Mọi thứ bạn cần biết về 2 loại mange ở chó

Mange ở chó là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến, dễ thấy nhất ảnh hưởng đến những người bạn chó của chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng thực ra có hai loại ghẻ lở, mỗi loại có cách điều trị và tiên lượng rất khác nhau? Nếu bạn là người nuôi chó, điều quan trọng là phải hiểu các dấu hiệu ban đầu của bệnh ghẻ lở và bạn cần làm gì để điều trị. Tuy nhiên, đừng lo lắng: bệnh ghẻ lở là một bệnh rất dễ điều trị và hầu như tất cả các con chó đều hồi phục hoàn toàn ngay cả khi bị nhiễm trùng nặng nhất.

Sau đây, chúng ta sẽ khám phá bệnh ghẻ lở là gì, nguyên nhân gây ra bệnh này và cách phân biệt giữa hai loại bệnh này. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân chó bị nhiễm trùng da này và có thể làm gì để điều trị. Hơn nữa, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu chính xác hai loại ghẻ khác nhau như thế nào và tại sao nó lại quan trọng. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét liệu một trong hai loại ghẻ lở có lây cho chó hoặc người hay không.

Mange là gì?

chó gãi do ghẻ
Mange là một bệnh nhiễm trùng da do ký sinh trùng gây ra.

©MDV Edwards/Shutterstock.com

Mange là một bệnh nhiễm trùng da tương đối phổ biến ảnh hưởng đến chó. Nó gây ra bởi những con ve ký sinh nhỏ đến mức chúng chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Điều quan trọng là có hai loại ghẻ lở riêng biệt: ghẻ lở demodectic và ghẻ lở sarcoptic. Bệnh ghẻ Demodectic do loài ve Demodex injal hoặc Demodex canis gây ra, trong khi bệnh ghẻ sarcoptic do loài ve Sarcoptes scabiei gây ra. Cả hai loại ghẻ lở đều có thể được giải quyết bằng cách điều trị bởi bác sĩ thú y.

Hai loại mange

Có hai loại ghẻ ở chó: ghẻ Demodex và ghẻ Sarcoptic, thường được gọi là ghẻ đỏ và ghẻ (tương ứng). Ở bệnh mange demodectic, ve sống trong nang lông của chó. Ở bệnh mange sarcoptic, chúng thực sự sống ở lớp bề mặt da, nơi con cái đẻ trứng.

Nhưng, tại sao điều quan trọng là phải biết con chó của bạn có loại mange nào? Chà, mỗi loại ghẻ đều có nguyên nhân cũng như cách điều trị riêng. Ngoài ra, chỉ có một là truyền nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc của bệnh ghẻ lở và phải làm gì nếu nó ảnh hưởng đến người bạn lông lá của bạn.

Làm thế nào để chó có được mange?

Động vật không ị – ve demodex
Bệnh ghẻ lở do Demodex gây ra.

© Kalcutta/Shutterstock.com

Ở chó, bệnh mange demodectic thường thấy nhất ở chó con, chó già hoặc chó hoang bị bỏ rơi. Thật thú vị, hầu hết những con chó (và con người) đều có một vài con ve demodectic trên lông của chúng. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ ngăn ngừa nhiễm trùng. Chó bị ghẻ lở do demodectic khi hệ thống miễn dịch của chúng bị tổn hại, chẳng hạn như ở những con chó bị bỏ rơi hoặc già hơn, bị suy giảm sức khỏe. Ở chó con, ghẻ lở do demodectic trở thành một vấn đề khi chó mẹ truyền bệnh thiếu hụt miễn dịch cho chó con. Những con chó con bị suy giảm miễn dịch này phát triển bệnh nhiễm trùng mange thường tái phát cho đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, ghẻ Sarcoptic có thể lây lan sang cả những con chó khỏe mạnh nhất. Sarcoptic ve lây lan từ những con chó bị nhiễm bệnh; chúng thậm chí có thể cư trú trên da người.

Làm thế nào để bạn biết nếu con chó của bạn có Mange?

Ở bệnh ghẻ lở Demodex, rụng lông thường bắt đầu trên mặt và quanh mắt. Những con chó bị ảnh hưởng có thể bị ngứa hoặc không ban đầu. Bệnh ghẻ Sarcoptic di chuyển từ răng nanh này sang răng nanh khác và có thể mất đến tám tuần để có triệu chứng. Thông thường, ghẻ sarcoptic xuất hiện đầu tiên ở khuỷu tay, ngực, bụng, cổ chân hoặc mép tai. Chó bị ghẻ sarcoptic có biểu hiện ngứa dữ dội, mẩn đỏ, rụng lông và đóng vảy vàng ở (các) vị trí nhiễm trùng. Với cả hai loại mange, nhiễm trùng cục bộ nhanh chóng lan rộng thành nhiễm trùng toàn thân mà không cần điều trị tích cực.

Con người có thể bắt mange từ chó không?

Những con ve chịu trách nhiệm về bệnh ghẻ lở demodectic sống với số lượng nhỏ trên gần như tất cả chó và người. Chúng chỉ trở thành vấn đề nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Vì vậy, miễn là bạn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn không thể nhiễm bệnh ghẻ lở demodectic từ người bạn lông lá của mình. Mange Sarcoptic là một câu chuyện hoàn toàn khác; nó có thể dễ dàng truyền từ chó sang người, mặc dù con người không phải là thức ăn ưa thích của chúng.

Làm thế nào để bạn điều trị Mange?

Bác sĩ thú y kiểm tra chó.
Mange có thể điều trị được. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn thấy các triệu chứng trên con chó của bạn.

©Yavdat/Shutterstock.com

Có nhiều cách để điều trị cả hai loại ghẻ lở, nhưng cách an toàn và duy nhất được phê duyệt là dùng thuốc bôi (thường là kem thoa lên da). Các trường hợp nghiêm trọng của bệnh mange demodectic hoặc sarcoptic có thể gây nhiễm trùng da bổ sung, cần được bác sĩ thú y điều trị thêm để giải quyết. Bệnh ghẻ có thể điều trị được, mặc dù chó có thể bị tái nhiễm cho đến khi hệ thống miễn dịch của chúng trưởng thành hoàn toàn, khoảng 18 tháng tuổi.

Nếu bạn nghi ngờ rằng người bạn chó của mình mắc một trong hai dạng mange, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Đừng cố gắng tự mình điều trị vấn đề, vì chỉ bác sĩ thú y mới có thể xác định con chó của bạn mắc loại ghẻ nào và liệu có bệnh nhiễm trùng hoặc tình trạng phức hợp hay không.

Mange có lây không?

May mắn thay, mange demodectic không lây nhiễm cho chó hoặc người. Tuy nhiên, ghẻ Sarcoptic rất dễ lây lan cho cả người và chó. Những con chó mắc bệnh mange sarcoptic nên được cách ly với những vật nuôi khác trong nhà và nên được xử lý theo hướng dẫn của thú y.

Tiếp theo

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đất trồng cây nhện: Mọi thứ bạn cần biết
Bài sau
7 loại cây nhện đa dạng