Cá cảnh

Cá Sấu Hỏa Tiễn loài cá săn mồi đáng sợ

Cá Sấu Hỏa Tiễn loài cá săn mồi đáng sợ. Cá Sấu Hỏa Tiễn có vẻ ngoài khá giống với loài cá sấu châu Mỹ. Bản tính săn mồi cũng hung hăng đáng sợ không kém gì cá sấu châu Mỹ. Loài cá Sấu Hỏa Tiễn có điểm gì thú vị và nổi bật? Bạn đã biết đến chưa?

ca-sau-hoa-tien-1
Cá Sấu Hỏa Tiễn loài cá săn mồi đáng sợ

Nguồn gốc xuất xứ của cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá Sấu Hỏa Tiễn tên tiếng Anh là Alligator gar. Tên khoa học là Atractosteus spatula hay Lepisosteus Oculatus Winchell. Tại Việt Nam, em này còn được gọi với tên khác như cá sao hỏa tiễn, cá Phúc Lộc Thọ, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm… Về ngoại hình, chúng có nhiều điểm khá giống với loài cá sấu châu Mỹ. Do đó, một số người có thể nhầm lẫn giữa hai loài này.

Loài cá này được xếp vào bộ cá mõm dài, sống chủ yếu trong các vùng nước ngọt thuộc Bắc Mỹ. Tại các khu vực đầm lầy, cửa sông, hồ… kể cả môi trường nước lợ. Nhiệt độ phù hợ với cá Sấu Hỏa Tiễn dao động từ 20 đến 25 độ C. Độ pH từ 6 đến 7. Và độ cứng của nước trong khoảng từ 15 đến 20. Em này có khả năng sống được trong môi trường nước có hàm lượng oxy thấp.

ca-sau-hoa-tien-2
Nguồn gốc xuất xứ của cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá Sấu Hỏa Tiễn loài cá săn mồi đáng sợ

Vào đầu những năm 2000, cá sấu hỏa tiễn lần đầu tiên du nhập vào nước ta. Tuy không có vẻ đẹp bắt mắt và đáng yêu nhưng với vẻ ngoài khác biệt hoàn toàn. Vào thời điểm đó, cá sấu hỏa tiễn thu hút được kha khá sự chú ý của các anh em dân chơi. Mặc dù cũng ăn tạp và bản tính không phải dạng vừa đâu.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo cá Sấu Hỏa Tiễn khi bị thả ra ao, hồ, song, suối có thể đe dọa đến môi trường và đa dạng sinh học bản địa. Đồng thời quy định xử phạt hành chính từ 40 đến 100 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức lưu giữ, nuôi trồng những loài ngoại lai nguy hiểm. Do đó, thú chơi loài cá Sấu Hỏa Tiễn đã ngừng lại.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, loài cá này còn có thể ăn được cả thịt, thủy cầm và chó hoang… Mặc dù chưa có tài liệu cho thấy cá Sấu Hỏa Tiễn tấn công trực tiếp con người. Thế nhưng, bản tính ăn tạp, săn mồi của chúng rất nguy hiểm.

ca-sau-hoa-tien-3
Cá Sấu Hỏa Tiễn loài cá săn mồi đáng sợ

Đặc điểm của cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá Sấu Hỏa Tiễn có thân hình trông giống như quả ngư lôi. Bộ vảy có màu nâu sẫm hoặc màu oliu, có cạnh gồ ghề. Phần bụng có màu xám trắng, trên thân và vây có các đốm màu đen nhỏ.

Điểm đặc biệt ở cá Sấu Hỏa Tiễn là hàm răng dài và cực kỳ sắc nhọn. Đây là vũ khí giúp cá Sấu Hỏa Tiễn khống chế, tấn công và giải quyết con mồi nhanh gọn lẹ. Thêm vào đó, chúng còn sở hữu một lớp vảy làm áo giáp phòng vệ giúp chúng hạn chế bị tổn thương khi chiến đấu với kẻ thù.

Về tính tình, anh em cũng biết rồi đấy. Đã mang danh là cá sấu rồi thì có em nào là hiền đâu. Cá Sấu Hỏa Tiễn có bản tính hoang dã, thích rình rập để săn mồi và tấn công con mồi vô cùng chính xác.

ca-sau-hoa-tien-4
Đặc điểm của cá Sấu Hỏa Tiễn

Nguồn thức ăn của cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá Sấu Hỏa Tiễn đa phần ăn các loại thức ăn tươi sống. Chúng có thể ăn các con mồi nhỏ, tươi sống như các em cá bống, cá chép nhỏ, tôm tép nhỏ.. Kể cả các loài giáp xác và côn trùng…

Tập tính sinh sản của cá Sấu Hỏa Tiễn

Giai đoạn sinh sản của cá Sấu Hỏa Tiễn thường rơi vào mùa xuân. Loài cá này có tập tính đẻ trứng và có thể đẻ khoảng 150.000 trứng/lần. Trứng bám vào các thực vật trong hồ như các loại cây thủy sinh, rong thủy sinh, chứ thường không được cá mẹ ấp trứng.

ca-sau-hoa-tien-5
Có nên ăn thịt cá Sấu Hỏa Tiễn?

Có nên ăn thịt cá Sấu Hỏa Tiễn?

Cá Sấu Hỏa Tiễn được cho rằng có thịt khá ngon và chất lượng. Thế nhưng, trứng của chúng lại rất độc. Hiện nay, đã có nhiều ca ngộ độc do ăn phải trứng của loài cá này. Vì thế, mọi người không nên ăn thịt cá Sấu Hỏa Tiễn để hạn chế những hậu quả khó lường nha.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Các loài cá độc lạ, siêu hot trên Blog Cá Cảnh Mini, anh em đã biết chưa?

Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể

Cá khủng long 6 sừng 4 chân gây sốt giới chơi cá

Cách nuôi cá Phổi Cẩm Thạch sống lâu nhất thế giới

Chiêm ngưỡng những em cá rồng có giá tiền tỉ

Điểm danh các loại cá Sam đẹp nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm