Cây Pothos có độc đối với mèo hay chó không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Cây pothos là loại cây ưa thích của những người đam mê cây trồng trong nhà do tính chất kiên cường và dây leo đáng yêu của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn ở chung nhà với chó hoặc mèo, bạn có thể tự hỏi liệu cây ổ gà có độc đối với những người bạn lông xù của bạn hay không. Câu trả lời ngắn gọn là có, mặc dù mức độ độc hại của ổ gà nhìn chung không nghiêm trọng.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về những bộ phận nào của cây gây độc cho chó và mèo, độc tố nào gây ngộ độc, cách giảm thiểu nguy cơ thú cưng ăn phải loại cây này và phải làm gì nếu người bạn lông lá của bạn bị ngộ độc bởi cây ổ gà.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy bắt đầu!

Giới thiệu về Pothos

Trước khi nói về độc tính của ổ gà, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về cây ổ gà là gì và nguồn gốc của nó. biểu bì vàng, thường được gọi là cây thường xuân và cây thường xuân của quỷ, là một loại dây leo đáng yêu có nguồn gốc từ Quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương. Trong tự nhiên, loài cây này có thể phát triển với chiều dài khổng lồ dài tới 65 feet với những chiếc lá đa dạng, tuyệt đẹp dài 3 feet.

Là một loại cây trồng trong nhà, ổ gà và các giống khác nhau của nó vẫn ở giai đoạn non, trong đó chúng dài tới 10 feet và thường sống khoảng 10 năm. Những loại cây này được yêu thích vì bản chất có khả năng phục hồi cao (do đó có tên gọi chung là cây thường xuân của quỷ) và dễ dàng trở thành một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất ở Hoa Kỳ cho gia đình, cửa hàng và văn phòng.

Tuy nhiên, mặc dù chúng khá dễ trồng và có nhiều giống đáng yêu, thú vị, nhưng những loại cây này thực sự độc hại đối với chó và mèo. Trên thực tế, chúng cũng độc hại đối với con người khi ăn phải. Vì vậy, chúng ta sẽ thảo luận thêm bên dưới về độc tính này và cách giúp giữ an toàn cho các thành viên yêu quý của bạn trong gia đình.

Pothos độc đối với chó và mèo
Pothos (cây thường xuân của quỷ) rất dễ trồng và có nhiều loại, nhưng chúng cũng độc đối với chó và mèo.

©iStock.com/Firn

Pothos chứa độc tố gì?

Cũng như nhiều loài thực vật khác trong họ Ráy (Araceae) như hoa loa kèn, biểu bì vàng chứa tinh thể calci oxalat không tan. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa các tinh thể hình kim siêu nhỏ này, gây kích ứng khi ăn phải, tuy nhiên, lá chứa nồng độ cao nhất. Như bạn có thể đoán, những tinh thể khó chịu này giúp bảo vệ ổ gà khỏi những động vật ăn cỏ đang tìm cách ăn thịt chúng. Nhựa của nó cũng chứa canxi oxalate, vì vậy nếu bạn bẻ đôi thân cây, da cũng có thể bị kích ứng.

Độc tính Pothos: Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của việc nuốt phải là gì?

Rất may, hầu hết các trường hợp ăn phải ổ gà đều gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, trung tâm chống độc Missouri khuyên rằng hầu hết các trường hợp có thể được xử lý tại nhà dưới sự hướng dẫn của trung tâm kiểm soát chất độc.

Tuy nhiên, nếu con chó hoặc con mèo của bạn nhai cây này, điều quan trọng là phải biết những dấu hiệu và triệu chứng sẽ xảy ra. Điều quan trọng là phải hiểu cơ chế độc tính. Khi thú cưng của bạn nhai cây, những chiếc kim cực nhỏ sẽ gây tổn thương cho miệng, cổ họng và đường tiêu hóa, dẫn đến chủ yếu là đau và sưng tấy. Sự kích thích dữ dội này có thể khiến thú cưng tiết nước bọt, nôn mửa và tiêu chảy khi cơ thể cố gắng loại bỏ chất độc. Thông thường, chó hoặc mèo sẽ không thực sự nuốt lá hoặc thân cây ổ gà vì cơn đau và sưng tấy tức thời trong miệng thường khiến chúng nhổ cây ra.

Nhai lá ổ gà có thể làm hỏng miệng, cổ họng và đường tiêu hóa của thú cưng
Nếu thú cưng của bạn nhai lá ổ gà, những chiếc kim siêu nhỏ có thể gây tổn thương miệng, cổ họng và đường tiêu hóa của chúng.

© Serenethos/Shutterstock.com

Lưu ý các dấu hiệu y tế

Vì vậy, các dấu hiệu bạn thường thấy khi chó và mèo bị ngộ độc ổ gà là:

 • chảy nước dãi quá mức
 • Kích ứng/sưng mắt, miệng, lưỡi và mũi
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nếu nuốt phải, kích ứng và sưng đường tiêu hóa
 • Trong một số ít trường hợp, khó thở hoặc suy hô hấp
 • Trong một số ít trường hợp, khi tiêu thụ một lượng lớn ổ gà, sự tích tụ các tinh thể canxi oxalate trong nước tiểu (tinh thể canxi oxalate niệu)

Lưu ý các dấu hiệu hành vi

Ngoài việc nhìn thấy các dấu hiệu y tế về ngộ độc ổ gà, bạn cũng có thể sẽ chứng kiến ​​các dấu hiệu hành vi cho thấy thú cưng của bạn đang gặp nạn. Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

 • Vỗ vào mặt/cổ họng
 • Kêu/khóc/rên rỉ
 • thở hổn hển
 • căng thẳng ngáp
 • Chuyển động nhanh, lao, hoảng loạn
 • Phòng thủ/bảo vệ chống chạm

Bây giờ, thông thường, ảnh hưởng của các tinh thể canxi oxalat không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu hệ thống của cơ thể có phản ứng đủ mạnh, cổ họng có thể sưng lên đến mức khiến việc thở trở nên khó khăn. Tại thời điểm này, sự can thiệp khẩn cấp của thú y thường là cần thiết. Ngoài ra, nếu tiêu thụ một lượng lớn, thú cưng của bạn có thể bị tích tụ các tinh thể canxi oxalat và cần được điều trị y tế.

Ngộ độc Pothos ở mèo và chó có thể khiến chúng thở hổn hển và chảy nhiều nước dãi.
Một số dấu hiệu mà bạn thường thấy khi mèo và chó bị ngộ độc ổ gà là thở hổn hển và chảy nhiều nước dãi.

©yhelfman/Shutterstock.com

Độc tính của Pothos: Phải làm gì nếu thú cưng của bạn nhai hoặc nuốt phải Pothos

Vì vậy, nếu mèo con hoặc chó con của bạn bắt đầu có dấu hiệu kích ứng do canxi oxalat, bước đầu tiên là xác nhận thực sự cây ổ gà là nguyên nhân gây kích ứng. Nếu bạn hoặc một nhân chứng đáng tin cậy không thực sự nhìn thấy thú cưng của bạn nhai cây, hãy kiểm tra ổ gà để tìm dấu hiệu hư hại của lá hoặc thân. Điều này rất quan trọng vì một vấn đề y tế khác có thể nghiêm trọng hơn đang xảy ra và bạn sẽ không muốn cho rằng thú cưng của mình nhai ổ gà mà không xác nhận điều này.

Sau khi chắc chắn rằng cây ổ gà là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở chó hoặc mèo của bạn, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn, giúp giảm đau và theo dõi thú cưng của bạn để biết các dấu hiệu sưng cổ họng và khó thở. Tùy thuộc vào các dấu hiệu mà thú cưng của bạn đang biểu hiện và liệu thú cưng của bạn vừa nhai hay thực sự ăn phải cây, bác sĩ thú y có thể tư vấn cách chăm sóc cụ thể tại nhà hoặc khuyên bạn nên mang thú cưng của mình đến. Nếu thú cưng của bạn khó thở, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. bác sĩ thú y hoặc bác sĩ thú y khẩn cấp ngay lập tức.

Chăm sóc tại nhà

Tùy thuộc vào hướng dẫn từ bác sĩ thú y, việc chăm sóc tại nhà cho thú cưng của bạn sau khi ngộ độc ổ gà có thể bao gồm những điều sau:

 • Súc miệng kỹ để giúp loại bỏ các tinh thể
 • Cho uống thuốc kháng histamin thích hợp
 • Cho sữa mềm như phô mai, có thể giúp làm dịu cơn đau
 • Ngăn ngừa mất nước do tiêu chảy và nôn mửa bằng cách khuyến khích uống nhiều nước
 • Cho thuốc chống đau thích hợp

can thiệp thú y

Nếu thú cưng của bạn tiêu thụ một lượng lớn cây hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng như sưng tấy nghiêm trọng hoặc khó thở, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Khi đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra thú cưng của bạn và cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm máu. Can thiệp thú y có thể bao gồm:

 • trị liệu IV
 • Hỗ trợ oxy hoặc đặt nội khí quản
 • Điều trị tích tụ canxi oxalat
 • Giảm đau và sưng tấy
 • Gây nôn để loại bỏ nguyên liệu thực vật ăn vào

Độc tính của Pothos: Cách ngăn ngừa ngộ độc thú cưng của bạn

Nếu bạn lo lắng về độc tính của ổ gà và thú cưng của bạn bị nhiễm độc, cách tốt nhất là ngăn không cho mèo hoặc chó của bạn đến gần cây. Không thể luôn để mắt đến thú cưng trong nhà của bạn, vì vậy, trưng bày (các) cây ổ gà của bạn ở nơi an toàn, ngoài tầm với là cách tốt nhất để đảm bảo bạn có thể tận hưởng những cây trồng trong nhà của mình trong khi vẫn giữ được những người bạn lông xù của mình. an toàn. Với một số kế hoạch và sự sáng tạo, bạn có thể có thế giới thực vật và vật nuôi tốt nhất trong nhà của mình.

Có một số cách để trưng bày dây leo ổ gà đồng thời giảm thiểu rủi ro cho chó hoặc mèo của bạn. Các giải pháp bao gồm giữ cây của bạn trên giá không thể leo trèo, trong giỏ treo hoặc trong phòng cách ly vật nuôi của bạn. Ví dụ: bạn có thể trưng bày ổ gà trên gờ cửa sổ phòng tắm (nơi có độ ẩm cao hơn), nhưng hãy đóng cửa lại. Là một loại cây dây leo, pothos trông thật đáng yêu trong giỏ treo hoặc trên giá cao. Tất nhiên, vì loại cây này có thể dài tới 10 feet trong nhà, bạn có thể cần phải kẹp cây lại hoặc huấn luyện dây leo theo đường thẳng dọc theo giá đỡ trên cao để ngăn thú cưng tiếp cận một phần của dây leo.

Cây phượng vĩ trong giỏ treo
Trồng ổ gà trong giỏ treo là một cách hay để giảm thiểu rủi ro cho chó hoặc mèo của bạn.

©Phodsapon Longvilai/Shutterstock.com

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Gặp gỡ ‘Chim voi’ khổng lồ nặng 1.600 lb cao 10 ft
Bài sau
Quốc kỳ Armenia: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng