Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn vừa ngáp khi đọc tiêu đề đó? 55% người đang đọc cái này đang ngáp ngay bây giờ. Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình như bị giam cầm mỗi khi ai đó ngáp, thì bạn không đơn độc. Đó là bởi vì ngáp có tính lây lan, lây lan từ người này sang người khác. Nhưng cũng từ động vật này sang động vật khác. Chắc hẳn bạn đã từng thấy con chó của mình hay thậm chí là con mèo của bạn ngáp. Có thể bạn đã xem một bộ phim tài liệu trong đó người quay phim có được góc quay hoàn hảo của một con sư tử đang ngáp khi đang nằm dài trong môi trường đồng cỏ của nó. Nhưng động vật ăn cỏ có ngáp không? Ví dụ, bạn đã bao giờ nhìn thấy một con hươu cao cổ ngáp chưa? Làm thế nào về một con bò? Câu trả lời không đơn giản. Tìm ra ngay bây giờ!

Tại sao chúng ta ngáp?

Khỉ đột núi (Gorilla beringei beringei) - ngáp trong rừng
Có một số giả thuyết về lý do tại sao chúng ta ngáp, nhưng không ai thực sự biết chắc chắn, ngoại trừ việc nó có vẻ quan trọng. Ngáp có thể giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn bằng cách tăng nhịp tim và uốn dẻo cơ bắp.

©PhotocechCZ/Shutterstock.com

Thật không may, không ai thực sự biết chắc chắn. Có một số lý thuyết.

  1. Khi buồn chán hoặc mệt mỏi, hơi thở của chúng ta chậm lại và chúng ta hấp thụ ít oxy hơn. Ngáp có thể là một cách để mang thêm oxy vào máu trong khi thải carbon dioxide ra ngoài.
  2. Ngáp được biết là kéo căng phổi và các mô của chúng. Và thường khi chúng ta ngáp, chúng ta sẽ duỗi người ra. Những hành động này có thể là hệ thống của chúng ta khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn bằng cách tăng nhịp tim và uốn dẻo cơ bắp.
  3. Nó cũng có thể là một phản xạ mà cơ thể chúng ta sử dụng để giữ cho phổi được bôi trơn bằng cách phân phối chất hoạt động bề mặt. Nếu không có chất dầu này, phổi của chúng ta có thể sụp đổ.

Dù lý do là gì, nó dường như là quan trọng.

Tại sao chúng ta ngáp khi buồn chán?

Một lý thuyết khác gần đây hơn về ngáp là nó thực sự làm mát não, thúc đẩy sự hưng phấn và tỉnh táo. Bạn đã bao giờ để ý rằng mình ngáp khi buồn chán chưa? Còn khi bạn lần đầu tiên thức dậy thì sao? Đó có thể là cơ thể bạn đang cố gắng tự đánh thức mình. Và khía cạnh dễ lây lan của một cái ngáp có thể là sự phối hợp tỉnh táo giữa các thành viên trong nhóm. Nhưng một lần nữa, đây lại là một lý thuyết khác. Câu trả lời thực sự là chúng ta vẫn chưa biết.

chó săn
Ngáp có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Khía cạnh lây lan của một cái ngáp có thể là sự phối hợp tỉnh táo giữa các thành viên trong nhóm. Ngáp cũng có cảm giác tương tự như một buổi sáng tốt lành.

©Andrea Izzotti/Shutterstock.com

Tại sao ngáp cảm thấy tốt?

Ngáp thường có cảm giác giống như một buổi sáng tốt lành. Ngáp xảy ra trong ba giai đoạn: co lại, giải phóng và kéo dài cơ bắp. Giai đoạn giải phóng là nơi chúng ta cảm thấy sảng khoái vì cơ thể đang giải tỏa căng thẳng. Và có lẽ đó là tất cả ngáp; một giải phóng căng thẳng gây nghiện.

Hoặc có thể có mối tương quan nào đó giữa ngáp, chế độ ăn uống và giấc ngủ.

Tại sao động vật ăn cỏ lại ngáp phức tạp?

thỏ ngồi trên đồng cỏ
Động vật ăn cỏ có thể ngáp giống như bất kỳ loài động vật nào khác, chỉ với tần suất giảm dần. Động vật ăn thức ăn ít năng lượng và chịu áp lực từ động vật ăn thịt sẽ ngủ ít hơn. Nó càng ngủ ít, nó càng ít ngáp.

©Victoria Paladiy/Shutterstock.com

Nhiều người từng tuyên bố rằng động vật ăn cỏ không thể ngáp. Trên thực tế, động vật ăn cỏ có thể ngáp, chỉ với tần suất giảm dần.

Các nghiên cứu cho thấy động vật ăn thịt ngáp thường xuyên hơn nhiều so với động vật ăn cỏ. Nhưng tại sao lại như vậy?

Động vật ăn cỏ tương đối ít vận động, chúng ngủ rất ít và chúng ăn gần như liên tục. Trong khi động vật ăn thịt có thời gian không hoạt động và hoạt động riêng biệt, ngủ từ 8 đến 12 giờ. Động vật tuân theo nhịp sinh học dường như ngáp nhiều hơn, đặc biệt là ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

Một số giả thuyết cho rằng động vật ăn thức ăn có năng lượng thấp và chịu áp lực từ động vật ăn thịt sẽ ngủ ít hơn. Nó càng ngủ ít, nó càng ít ngáp. Động vật, giống như động vật ăn thịt, ăn một lượng lớn thức ăn có năng lượng cao trong thời gian ngắn hơn, cho phép chúng ngủ trong thời gian dài hơn. Chu kỳ ngủ này cho phép nó ngáp nhiều hơn.

Hươu cao cổ có ngáp không?

Chưa có nghiên cứu cập nhật nào về việc hươu cao cổ có ngáp hay không. Nếu họ làm, nó rất hiếm.

©Millie Bond – Bản quyền Động vật AZ

Một bài báo xuất bản năm 1992 trích lời nhà khoa học Ronald Baenninger, người nghiên cứu về hành vi ngáp. Anh ấy nói rằng sau khi quan sát hươu cao cổ trong 35 giờ, anh ấy chưa từng thấy một con nào ngáp, kết luận rằng chúng là loài động vật có xương sống duy nhất không ngáp. Anh ấy lý giải rằng đầu của hươu cao cổ cách xa tim và phổi, đồng thời quá trình tuần hoàn và hô hấp của chúng có những đặc điểm thích nghi đặc biệt giúp loại bỏ nhu cầu ngáp.

Điều này có đúng không? Hươu cao cổ có thực sự là động vật có xương sống duy nhất không thể ngáp?

Chà, có vẻ như không ai khác đã thực hiện một nghiên cứu cập nhật về điều này. Vì vậy, bây giờ, câu trả lời là chúng tôi chỉ đơn giản là không biết.

Tuy nhiên, nếu bạn Google “hươu cao cổ ngáp”, bạn sẽ nhận được một số hình ảnh khá tuyệt vời có vẻ như hươu cao cổ đang ngáp. Hoặc là hoặc họ đang ở giữa bài hát.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Làm thế nào để mùa đông này so sánh với lạnh nhất từ ​​​​trước đến nay của Alaska?
Bài sau
Kẻ săn mồi sói: 4 loài động vật này sẽ không ngần ngại giết và ăn thịt sói

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.