(Cá Cảnh Mini) – Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Koi Albino. Một trong những biến thể độc đáo nhất của cá Thần Tiên chính là cá Thần Tiên Koi Albino. Cá Thần Tiên Koi Albino có màu sắc chủ yếu là màu trắng muốt như ngọc trai, điểm xuyến một ít màu sắc ở phần đầu và lưng. Nổi nhất vẫn là đôi mắt đỏ rực cuốn hút.

Trong bài viết này, Cacanhmini.com giới thiệu cá Thần Tiên Koi Albino mới. Biến thể độc đáo và đang được quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt, Cá Cảnh Mini cũng hướng dẫn anh em cách nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Koi Albino.

ca-than-tien-koi-albino-1
Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Koi Albino

Đặc điểm cá Thần Tiên Koi Albino

Cá Thần Tiên có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu. Từ năm 1820 cho đến nay, cá ông tiên, cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Tại Việt Nam, cá Thần Tiên được các anh em chơi cá cảnh yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này. Bài viết thuộc bản quyền Cacanhmini.com. Vui lòng trích dẫn nguồn Cacanhmini.com khi đăng tải lại bài viết. Truy cập Cacanhmini.com xem thêm nhiều loài cá cảnh hot nhất thị trường.

Một trong những biến thể độc đáo nhất của cá Thần Tiên chính là cá Thần Tiên Koi Albino. Cá Thần Tiên Koi Albino có màu sắc chủ yếu là màu trắng muốt như ngọc trai, điểm xuyến một ít màu sắc ở phần đầu và lưng. Nổi bất vẫn là đôi mắt đỏ rực cuốn hút.

Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Koi Albino

Cá Thần Tiên Koi Albino đòi hỏi bể nuôi có kích thước và thể tích lớn, tối thiểu là 115 lít nước. Nếu bạn muốn nuôi cả đàn cá Thần Tiên Koi Albino hoặc nuôi cá Thần Tiên Koi Albino kết hợp với nhiều loại cá khác thì cần bể có thể tích 210 lít nước trở lên. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá Thần Tiên Koi Albino là vào khoảng từ 26 đến 30 độ C.

Lưu ý khi nuôi cá Thần Tiên Koi Albino, trong bể cần hạn chế các phụ kiện trang trí sắc nhọn vì có thể gây tổn thương cho cá Thần Tiên. Theo kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh, bạn cũng có thể trồng thêm cây thủy sinh để tạo môi trường thuận lợi cho cá Thần Tiên sinh sản. Tuy nhiên, không nên trồng các loại cây thủy sinh lá mềm vì cá Thần Tiên có khả năng sẽ cắn và ăn lá.

ca-than-tien-koi-albino-2
Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Koi Albino

Cá Thần Tiên Koi Albino ăn gì?

Cá Thần tiên Koi Albino là loài cá ăn tạp. Các món khoái khẩu của chúng là tim bò đông lạnh, trùn chỉ, sâu đỏ, cá mồi nhỏ… Thậm chí chúng có thể ăn được các loại thức ăn dạng viên, thức ăn tươi sống hay đông lạnh.

Theo Cacanhmini, chủ nuôi không nên cho cá Thần Tiên Koi Albino ăn quá nhiều, vì có thể khiến cá bị sình bụng. Hoặc thỉnh thoảng có thể bổ sung các loại rau diếp hoặc rau bina cắt nhỏ cho cá Thần Tiên ăn để bổ sung chất sơ.

Theo một số nghiên cứu, loài cá này cũng có khả năng nhịn đói lâu. Có thể nhịn đói đến 2 tuần. Nhưng bạn cũng không nên thử sức chúng bằng cách cho tụi nó nhịn đói hẳn 2 tuần nhé! Nhịn đói quá lâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cá đấy.

Cách phân biệt cá Thần Tiên Koi Albino trống và mái

Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em một số cách để phân biệt cá Thần Tiên trống và mái.

Dựa vào tốc độ phát triển

Cá Thần Tiên trống đa phần đều có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn cá Thần Tiên mái. Thí dụ anh em nuôi vài em cá Thần Tiên. Thì những chú cá Thần Tiên đực sẽ có phần to lớn và mạnh mẽ hơn các em cá Thần Tiên cái.

Quan sát vẻ ngoài của cá đực và cái

Quan sát kỹ phần đầu của cá Thần Tiên trống sẽ có độ cong và tròn hơn cá Thần Tiên mái. Có thể hiểu giống như là chiếc đầu gù lên vậy đó. Trong khi những em cá Thần Tiên mái thì phần đầu thường thẳng bưng.

Trong hình trên, anh em có thể thấy phần râu của cá đực có đường tẻ ra, có nhánh nhỏ tẻ ra ở gốc ngọn. Còn phần râu của cá cái thì thường không có nhánh tẻ.

Bộ phận sinh dục của cá đực và cái

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể phân biệt cá Thần Tiên trống và mái khi quan sát bộ phận sinh dục. Bộ phận sinh dục ở cá Thần Tiên trống có hình khá nhọn. Ngược lại ở cá Thần Tiên mái, bộ phận sinh dục lại có dạng tù, gần giống như hình chữ nhật. Đặc biệt là càng lồi to hơn vào thời kỳ sinh sản hay đẻ trứng.

Cá Thần Tiên Koi Albino sinh sản ra sao?

Cá Thần Tiên Koi Albino thường giao phối và sinh sản vào khoảng tháng 6 hàng năm. Phát hiện bằng cách quan sát phần bụng trương to lên. Và có vẻ như tụi nó bơi chậm hơn lúc bình thường.

Khi phát hiện cá ông tiên/cá thần tiên cái mang bầu, kinh nghiệm từ Cá Cảnh Mini là bạn nên cách ly cá cái sang một hồ nuôi riêng. Không nên lọc nước cũng như chỉ sử dụng máy sủi oxy ở mức nhẹ. Làm như vậy nhằm tránh để trứng bị cuốn vào máy lọc. Và nuôi riêng cũng là để giảm thiểu nguy cơ trứng bị cá khác ăn mất.

Sau khoảng từ 2 ngày trở đi trứng sẽ nở thành cá ông tiên con. Và bạn sẽ có nguyên một đàn cá thần tiên con. Tha hồ chơi với chúng hoặc bán chúng kiếm theo ít vốn luôn. Blog Cá Cảnh chúc bạn thành công nhé.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá cảnh thủy sinh hot nhất hiện nay trên Blog Cá Cảnh:

Cách nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Ai Cập

Cá thần tiên nuôi chung với cá nào

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Kỹ thuật nuôi cá Xecan Vàng dòng cá mới đẹp nhất

Cách nuôi cá Neon Albino Neon Trắng Mắt Xanh cực đẹp

Bài trước
Kỹ thuật nuôi cá Xecan Vàng dòng cá mới đẹp nhất
Bài sau
Kinh nghiệm nuôi cá Xecan Xanh Vi Dài lên màu đẹp

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed