Quốc kỳ Latvia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Là một trong ba quốc gia vùng Baltic, Latvia nằm giữa Litva và Estonia trên bờ biển phía đông của Biển Baltic. Latvia cũng được bao quanh bởi Belarus và Nga và có chung biên giới biển với Thụy Điển trên biển.

Đất nước này có diện tích 64.589 km² (24.938 dặm vuông), lớn hơn một chút so với Tây Virginia và gần bằng một nửa diện tích của Hy Lạp. Địa hình của Latvia hầu hết bằng phẳng, với sự pha trộn của sông, bãi biển, hồ, rừng và đầm lầy.

Có rất nhiều điều để tìm hiểu về quốc gia Đông Âu này, bao gồm cả việc thành lập và quốc kỳ của quốc gia này ra đời như thế nào. Bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Latvia.

Thành lập Latvia

Latvia ban đầu được phát hiện bởi người Balts, những người định cư trong khu vực. Trong nhiều thế kỷ, các bộ lạc vùng Baltic vẫn không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài. Đó là cho đến khi các quốc gia châu Âu khác bắt đầu chấp nhận Cơ đốc giáo, và người Balts được coi là những người lạc hậu.

Vào những năm 1230, quân thập tự chinh Đức đã xâm chiếm và chiếm Latvia và áp đặt đạo Công giáo lên người bản xứ. Người Đức tiếp tục thống trị khu vực Latvia cho đến khi khu vực này bị Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva chinh phục vào năm 1562. Hai cường quốc khu vực mới xuất hiện vào thế kỷ 17—Nga và Thụy Điển—và điều này ảnh hưởng đến ảnh hưởng của Ba Lan-Lithunia. Thụy Điển chiếm Riga, thủ đô ngày nay của Latvia, vào năm 1621, và từ năm 1700 đến 1795, Nga giành quyền kiểm soát Latvia từ Thụy Điển.

Giữa năm 1860 và 1914, Latvia đã trở thành một trung tâm công nghiệp. Điều này đã khai sinh ra Phong trào Thức tỉnh Quốc gia Latvia, với một số người Latvia xuất sắc trong kinh doanh, nghệ thuật và các công việc ở thành thị, đồng thời ngày càng có nhiều người bản địa tôn trọng ngôn ngữ và văn hóa của họ. Khi ngày càng nhiều nông dân Latvia chuyển đến các thành phố lớn với số lượng lớn, các nhà lãnh đạo Phục hưng bắt đầu kêu gọi độc lập. Latvia cuối cùng đã giành được độc lập vào ngày 18 tháng 11 năm 1918, sau Cách mạng Nga năm 1918.

Thật không may, sau khoảng hai thập kỷ độc lập, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đã đưa Latvia trở lại dưới sự cai trị của Đức và Nga, cả hai đều chiếm đóng đất nước từng độc lập này. Liên Xô đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này và tiếp tục chiếm đóng Latvia cho đến năm 1990. Tháng 5 năm 1990, Latvia cuối cùng đã giành được độc lập từ Liên Xô.

Đặc điểm của Latvia

Người Nga chiếm 25% dân số Latvia.

©iStock.com/Wirestock

Latvia là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những đồng bằng nhấp nhô, vùng đất thấp và đồi núi xen kẽ với nhau. Khu vực phía đông của đất nước được nâng cao và là địa điểm cho đặc điểm nổi tiếng, Vùng cao Trung tâm Vidzeme. Nó cũng có một số con sông chảy vào biển Baltic rộng lớn.

Người Latvia chiếm tới 60% dân số cả nước ngày nay, với người Nga chiếm 25%. Ngoài ra còn có một số nhóm nhỏ trong khu vực. Trong khi ngôn ngữ chính thức là tiếng Latvia, tiếng Nga cũng được 33% dân số sử dụng. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, nhưng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và du lịch.

Khí hậu của Latvia được đặc trưng bởi độ ẩm cao và bầu trời nhiều mây. Điều kiện khí hậu ở Latvia thường lạnh, với mùa hè mát mẻ và nhiều mưa, trong khi mùa đông kéo dài tới chín tháng.

Latvia có nền kinh tế ổn định và là một trong những nền kinh tế tốt nhất ở châu Âu. Latvia cũng được biết đến với năng lực nông nghiệp, vì 10% diện tích đất nông nghiệp chỉ dành cho đồng cỏ chăn nuôi. Đất nước này cũng xuất khẩu các loại cây trồng khác nhau, điều này đã củng cố nền kinh tế của nó.

Lịch sử của lá cờ Latvia

Lá cờ của Latvia là một trong những lá cờ lâu đời nhất trên thế giới.

©iStock.com/Ingus Kruklitis

Lá cờ Latvia được xếp hạng trong số những lá cờ lâu đời nhất trên thế giới, tồn tại từ năm 1279 trong Biên niên sử Livonia. Rõ ràng, nó đã được sử dụng như một lá cờ chiến đấu của các bộ lạc địa phương. Theo lịch sử, một tấm vải trắng được dùng để khâm liệm một tù trưởng người Latvia bị trọng thương. Hai đầu của tấm vải trắng đã nhuốm máu của anh ta, trong khi phần trung tâm vẫn giữ nguyên màu trắng. Tấm vải dính máu này được sử dụng làm cờ trong trận chiến, với những người lính Latvia là người chiến thắng.

Thiết kế màu đỏ và trắng này đã được thông qua vào năm 1918 khi Latvia lần đầu tiên giành được độc lập và một số điều chỉnh đã được thực hiện đối với kích thước của nó. Điều này xảy ra cho đến khi quốc gia này bị Liên Xô tái chiếm vào năm 1940. Trong thời gian đó, lá cờ Latvia bị vô hiệu. Tuy nhiên, người Latvia ở thủ đô phía tây từ chối cúi đầu trước chính quyền của Liên Xô và tiếp tục sử dụng lá cờ.

Cuối cùng, vào ngày 29 tháng 9 năm 1988, quốc kỳ Latvia được hợp pháp hóa một lần nữa và thay thế quốc kỳ Latvia của Liên Xô vào ngày 27 tháng 2 năm 1990.

Quốc kỳ Cộng hòa Xô viết Latvia

Trong khi Latvia vẫn bị Liên Xô chiếm đóng, việc sử dụng và sản xuất cờ Latvia đã trở thành bất hợp pháp và là một hành động bị pháp luật trừng phạt. Do đó, một lá cờ Latvia của Liên Xô đã được thông qua và thiết kế của nó bao gồm nền đỏ với búa liềm ở góc trên bên trái. Thiết kế cuối cùng được chấp nhận vào năm 1953, với các sóng được thêm vào lá cờ.

Ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Latvia

Sọc trắng trên quốc kỳ Latvia tượng trưng cho hòa bình và độc lập.

©iStock.com/Kachura Oleg

Quốc kỳ Latvia có ba sọc ngang, một sọc trắng ở giữa và hai sọc đỏ ở hai đầu. Sọc trắng tượng trưng cho hòa bình cũng như độc lập. Ý nghĩa này rất có ý nghĩa đối với những người Latvia đã phải chịu đựng những năm tháng gian khổ dưới ách thống trị của Liên Xô.

Màu hạt dẻ tượng trưng cho máu đổ trong các cuộc chiến và sự sẵn sàng hy sinh mạng sống của người Latvia để đấu tranh cho chủ quyền và tự do của họ.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Khu rừng lớn nhất ở Pennsylvania (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
Quốc kỳ Mali: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng