Giá Xiêm năm 2023: Chi phí mua hàng, Hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác

Mèo Xiêm nổi tiếng với ngoại hình đặc biệt và tính cách độc đáo. Những con mèo rất thông minh và năng động này khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến của những người yêu mèo. Nếu bạn đang cân nhắc việc thêm một con mèo Xiêm vào gia đình mình, thì việc biết giá mèo Xiêm tương ứng là rất quan trọng.

Bài đăng này sẽ đề cập đến chi phí mua và sở hữu giống chó này cũng như giá Xiêm được cập nhật vào năm 2023.

mèo xiêm râu dài
Mèo Xiêm cảnh giác quan sát, ngồi trên băng ghế gỗ.

©iStock.com/chromatos

Chi phí một con mèo con Xiêm là bao nhiêu?

Giá của mèo Xiêm có thể dao động tùy thuộc vào người gây giống, địa điểm và chất lượng của mèo. Thông thường, một con mèo Xiêm có thể có giá từ 200 đô la đến hơn 1.000 đô la. Một số thậm chí có thể có giá khoảng 2.800 đô la. Nhưng hãy nhớ rằng các mức giá khác nhau bị ảnh hưởng bởi loại nhà lai tạo, từ nhà máy sản xuất mèo con đến nhà lai tạo có uy tín.

Nhà máy mèo là cơ sở nhân giống số lượng lớn mèo mà ít quan tâm đến sức khỏe hoặc xã hội hóa của chúng. Mèo con Xiêm từ những nhà máy này có thể có giá thấp tới 50 đô la, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người nuôi thú cưng có ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, những con mèo này thường gặp các vấn đề về sức khỏe và hành vi, khiến chúng trở thành những khoản đầu tư mạo hiểm.

Mặt khác, những nhà lai tạo chân chính cam kết lai tạo những chú mèo Xiêm khỏe mạnh và hạnh phúc. Những nhà lai tạo này ưu tiên sức khỏe, di truyền và xã hội hóa của mèo, dẫn đến mức giá cao hơn, dao động từ 1.500 đô la đến 5.000 đô la. Tuy nhiên, đầu tư vào một chú mèo Xiêm từ một nhà lai tạo đáng tin cậy sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có một chú mèo con khỏe mạnh và hòa đồng với những đặc điểm di truyền tốt.

Xin lưu ý rằng giá mèo Xiêm phụ thuộc vào các yếu tố như giống, màu sắc và độ tuổi của nó. Những con mèo Xiêm đắt nhất có chất lượng cao vì chúng rất được săn đón và có nguồn gốc từ những dòng thuần chủng với những đặc điểm di truyền vượt trội. Mua một con mèo Xiêm chất lượng cao thường có thể đắt hơn.

Dưới đây là bảng tóm tắt phạm vi chi phí trung bình của mèo Xiêm dựa trên loại nhà lai tạo và chất lượng.

Loại nhà lai tạo Trị giá
Nhà máy Kitty $50-$300
Người chăn nuôi sân sau $250-$1,200
Người chăn nuôi chân chính Thường là $1,000+
Biến thể chi phí trung bình cho mèo Xiêm.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá Xiêm năm 2023

Giá mèo Xiêm bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ hơn là loại người gây giống. Dòng dõi và vị trí của con mèo cũng đóng một vai trò. Dòng dõi đề cập đến các đặc điểm di truyền, huyết thống và tổ tiên của mèo, có thể ảnh hưởng đến giá của nó. Nếu một con mèo Xiêm có dòng máu thuần chủng và độc nhất, nó có thể đắt hơn một con không có phả hệ như vậy.

Giá của một con mèo Xiêm cũng có thể phụ thuộc vào địa điểm mua hàng. Giá có thể cao hơn nếu bạn mua từ thành phố hoặc khu vực có nhu cầu cao về mèo Xiêm. Ngược lại, mua mèo Xiêm từ vùng nông thôn hoặc khu vực ít dân cư có thể ít tốn kém hơn.

Người phụ nữ gốc Tây Ban Nha làm việc trong phòng khám thú y hiện đại nói chuyện với những người chủ mèo bengal trong khi sờ nắn cơ thể của nó
Đối với tất cả các giống mèo, điều quan trọng là phải đảm bảo chúng được tiêm phòng đúng cách.

© Pressmaster/Shutterstock.com

Chi phí tiêm phòng và các chi phí y tế khác cho mèo Xiêm

Mèo Xiêm cần được chăm sóc y tế thường xuyên, chẳng hạn như tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe và chăm sóc khẩn cấp. Chi phí cho các dịch vụ y tế này có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, phòng khám thú y, độ tuổi và sức khỏe của mèo. Sau đây là phạm vi chi phí điển hình cho các chi phí y tế cần thiết cho mèo Xiêm.

tiêm phòng

Để giữ cho mèo Xiêm khỏe mạnh, hãy tiêm phòng cho chúng thường xuyên các bệnh như bệnh distemper ở mèo (panleukopenia), viêm mũi khí quản ở mèo, calicivirus và bệnh dại. Chi phí của các loại vắc-xin này có thể dao động từ $50 đến $150 mỗi năm, tùy thuộc vào loại vắc-xin và nơi bạn đến để tiêm.

Spaying hoặc Neutering

Triệt sản hoặc thiến mèo Xiêm của bạn là điều cần thiết để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tránh các vấn đề hành vi cụ thể. Chi phí triệt sản có thể dao động trong khoảng từ 100 đến 500 đô la tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và kích thước của mèo.

Chăm sóc khẩn cấp

Mặc dù mèo Xiêm thường khỏe mạnh nhưng chúng vẫn có thể gặp phải các trường hợp khẩn cấp về y tế. Chi phí chăm sóc khẩn cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và nơi bạn đến để được chăm sóc thú y. Trung bình, chi phí chăm sóc khẩn cấp cho mèo Xiêm có thể rơi vào khoảng từ 800 đến 1.500 USD.

Chăm sóc nha khoa

Mèo Xiêm dễ gặp các vấn đề về răng miệng và việc chăm sóc răng miệng thường xuyên là cần thiết để ngăn ngừa bệnh răng miệng, sâu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Chi phí chăm sóc nha khoa có thể dao động từ 300 đến 800 đô la, tùy thuộc vào loại thủ tục và phòng khám thú y mà bạn đến thăm.

Chú mèo con lông bông ngộ nghĩnh ăn thức ăn khô trong bát.  Mèo con liếm, bữa ăn ngon.  Giống mèo Xiêm hoặc Thái Lan.  ảnh chất lượng cao
Mèo Xiêm cần một chế độ ăn uống cân bằng và nên được tính vào chi phí hàng tháng của bạn.

© Yarkovoy/Shutterstock.com

Chi phí Thức ăn và Đồ dùng cho Mèo Xiêm

Cho mèo Xiêm của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và hạnh phúc của nó. Chi phí thực phẩm và nguồn cung cấp có thể thay đổi tùy theo loại thực phẩm, thương hiệu và chất lượng. Sau đây là phạm vi chi phí trung bình của thức ăn và đồ dùng cho mèo Xiêm:

Đồ ăn

Mèo Xiêm cần một chế độ ăn giàu protein và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cơ thể săn chắc và vạm vỡ. Chi phí thức ăn cho mèo có thể dao động từ $12 đến $30+ mỗi túi, tùy thuộc vào loại thức ăn và thương hiệu bạn chọn.

Rác

Mèo Xiêm nói chung là giống mèo sạch sẽ và ngoan ngoãn, dễ huấn luyện. Giá cát vệ sinh cho mèo có thể dao động từ $17-$30 mỗi tháng, tùy thuộc vào loại và nhãn hiệu bạn chọn. Số tiền cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng mèo khác mà bạn có.

Đồ chơi và Phụ kiện

Mèo Xiêm rất năng động và vui tươi, đồng thời cần được kích thích tinh thần và tập thể dục thường xuyên. Chi phí đồ chơi và phụ kiện có thể dao động tùy thuộc vào loại đồ chơi và thương hiệu bạn chọn. Giá trung bình của đồ chơi và phụ kiện cho mèo Xiêm có thể dao động từ $50 đến $100 hàng năm.

Chi phí bảo hiểm một con mèo Xiêm là bao nhiêu?

Bảo hiểm cho mèo Xiêm của bạn là một cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của mèo đồng thời giúp bạn tiết kiệm tiền cho các chi phí thú y bất ngờ. Chi phí bảo hiểm vật nuôi có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, sức khỏe và giống mèo của bạn. Giá bảo hiểm vật nuôi trung bình cho mèo Xiêm có thể dao động từ $25 đến $50 mỗi tháng.

Xem xét chính sách và hiểu những gì được bảo hiểm và loại trừ là điều cần thiết khi xem xét bảo hiểm vật nuôi. Một số chính sách bảo hiểm vật nuôi chi trả cho chăm sóc y tế thông thường, trong khi những hợp đồng khác chỉ chi trả cho chăm sóc khẩn cấp. Cũng cần phải xem xét các khoản khấu trừ và đồng thanh toán trước khi chọn chính sách bảo hiểm vật nuôi. Giống như giá Xiêm được cập nhật vào năm 2023, có các chi phí bảo hiểm được cập nhật để kiểm tra hàng năm.

Các quốc gia hạn chế sở hữu mèo Xiêm

Mèo Xiêm không phải là giống mèo được quy định bởi bất kỳ tiểu bang nào, vì vậy không có hạn chế nào đối với việc sở hữu một con mèo Xiêm. Tuy nhiên, điều cần thiết là luôn kiểm tra với các quy định của quận hoặc thành phố địa phương của bạn để đảm bảo rằng không có quy định hoặc hạn chế cụ thể nào đối với việc sở hữu một con mèo Xiêm.

Bốn chú mèo con Xiêm đang ngồi trong giỏ trên nền hoa
Mèo Xiêm thuần chủng.

©Mariya Zimarina/Shutterstock.com

Làm thế nào để chắc chắn một con mèo Xiêm là thuần chủng

Khi cần đảm bảo rằng chú mèo Xiêm mà bạn để mắt đến là giống thuần chủng, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua hoặc nhận nuôi chú mèo của mình từ một nhà lai tạo có uy tín. Điều này sẽ đảm bảo rằng con mèo đã được nhân giống một cách có trách nhiệm và cẩn thận. Các nhà lai tạo có uy tín sẽ có thể cung cấp các tài liệu như giấy đăng ký, giấy chứng nhận sức khỏe, thông tin nguồn gốc, sơ đồ phả hệ, v.v. Bạn cũng nên yêu cầu các tài liệu tham khảo và liên hệ với họ trước khi đưa ra quyết định mua hoặc nhận con nuôi.

Mèo Xiêm lai có đắt không?

Mèo Xiêm lai thường rẻ hơn mèo thuần chủng. Chi phí của một con mèo Xiêm hỗn hợp sẽ khác nhau. Trung bình, một con mèo Xiêm lai có giá từ 50 đến 250 USD. Ngoài ra, các tổ chức cứu hộ thường có phí nhận con nuôi thấp hơn đối với những con mèo được nhận nuôi—đôi khi thậm chí miễn phí chúng hoàn toàn! Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm kiếm những nhà lai tạo có uy tín hoặc những người cứu hộ khi tìm kiếm thành viên gia đình có lông tiếp theo của bạn. Nhận nuôi một con thú cưng trưởng thành hoặc có nhu cầu đặc biệt cũng là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền trong khi tặng món quà là một ngôi nhà vĩnh viễn cho một con vật đang cần.

Phần kết luận

Mèo Xiêm là một người bạn đồng hành xinh đẹp, năng động và đáng yêu có thể mang lại nhiều năm niềm vui cho cuộc sống của bạn. Chi phí thức ăn, rác rưởi, đồ chơi và vật dụng chải lông có thể dao động từ $100 đến $1.000+ mỗi năm. Con mèo Xiêm của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều năm hạnh phúc và tình yêu với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp. Hầu hết mọi người có thể đồng ý rằng giá Xiêm vào năm 2023 rất đáng để đầu tư.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá 8 loại muỗi chuẩn bị xâm chiếm Georgia
Bài sau
Hoa hồng đen: Ý nghĩa, biểu tượng và những dịp thích hợp