6 quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu

Từ “Châu Âu” ban đầu được người Thracian cổ đại sử dụng hàng ngàn năm trước để chỉ vùng đất của họ ở phía đông nam lục địa. Châu Âu là lục địa nhỏ thứ hai trên trái đất và có khoảng 50 quốc gia. Các quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu là gì?

6. Bồ Đào Nha: 1143 CN

Lá cờ của Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha là thành lập năm 1143.

©iStock.com/dennisvdw

Biên giới của Bồ Đào Nha hầu như không thay đổi kể từ khi thành lập đất nước. Đây cũng là quốc gia lâu đời nhất trên bán đảo Iberia. Hơn 10 triệu người gọi Bồ Đào Nha là quê hương và tuổi thọ trung bình của con người cao ở mức 82 tuổi.

Ngày 25 tháng 7 năm 1139, Afonso Henriques trở thành vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha. Lúc này, quốc gia này đã trở thành một thực thể tách biệt với Vương quốc Leon.

Tại một thời điểm trong Thời đại Napoléon, Bồ Đào Nha đã chuyển hoàng gia và những nhân vật quan trọng khác đến Rio de Janeiro ở Brazil. Một số hoàng gia trở về Bồ Đào Nha sau khi chiến tranh lắng xuống, trong khi một số ở lại Brazil và tuyên bố độc lập.

Bởi vì nó bị ảnh hưởng bởi thời tiết của cả Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, nên quốc gia này có mức độ đa dạng sinh học cao. Một số loài động vật xuất hiện ở Bồ Đào Nha bao gồm đại bàng Bonelli, chim bồ câu trocaz, dê núi Iberia, cầy mangut Ai Cập, mèo rừng châu Âu và rái cá Á-Âu.

A 9 cuốn sách hay nhất về công viên quốc gia dành cho khách du lịch

5. Hungary: 1000 CN

cờ Hungary
Hungary nằm ở Trung Âu và không giáp biển.

© Ảnh Savvapanf/Shutterstock.com

Hungary có dân số khoảng 10 triệu người. Nó nằm ở Trung Âu, và không giáp biển, mặc dù trong lịch sử, nó dựa vào sông Tisza và sông Danube. Nó đã là một thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004.

Hơn nữa, nó là một phần của lĩnh vực văn hóa Celtic và La Mã cổ đại. Nó là một phần của Liên Xô và bị người Huns chiếm đóng. Bất chấp tất cả những điều này, Hungary vẫn duy trì nền văn hóa riêng biệt của mình trong hàng nghìn năm.

Không có nhiều sự đa dạng sắc tộc ở Hungary, với 93 phần trăm dân số được xác định là người Hungary. Hầu như tất cả dân số nói tiếng Hungary. Y tế toàn cầu và giáo dục trung học miễn phí cho công dân.

Một bộ chữ rune, được gọi là Chữ Hungary Cổ, đã được sử dụng trước khi Steven I giới thiệu bảng chữ cái Latinh vào thế kỷ thứ mười một. Mặc dù vậy, tiếng Hungary không thuộc họ ngôn ngữ Ấn-Âu. Nó liên quan chặt chẽ với tiếng Estonia và tiếng Phần Lan.

4. Đan Mạch: 965 CN

Lá cờ của Đan Mạch
Đan Mạch được thành lập vào năm 965.

©iStock.com/A-Basler

Đan Mạch trước đây lớn hơn nhiều so với bây giờ, nhưng nó vẫn tồn tại liên tục trong khu vực hiện tại kể từ khi được thành lập vào năm 965 CN. Dân số và văn hóa Đan Mạch đã được ghi nhận từ khoảng năm 500 CN.

Nữ hoàng hiện tại của Đan Mạch có một dòng dõi được ghi lại từ một vị vua Viking trị vì vào thời điểm Đan Mạch được thành lập. Tên cô ấy là Nữ hoàng Margrethe II, và tổ tiên của cô ấy tên là Gorm the Old. Đan Mạch là một chế độ quân chủ lập hiến với một thủ tướng, vì vậy nữ hoàng không phải là một chủ quyền mạnh mẽ.

Có bằng chứng về các nền văn hóa thời tiền sử đã tồn tại ít nhất 10.000 năm trong khu vực. Thời tiền sử, có nghĩa là một thời gian trước khi lịch sử được ghi lại, đã kết thúc ở Đan Mạch với sự xuất hiện của người Viking.

3. Pháp: 843 CN

Lãnh thổ của một nước Pháp được thành lập vào năm 843.

©iStock.com/Olivier DJIANN

Năm 843 CN, lãnh thổ của một nước Pháp được thành lập. Năm 987 CE, nó chính thức trở thành Vương quốc Pháp. Biên giới của Pháp đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua.

Pháp tham gia nhiều vào chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa thực dân, vốn đã cung cấp cho nước này các lãnh thổ ngoài châu Âu. Một số vẫn là một phần của Pháp ngày nay. Vào những năm 1960, nhiều vùng lãnh thổ của Pháp đã được trao trả độc lập.

Ngày nay, Pháp là điểm đến du lịch hàng đầu trên hành tinh, với gần 90 triệu du khách mỗi năm. Có những hang động thời tiền sử với nghệ thuật nhân tạo có niên đại hàng vạn năm. Nổi tiếng, những người Gaul chiếm đóng nước Pháp ngày nay đã bị người La Mã chinh phục hơn 2.000 năm trước.

2. Bulgari: 681 CN

cờ của Bulgari
Bulgaria là quốc gia duy nhất ở châu Âu không đổi tên trong suốt lịch sử của mình.

©Maxim Studio/Shutterstock.com

Đế quốc Bulgari đầu tiên đã thống nhất các bộ lạc Bulgar di cư đến vùng sông Danube. Nhiều cuộc đấu tranh đã xảy ra sau đó, nhưng đến năm 681 CN, vùng đất tạo nên Bulgaria ngày nay tồn tại như một khu vực tự trị. Biên giới của nó đã thay đổi một vài lần, nhưng nó luôn tồn tại kể từ khi nó được thành lập.

Bulgaria là quốc gia duy nhất ở châu Âu không đổi tên trong suốt lịch sử của mình. Dân số hiện tại chỉ dưới 7 triệu người. Về mặt kỹ thuật, Bulgari nằm giữa các lục địa châu Á và châu Âu, nhưng lại là thành viên của Liên minh châu Âu.

Đây cũng là ngôi nhà của những người Homo sapiens sớm nhất được phát hiện ở châu Âu. Khoảng 45.000 năm trước, Homo sapiens và người Neanderthal sống cùng nhau trong khu vực. Có bằng chứng cho thấy một nền văn hóa tinh vi của con người đã tồn tại ở Bulgaria vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên.

1. San Ma-ri-nô: 301 CN

cờ của San Marino
San Marino được thành lập vào năm 301 CE như một điểm đến tu viện.

©iStock.com/de-nue-pic

Cộng hòa San Marino là lâu đời nhất ở châu Âu. Nó được thành lập vào năm 301 CE như một điểm đến tu viện.

Abraham Lincoln được phong làm công dân danh dự của đất nước vào năm 1861. Ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với San Marino với nhà lãnh đạo của nó, điều này đã được đón nhận rất nồng nhiệt. Nó đã trung lập về chính trị trong nhiều thế kỷ, mặc dù nó là nơi ẩn náu của những người tị nạn trong Thế chiến thứ hai.

Nó tự hào có một ngành công nghiệp du lịch lớn, và nó sử dụng đồng Euro mặc dù nó không phải là một phần của Liên minh Châu Âu. Du khách đến Ý sẽ tìm thấy các sản phẩm rẻ hơn ở San Marino vì không có thuế bán hàng. Hơn ba triệu khách du lịch đến thăm khu vực này hàng năm, mặc dù dân số thường trú chỉ dưới 34 nghìn người.

Liệu San Marino có thực sự là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu hay không vẫn còn gây tranh cãi vì nó bắt đầu chỉ là một thành phố. Trên hết, nó không phải là thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất ở châu Âu. Nó cũng không tách biệt về mặt văn hóa với Ý, điều này đặt ra nghi ngờ về việc liệu nó có xứng đáng được công nhận là quốc gia lâu đời nhất hay không.

San Marino trở thành quốc gia của riêng mình khi giành được độc lập từ Đế chế La Mã vào ngày 3 tháng 9 năm 301 CN. Đó là một trong những quốc gia nhỏ nhất và lâu đời nhất trên trái đất. Nó trải qua mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá với nhiều tuyết.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Phần Lan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Trượt tuyết tốt nhất ở Alaska: Hướng dẫn về những ngọn núi và ngày tốt nhất cho điều kiện tuyết chính