Khám phá cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana

  • Louisiana nhận được khoảng 25 cơn lốc xoáy mỗi năm hoặc hơn.
  • Một cơn lốc xoáy F5 tấn công Louisiana vào năm 1971, trận F5 duy nhất được ghi nhận ở bang này.
  • Gần 50 người và vô số động vật đã thiệt mạng trong cơn bão.

Louisiana là một tiểu bang phía nam trên Bờ Vịnh. Bang này là nơi có nền văn hóa sôi động và đánh dấu điểm cuối của sông Mississippi. Thật không may, Louisiana thường xuyên bị tàn phá bởi những cơn bão mạnh. Giông bão mạnh, lốc xoáy và cuồng phong thường xảy ra ở khu vực này. Mặc dù Louisiana không được tính là một trong những bang có lốc xoáy tồi tệ nhất, nhưng nó đã hứng chịu một số cơn lốc xoáy mạnh. Tìm hiểu về cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana bao gồm tốc độ gió của cơn lốc xoáy, thời điểm nó tấn công và mức độ thiệt hại của nó!

Là Louisiana trong Tornado Alley?

Louisiana bản đồ
Theo truyền thống, Louisiana không phải là một phần của Tornado Alley.

© Alexander Lukatskiy/Shutterstock.com

Trung bình, Louisiana bị khoảng 25 cơn lốc xoáy tấn công mỗi năm. Tuy nhiên, Louisiana thường không được coi là một phần của Tornado Alley. Sau đó, một lần nữa, Tornado Alley là một thuật ngữ được định nghĩa kém. Trước đây, Texas, Kansas, Oklahoma, Nebraska và South Dakota là thành viên của Tornado Alley.

Ngày nay, nhiều bang như Alabama, Mississippi và Missouri được tính là những bang hứng chịu nhiều lốc xoáy nhất hoặc những cơn lốc xoáy mạnh nhất. Vì vậy, phạm vi của con hẻm có thể được mở rộng hoặc đơn giản là thay đổi.

Lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana là gì?

Joplin, MO, ngày 22 tháng 5 năm 2011, thiệt hại do lốc xoáy EF5
Cơn lốc xoáy EF5 tấn công Joplin, MO vào ngày 22 tháng 5 năm 2011, là cơn lốc xoáy nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 1947.

©Melissa Brandes/Shutterstock.com

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana là cơn lốc xoáy F5 tấn công Giáo xứ Madison và East Carroll vào ngày 21 tháng 2 năm 1971. Đó là cơn lốc xoáy F5 duy nhất từng được ghi nhận ở Louisiana. Các nhà khí tượng ban đầu tranh luận về sức mạnh của cơn lốc xoáy. Tình trạng của twister cuối cùng đã được xác nhận là F5 trên thang đo Fujita được sử dụng trước đây dựa trên các đánh giá thiệt hại trong khu vực.

Cơn lốc xoáy ập xuống Delhi, Louisiana trong khi di chuyển nhanh qua khu vực này. Khi ở trên mặt đất, cơn lốc xoáy đã phá hủy một số ngôi nhà và tòa nhà. Cơn lốc xoáy ở trên mặt đất đủ lâu để di chuyển đến Mississippi, nơi nó tiếp tục tàn phá khu vực này.

Vào thời điểm cơn lốc xoáy tàn phá xong khu vực này, hơn 47 người đã chết và hơn 500 người bị thương. Tuy nhiên, hầu hết những cái chết đó xảy ra bên ngoài Louisiana.

Động vật nào bị hại bởi cơn lốc xoáy mạnh nhất tấn công Louisiana?

Các khu vực của bang bị lốc xoáy tấn công là nơi sinh sống của nhiều loại động vật. Cho rằng một số diện tích của giáo xứ được sử dụng để làm nông nghiệp và các phần khác của nó được mô tả là giống như đầm lầy, có thể phỏng đoán một số động vật đã bị thương hoặc bị giết bởi cơn bão. Không bao gồm con người bị ảnh hưởng bởi cơn bão, những sinh vật sau đây có thể bị tổn thương bởi cơn bão:

Bất kỳ động vật nào bị cuốn vào đường đi của vòng xoắn sẽ bị hại hoặc bị giết. Xét cho cùng, họ có rất ít hoặc không có sự bảo vệ nào trước cơn bão vô cùng mạnh mẽ.

Sức mạnh của một cơn lốc xoáy được đo như thế nào?

Phép đo hiện đại về sức mạnh của cơn lốc xoáy là Thang đo Fujita nâng cao. Công cụ đo lường này sử dụng tốc độ gió cũng như các chỉ số về thiệt hại do gió xoáy để xác định mức độ nghiêm trọng của cơn bão. Nói chung, thứ hạng trên thang này nằm trong khoảng từ EF0 đến EF5 đối với các cơn lốc xoáy đã được xác nhận.

Các vận tốc gió sau tương ứng với cấp độ của cơn lốc xoáy theo Thang Fujita Nâng cao.

Mức độ thang đo Fujita nâng cao Vận tốc gió
EF0 65 đến 85 dặm / giờ
EF1 86 đến 110 dặm / giờ
EF2 111 đến 135 dặm / giờ
EF3 136 đến 165 dặm / giờ
EF4 166 đến 200 dặm / giờ
EF5 Hơn 200 dặm / giờ

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana là EF4 hoặc EF5. Các nhà khoa học sẽ cần thêm thông tin về mức độ tàn phá trong khu vực. Trong năm cơn lốc xoáy tấn công Louisiana, các nhà khí tượng học đã sử dụng Thang đo Fujita.

Công cụ này xếp hạng các cơn lốc xoáy từ F0 đến F5, trong đó F5 là mạnh nhất. Ban đầu, cơn lốc xoáy được coi là F5. Tuy nhiên, thứ hạng đó đã bị tranh cãi trước khi nó được xác nhận bởi các nhà khí tượng học quen thuộc với vụ việc. Dù bằng cách nào, cơn lốc xoáy cực kỳ mạnh mẽ vì nó dễ dàng phá hủy nhà cửa và các tòa nhà khác.

Lốc xoáy nguy hiểm nhất tấn công Louisiana là gì?

Trận lốc xoáy nguy hiểm nhất từng tấn công Louisiana là trận lốc xoáy ngày 3 tháng 10 năm 1964 đã tấn công Giáo xứ Lafourche trước khi cơn bão Hilda đổ bộ. Trận lốc xoáy này đã giết chết 22 người ở Louisiana. Mọi người chạy trốn cơn bão cuối cùng đã đến Giáo xứ Larose, Lafourche.

Cơn lốc xoáy đã tấn công và san bằng một số khu vực phía bắc Larose, để lại những mảnh vỡ của những ngôi nhà và tòa nhà. Không lâu sau, cơn bão tấn công khu vực.

Sự bùng phát cơn lốc xoáy lớn nhất tấn công Louisiana là gì?

Lốc xoáy trong một trang trại Oklahoma
Một số cơn lốc xoáy xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn khi cơn lốc xoáy bùng phát.

©Eugene R. Thieszen/Shutterstock.com

Trận lốc xoáy lớn nhất tấn công Louisiana xảy ra vào ngày 1-2 tháng 1 năm 1999. 13 cơn lốc xoáy đã được xác nhận đã ập xuống Louisiana trong thời gian diễn ra sự kiện. Ba trong số những cơn lốc xoáy đổ bộ vào Louisiana có cường độ F2, nhưng những cơn lốc còn lại yếu hơn. Một trường hợp tử vong xảy ra ở Texas trong đợt bùng phát này, nhưng không có trường hợp nào xảy ra ở Louisiana.

Cơn lốc xoáy mạnh nhất từng tấn công Louisiana là cơn lốc xoáy F5 rất hiếm, cực mạnh đã cướp đi sinh mạng và tài sản. Lốc xoáy đang tấn công khu vực này thường xuyên hơn và có thể với sức mạnh lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những tiến bộ mới trong công nghệ có thể giúp mọi người nhận được cảnh báo và đến nơi trú ẩn nhanh hơn so với trước đây, có khả năng cắt giảm số người chết và bị thương.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đừng vào trong đường hầm dài nhất của Arkansas nếu bạn sợ không khí ngột ngạt
Bài sau
Làm thế nào để thoát khỏi bướm đêm trong nhà của bạn ngay lập tức