Làm thế nào để Axolotls lấy lại trái tim của họ? Họ có bất tử không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Kỳ giông là một loài kỳ giông khác thường. Chúng không giống như hầu hết các loài lưỡng cư khác vì nhiều lý do. Một, chúng không trải qua biến thái. Và hai, chúng vẫn sống dưới nước và giữ mang. Những đặc điểm này làm cho kỳ giông axolotl trở nên độc đáo, nhưng những phẩm chất này không phải là điều duy nhất thu hút sự quan tâm của mọi người. Những con kỳ nhông này cũng có sức mạnh tái sinh. Chúng có thể tự chữa lành và mọc lại các bộ phận và cơ quan của cơ thể. Làm thế nào để axolotls mọc lại trái tim của họ? Và họ có bất tử không? Tìm ra ngay bây giờ!

Làm thế nào để Axolotls tái tạo trái tim của họ?

Speckled Leucistic Axolotl
Kỳ giông có thể tái tạo cơ tim và mọc lại các phần phụ, tứ chi, đuôi, mô mắt, hệ thần kinh trung ương và thậm chí cả các bộ phận không thiết yếu của não.

©axolotlower/Shutterstock.com

Thật ngạc nhiên, kỳ giông có thể tái tạo cơ tim sau khi bị thương. Và họ làm điều này trong một số bước. Đầu tiên, các tế bào tạo thành lớp biểu bì vết thương (lớp ngoài cùng của hai lớp da chính) trên vị trí vết thương. Sau đó, các tế bào biểu bì phân chia và tạo thành phôi bào, một khối tế bào có khả năng tái sinh. Từ đây, vị trí vết thương có thể trải qua quá trình tạo khuôn cho một chi mới, van tim, v.v.

Người ta từng tin rằng kỳ giông có một hệ thống bên trong ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, vì tình trạng viêm nhiễm gây ra sẹo và ngăn cản quá trình tái tạo. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng viêm nhiễm không ảnh hưởng đến quá trình tái sinh ở kỳ giông. Tuy nhiên, khi nghiên cứu tiến triển, chúng tôi có thể nhận được nhiều câu trả lời hơn.

Axolotls có thể mọc lại các bộ phận cơ thể không?

Đúng! Kỳ giông có thể mọc lại các phần phụ nhỏ, các chi, đuôi, mô mắt, mô tim, hệ thần kinh trung ương và thậm chí cả các bộ phận không thiết yếu của não. Trong một số trường hợp, trong quá trình tái tạo chi, chúng mọc thêm một chi. Thông qua quá trình phân chia tế bào, axolotl có thể tạo ra các mô, dây thần kinh, xương và cơ mới.

Những sinh vật đáng chú ý này đang giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách làm chậm quá trình lão hóa của con người cũng như ngăn ngừa và điều trị bệnh tật.

Mất bao lâu để Axolotl tái sinh?

Tốc độ mà một con kỳ nhông có thể tái sinh phụ thuộc vào độ tuổi và loại vết thương của nó. Kỳ nhông càng lớn tuổi thì càng cần nhiều thời gian để chữa lành và mọc các chi mới. Con non có thể phát triển một chi mới trong vòng 40 đến 50 ngày, trong khi những con kỳ nhông già hơn có thể mất khoảng ba tháng. Tuy nhiên, hầu hết các công việc tái tạo được hoàn thành trong vòng vài tuần.

Nghiên cứu về kỳ nhông axolotl trải qua quá trình biến thái do phòng thí nghiệm gây ra cho thấy khả năng tái sinh bị suy giảm nghiêm trọng.

nhìn từ trên của axolotl màu hồng
Tốc độ mà một con kỳ nhông có thể tái sinh phụ thuộc vào độ tuổi và loại vết thương của nó. Kỳ nhông càng lớn tuổi thì càng cần nhiều thời gian để chữa lành và mọc các chi mới.

©iStock.com/kazakovmaksim

Bao nhiêu lần một Axolotl có thể mọc lại chân tay của nó?

Không có đủ nghiên cứu về số lần xác định mà một con kỳ nhông có thể mọc lại một chi. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết ngừng mọc lại sau khi bị cắt cụt hơn năm lần. Vì vậy, mặc dù chúng có thể mọc lại nhiều lần liên tiếp nhưng vẫn có giới hạn. Nhưng câu hỏi này vẫn chưa được trả lời đầy đủ.

Thời gian tái sinh của Axolotl

Có rất nhiều khả năng đi kèm với việc nghiên cứu sinh vật độc đáo này. Có thể một ngày nào đó trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc mọc lại các chi, sửa chữa các cơ quan và ngăn ngừa hoặc chữa bệnh.

Con người có thể tái sinh như Axolotls không?

Mặc dù con người không thể mọc lại tay chân và van tim, nhưng chúng ta có một số khả năng tái tạo. Chúng ta có thể hàn gắn xương gãy, chữa lành một số vết thương và tái tạo một phần gan của chúng ta. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tái tạo mô tim và mọc lại các đầu ngón tay. Và do tổ tiên chung từ lâu của chúng ta với kỳ giông, các nhà khoa học hy vọng rằng sự tái sinh hoàn toàn được ẩn giấu trong mã di truyền của chúng ta.

Con người ngăn chặn quá trình tái tạo vì phản ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta đối với chấn thương là hình thành mô sẹo. Một số nhà khoa học đang đề xuất một loại thuốc mới có thể ngăn chặn sự hình thành sẹo và tái tạo các mô và cơ quan.

Có rất nhiều khả năng đi kèm với việc nghiên cứu sinh vật độc đáo này. Có thể một ngày nào đó trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc mọc lại các chi, sửa chữa các cơ quan và ngăn ngừa hoặc chữa bệnh.

Là Axolotls bất tử?

axolotl vật nuôi màu hồng
Kỳ giông có tuổi thọ tự nhiên giống như bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất. Và họ chết vì tuổi già như mọi thứ khác.

©iStock.com/izanbar

Axolotls nghe gần giống như những sinh vật thần thoại, có thể khiến mọi người nghĩ rằng chúng bất tử. Nhưng tái sinh không có nghĩa là bất tử. Vẫn chưa, dù sao đi nữa. Kỳ giông có tuổi thọ tự nhiên giống như bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất. Và họ chết vì tuổi già như mọi thứ khác.

Trên thực tế, axolotls đang bị đe dọa nghiêm trọng và đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chúng được tìm thấy trong một phạm vi rất hạn chế ở Mexico. Trong tự nhiên, chúng phải chịu những tác động tiêu cực từ sự phát triển của con người, hạn hán và xử lý nước thải.

Làm thế nào Long Do Axolotls sống?

Axolotls có thể sống từ mười đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Kỳ giông sống lâu nhất có thể tồn tại khoảng 20 năm khi được chăm sóc tốt.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
7 Loài Nhện Đáng Sợ Nhất Được Tìm Thấy Ở Jamaica
Bài sau
Gặp ‘Thằn lằn vẹt’ cao 2ft từ 100 triệu năm trước

Có thể bạn quan tâm