Con bướm lớn nhất thế giới nhìn thẳng ra khỏi khoa học viễn tưởng

Bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra là loài bướm lớn nhất trên thế giới, nhưng loài này đang bị đe dọa và được các nhà sưu tập tiêu bản bướm săn lùng, họ có một luật đặc biệt để ngăn chặn việc buôn bán chúng. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết tất cả những gì bạn cần biết về loài bướm đáng kinh ngạc này và lý do tại sao nó phát triển lớn hơn nhiều so với các loài khác.

Con bướm lớn nhất thế giới là gì?

Ornithoptera alexandrae là tên khoa học của cánh chim hoàng hậu Alexandra. Nó được đặt theo tên của nữ hoàng Đan Mạch phối ngẫu của Vua Anh vào năm 1906 và nó là một loài tương đối mới. Nhiều loài bướm kỳ lạ đã được xác định và phân loại vào những năm 1800, vì vậy khi Albert Stewart Meeks phát hiện ra nó ở Papua New Guinea vào năm 1906, ông đã không ngần ngại bắn hạ nó để làm mẫu vật giải thưởng.

Queen Alexandra’s Birdwing: Tổng quan về loài

Con bướm lớn nhất thế giới có một số thống kê ấn tượng:

Kích cỡ

Sải cánh trung bình của bướm Queen Alexandra là 8 inch đối với con đực và 9,8 inch đối với con cái. Con cái nặng tới 12 gram, nghe có vẻ nhẹ nhưng khá nặng so với phần lớn các loài bướm trên Trái đất. Để so sánh, một con bướm vua trưởng thành thường nặng nửa gam!

Mẫu vật bị bắn của Meek năm 1906 vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, London, Vương quốc Anh. Sải cánh của nó dài hơn 7 inch, nhưng nó đầy những tiếng súng. Cánh chim lớn nhất của Nữ hoàng Alexandra từng bị bắt có sải cánh dài 10,7 inch. Con bướm không may mắn này cũng được trưng bày cùng với bản gốc của Meek.

Bởi vì đôi cánh của chúng quá lớn nên chúng bay chậm và thất thường và chúng tránh những khu vực có gai hoặc bụi rậm có thể làm rách cánh của chúng.

Vẻ bề ngoài

Những con bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra rất đẹp.

Con cái có cánh màu nâu với các vạch trắng xếp thành hàng hình chữ V trên cánh chính và các hình tam giác màu trắng-vàng ở giữa trên cánh phụ. Con đực có đôi cánh màu xanh lam óng ánh với dải trung tâm màu đen. Cả hai giới tính đều có đầu màu đen và bụng màu vàng sáng.

Khi đóng lại, đôi cánh của chúng là phiên bản nhạt dần của màu sắc khi mở. Những dấu hiệu đẹp mắt của chúng cùng với kích thước đáng kinh ngạc của chúng tạo nên một màn trình diễn tuyệt vời khi chúng bay qua tán rừng nhiệt đới.

Môi trường sống

Cánh chim của Nữ hoàng Alexandra có môi trường sống rất nhỏ.

Chúng là loài đặc hữu của các khu rừng nhiệt đới ven biển đất thấp ở Papua New Guinea. Tỉnh Oro có một quần thể, nhưng các quần thể gần đó bị chia cắt, Những con bướm khổng lồ này thích vùng Đồng bằng Popondetta hoặc Cao nguyên Managala ở Bắc Papua New Guinea, nhưng nhìn chung, chúng bị giới hạn trong một khu rừng nhiệt đới ven biển rộng 40 dặm vuông.

Năm 1951, một vụ phun trào núi lửa của Núi Lamington đã tàn phá 250 km2 môi trường sống của chúng và các chuyên gia cho rằng điều này đã gây thiệt hại nặng nề cho số lượng của chúng.

Vòng đời

Giống như tất cả các loài bướm, cánh chim của Nữ hoàng Alexandra có các giai đoạn sống riêng biệt.

trứng

Những con chim cái của Nữ hoàng Alexandra đẻ 15-30 quả trứng cùng một lúc và trong suốt cuộc đời của chúng khi trưởng thành (ba tháng) đẻ 240 quả trứng. Những quả trứng có kích thước 3,5 mm, lớn đối với một con bướm và phù hợp với kích thước khổng lồ cuối cùng của chúng. Trứng có màu vàng nhạt với đế phẳng.

Con cái sẽ chỉ đẻ trứng trên một loại cây cụ thể. Đó là cây pipevine độc ​​hại Aristolochia schlecteri. Lá của loài cây này mọc cao trong tán rừng, thường cao trên 130 feet (40 mét).

Khi trứng nở, ấu trùng ăn vỏ trứng trước khi di chuyển lên tán lá của cây dây leo.

sâu bướm

Ấu trùng cánh chim của Nữ hoàng Alexandra có màu đen với củ màu đỏ và yên kem. Chúng ăn lá và cánh hoa của cây chủ mặc dù chúng có độc. Trên thực tế, ấu trùng tiếp nhận chất độc của nó và trở nên độc hại đối với những kẻ săn mồi!

nhộnge

Sau sáu tuần ăn thịt, ấu trùng cánh chim của Nữ hoàng Alexandra tạo ra một lớp da dày và hóa nhộng. Kén có màu vàng vàng với những vết đen. Chúng vẫn ở dạng nhộng trong một tháng trước khi nổi lên. Có thể biết giới tính của nhộng trước khi nó xuất hiện vì con đực có một mảng than.

Trong nhộng, chúng trải qua một số lần biến đổi, đầu tiên là giảm cơ thể ấu trùng của chúng thành một hỗn hợp DNA trước khi biến thành loài bướm lớn nhất thế giới! Tuyệt vời.

Bươm bướm

Những con bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra chui ra khỏi nhộng đã hình thành đầy đủ, nhưng đôi cánh của chúng bị ướt. Chúng dang rộng đôi cánh của mình để làm khô và bơm chúng lên xuống để lấy sức. Ở giai đoạn này, chúng rất dễ bị săn mồi.

Những con chim trưởng thành của Nữ hoàng Alexandra thường sống được ba tháng. Trong thời gian này, chúng uống mật hoa, giao phối và đẻ trứng.

động vật ăn thịt

Loài bướm lớn nhất thế giới có ít kẻ săn mồi khi trưởng thành vì chúng to lớn và đáng sợ. Những con chim bắt chúng và những con khác bị mắc kẹt trong mạng nhện dệt quả cầu lớn. Các nhà nghiên cứu đã chứng kiến ​​những con bướm lộng lẫy này xua đuổi những con chim. Đặc biệt, những con đực sẽ cố gắng dọn sạch khu vực có động vật ăn thịt trước khi giao phối.

Trứng và sâu bướm dễ bị săn mồi hơn nhiều. Trứng được ăn bởi chim và kiến, và sâu bướm là nguồn dinh dưỡng chính cho thằn lằn, chim, cóc và các sinh vật sống trên cây như khỉ.

Nữ hoàng Alexandra Birdwing bướm có nguy cơ tuyệt chủng?

Cánh chim của Nữ hoàng Alexandra được IUCN xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng. Mối đe dọa chính là mất môi trường sống và vì môi trường sống của chúng quá nhỏ nên bất kỳ sự mất mát nào cũng là một đòn giáng mạnh đối với số lượng của chúng.

Mối nguy hiểm lớn nhất là khai thác gỗ, giải phóng mặt bằng, mở rộng ngành công nghiệp dầu cọ và tăng trưởng đồn điền cao su. Họ cũng là một mục tiêu cho thị trường chợ đen. Việc thu hoạch cánh chim của Nữ hoàng Alexandra là bất hợp pháp, nhưng chúng bị săn trộm bất hợp pháp và bán với giá hàng nghìn đô la cho những người sưu tầm.

Birdwing của Nữ hoàng Alexandra lớn như vậy là gì?

Có rất ít thông tin về loài bướm bí ẩn này. Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng các nhà khoa học lại ít chú ý đến nó. Có một số giả thuyết về lý do tại sao và làm thế nào nó giống như một con bướm lớn:

Tiến hóa để ăn từ hoa lớn

Những con bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra uống mật hoa từ cây rừng nhiệt đới. Chúng đặc biệt thích hoa dâm bụt to và có đường dẫn mật dài. Những con bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra có vòi đủ dài để chạm vào bông hoa lớn này và uống mật hoa của nó. Điều này đã mang lại cho chúng một lợi thế tiến hóa so với các loài bướm khác quá nhỏ để tiếp cận mật hoa.

Lớn có nghĩa là an toàn hơn

Cánh chim của Nữ hoàng Alexandra là loài bướm lớn nhất trên Trái đất và kích thước lớn giúp chúng an toàn trước những kẻ săn mồi. Rất ít kẻ săn mồi có thể bắt và giữ một con trưởng thành và chúng khá hung dữ với những kẻ săn mồi. Nếu những kẻ săn mồi bắt và ăn những con bướm nhỏ hơn, điều đó sẽ mang lại cho những loài lớn cơ hội sống sót cao hơn.

Thêm vào đó, môi trường sống nhỏ của Queen Alexandra’s birdwings có rất nhiều cây rừng nhiệt đới có lá lớn. Đôi cánh lớn hòa vào môi trường có nhiều lá lớn, ngụy trang cho con bướm và giữ an toàn cho nó.

loài cổ đại

Một giả thuyết khác cho rằng chúng là côn trùng từ trước Kỷ băng hà đã quét sạch hầu hết các loài động vật lớn trên thế giới.

Động vật khổng lồ đã phổ biến hơn 10.000 năm trước. Các nhà khoa học tin rằng đó là do bầu khí quyển giàu oxy hơn. Khi biến đổi khí hậu xảy ra, nó làm giảm môi trường sống và nguồn thức ăn, vì vậy những động vật lớn hơn như hổ răng kiếm và sói dữ không thể tự duy trì. Côn trùng khổng lồ cũng rất phổ biến và một số người cho rằng cánh chim của Nữ hoàng Alexandra có thể là tàn tích của thời đó.

Không có nghiên cứu tồn tại để chứng minh hoặc bác bỏ lý thuyết này!

Queen Alexandra’s Birdwing: Con bướm lớn nhất thế giới

Chúng tôi đã biết rằng bướm cánh chim của Nữ hoàng Alexandra là loài bướm lớn nhất trên trái đất với sải cánh khổng lồ 10 inch và nặng 12 gam. Chúng đang bị đe dọa và được pháp luật bảo vệ, nhưng môi trường sống rộng 40 dặm vuông của chúng đang bị đe dọa do sự mở rộng của con người.

Người ta không biết chính xác lý do tại sao cánh chim của Nữ hoàng Alexandra lại lớn như vậy, nhưng các giả thuyết cho rằng nó giúp chúng tiếp cận các kênh mật sâu của hoa rừng nhiệt đới, thông qua việc xua đuổi những kẻ săn mồi, ngụy trang trên đỉnh tán lá rừng nhiệt đới khổng lồ hoặc thậm chí chúng là những kẻ sống sót từ trước kỷ băng hà.

Bất chấp sải cánh dài 10 inch, loài bướm lớn nhất thế giới đang gặp nguy hiểm. Môi trường sống vốn đã nhỏ bé của chúng đang bị thu hẹp và chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng do phá rừng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng thổi qua Utah
Bài sau
Swiss Chard vs. Kale: Sự khác biệt chính