Gặp gỡ ‘Jumbo’ – Chú voi xiếc vĩ đại nhất mọi thời đại

Giới thiệu

Voi là động vật kỳ lạ và to lớn. Chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong trận chiến và giải trí. Trong khi một số người đã sống đến 86 tuổi, thì những người khác lại không được may mắn như vậy. Một chú voi xiếc tên là Jumbo đã chết trong một tai nạn thảm khốc vào khoảng 25 tuổi. Khám phá thêm về câu chuyện cuộc đời của Jumbo và những sự thật đáng kinh ngạc khác về những chú voi nổi tiếng.

Lịch sử xiếc thú

Động vật cao nhất: Voi rừng châu Phi
Voi giao tiếp theo nhiều cách khác nhau – bao gồm cả tiếng kèn (một số âm thanh quá nhỏ để con người nghe thấy), ngôn ngữ cơ thể, xúc giác và mùi hương. Đáng buồn thay, khoảng 90% voi châu Phi đã bị xóa sổ trong thế kỷ qua do nạn săn trộm.

© Bildagentur Zoonar GmbH/Shutterstock.com

Động vật lần đầu tiên được sử dụng trong rạp xiếc vào năm 1831. Trong một buổi biểu diễn ở Đức, một huấn luyện viên động vật người Pháp tên là Henri Martin đã mang ra một con hổ trong lồng để khiến khán giả kinh ngạc. Sau khi Martin giới thiệu một loài động vật hoang dã kỳ lạ trong tiết mục của mình, những người khác bắt đầu làm theo sự dẫn dắt của anh ấy. Huấn luyện viên người Mỹ Isaac A. Van Amburgh đã thò cả đầu vào miệng sư tử, một hành động chưa từng có tiền lệ. Màn trình diễn của Van Amburgh nổi tiếng đến mức Nữ hoàng Victoria của Anh đã vẽ một bức chân dung của Van Amburgh và những con vật của anh ấy cho bà.

Martin và Van Amburgh cũng biểu diễn với động vật bên ngoài rạp xiếc ở những nơi như nhà hát. Họ đã sử dụng gấu, khỉ, ngựa và voi trong các hoạt động của mình. Voi trở thành nhân vật chính của rạp xiếc Mỹ. Hơn 40 con voi đã được sử dụng trong rạp xiếc vào đầu những năm 1900. Khi rạp xiếc trở nên phổ biến hơn, những loài động vật kỳ lạ như hươu cao cổ, hà mã và gấu bắc cực cũng được trưng bày.

Thật không may, việc sử dụng động vật trong rạp xiếc không phải lúc nào cũng thú vị và là trò chơi. Van Amburgh được biết đến với việc đánh đập những con vật của mình. Là một huấn luyện viên lỗi lạc và nổi tiếng, những người huấn luyện động vật khác cũng theo bước anh ta và ngược đãi động vật của họ. Clyde Betty là một huấn luyện viên động vật nổi tiếng khác được biết đến với việc lạm dụng động vật của mình.

Tuy nhiên, việc người Mỹ đưa động vật vào rạp xiếc phần lớn khác với phong cách châu Âu. Trong khi người Mỹ miêu tả các loài động vật hoang dã như những đối thủ cần phải khuất phục thì người châu Âu lại miêu tả chúng là những sinh vật ngoan ngoãn, tốt bụng và có thể chung sống hòa thuận với con người. Cuối cùng, các rạp xiếc đã bị công khai kêu gọi đối xử tàn ác với động vật. Khi bằng chứng về lạm dụng động vật được tiết lộ theo thời gian, rạp xiếc không còn nổi tiếng và cuối cùng biến mất.

Sự kiện xiếc voi

Cuộc đời, sự khởi đầu và hành vi của những chú voi trong rạp xiếc vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người. Mọi người thường không biết về thực tế của con voi ngoài những gì họ thấy trong các buổi biểu diễn. Tuy nhiên, nhiều sự thật thú vị và chưa được biết đến rộng rãi về những sinh vật này rất đáng để biết! Đọc tiếp để tìm hiểu những sự thật hấp dẫn về xiếc voi mà mọi người nên biết!

Màn trình diễn voi đầu tiên

Hachaliah Bailey đã mua một con voi vào năm 1805 với hy vọng rằng nó có thể cày ruộng cho ông. Tuy nhiên, con voi quá lớn và ăn quá nhiều thức ăn để làm việc trong trang trại. Thay vì bỏ cuộc, Bailey quyết định nắm bắt cơ hội chỉ có một lần trong đời và biến chú voi của mình thành một cảnh tượng hơn là một công nhân. Anh ta đi khắp nơi với con thú và để mọi người gặp cô ấy với giá chưa đến 50 xu. Việc anh ấy thể hiện con voi này đã khiến anh ấy trở thành người tiên phong trong việc trưng bày động vật trong rạp xiếc.

Voi và Rượu

Voi nổi tiếng với thói quen uống rượu. Nhiều huấn luyện viên sẽ cho voi uống rượu để xoa dịu sự lo lắng của chúng. Voi sẽ uống bia, rượu vang, rượu bourbon và rượu whisky. Một ngày nọ, một con voi tên Tuski đã uống quá nhiều, gây ra sự hỗn loạn ở Washington. Anh ta tông xe ô tô, chạy qua bãi cỏ và thậm chí phá hỏng nền móng của một ngôi nhà.

Sự xâm lược của voi và thương vong

Khi những con voi trong rạp xiếc trở nên hung dữ trong thời kỳ phát triển được gọi là musth, chúng thường giết người và động vật. Nhiều huấn luyện viên đã bị voi giết chết khi đang trải qua thời kỳ khó khăn vào thời điểm đó. Khi những con voi này nổi cơn thịnh nộ, chúng sẽ ném người, dùng ngà để làm tổn thương họ, ném ô tô lên người và giẫm đạp họ. Trong nhiều trường hợp, người dân không biết cách kiềm chế những hành động bộc phát này, dẫn đến nhiều người bị thương và tử vong. Ngày nay, voi vẫn hung dữ và có thể giết chết những người xử lý.

Voi ra khỏi rạp xiếc

Vào năm 2016, Ringling Brothers và Rạp xiếc Barnum và Bailey đã quyết định ngừng sử dụng voi trong các buổi biểu diễn của họ. 11 con voi xiếc còn lại đã được đưa về khu bảo tồn voi ở Florida. Nhiều quy định chống lại việc sử dụng động vật hoang dã trong rạp xiếc, cùng với hoạt động bảo vệ quyền lợi động vật, đã khiến voi phải nghỉ hưu. Khi truyền thống sử dụng voi 200 năm kết thúc, rạp xiếc tự nó mất đi sự nổi tiếng và cuối cùng tan rã.

Con voi xiếc lớn nhất từng được ghi lại

con voi
Voi là động vật rất lớn.

©JohnEGoodwin/Shutterstock.com

Jumbo the Circus Elephant là một con voi rừng châu Phi sinh ra ở Sudan. Khi Jumbo được hai tuổi, mẹ anh qua đời và anh bị bắt. Cái tên “Jumbo” bắt nguồn từ từ “jumbe” trong tiếng Swahili, có nghĩa là “thủ lĩnh”. Trên thực tế, chú voi Jumbo đã truyền cảm hứng cho thuật ngữ này.

“jumbo” được sử dụng ngày nay để minh họa một cái gì đó rất lớn. Trước khi Jumbo trở nên nổi tiếng, từ “jumbo” không có ý nghĩa quan trọng.

Trước khi Jumbo gia nhập rạp xiếc, nó đã được giam giữ tại vườn bách thú Jardin des Plantes ở Paris và London cho đến năm 1882. Tại London, Jumbo trở nên vô cùng nổi tiếng. Ngay cả Winston Churchill, thủ tướng của Anh trong Thế chiến II, đã dành thời gian đến thăm Jumbo và cưỡi trên lưng voi. Tuy nhiên, cuối cùng, Jumbo đã trải qua cơn thịnh nộ do lo lắng khi bị nhốt trong chuồng. Những cơn giận dữ của anh ta đã khiến anh ta bị bán cho Rạp xiếc Barnum và Bailey.

Tuy nhiên, việc mua Jumbo được rất ít người ủng hộ. Trong khi Jumbo trở nên hung hãn ở Sở thú London và bị cho là mối đe dọa thì người dân London lại không muốn thả chú ra đi. Trên thực tế, hơn 100.000 trẻ em đã viết thư cho Nữ hoàng Victoria yêu cầu bà không cho phép bán Jumbo.

Chú voi khổng lồ: Một kết cục bi thảm

PT Barnum, người sáng lập Rạp xiếc Barnum và Bailey, đã mua Jumbo với giá 10.000 đô la (tương đương 290.516 đô la theo tiền tệ ngày nay) để thể hiện nó trong các buổi biểu diễn xiếc của mình. Matthew Scott, huấn luyện viên của Jumbo, đã cùng chú voi đến Mỹ để tham gia rạp xiếc. Scott đã có thể huấn luyện Jumbo theo một cách độc đáo khiến khán giả kinh ngạc. Một sự thật thú vị về Scott là anh ấy sẽ cho Jumbo uống rượu hàng ngày để xoa dịu con voi.

Barnum đã sử dụng Jumbo vừa là điểm thu hút vừa là công cụ kiếm tiền. Con voi đã giúp rạp xiếc kiếm được 1,75 triệu đô la trong một năm. Tuy nhiên, Jumbo đã biểu diễn trong một thời gian ngắn khi con voi mắc một căn bệnh khủng khiếp và dường như đang tan biến. Năm 1885, Jumbo bị tàu hỏa đâm khi đang ở Canada. Một trong những chiếc ngà của Jumbo đâm thủng não và con voi chết ngay lập tức. Những người chứng kiến ​​cái chết của Jumbo đã thu thập các bộ phận cơ thể của anh ấy trong khi Scott đau buồn về sự mất mát của anh ấy.

Nhiều người nghi ngờ liệu cái chết của Jumbo có phải là một tai nạn hay không, vì Scott đã không cố gắng di chuyển Jumbo ra khỏi đoàn tàu. Sự thiếu hành động này khiến mọi người tin rằng Scott đã muốn Jumbo bị chết vì căn bệnh của mình. Có vẻ như cái chết của Jumbo là một cách dễ dàng để giết con voi một cách bi thảm mà không đổ lỗi cho những người chủ rạp xiếc muốn giết chết nó.

Jumbo cao khoảng 10 feet 7 inch khi qua đời vào khoảng 25 tuổi, nhưng Barnum báo cáo chiều cao của anh ấy là hơn 13 feet trong suốt cuộc đời. Bộ xương của Jumbo được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Người ta có thể nói rằng ngay cả khi ông qua đời, Jumbo vẫn được trưng bày cho cả thế giới chiêm ngưỡng.

Voi nổi tiếng khác

Trong suốt lịch sử, những con voi khác đã thu hút được sự chú ý và nổi tiếng. Một số con voi nổi tiếng có từ năm 279 trước Công nguyên, trong khi những con khác ghi dấu ấn trong thế kỷ 20.thứ tự thế kỷ. Tuy nhiên, những sinh vật này đã khiến con người kinh ngạc trong nhiều thế kỷ và mang lại những đóng góp có tác động cho xã hội. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về một số con voi nổi tiếng nhất từng được ghi nhận.

Henri III

Henry III, người cai trị nước Anh trong thời Trung cổ, đã nhận được nhiều động vật hoang dã làm quà tặng từ một số nhà cai trị. Trong khi một con gấu bắc cực và một con lạc đà có thể là đủ, nhà vua cũng đã nhận được một con voi châu Phi từ Vua Louis IX của Pháp. Henry III đã xây dựng một ngôi nhà để nhốt voi, và con vật này đã trở nên phổ biến đối với người dân Anh. Tuy nhiên, con voi không tồn tại được lâu vì nó đã chết chỉ hai năm sau khi được trao cho Henry III. Được cho là con vật đã chết sau khi uống quá nhiều rượu vang đỏ.

Kim tự tháp

Pyrrhus, một vị tướng thời Hy Lạp cổ đại, đã dùng 20 con voi để xâm chiếm miền nam nước Ý vào năm 279 trước Công nguyên. Pyrrhus muốn người La Mã sợ voi và cho những con thú chặn đường phố nước Ý để quân đội của ông ta thực hiện mục tiêu của mình. Thật không may, những con voi của Pyrrhus dễ dàng bị hoảng sợ, khiến quân của ông ta bị tổn thất. Những con voi trở nên sợ hãi thường giẫm đạp lên những người lính khi họ rút lui. Tuy nhiên, việc sử dụng voi trong trận chiến của Pyrrhus đã thành công khi anh ta chinh phục được những gì anh ta đặt ra.

Kandula

Kandula là bạn đồng hành với voi của Vua Dutugamunu, người trị vì Sri Lanka ngày nay trong thế kỷ thứ hai trước Công nguyên Kandula đã tháp tùng Vua Dutugamunu từ khi còn rất nhỏ. Vua Dutugamunu đã sử dụng con voi trong trận chiến làm vật cưỡi để quan sát môi trường xung quanh. Với Kandura, vua Dutugamunu đã tuyên bố chiến thắng trong nhiều trận chiến và liên tục ca ngợi con voi vì những đóng góp của nó.

Surus

Trong một cuộc xâm lược khác vào Ý, tướng Hannibal của Carthage đã sử dụng những con voi Bắc Phi để vượt qua dãy núi Alps. Trong số sáu con voi mà Hannibal mang theo, chỉ một con sống sót qua mùa đông. Con voi được đặt tên là Surus và được Hannibal cưỡi để hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh. Trong hơn một thập kỷ, Hannibal đã sử dụng voi trong trận chiến. Vào năm 209 trước Công nguyên, những con voi của Hannibal đã gây náo động cho người La Mã. Khi quân La Mã làm một con bị thương, những con voi còn lại hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm Vương

Nhật Bản đã sử dụng voi trong Thế chiến II để xây dựng đường xá và pháo đài. Trong số những con voi được người Nhật sử dụng, 13 con đã bị Trung Quốc bắt giữ. Trong khi sáu con voi chết sau chiến tranh, những con voi còn lại được sử dụng để xây dựng các tượng đài chiến tranh. Rất lâu sau Thế chiến II, chỉ còn lại một con voi. Con voi tên là Lin Wang, có nghĩa là “vua rừng”. Lin Wang sống ở vườn thú thành phố Đài Bắc cho đến năm 2003, nơi ông qua đời ở tuổi 86.

hanno

Trong khi các vị vua đã tạo nên lịch sử sở hữu những con voi kỳ lạ, thì các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng đã tuyên bố sở hữu những con thú như vậy. Vua Manuel I của Bồ Đào Nha đã gửi cho Giáo hoàng Leo X một con voi Ấn Độ màu trắng tên là Hanno. Con voi đã được huấn luyện thành thạo, có thể quỳ xuống biểu diễn cho khán giả xem. Giáo hoàng Leo X vô cùng ấn tượng trước món quà và cho phép Vua Manuel I nhận quyền sở hữu Indonesia ngày nay. Hanno là trung tâm của các lễ hội và sự kiện La Mã cho đến năm 1516 khi sinh vật này qua đời. Sau khi Hanno qua đời, Giáo hoàng Leo X đã đặt vẽ bức tranh về con voi của Raphael, một nghệ sĩ nổi tiếng trong thời kỳ Phục hưng.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những chú chuột hamster già nhất từng sống
Bài sau
Con lửng mật xảo quyệt này có thể trốn thoát khỏi Alcatraz