Hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana là gì

Montana là tiểu bang lớn thứ tư và là tiểu bang đông dân thứ 44 tại Hoa Kỳ. Bang có chung biên giới với Nam Dakota, Wyoming, Idaho và Bắc Dakota. Montana nhiều núi đến nỗi tên của nó bắt nguồn từ từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là núi. Bang tự hào về trữ lượng tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản khổng lồ, nhưng đây không phải là lý do duy nhất khiến mọi người gọi nó là Bang kho báu. Đối với những người thích hoạt động ngoài trời và dưới nước, Montana cũng tự hào về một số vùng nước, bao gồm Hồ Fort Peck, hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana. Đọc tiếp để khám phá tất cả những gì bạn cần biết về hồ này, bao gồm vị trí, kích thước và các loài động vật sống trong đó.

Vị trí và kích thước của hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana

Hồ Fort Peck ở Montana - Hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana 2
Với diện tích bề mặt là 245.000 mẫu Anh, Hồ Fort Peck là hồ nhân tạo lớn thứ năm ở Hoa Kỳ. Đó là hồ chứa lớn nhất ở Montana.

©Beets Productions/Shutterstock.com

Hồ Fort Peck nằm trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Charles M. Russell ở thị trấn nhỏ Fort Peck. Việc xây dựng đập Fort Peck, đập đất lớn nhất thế giới, đã tạo ra hồ.

Với diện tích bề mặt là 245.000 mẫu Anh, hồ này là hồ chứa nhân tạo lớn thứ năm ở Hoa Kỳ. Hồ Fort Peck dài khoảng 134 dặm với 1.520 dặm bờ biển. Nó có độ sâu tối đa khoảng 220 feet. Mặc dù có bờ biển rộng lớn nhưng hồ hoàn toàn hẻo lánh, rất ít du khách. Điều này là do nó nằm trên sông Missouri ở một trong những nơi xa xôi nhất của Montana. Nó cách Great Falls khoảng 140 dặm về phía đông và cách Billings 120 dặm về phía bắc. Sông Missouri, sông Musselshell, Fourchette Creek, Timber Creek, Hell Creek và Dry Creek đều chảy vào hồ chứa.

Fort Peck Marina nằm gần phía tây của con đập. Nó cung cấp truy cập trực tiếp vào hồ chứa. Đập Fort Peck, cao 250,5 feet và dài 21.026 feet, giữ nước trong hồ chứa ở mức thấp.

Hồ và Đập Fort Peck là một phần của Khu bảo tồn Động vật hoang dã Charles M. Russell rộng lớn. Đây là nơi trú ẩn động vật hoang dã quốc gia lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và lớn nhất ở Montana. Nơi ẩn náu có ý nghĩa cổ sinh vật học vì đây là nơi có một số khám phá hóa thạch thú vị. Năm 1988, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa hoàn chỉnh tương đối (Devil Rex) tại nơi ẩn náu này. Cuối năm 2000, các nhà cổ sinh vật học đã khai quật được một mẫu vật Tyrannosaurus rex 70 triệu năm tuổi được gọi là “B-Rex”. Các hóa thạch trong mỗi trường hợp đều ở trong tình trạng tốt, với các mảnh mô mềm được bảo quản.

Lịch sử của hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana

Hồ Fort Peck ở Montana - Hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana 1
Các bộ lạc bản địa như Sioux, Crow, Assiniboine và Blackfeet từng cư trú trên vùng đất mà Hồ Fort Peck hiện đang chiếm giữ.

©Pictureguy/Shutterstock.com

Khu vực hiện có Hồ Fort Peck từng là nơi sinh sống của các bộ lạc bản địa như người Sioux, Crow, Assiniboine và Blackfeet. Đoàn Thám hiểm Khám phá do Đại úy Meriwether Lewis và Trung úy William Clark dẫn đầu đã khám phá khu vực này lần đầu tiên vào năm 1904.

Trong lần đầu tiên khám phá Pháo đài Peck, Lewis và Clark đã rất kinh ngạc trước môi trường xung quanh hoàn toàn tự nhiên của khu vực, đặc biệt là đoạn sông Missouri ở vị trí đó. Sông Missouri là phương tiện đi lại chính trong và ngoài Montana và các khu định cư nhỏ khác xung quanh nó. Các hoạt động thương mại trong khu vực này được xây dựng xung quanh dòng sông và lối đi mà nó cung cấp. Do lũ lụt lặp đi lặp lại, các con tàu ngừng sử dụng hạ lưu sông Missouri từ những năm 1880 đến 1903, làm giảm đáng kể hoạt động thương mại.

Vào những năm 1920, Nam Dakota, Bắc Dakota và Montana đã cùng nhau ủng hộ sự phát triển của thượng nguồn sông Missouri bằng cách khám phá việc xây dựng những con đập lớn trên Missouri.

Xây dựng đập

Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã cho phép xây dựng đập Fort Peck. Roosevelt, vào năm 1933, thông qua lệnh của tổng thống, đã chuyển vùng đất liên bang cho Công binh Lục quân Hoa Kỳ. Điều này xảy ra sau cuộc Đại suy thoái năm 1929, khi tỷ lệ thất nghiệp cao trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Con đập không chỉ tạo ra việc làm mà còn tạo ra điện, kiểm soát lũ lụt và tạo ra các hồ chứa khổng lồ cho hoạt động thương mại.

Cộng đồng Fort Peck đã biến thành một thị trấn bùng nổ thực sự trong giai đoạn xây dựng khi hàng nghìn người được tuyển dụng để xây dựng con đập. Hàng nghìn người từ khắp đất nước đã chuyển đến Montana trong thời kỳ Đại suy thoái để tìm việc làm. Hơn 7.000 đàn ông và phụ nữ đã tiến lên để làm việc trên con đập. Năm 1936, khoảng 11.000 công nhân đập đã được tuyển dụng và nhiều người khác đổ xô đến Montana để thành lập doanh nghiệp.

Ngoài ra, các tiện nghi giải trí như khu cắm trại, ao nhỏ hơn, khu vực sử dụng hàng ngày và các địa điểm diễn giải đã được phát triển xung quanh đập. Hồ chứa và đập được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937, trở thành đập đầu tiên ở thượng lưu lưu vực sông Missouri và là hồ nhân tạo lớn nhất của Montana.

Động vật ở hồ Fort Peck

Cisco (Coregonus)
Khi ciscoes gia nhập Hồ Fort Peck vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, nó đã làm tăng số lượng loài trong hồ chứa.

©Michaela Holubova/Shutterstock.com

Theo Montana Fish, Động vật hoang dã và Công viên, Hồ chứa Fort Peck là nơi sinh sống của khoảng 50 loài cá khác nhau, một số trong số đó là loài đặc hữu của hệ thống sông Missouri, chẳng hạn như cá đuối và cá mái chèo.

Hai loài mồi chính — cá mồi đốm và cisco — được đưa vào Fort Peck Reservoir vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Điều này làm tăng số lượng các loài trong hồ chứa, bao gồm walleyes, smallmouth bass, Northern pike, và một số loài khác.

Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Charles M. Russell, nơi có Hồ chứa nước Fort Peck, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm hươu la, nai sừng tấm, cừu sừng lớn, trâu, sừng ngạnh, gà gô hiền, vịt và đại bàng hói. Mỗi mùa thu, hàng trăm con nai sừng tấm tụ tập tại Khu quan sát động vật hoang dã Slippery Ann, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục.

Giải trí tại Công viên hồ Fort Peck

Một con nai sừng tấm lớn Bắc Mỹ đang đứng trên một đồng cỏ rộng mở
Hoạt động săn bắn diễn ra phổ biến ở Hồ Fort Peck và một trong những loài dành cho thợ săn ở đó là nai sừng tấm.

©Tony Campbell/Shutterstock.com

Hồ Fort Peck mang đến nhiều cuộc phiêu lưu ngoài trời do kích thước khổng lồ và tách biệt khỏi các trung tâm đô thị lớn. Đi bộ đường dài, câu cá, săn bắn, cắm trại và các hoạt động ngoài trời khác đều có tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Charles M. Russel.

  • Săn bắn: Người ta thường quan sát những vị khách đi săn quanh Hồ Fort Peck. Nơi trú ẩn của động vật hoang dã mang đến khả năng săn bắt tốt cho các loài chim vùng cao, hươu và nai sừng tấm.
  • Câu cá: Vì có hơn 50 loại cá khác nhau nên câu cá là một sở thích rất phổ biến. Câu cá Walleye đặc biệt phổ biến trên Hồ Fort Peck. Hồ cũng tổ chức Cuộc thi Câu cá Cúp Thống đốc hàng năm, thu hút những ngư dân tìm kiếm cá walleye lớn.
  • Chèo thuyền: chèo thuyền là một trong những hoạt động phổ biến nhất trên Sông Missouri và Hồ chứa Fort Peck. Nhưng do điều kiện gió, hoạt động này có thể gây nguy hiểm cho những chiếc thuyền nhỏ hơn. Chèo thuyền trên hồ Fort Peck cần một chiếc thuyền mạnh mẽ và ổn định.
  • Cắm trại: Nhiều khu cắm trại trên Hồ Fort Peck ở Montana cung cấp các hoạt động cắm trại miễn phí. Có khoảng 100 khu cắm trại và hai khu cắm trại chính xung quanh Hồ.
  • Đi bộ đường dài: Có rất nhiều cơ hội đi bộ đường dài trên các con đường trên Sông Missouri, bao gồm Đường mòn Tự nhiên Beaver Creek và Đường mòn Hell Creek. Những người đi bộ đường dài sẽ tận hưởng phong cảnh dọc theo bờ hồ Fort Peck. Những con đường phía sau nối Hồ Fort Peck với phần còn lại của nơi ẩn náu.

Du khách đến Hồ có thể đến khu vực này thông qua một con đường tiếp cận trực tiếp được lát đá dẫn thẳng đến Bến du thuyền Fort Peck. Ngoài ra còn có một con đường rải sỏi và đất dẫn đến Vịnh Hell Creek và một con đường khác ở ngã ba phía nam của Vịnh Rock Creek, chỉ 10 dặm về phía tây của Quốc lộ 24.

Phần kết luận

Hồ Fort Peck không chỉ là Hồ nhân tạo lớn nhất ở Montana và là vị trí của con đập đầu tiên được xây dựng dọc theo sông Missouri, mà còn là một điểm nóng du lịch. Hồ Fort Peck và Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia được quản lý bởi ba cơ quan: Cục Quản lý Đất đai, Bang Montana và Quân đoàn Kỹ sư. Một số công viên tiểu bang và khu vực giải trí đã được xây dựng trong nơi trú ẩn, và có một số khả năng để xem và chụp ảnh động vật trong khắp nơi ẩn náu. Đi bộ đường dài, cưỡi ngựa, cưỡi ATV và khám phá chung là một trong những hoạt động phổ biến gần Hồ Fort Peck.

Tiếp theo…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Bắc Carolina (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
Khủng long sống ở Hawaii (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)