Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới. Rắn là một số loài động vật khá đáng sợ đối với con người. Một phần của điều khiến chúng trở nên đáng sợ là khả năng cắn! Có hơn 3.000 loài rắn trên thế giới, nhưng may mắn thay, hầu hết tất cả chúng đều hoàn toàn vô hại.

Tuy nhiên, có một nhóm nhỏ rắn sử dụng nọc độc như một phương pháp săn mồi và phòng thủ. Mỗi loài rắn độc đều có cách chế tạo đặc biệt bên trong nanh của chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.

Cytotoxin là gì?

Tất cả nọc độc của rắn đều là duy nhất, nhưng có một số điểm chung. Một trong những loại nọc độc tiềm năng được gọi là nọc độc “độc tế bào”, và nó được biết đến với khả năng phá hủy mô.

Độc tố tế bào là một loại protein phá hủy màng tế bào. Đây thực chất là một “vụ nổ” tế bào cực nhỏ, và kết quả bị phá hủy hoàn toàn. Khi có một lượng lớn chất độc tế bào, các nhóm tế bào khổng lồ bị giết chết, dẫn đến tổn thương mô quy mô lớn. Mặc dù các tác động là vi mô, nhưng ảnh hưởng tổng thể là tổn thương mô và hoại tử có thể được nhìn thấy theo nghĩa vĩ mô. Nói theo ngôn ngữ thông thường, nọc độc tế bào giết chết các tế bào và mô ở quy mô lớn. Nhiều người coi nó là nọc độc ăn thịt.

Cytotoxin tác động ra sao?

Tác dụng của nọc độc tế bào phụ thuộc vào lượng nọc được tiêm vào. Dưới đây là những ảnh hưởng sau khi bị rắn độc cắn.

  • Sưng cục bộ khi rửa sạch vùng đó để làm loãng nọc độc.
  • Đau đớn tột cùng khi dây thần kinh xử lý nọc độc như một chấn thương lớn.
  • Da, cơ và các mô khác bị ăn mòn.
  • Cơ thể mang các mô chết vào máu và đến thận, gan để được lọc.
  • Tình trạng suy cơ quan là phổ biến.

Hãy nhớ rằng tác dụng trên là đối với độc tố tế bào mạnh. Đối với nhiều loài rắn, hậu quả là thiệt hại cục bộ hơn (như đối với rắn đầu đồng). Tuy nhiên, tất cả các độc tố tế bào đều nguy hiểm và nhiều loài rắn sử dụng các protein này như một cách để săn mồi và phòng thủ.

Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

Hầu hết nọc rắn là sự kết hợp của nhiều chất độc khác nhau, trong số đó có cytotoxin. Danh sách này trình bày chi tiết một số loài rắn nguy hiểm nhất sử dụng độc tố tế bào làm thành phần chính trong nọc độc. Và hầu như tất cả chúng đều gây chết người. Có nhiều loài rắn khác sử dụng độc tố tế bào, nhưng những ví dụ này là nổi tiếng và nguy hiểm nhất. Dưới đây là Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới.

Rắn chuông

ran-duoi-chuong-phuong-tay-1
Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

Có rất nhiều loài rắn đuôi chuông trên khắp châu Mỹ, và tất cả chúng đều nguy hiểm. Rắn đuôi chuông được biết đến với nọc độc chết người, được tạo thành từ nhiều chất độc và sự kết hợp phân tử khác nhau. Hợp chất độc của chúng chủ yếu là hemotoxin. Hemotoxin giết chết các tế bào hồng cầu và các mô khác, khiến chúng bị vỡ và vỡ ra.

Rắn đuôi chuông có thể được tìm thấy trên khắp Bắc, Trung và Nam Mỹ trong hầu hết mọi môi trường.

Rắn độc Puff adder

ran-puff-adder-1
Rắn độc Puff adder

Nọc độc của rắn hổ mang cực kỳ nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ loài rắn nào khác ở châu Phi, mặc dù nguyên nhân chủ yếu là do cách phân bố của chúng. Tất cả các chất gây nghiện đều có nọc độc tế bào dẫn đến sưng tấy, chảy máu và xuất huyết.

Rắn Gaboon viper

ran-gaboon-viper-1
Rắn Gaboon viper

Loài rắn độc Gaboon được biết đến là loài có sản lượng nọc độc cao nhất và tất cả các loài rắn độc. Kết quả là vết cắn của chúng thường gây chết người. Rất may, rất hiếm khi bị cắn vì chúng khá ngoan ngoãn và sống ở những khu vực vắng vẻ. Nọc độc của chúng là chất độc tế bào nhưng nguy hiểm do lượng được tiêm vào nhiều và không mạnh như những loài khác. Loài viper Gaboon được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Tây Phi.

Rắn vảy sừng/Rắn viper vảy cưa

ran-vay-sung-1
Rắn vảy sừng/Rắn viper vảy cưa

Nọc độc của loài viper vảy cưa là chất gây độc cho máu và gây độc tế bào. Các khu vực bị cắn bị hoại tử và thiếu đông máu. Với khoảng 20% ​​vết cắn của chúng có thể tử vong nếu không được điều trị.

Rắn vảy sừng có thể được tìm thấy ở các vùng khô hạn quanh xích đạo ở Châu Phi, Ả Rập, Tây Nam Á và Ấn Độ.

Rắn Russell’s viper

ran-russels-viper-1
Rắn Russell’s viper

Nọc độc của loài vipers Russell được đặc trưng là “Russtoxic” và dẫn đến chảy máu, thiếu đông máu, các vấn đề thần kinh và cuối cùng là suy các cơ quan. Vết cắn của chúng có tỷ lệ tử vong là 2,6%, và nạn nhân phổ biến nhất là nông dân trồng lúa.

Russell’s viper có thể được tìm thấy ở Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và phần lớn Đông Nam Á.

Rắn Bushmaster

Nọc độc của loài viper bushmaster rất nguy hiểm, mặc dù có rất ít nghiên cứu về chúng. Chúng đặc biệt khó nuôi nhốt, với lượng nọc độc và độc tính của nọc độc giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, trong số ít các vết cắn được báo cáo, tỷ lệ tử vong dường như là khoảng 80%.

ran-bushmaster-1
Rắn Bushmaster

Bushmaster viper được tìm thấy ở Nam Mỹ và được công nhận là một trong những loài rắn chết chóc nhất thế giới.

Rắn Lancehead viper

Có một số loài viper đầu lưỡi mác, nhưng nổi tiếng nhất là loài Lancehead viper. Nó có một loại nọc độc gây độc huyết cao, có tác dụng phá hủy tế bào và ngăn ngừa đông máu. Chúng được tiến hóa để sống trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Brazil, nơi hầu như không có động vật có vú. Do đó, nọc độc của chúng đặc biệt nhắm vào các loài chim và động vật chân đốt.

ran-lancehead-viper-1
Rắn Lancehead viper

Loài này có nguồn gốc từ đảo Queimada Grande nhỏ, nằm ngoài khơi bờ biển Brazil. Các loài viper khác được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ.

Rắn hổ mang

Trong tất cả các loài rắn nổi tiếng về độc tố tế bào, rắn hổ mang là loài đáng chú ý nhất. Một số loài được biết là có nọc độc chiếm từ 40-70% cytotoxin. Rắn hổ mang chúa là loài rắn độc lớn nhất trên thế giới và nọc độc của nó nổi tiếng với tác dụng gây hoại tử.

ran-ho-mang-phun-noc-mozambique
Rắn hổ mang

Ngoài ra, rắn hổ mang sử dụng nọc độc thần kinh, làm cho nó trở thành một sự kết hợp mạnh mẽ và chết người. Vết cắn dẫn đến tê liệt và hoại tử mô hàng loạt.

Rắn hổ mang thực sự thuộc về Naja chi, tất cả đều được biết đến với các hợp chất gây độc tế bào và nọc độc mạnh. Các thành viên của chi Naja có thể được tìm thấy ở hầu hết Châu Phi và Châu Á.

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Báo sư tử và gấu xám ai là kẻ mạnh hơn

Cuộc chiến giữa rắn hổ mang chúa và gấu xám Bắc Mỹ

Rắn hổ mang chúa và cá sấu Crocodile loài nào mạnh hơn

Rắn hổ mang chúa và sư tử kẻ nào chiến thắng

Chồn sói và gấu ai mạnh hơn ai

Nai sừng tấm và gấu kẻ nào mạnh hơn

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tham quan 2 thủy cung hàng đầu tại Cleveland Ohio
Bài sau
Cuộc chiến khủng long Triceratops và Stegosaurus ai sẽ thắng