Cách trồng cây nhện khổng lồ ngoài trời

Cây nhện là loài cây trồng trong nhà rất được yêu thích. Phần lớn mọi người chọn trồng cây nhện trong nhà đơn giản vì chúng phát triển mạnh mà không cần phiền phức. Những loại cây này là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ phòng khách hoặc không gian trong nhà nào khác vì chúng phát triển mạnh trong môi trường gia đình. Bởi vì chúng mạnh mẽ và chịu được nhiều tình huống phát triển, cây nhện rất phù hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn. Thật đơn giản để trồng trọt và thưởng thức chúng. Ngay cả những người mới làm vườn cũng có thể dễ dàng học cách chăm sóc cây nhện.

Mức độ ánh sáng thấp và tưới tiêu không thường xuyên không phải là vấn đề đối với cây nhện. Chúng cũng khá hiệu quả trong việc thanh lọc không khí trong nhà, làm tăng sức hấp dẫn của chúng với tư cách là cây trồng trong nhà. Những cây này có thêm lợi ích là được nhân giống nhanh chóng và rẻ bằng cách cắt tỉa những con nhện nhỏ xuất hiện từ cuống hoa của cây trưởng thành và nhân giống chúng. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời để nhân một cây trưởng thành thành nhiều cây.

Tuy nhiên, những cây này có xứng đáng được trồng bên ngoài không? Vì cây nhện rất được yêu thích nên nhiều người tò mò liệu chúng có thể được trồng ngoài trời trong vườn hay không. Chúng sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ khu vườn nào, nhưng liệu có thể làm như vậy không? Tin tốt là cây nhện có thể được trồng bên ngoài trong môi trường thích hợp mà chỉ cần chăm sóc thêm một chút.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia nhỏ cách trồng và chăm sóc cây nhện được trồng ngoài trời.

Lợi ích của việc trồng cây nhện bên ngoài

Cây nhện là loại cây tuyệt vời cho những người mới làm vườn vì chúng có khả năng chịu đựng đáng ngạc nhiên đối với các phương pháp làm vườn dưới mức trung bình và sự bỏ bê. Rất nhiều người làm vườn có ít nhất một vài cây nhện trong chậu hoặc giỏ treo trong nhà của họ. Tuy nhiên, những người đẹp quyến rũ này có thể được trồng trên luống vườn ngoài trời hoặc làm lớp phủ mặt đất bởi những người sống ở vùng khí hậu ấm áp hơn.

Bạn đã biết cây nhện phát triển nhanh như thế nào nếu bạn đã từng trồng. Theo thời gian, loại cây này thường xuyên tạo ra những cây con mọc ra từ đầu của những tấm bia nhô ra. Những cây nhện nhỏ này hình thành rễ ngay khi chúng tiếp xúc với trái đất. Cây nhện con có thể được lấy ra khỏi tấm bia và sẽ phát triển thành những cây riêng biệt. Những cây non có thể vẫn gắn liền với cây bố mẹ của chúng ở môi trường bên ngoài. Chúng chỉ bén rễ và phủ thêm đất bằng những chiếc lá thơm ngon của chúng. Do đó, những cây này tạo ra một lớp phủ mặt đất tuyệt vời cho những khu vườn rộng lớn hoặc các dự án cảnh quan.

Cận cảnh những chiếc lá đầy màu sắc của giống cây nhện 'Đại dương' Chlorophytum comosum
Cây nhện (trong hình) có thể phát triển mạnh trong các khu vườn ngoài trời nếu chúng được đặt ở vùng có độ cứng phù hợp.

©iStock.com/Prasenjit Kar

Cách trồng cây nhện ngoài trời

Không khó để chăm sóc cây nhện bên ngoài và thói quen bảo trì của bạn không nên thay đổi đáng kể so với yêu cầu đối với cây nội thất. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là cung cấp cho cây nhện của bạn đủ ấm vì nó không thể chịu được lạnh hoặc sương giá. Cây nhện mới nên được bắt đầu bên trong để rễ có thời gian phát triển. Bạn nên trồng cây nhện trong đất hơi chua, thoát nước tốt.

Một điều khác cần xem xét là để phát triển, cây nhện cần ánh sáng mặt trời được lọc. Tuy nhiên, chúng có thể được trồng trong bóng râm đầy đủ. Điều đó nói rằng, bạn không muốn để cây nhện của mình tiếp xúc với ánh sáng gay gắt, trực tiếp, vì điều này có thể làm cháy lá của nó. Khi quyết định nơi đặt cây nhện trong vườn, hãy ghi nhớ điều này. Vị trí tốt nhất trong vườn cho những cây này là trong bóng râm lốm đốm với ánh sáng gián tiếp, tươi sáng.

Những loại cây này có thể chịu được một số tình trạng khô hoặc thiếu độ ẩm. Chúng được bảo vệ khỏi hoàn cảnh nước thấp bởi các thân rễ sâu, dự trữ nước. Tuy nhiên, điều này không cho phép bạn bỏ qua nhà máy của mình. Mặc dù bạn không bao giờ được để cây nhện của mình ngâm trong nước, nhưng bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây.

Cây nhện non cần đất ẩm. Tốt hơn là tưới chúng bằng nước cất hoặc nước mưa vì chúng khá nhạy cảm với florua và clo trong nước máy. Hãy nhớ rằng những cây này không thích phân bón dư thừa, nhưng một số loại phân bón có thể có lợi. Sử dụng phân bón 10-10-10 tiêu chuẩn mỗi tháng một lần, hoặc có thể hai tháng một lần để có kết quả tối ưu. Ngoài điều này, bạn không nên bón phân cho cây nhiều hơn mức khuyến nghị.

Bạn luôn có thể đào cây nhện của mình lên và đặt chúng vào chậu để mang vào nhà trong suốt mùa đông nếu bạn muốn trồng chúng bên ngoài như cây hàng năm. Bạn có thể tặng một số cây cho người thân và bạn bè nếu bạn có quá nhiều cây cho ngôi nhà của mình. Chúng không quá to và có thể dễ dàng nằm gọn trong chậu. Nếu bạn muốn trồng cây nhện ngoài trời và giữ chúng an toàn trong mùa đông, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhiệt độ lý tưởng cho cây nhện ngoài trời

Điều quan trọng là trồng cây nhện bên ngoài ở các vùng có độ cứng từ 9a đến 11b của USDA, nhưng nếu được trồng trong nhà vào mùa đông, cây có khả năng phát triển mạnh ở vùng tám. Cây nhện có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 45 độ F, nhưng chúng sẽ bị hư hại và có thể không phát triển. Nhiệt độ thường xuyên từ 60 đến 75 độ F được những cây này ưa thích và chúng có thể chịu được nhiệt độ cao tới 90 độ F, miễn là có nhiều độ ẩm. Tránh những khu vực như góc lộng gió của sân trong hoặc hiên nhà, nơi có thể xảy ra sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng. Mang cây vào bên trong nếu nhiệt độ bên ngoài tăng trên 90 độ F để tránh cây quá nóng và có khả năng bị cháy.

Nhu cầu nước, thức ăn và độ ẩm cho cây nhện ngoài trời

Trong mùa sinh trưởng mùa hè, cây nhện chỉ cần một lượng nước nhỏ, nhưng chúng phát triển mạnh khi tiếp xúc với lượng mưa tự nhiên. Vì nước mưa tự nhiên không có florua hoặc clo nên thực sự tốt hơn nhiều cho cây nhện. Giữ chúng tránh xa những nơi nước sẽ chảy, chẳng hạn như bên dưới các cạnh mái nhà không có máng xối. Để ngăn nước đọng, hãy đảm bảo rằng chậu hoặc mặt đất chứa đầy đất thoát nước tốt. Hãy chắc chắn rằng đất chỉ được giữ ẩm một chút trong thời gian khô hoặc nóng, sau đó cắt giảm tưới nước vào cuối mùa thu. Ở những nơi khô ráo hơn, nơi có ít độ ẩm hơn, bạn nên thường xuyên phun sương cho cây nhện của mình bằng bình xịt hoặc phụ kiện phun sương trên vòi của bạn. Nếu bạn có thể trồng cây nhện của mình trong nhà kính ngoài trời, bạn nên làm như vậy.

Tương tự như cây nhện trong nhà, những cây nhỏ bé này cần rất ít thức ăn quanh năm. Khi bón phân, pha loãng một nửa phân bón lỏng cho cây trồng trong nhà và cho ăn hai lần một tháng vào mùa xuân và mùa hè. Vì chúng mỏng manh hơn nên tránh bón phân cho nhện con và không bón phân cho cả nhện trưởng thành trong mùa thu và mùa đông. Phân bón dạng hạt và các lựa chọn khác có hiệu quả, nhưng chúng thường không hoạt động tốt với cây nhện như dạng lỏng. Hãy chắc chắn rằng loại phân bón bạn chọn có hàm lượng boron thấp và không có chất florua, vì cả hai chất này đều có thể gây hại cho cây trồng.

Một cây nhện trong chậu hấp thụ ánh nắng gián tiếp trong nhà
Người ta có thể trồng cây nhện (trong hình) trong nhà và chuyển nó ra ngoài vào mùa hè.

©iStock.com/Greenseas

Tôi có thể trồng cây nhện trong nhà và di chuyển ra ngoài không?

Vâng, bạn có thể. Nó rất được khuyến khích, đặc biệt nếu bạn có mùa hè hoặc mùa đông không thể đoán trước.

Nói như vậy, bạn cần biết cây nhện yêu cầu loại hoàn cảnh sinh trưởng nào nếu bạn muốn trồng nó ở bên ngoài trong chậu. Mặc dù là một loại cây kiên cường có thể chịu được nhiều tình huống khác nhau, nhưng nó cần hơi ấm để tồn tại.

Hãy nhớ rằng Nam Phi là ngôi nhà tự nhiên của cây nhện. Những cây này thuộc vùng nhiệt đới và cần một môi trường ấm áp để tồn tại. Chúng đòi hỏi khí hậu nhiệt đới, điều không có ở mọi vùng khí hậu. Các vùng độ cứng của USDA từ chín đến mười một là những vùng duy nhất mà cây nhện có thể được trồng làm cây lâu năm. Tuy nhiên, trong điều kiện ôn đới mát hơn một chút, chúng có thể được trồng hàng năm.

Hãy nhớ rằng những cây này không thể chịu được sương giá. Đợi cho đến khi mọi mối đe dọa về sương giá biến mất trước khi chuyển chúng ra bên ngoài nếu bạn muốn trồng chúng dưới dạng cây hàng năm ở những nơi lạnh hơn. Đây là một môi trường tăng trưởng quan trọng mà bạn phải cung cấp cho cây trồng của mình. Vì chúng có thể được giữ bên ngoài trong những tháng ấm hơn và mang vào trong nhà trong những tháng mát hơn, nên việc giữ những cây này trong chậu và cho chúng “đi nghỉ” ngoài trời vào những thời điểm nhất định trong năm có thể là một bước đi thông minh. Do xu hướng lây lan mạnh mẽ và nhanh chóng của chúng trong điều kiện phát triển tốt, bạn nên chọn một vị trí trong khu vườn của mình để chúng có thể làm như vậy.

Cây nhện lớn như thế nào khi ở ngoài trời?

Tùy thuộc vào giống hoặc giống bạn sở hữu, cây nhện có nhiều kích cỡ khác nhau. Những cây này thường đạt chiều cao từ 12 đến 15 inch, trong khi một số giống có thể đạt tới 24 inch. Mặc dù chúng được biết đến nhiều nhất là do bị bỏ rơi từ những chiếc chậu treo xuống, nhưng chúng thường lan rộng từ một đến ba feet trên mặt đất.

Phần lớn các giống cây này sẽ phát triển với tốc độ vừa phải đến nhanh trước khi chậm lại khi chúng trưởng thành, trong khi một số giống đa dạng hơn có xu hướng phát triển chậm do chúng thiếu chất diệp lục. giống cây trồng Chlorophytum comosum ‘Vittatum’ là một ví dụ tuyệt vời về điều này.

Những chiếc lá đầy màu sắc của cây nhện có hình mác hoặc tuyến tính, dài từ 8 đến 18 inch và rộng khoảng nửa inch. Thân cây này, ngoại trừ ‘Sọc trắng’, có màu xanh lục.

Các loài gây hại cần chú ý

Rệp, vảy, bướm trắng và nhện đều gây hại nghiêm trọng cho cây nhện ngoài trời. Những loài gây hại này có thể dễ dàng loại bỏ bằng xà phòng diệt côn trùng. Sử dụng bình xịt được pha chế từ một thìa cà phê xà phòng rửa chén hữu cơ và một lít nước như một giải pháp thay thế ít gây mài mòn hơn cho thuốc trừ sâu. Dầu neem cũng có lợi cho các loại cây ngoài trời bị nhiễm sâu bệnh.

Một người chạm vào bông hoa nhỏ màu trắng lủng lẳng trên cây nhện
Cây nhện có hoa (trong hình), nhưng chúng không có mùi thơm.

©iStock.com/Bogdan Kurylo

Cây nhện có mùi thơm không?

Trái ngược với quan điểm thông thường, cây nhện có thể nở hoa. Với điều kiện thích hợp, chúng có thể nở hoa khá nhiều và khá thường xuyên. Cụm hoa thay đổi một chút tùy thuộc vào giống hoặc giống cây trồng. Có thể nhìn thấy ba đến sáu cánh hoa có thể dài tới một inch trên những bông hoa của loài cây này, chúng thường có màu trắng, trắng xanh hoặc vàng. Đừng lo lắng nếu bạn lo lắng về dị ứng hoặc mùi hôi trong sân của bạn. Hoa của cây nhện không có mùi thơm.

Ngay cả khi cây có khả năng nở hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nó thường nở hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè, đặc biệt là khi được trồng ngoài trời. Những bông hoa bị loại bỏ sẽ biến thành hạt và nhện nhỏ, có thể được cấy sau giai đoạn ra hoa ngắn.

Cây nhện có thể hơi khó trồng ngoài trời, đặc biệt nếu bạn không ở trong vùng có độ cứng thích hợp. Tuy nhiên, với một chút nỗ lực, bạn có thể trồng một cây nhện xinh đẹp và phát triển mạnh ngoài trời trong vườn, nhà kính hoặc bất kỳ không gian ngoài trời nào khác.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt ở Nam Carolina
Bài sau
Cách để Nhân giống cây nhện: 4 Bước Đơn giản