Khám phá tảng băng trôi đã đánh chìm tàu ​​Titanic: Nó ở đâu và lớn như thế nào

Khoảng 111 năm trước, một tàu biển bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương sau khi va chạm với một tảng băng trôi. Câu chuyện về con tàu bị hủy diệt và tảng băng trôi dẫn đến sự hủy diệt của nó đã được kể lại vô số lần. Vào ngày 14 tháng 4 năm 1912, tàu RMS Titanic, trong chuyến hành trình đầu tiên băng qua Bắc Đại Tây Dương, đã va phải một tảng băng trôi. Chỉ trong hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ, con tàu đã nằm dưới đáy Đại Tây Dương. Con tàu chìm đã mang theo hơn 1.500 trong số 2.200 hành khách trên tàu. Bài đăng này trình bày chi tiết một số sự kiện trong hành trình không may của tàu Titanic và tảng băng trôi đã đánh chìm nó.

Titanic
Vào ngày 14 tháng 4 năm 1912, tàu RMS Titanic, trong chuyến hành trình đầu tiên băng qua Bắc Đại Tây Dương, đã va phải một tảng băng trôi và bị chìm.

©antoniradso/Shutterstock.com

Vụ chìm tàu ​​Titanic

Con tàu chở khách xấu số của Anh, RMS Titanic, dự kiến ​​đến Cầu tàu 59 ở New York vào ngày 17 tháng 4, đã rời London vào thứ Tư, ngày 10 tháng 4. Thật đáng tiếc, nó đã không bao giờ đến được. Cuộc hành trình không may qua vùng nước đóng băng của Đại Tây Dương đã kết thúc đột ngột. Tàu Titanic chìm cách New York gần 1.000 dặm. Con tàu lớn nhất vào thời điểm đó đang di chuyển với tốc độ khoảng 22 hải lý thì va phải một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương. Con tàu lao xuống biển băng lạnh giá bắt đầu vào khoảng 11:40 tối ngày 14 tháng 4 năm 1912.

Titanic đâm phải tảng băng trôi như thế nào?

Ngoài vụ hỏa hoạn ở một trong những hầm chứa than của con tàu, chuyến đi từ London đến Hoa Kỳ trên tàu Titanic đã không có chuyện gì xảy ra. Con tàu di chuyển với tốc độ trung bình 21 hải lý một giờ (24 dặm một giờ) trong phần lớn hành trình. Thời tiết cũng công bằng. Tuy nhiên, con tàu đã vượt qua một đợt thời tiết lạnh giá với gió mạnh vào sáng ngày 14 tháng 4. Đến tối hôm đó, biển lặng và thời tiết se lạnh.

Các tàu khác trong vùng lân cận đã cảnh báo Titanic về băng trôi trong khu vực. Tuy nhiên, đây không phải là mối quan tâm lớn vì các tảng băng trôi hiếm khi gây ra thiệt hại lớn cho các con tàu cỡ Titanic. Các cuộc va chạm gần với băng là phổ biến và các vụ va chạm trực tiếp hiếm khi gây tử vong. Vì điều này, con tàu tiếp tục đi hết tốc lực.

Vào khoảng 11:40 tối, Frederick Fleet, một trong những người quan sát trên tàu, phát hiện một tảng băng trôi nổi lên từ sương mù ngay phía trước và ngay lập tức phát ra âm thanh báo động. Thuyền trưởng của con tàu đã chỉ đạo đảo ngược động cơ nhanh chóng và chuyển hướng nhanh chóng. Mặc dù tàu Titanic có thể tránh va chạm trực diện với tảng băng trôi, nhưng nó lướt dọc theo sườn của nó trong khoảng bảy giây, làm phân tán các khối băng khắp boong phía trước của con tàu.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

Vì họ có thể tránh va chạm trực diện nên phi hành đoàn cảm thấy yên tâm. Họ không hề hay biết, những gì họ vừa bỏ lỡ chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Lớp băng có một mũi nhọn dưới nước cắt một vết rạch dài 300 foot trên thân tàu bên dưới mực nước. Vào thời điểm thuyền trưởng của con tàu đi tham quan khu vực bị hư hại, năm trong số các khoang đã bắt đầu ngập trong nước mặn.

Phao cứu sinh RSM Titanic 1912
Con tàu chìm đã mang theo hơn 1.500 trong số 2.200 hành khách trên tàu khi nó chìm.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Tảng băng trôi làm đắm tàu ​​​​Titanic gây ra bao nhiêu thiệt hại?

Tảng băng chìm tàu ​​Titanic đã va vào mạn phải của con tàu (phía bên phải của con tàu). Điều này tạo ra một loạt các lỗ trên khung của con tàu bên dưới mực nước. Trái ngược với những gì người ta có thể mong đợi, tảng băng trôi không đâm thủng thân tàu Titanic. Thay vào đó, thân tàu bị móp nhiều đến mức các đường nối bắt đầu xô lệch và tách rời. Điều này khiến nước có thể tràn vào tàu. Năm khoang kín nước của con tàu đã bị xâm phạm.

Titanic lẽ ra có thể nổi nếu chỉ một hoặc hai khoang bị hở. Nhưng vì quá nhiều trong số chúng bị xé toạc đồng thời nên toàn bộ phần phía trước của thân tàu đã bị phá hủy. Điều này dẫn đến việc con tàu bị chìm.

2h20 sáng 15/4, tàu Titanic chìm dưới đáy biển. Khoảng hai giờ sau khi tàu Titanic chìm, tàu RMS Carpathia của Cunard Line đã đến hiện trường thảm khốc để giải cứu khoảng 700 hành khách sống sót.

Titanic chìm sau khi va phải tảng băng trôi lớn
Tảng băng trôi đã đánh chìm tàu ​​Titanic va phải con tàu ở mạn phải tạo ra một vết nứt dài 300 foot trên thân tàu bên dưới mực nước.

©Nan Fry / Flickr – Giấy phép

Tảng băng trôi lớn như thế nào đã đánh chìm tàu ​​Titanic?

Bernice Palmer đã chụp bức ảnh tảng băng trôi được cho là đã va vào tàu Titanic. Cô ấy và những hành khách khác lên tàu Carpathia đã nhìn thấy tảng băng trôi.

Có nhiều tài khoản và ước tính khác nhau về kích thước của tảng băng trôi đã đánh chìm tàu ​​Titanic. Theo báo cáo của những người sống sót, tảng băng trôi cao khoảng 50 đến 100 feet và có thể dài tới 400 feet.

Trên đường đến giải cứu vào ngày hôm sau, Carpathia báo cáo đang đi ngang qua một tảng băng trôi cao tới 200 feet. Mặc dù mật độ của băng so với nước chỉ ra rằng chỉ có 10 đến 13 phần trăm của một tảng băng trôi phải ở trên mặt nước, dạng miệng núi lửa của hầu hết các tảng băng trôi chỉ ra rằng tỷ lệ này giống như 5:1 hơn.

Sự hạn chế về độ ổn định này cho thấy rằng độ dày theo phương thẳng đứng của tảng băng trôi không thể lớn hơn 328 feet. Điều này đặt chiều cao trên mặt nước có khả năng vào khoảng 50 đến 60 feet, với khối lượng xấp xỉ 2 triệu tấn.

Các nhà khoa học tin rằng tảng băng được đề cập đã vỡ ra từ một tảng băng lớn hơn xung quanh Qassimiut trên bờ biển phía tây nam của Greenland. Ban đầu nó lớn tới một dặm, nhưng sau khi trôi dạt qua vịnh hẹp từ 12 đến 36 tháng, nó sẽ mất đi một nửa kích thước ban đầu. Dựa trên quỹ đạo của nó, tảng băng cuối cùng sẽ tan chảy khi nó đến vùng nước ấm của Dòng chảy Vịnh khoảng hai tuần sau khi đâm vào tàu Titanic.

Tảng băng chìm Titanic có thể dài 400 feet
Theo báo cáo của những người sống sót, tảng băng trôi cao khoảng 50 đến 100 feet và có thể dài tới 400 feet.

©David Dennis/Shutterstock.com

Titanic đâm vào tảng băng trôi ở đâu khiến nó bị chìm?

Titanic đang ở chặng cuối cùng của hành trình đến New York thì vụ va chạm với tảng băng trôi xảy ra. Điểm dừng cuối cùng là Queenstown, nơi con tàu đi đến Fastnet Rock, sau đó đến một điểm trên Bắc Đại Tây Dương được gọi là “góc” của đông nam Newfoundland.

Con tàu chỉ mới đi được vài giờ qua khúc cua đến Nantucket Shoals Light thì va chạm với một tảng băng trôi. Nó cách Ambrose Light khoảng 193 hải lý (222 dặm) khi bị chìm.

Phần Đại Tây Dương nơi tàu Titanic đâm phải tảng băng trôi thường được gọi là “hẻm băng trôi”. Biệt hiệu này liên quan đến một số lượng lớn các tảng băng di chuyển về phía nam qua eo biển phía đông của Grand Banks ngoài khơi bờ biển phía đông của Newfoundland.

Phần kết luận

Tảng băng trôi tấn công tàu không phải là hiếm. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và gây ra mức độ sát thương khác nhau (đôi khi không gây sát thương gì cả). Tảng băng trôi làm chìm tàu ​​Titanic đã trôi nổi trong ba năm và có lẽ chỉ còn sống được vài tuần nữa. Thật không may, nó lại nằm trên đường đi của chiếc tàu chở khách lớn nhất vào thời điểm đó và hạ gục cô ấy. Tảng băng trôi không tên này sẽ đi vào lịch sử với tư cách là tảng băng trôi nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết lớn nhất từng tấn công Massachusetts
Bài sau
Chim ruồi đuôi én: Loài chim quốc gia của Jamaica