Những chú chuột hamster già nhất từng sống

Hamster là loài gặm nhấm. Người ta nói rằng những loài có đặc điểm giống chuột đồng, hiện đã tuyệt chủng, có thể được truy nguyên từ hàng triệu năm trước. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem đâu là chú chuột hamster già nhất từng sống?

Hamster tuyệt chủng lâu đời nhất từng sống

Hamster lần đầu tiên tiến hóa vào khoảng 15 triệu năm trước. Đặc điểm phân biệt của chúng với các loài gặm nhấm khác bao gồm răng và hàm. Kích thước cơ thể và hộp sọ khác nhau tùy thuộc vào lối sống của những loài cổ đại này.

Những sự thật này rất khó xác minh vì phần còn lại của hóa thạch bị phân mảnh nên không thể nói chắc chắn được gì nhiều.

Đây là một số con chuột hamster lâu đời nhất từng sống:

 1. Allocricetulus bursae: 140.000 năm trước
 2. Neocricetodon grangeri: 4 đến 6 triệu năm trước
 3. Cricetus polgardiensis: 5 đến 10 triệu năm trước
 4. Cricetus kormosi: 5 đến 10 triệu năm trước

Neocricetodon grangeri: 4 đến 6 triệu năm trước

Chú chuột hamster này là một trong số rất nhiều con đã được tìm thấy ở các độ tuổi khác nhau ở Lưu vực Yushe ở Bắc Trung Quốc. Hóa thạch này chứng tỏ rằng đã có nhiều loài chuột đồng sinh sống trong vùng từ rất lâu.

Người ta tin rằng chú chuột hamster này thích leo trèo và ăn côn trùng. Mặc dù hầu hết những người nuôi chuột đồng ngày nay không cho chúng ăn côn trùng, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo chúng có đủ chất đạm. Các nguồn protein phổ biến hơn như thịt gà và côn trùng như giun ăn đều được chấp nhận.

Hamster già nhất từng sống: 4,5 tuổi

10 Con Vật Tích Trữ - hamster
Một con chuột đồng gần như tăng gấp đôi kích thước đầu của nó khi tích trữ thức ăn trong túi của nó.

Karen Smeaton của Tyne and Wear sở hữu chú chuột hamster già nhất từng sống ở Vương quốc Anh. Không có thông tin nào khác về loài chuột hamster này, kể cả giống hoặc điều kiện sống của nó.

Thông tin mâu thuẫn tồn tại về tuổi của chuột đồng. Các nguồn có uy tín ghi lại một số loài hoang dã sống đến 8 năm tuổi. Tuy nhiên, Sách kỷ lục Guinness thế giới tuyên bố rằng chú chuột hamster 4,5 tuổi của Smeaton là con già nhất.

Smeaton’s hamster có thể là con vật nuôi lâu đời nhất được ghi nhận. Phòng thí nghiệm không được báo cáo và chuột đồng hoang dã có thể sống hơn 5 năm.

Hamster sống được bao lâu?

Thức ăn cho hamster lùn
Hamster lùn Trung Quốc được biết đến là loài có tuổi thọ ngắn nhất.

©iStock.com/krblokhin

Hầu hết chuột đồng sống từ hai đến ba năm, nhưng một số sống lâu hơn. Hamster lớn hơn có xu hướng sống lâu hơn những con nhỏ hơn. Hamster Roborovski được cho là loài hamster sống lâu nhất, trong khi Chinese Dwarf có tuổi thọ ngắn nhất.

Hamster có tuổi thọ ngắn vì cơ thể chúng trải qua nhiều căng thẳng trao đổi chất. Điều đó có nghĩa là chúng có sự trao đổi chất tăng lên để giữ ấm cho cơ thể.

Bởi vì chuột đồng rất nhỏ nên cần phải làm nhiều việc hơn để giữ ấm cho cơ thể chúng. Điều này phá vỡ các tế bào của chúng nhanh hơn và làm chúng già đi nhanh chóng.

Hamster châu Âu sống tới 8 năm có kích thước gấp đôi hamster Syria. Hamster châu Âu là loài hoang dã, trong khi hamster Syria chủ yếu được nuôi nhốt. Có rất ít quần thể chuột đồng Syria trong tự nhiên.

Hamster cũng không có nghĩa là sống lâu. Sự tiến hóa ủng hộ khả năng sinh sản của chúng hơn là tuổi thọ của chúng. Đó là lý do tại sao chuột đồng có bộ não nhỏ và có thể sinh nhiều con trong suốt cuộc đời của chúng. Ý tưởng là họ sẽ để lại nhiều con cái để bù đắp cho việc họ không có tuổi thọ dài.

Dưới đây là danh sách các loại hamster nuôi nhốt khác nhau và thời gian chúng sống:

 1. Hamster lùn Nga: 2 năm
 2. Hamster Syria: 2 đến 3 năm
 3. Hamster lùn Trung Quốc: 2 đến 3 năm
 4. Roborovski Hamster: 3 đến 4 năm
 5. Hamster lùn Campbell: 1,5 đến 3 năm
 6. Hamster Eversmann: 2 đến 3 năm
 7. Cam Túc Hamster: 3 năm

Dưới đây là danh sách các loại chuột đồng hoang dã khác nhau và thời gian chúng sống:

 1. Hamster châu Âu: 8 năm
 2. Hamster Mông Cổ: 3 năm
 3. Hamster Thổ Nhĩ Kỳ: 2 năm
 4. Romanian Hamster: 2 đến 3 năm

Điều gì làm cho Hamster sống lâu hơn?

Một con chuột đồng Syria màu nâu và trắng trên cát.
Một con chuột đồng Syria màu nâu và trắng trên cát.

©Alexruss/Shutterstock.com

Một môi trường ít căng thẳng, sạch sẽ và rộng lớn là một yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của hamster. Có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên giúp họ khỏe mạnh lâu hơn. Nhiều hơn một hình thức tập thể dục là một quy tắc tốt.

Hamster là những kẻ tích trữ thức ăn và cần một chất nền thích hợp để đào xung quanh. Chúng dự trữ thức ăn trong má, trốn trong hoặc gần hang do chúng đào dưới lòng đất. Chúng tích trữ quá nhiều thức ăn trong má cùng một lúc đến nỗi đầu của chúng có thể tăng gấp đôi kích thước.

Một số loại thực phẩm cần tránh để giữ cho hamster khỏe mạnh. Những thực phẩm này bao gồm tỏi, hành tây, đậu sống, cần tây, rau mùi tây và củ cải. Bất cứ thứ gì ướp muối hoặc gia vị không nên cho thú cưng của bạn ăn.

Không nên nhốt hamster cùng nhau vì nó gây ra quá nhiều căng thẳng, dẫn đến sự hung dữ. Hamster sống đơn độc và sẽ chiến đấu với những con hamster khác. Đôi khi những vết thương do vật lộn gây ra có thể gây tử vong.

Nếu bạn đang giao phối chuột đồng của mình, điều này không được khuyến khích trừ khi bạn được huấn luyện, con đực phải được tách ra khỏi con cái ngay sau khi quá trình giao phối diễn ra. Điều này sẽ ngăn con cái tấn công con đực và có thể giết chết nó.

Hamster mẹ có thể ăn thịt con của chúng, đặc biệt nếu chúng bị căng thẳng. Bất kỳ chú chuột hamster nào sắp sinh nên được để yên và có nhiều không gian.

Khoảng hai tuần sau khi sinh, bạn có thể đến gần lồng và lấy con ra. Bất kỳ đứa trẻ nào còn lại sau ba tuần cũng có nguy cơ bị ăn thịt đồng loại. Hamster được coi là trưởng thành hoàn toàn khi được 3 tuần tuổi.

Tuổi già ở chuột đồng: Nó trông như thế nào

Hamster già khi chúng được một tuổi rưỡi. Đến thời điểm này, chuột đồng sẽ có những thay đổi rõ ràng về hành vi. Chúng có thể dễ dàng giật mình và những con chuột đồng sống lâu có thể bị rụng một ít lông.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy thói quen tập thể dục và thời gian chơi của chúng thay đổi. Hamster sẽ không chạy xung quanh lồng nhiều như trước và có thể ngừng sử dụng bánh xe tập thể dục hoặc bóng sàn.

Nó sẽ không phản ứng với sự kích thích và sẽ thích ôm ấp ở những nơi ấm áp hơn. Khi ngày cuối cùng của nó đến gần, một chú chuột lang cưng ngừng ăn và uống.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các Loại Cây Mọng Nước Cao – Động Vật AZ
Bài sau
Gặp gỡ ‘Jumbo’ – Chú voi xiếc vĩ đại nhất mọi thời đại