trong các khu rừng có nước đọng quanh năm. Chúng kiếm ăn từ người, ngựa và động vật nhai lại cắn chúng dữ dội vào ban đêm quanh năm.

Loài muỗi này mang mầm bệnh và sinh sôi nảy nở trong mùa đông ẩm ướt vì chúng lợi dụng nước đọng.

Muỗi sốt vàng (Aedes aegypti)

Động vật nguy hiểm nhất thế giới: Muỗi
Muỗi này đẻ trứng ở các vật dụng chứa nước như chậu cây, bể bơi chim tắm, rãnh thoát nước.

© Studio hình ảnh kỹ thuật số/Shutterstock.com

Muỗi sốt vàng có nguồn gốc từ Châu Phi và được vận chuyển đến Bắc Mỹ thông qua buôn bán nô lệ. Nó chỉ xâm chiếm một vài khu vực của Georgia, nhưng nó là một vấn đề đáng lo ngại vì nó là vật trung gian truyền bệnh sốt vàng da nguy hiểm.

Muỗi này đẻ trứng ở các vật dụng chứa nước như chậu cây, bể bơi chim tắm, rãnh thoát nước. Thật thú vị, kể từ khi xuất hiện muỗi hổ châu Á, số lượng muỗi gây bệnh sốt vàng đang giảm. Các chuyên gia cho rằng có thể là do muỗi hổ vượt trội hơn chúng hoặc thậm chí giao phối với nhau và sinh ra những đứa con vô sinh.

Muỗi nước lũ vùng cao (Aedes vexans)

Các động vật có vú lớn như ngựa, bò và con người là mục tiêu ưa thích của chúng.

©Roziline/Shutterstock.com

Muỗi nước lũ vùng cao sinh sản trong các hồ nước ngọt và con trưởng thành có xu hướng ở gần đó. Chúng có hình chữ B đặc biệt trên bụng và cắn chủ yếu vào lúc bình minh và hoàng hôn khi trời mát hơn, nhưng chúng cũng được biết là cắn vào giữa trưa. Các động vật có vú lớn như ngựa, bò và con người là mục tiêu ưa thích của chúng.

Loài muỗi này mang các vật trung gian như vi rút hiếm Bunyaviridae, còn được gọi là sốt xuất huyết Crimean-Congo. Đây là một trong những loài muỗi xâm chiếm Georgia với số lượng lớn hàng năm.

Muỗi đầm lầy phía đông (Aedes sollicitans)

Muỗi đầm lầy muối phía đông
Chúng có xu hướng sinh sản ở vùng đất ngập nước mặn trên bờ biển Georgia và gây phiền toái thực sự ở vùng đầm lầy hoặc đầm lầy.

©xpda / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Muỗi đầm lầy muối phía đông tạo ra ấu trùng có thể chịu được nước mặn. Chúng có xu hướng sinh sản ở vùng đất ngập nước mặn trên bờ biển Georgia và gây phiền toái thực sự ở vùng đầm lầy hoặc đầm lầy. Điều đó nói rằng, mozzie này sẽ đi 100 dặm để chinh phục môi trường sống mới.

Chúng rất dễ nhận ra nhờ dải vảy nhạt chạy dọc theo tâm bụng và dải bụng trên của chúng. Kiếm ăn cả ngày lẫn đêm, chúng cắn dữ dội và truyền bệnh viêm não ngựa phía đông và giun tim ở chó.

Khi nào là Mùa Muỗi ở Georgia?

Mùa cao điểm của muỗi sẽ xâm chiếm Georgia từ tháng 6 đến tháng 7, nhưng Georgia cũng là nơi có muỗi đầm lầy mùa đông đốt quanh năm.

Nói chung, mozzies được liệt kê ở trên bắt đầu xuất hiện vào tháng 3, khi nhiệt độ của Georgia lên tới 50 độ F. Chúng sinh sản nhanh trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt và chậm lại khi nhiệt độ thấp.

Thật không may cho người Gruzia, điều này có nghĩa là mùa muỗi cao điểm có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết. Bạn có thể chắc chắn ngay khi trời ấm lên và có nước đọng gần đó, tất cả các loài muỗi Gruzia sẽ tìm kiếm một bữa ăn hút máu.

Ngoại trừ muỗi đầm lầy mùa đông, mùa này kết thúc khi nhiệt độ xuống dưới 50 độ F, thường là tháng 11. Muỗi sẽ ngủ đông hoặc chết tùy theo loài.

Muỗi sống ở đâu ở Georgia?

tàu bỏ hoang có nước đọng bên trong, nơi sinh sôi ấu trùng aedes aegypti, sốt xuất huyết, chikungunya, virus zika,.
Bạn sẽ tìm thấy chúng gần nguồn nước đọng hoặc nước chảy rất chậm.

© Giovanni Seabra Baylao/Shutterstock.com

Muỗi phụ thuộc vào nguồn nước để sinh sản. Bạn sẽ tìm thấy chúng gần nguồn nước đọng hoặc nước chảy rất chậm. Một số điểm mozzie chính bao gồm:

 • lốp xe cũ
 • chậu hoa
 • bồn tắm chim
 • ao
 • Bùn ướt
 • đống ủ
 • Bể bơi
 • mương
 • đầm lầy

Khi con cái không đẻ trứng trong nước, đàn muỗi ẩn náu trong đám cỏ dài ẩm ướt và những chỗ râm mát gần cây cối, bụi rậm và thảm thực vật.

Các loài côn trùng khác chuẩn bị xuất hiện ở Georgia

Georgia vào mùa xuân thật đẹp. Nhiều loài thực vật và động vật đang hồi sinh và thật thú vị khi xem, nhưng cũng đáng để mắt đến côn trùng sắp xuất hiện ở Georgia vì một số trong số chúng có thể cắn hoặc đốt rất khó chịu.

Kiến lửa

Kiến lửa mẹ với con non trên lá là một loại kiến ​​Solenopsis geminata sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia
Chúng xâm chiếm các ngôi nhà và xây dựng các cấu trúc đồi kiến ​​vững chắc trong sân.

© Dalzon/Shutterstock.com

Với vết cắn gây đau đớn đến tê liệt, kiến ​​lửa ở Georgia hoạt động tích cực nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 10 hoặc khi nhiệt độ lên tới 70-85 độ. Chúng xâm chiếm các ngôi nhà và xây dựng các cấu trúc đồi kiến ​​vững chắc trong sân.

Kiến lửa có nguồn gốc từ Nam Mỹ và bị thu hút bởi điện. Những tổ kiến ​​lớn cần có lời khuyên của chuyên gia, đừng cố gắng xử lý một tổ kiến ​​lửa lớn mà không biết rõ về thói quen của chúng, nếu không bạn có thể bị vô số vết cắn đau đớn.

ong bắp cày giết ve sầu

Wasp nghỉ ngơi trên một chiếc lá
Những con ong bắp cày khổng lồ này xuất hiện ở Georgia vào khoảng tháng 8 và chúng hoạt động trong khoảng một tháng.

©iStock.com/Art Sublimina Photography

Những con ong bắp cày khổng lồ này xuất hiện ở Georgia vào khoảng tháng 8 và chúng hoạt động trong khoảng một tháng. Chúng lớn, dài 1,5 inch và có màu đen hoặc nâu với dải màu vàng. Chúng săn ve sầu và làm tổ trong đất nhưng lại chích đau cho người và động vật nếu chúng bị quấy rầy.

sâu bướm yên ngựa

sâu bướm yên ngựa
Chúng không cố ý đốt người, nhưng cơ thể dài vài inch của chúng có những nốt thịt ở mọi phía gây ra vết chích rất đau.

©Liz Weber/Shutterstock.com

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, những con sâu bướm có gai chứa đầy nọc độc chui ra khỏi trứng và bắt đầu ăn càng nhiều càng tốt. Chúng không cố ý đốt người, nhưng cơ thể dài vài inch của chúng có những nốt thịt ở mọi phía gây ra vết chích rất đau. Bạn có thể nhận ra một con sâu bướm yên ngựa bằng dấu yên ngựa màu nâu đặc biệt của nó.

Ruồi ngựa

chuồn chuồn
Con cái cần máu để tạo ra những quả trứng khả thi, nhưng không giống như những con muỗi tàng hình, miệng của chúng rất sắc.

©iStock.com/guraydere

Ruồi ngựa là một mối phiền toái thực sự đối với ngựa, hươu và con người. Con cái cần máu để tạo ra những quả trứng khả thi, nhưng không giống như những con muỗi tàng hình, miệng của chúng rất sắc. Khi chúng cắt xuyên qua da để hút máu của chúng tôi, nó rất đau.

Ruồi ngựa hoạt động vào ban ngày, thích bình minh và hoàng hôn vì thói quen ma cà rồng của chúng. Chúng có thể dài tới 1,25 inch và xuất hiện vào những tháng ấm áp. Đối với người Gruzia, đó là tháng 4 trở đi.

Các loại muỗi chuẩn bị xâm chiếm Georgia

Georgia là một điểm nóng về muỗi từ tháng 3 trở đi. Có hơn 60 loại muỗi sẽ xâm chiếm Georgia vào mỗi mùa xuân, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng. Loại bỏ tất cả nước đọng, cắt cỏ dài ẩm ướt, giữ cho da của bạn được che phủ, đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn, và bôi thuốc chống muỗi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khi Pennsylvania Copperheads hoạt động tích cực nhất
Bài sau
Giá Xiêm năm 2023: Chi phí mua hàng, Hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác