Khám phá con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana

Gấu đen Louisiana đã được cả nước công nhận khi Tổng thống Teddy Roosevelt nổi tiếng từ chối bắn một con gấu bị trói vào cây trong cuộc săn lùng năm 1902 của ông. Vụ việc đã tạo ra “gấu bông”, một món đồ chơi trẻ em phổ biến lâu năm. Gấu đen Louisiana trong lịch sử đã phải vật lộn để phát triển do bị săn bắt quá mức và mất môi trường sống, mặc dù những năm gần đây vận may của chúng đã đảo ngược. Đọc tiếp để khám phá quy mô của một số vụ đánh bắt gấu đen ở Louisiana – dù hợp pháp hay bất hợp pháp.

Con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana

gấu đen Louisiana
Săn gấu đen Louisiana là bất hợp pháp.

©iStock.com/Wirestock

Bởi vì hiện tại việc săn gấu đen Louisiana là bất hợp pháp nên rất ít người bị bắt hoặc bị giết được ghi nhận trong lịch sử gần đây. Vì lý do đó, rất khó để xác định con gấu lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana. Tuy nhiên, hai thợ săn gần đây đã gây ra tin tức vì đã giết bất hợp pháp một con gấu đen Louisiana cái nặng 250 pound ở bang này vào ngày 4 tháng 11 năm 2015. Nhóm hai cha con từ New Iberia đã mang con gấu xuống gần thị trấn Lydia. Một thẩm phán đã phạt người cha, Elie Dupre, và kết án cậu con trai 16 tuổi của ông phải lao động công ích.

Vào tháng 4 năm 2021, Cục Động vật hoang dã và Thủy sản Louisiana (LDWF) đã phản hồi các báo cáo về một con gấu đen nặng 200 pound đang lang thang trong khu phố Port Allen. Con gấu đang lang thang trên đường thì một người dân địa phương phát hiện ra nó. Nó rút lui vào một cái cây, nơi nó ở lại một lúc trước khi lao xuống và cố gắng trốn thoát. Các quan chức của LDWF cuối cùng đã có thể tiêu diệt con gấu, vốn đã trở nên quen thuộc quá mức.

Vào ngày 5 tháng 11 năm 2022, ba thợ săn từ West Feliciana Parish bị cáo buộc đã bắn chết một con gấu đen Louisiana khi đang săn hươu và sau đó giấu xác. LDWF đã phát hiện ra hài cốt. Tính đến cuối năm 2022, họ đang truy tố hai người lớn và một trẻ vị thành niên và không liệt kê trọng lượng của con gấu.

Gấu đen: Các loại và ngoại hình

Louisiana là quê hương của gấu đen Louisiana (Ursus Americanus luteolus)một trong 16 phân loài của gấu đen Mỹ (Ursus Americanus). Phân loài này cũng có lịch sử sinh sống ở các vùng phía đông Texas và tây nam Mississippi. Gấu đen Louisiana khác với các phân loài khác ở chỗ hộp sọ của nó hẹp hơn, dài hơn và phẳng hơn. Răng hàm của nó cũng lớn hơn tương ứng. Gấu đen là loài gấu duy nhất trong bang.

A 9 cuốn sách hay nhất về gấu – Lời khuyên về an toàn và thông tin chi tiết về loài đã được đánh giá và xếp hạng

Gấu đen Louisiana thường có màu đen với mõm màu nâu vàng. Tuy nhiên, một số cá nhân thể thao lông quế. Cổ họng và ngực dưới thỉnh thoảng có một mảng trắng. Gấu đen Louisiana đực trưởng thành thường nặng từ 300 đến 400 pound, mặc dù những cá thể lớn hơn được biết là nặng hơn 500 pound. Con cái trưởng thành nhỏ hơn đáng kể, nặng trung bình từ 120 đến 200 pound.

Môi trường sống của gấu đen

Gấu đen Louisiana sinh sống ở hầu hết các giáo xứ ở Louisiana. Tuy nhiên, số lượng của nó đặc biệt tập trung ở vùng đất ngập nước có rừng của Thung lũng phù sa Mississippi. Điển hình của gấu đen châu Mỹ, phân loài này thích môi trường sống trong rừng với nhiều nguồn thức ăn. Trên thực tế, những con gấu này là loài ăn tạp, ăn mọi thứ từ thực vật đến quả mọng, hạt, côn trùng cho đến các động vật hoang dã khác. Với khứu giác đáng kinh ngạc, chúng cũng có thể dễ dàng xác định vị trí nguồn thức ăn của con người ở gần đó.

Có bao nhiêu con gấu đen ở Louisiana?

gấu đen
Số lượng gấu đen ở Louisiana dao động từ 700 đến 1.000.

© Nghệ thuật hoang dã/Shutterstock.com

Louisiana hiện có khoảng 700 đến 1.000 con gấu đen. Gấu đen Louisiana không chỉ là động vật có vú chính thức của bang mà còn là một ví dụ điển hình về bảo tồn thành công. Năm 1992, Cục Cá và Động vật hoang dã (FWS) đã liệt kê các phân loài này là bị đe dọa theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Quyết định được đưa ra sau khi săn bắt quá mức, phá rừng và thu hẹp môi trường sống vào thế kỷ 19.thứ tự và 20thứ tự hàng thế kỷ đe dọa quét sạch gấu đen Louisiana. Sau nhiều năm quản lý cẩn thận, FWS đã xác định rằng phân loài này đã phục hồi và loại bỏ nó khỏi danh sách vào năm 2016.

Nhìn chung, gấu đen Mỹ đang phát triển mạnh trên khắp Bắc Mỹ. IUCN đã liệt kê loài này là loài ít quan tâm nhất vào năm 2016.

Việc săn bắt gấu đen Louisiana là bất hợp pháp vì mất môi trường sống vẫn có khả năng đe dọa đến số lượng của chúng. Để biết thêm thông tin về các quy định săn bắn ở Louisiana, hãy xem trang web Quy định và Thời vụ của LDWF.

Gấu đen có nguy hiểm không?

Mặc dù việc tiếp cận hoặc khiêu khích gấu đen có thể nguy hiểm, nhưng các cuộc tấn công rất hiếm và tử vong thậm chí còn hiếm hơn. Ít hơn một người mỗi năm chết vì các cuộc tấn công của gấu đen trên khắp Bắc Mỹ. Kể từ năm 2019, LDWF đã báo cáo không có cuộc tấn công nào của gấu đối với con người ở Louisiana. Tuy nhiên, những cuộc chạm trán nguy hiểm tiềm ẩn xảy ra khi con người và gấu ở gần nhau.

Gấu đen nổi tiếng là rất tò mò, đặc biệt là khi nói đến thức ăn. Do đó, chúng sẽ đánh hơi thấy mùi của bữa ăn giàu calo từ xa. Tránh tiếp xúc với gấu bằng cách loại bỏ nguồn thức ăn xung quanh nhà và giữ khoảng cách an toàn. Khi đi săn, đi bộ đường dài hoặc cắm trại, hãy đảm bảo thông báo về sự hiện diện của bạn và từ từ lùi lại nếu bạn thấy mình ở quá gần gấu đen.

Phần kết luận

Để biết thêm thông tin về gấu ở Louisiana, bao gồm cách tránh xung đột tiềm ẩn và di chuyển an toàn trong vùng hoang dã khi đi săn hoặc cắm trại, hãy xem trang web Nghiên cứu và Ấn phẩm của LDWF.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Texas Showdown: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến Coyote vs. Feral Hog?
Bài sau
9 Cây bản địa ở Wisconsin