Khám phá 5 loại ruồi bay vo ve trong mùa hè này

Muỗi là loài côn trùng nhỏ thường được phát hiện bay thành đàn lớn. Những con bọ phiền phức này dường như luôn xuất hiện vào thời điểm tồi tệ nhất trong mùa hè, vo ve quanh tai một người vào một buổi chiều nóng nực, nhớp nháp hoặc bay lượn gần bàn thức ăn tại một quán nướng. Tuy nhiên, Gnats không phải là một tảng đá nguyên khối. Một số loại muỗi khác nhau tồn tại trên nhiều loài khác nhau. Tìm hiểu về những loài muỗi phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải trong mùa hè này và xem bạn có thể làm gì với chúng!

Muỗi là gì?

muỗi so với ruồi giấm
Muỗi là loại côn trùng rất nhỏ có thể gây khó chịu hoặc gây hại trực tiếp cho người và động vật.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Muỗi là loài gây hại cực kỳ nhỏ. Chúng thường có chiều dài từ 0,25 đến 1,2 inch. Tất cả các loài gặm nhấm đều là côn trùng, nhưng thuật ngữ ‘gnat’ có nghĩa hơi rộng. Thuật ngữ này là một chủ nghĩa thông tục được sử dụng để chỉ nhiều loại sinh vật khác nhau. Mọi người thường gọi bất kỳ loài côn trùng bay nhỏ, không xác định nào là muỗi.

Tuy nhiên, thuật ngữ gnat có thể được áp dụng cụ thể. Tất cả các loài gặm nhấm đều là thành viên của bộ côn trùng Diptera. Thứ tự phát sinh loài này đề cập đến ruồi thật. Ruồi thật có một đôi cánh chức năng duy nhất, mặc dù chúng có một cặp cánh phụ gọi là dây buộc không được sử dụng cho chức năng bay.

Theo thứ tự này là ruồi, muỗi vằn, muỗi không nhìn thấy và muỗi. Hơn 120.000 loài ruồi thực sự tồn tại và hàng nghìn loại muỗi tồn tại. Muỗi đến từ một phân bộ của Diptera gọi là Nematocera, nhưng không phải tất cả các sinh vật trong phân bộ đó đều là muỗi. Rốt cuộc, ruồi và muỗi sếu là những sinh vật riêng biệt thuộc về Nematocera.

Không có sự đồng thuận tồn tại về những gì làm cho một cái gì đó một gnat. Một số nhà khoa học tin rằng chỉ những thành viên không cắn của phân bộ, như muỗi gỗ, mới được gọi là muỗi trong khi cắn nên được phân loại khác. Tuy nhiên, với mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ bao gồm cả các loại côn trùng cắn và không cắn.

Gnats có thể gây hại cho mọi người?

Cận cảnh con ruồi cát nhỏ trên một chiếc lá xanh.
Một số loài có thể cắn người và gây phản ứng dị ứng.

©Hình ảnh Ezume/Shutterstock.com

Vâng, muỗi có thể làm hại con người. Một số loài côn trùng này có thể gây khó chịu cho con người bằng cách vo ve trong mắt và quanh mặt chúng trong khi những loài khác có thể gây hại cho con người bằng cách cắn chúng. Vết cắn của muỗi không quá nghiêm trọng theo nghĩa là chúng có thể gây đau hoặc tổn thương đáng kể.

Tuy nhiên, vết cắn của muỗi thường dẫn đến những vết sưng nhỏ, đỏ, ngứa trên da của một người. Một số người bị dị ứng với vết cắn của muỗi, họ sẽ khó chịu hơn và có nhiều triệu chứng hơn bao gồm mụn nước chứa đầy chất lỏng, đau và sưng tấy. May mắn thay, những con côn trùng này không sống lâu, chỉ tồn tại trong khoảng một tuần. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau đớn và trầm trọng hơn cho con người khi chúng còn sống.

5 loại ruồi khác nhau bạn sẽ thấy trong mùa hè này

Ấu trùng ruồi, Mycetophilidae trên nấm boletus.
Ấu trùng muỗi là một dấu hiệu chắc chắn rằng côn trùng bay sẽ sớm xuất hiện trong một khu vực.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Hàng nghìn loài ruồi sống trên khắp thế giới và vài trăm loài muỗi chỉ sống ở Bắc Mỹ. Không tính đến ruồi giấm và ruồi cống, chúng ta sẽ xác định một số loại muỗi phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong mùa hè này.

Một số loài côn trùng này cắn và một số khác không cắn, nhưng tất cả chúng đều có thể là loài gây hại khó chịu. Hãy xem một số loài muỗi phổ biến nhất mà một người sẽ gặp phải trong suốt mùa hè.

1. Muỗi cửa sổ

Muỗi gỗ, Sylvicola bị cô lập trên nền trắng.
Muỗi cửa sổ còn được gọi là muỗi gỗ.

©Henrik Larsson/Shutterstock.com

Nhóm Kích cỡ
Họ Anisopodidae 0,03 đến 0,5 inch

Muỗi cửa sổ là thành viên của họ Anisopodidae, và một trong những loài phổ biến nhất gặp phải là Sylvicola fenetralis. Những con muỗi này thường đẻ trứng ở nhiều khu vực ẩm ướt trong nhà. Chúng còn được gọi là muỗi gỗ. Hơn 154 loài muỗi cửa sổ tồn tại ngày nay. Chúng thường ăn thực vật mục nát và chúng thường được tìm thấy trong nhà khi thời tiết ấm áp.

2. Muỗi cánh đen

Muỗi cánh đen, Sciaridae trên cây.  Đây là những loài gây hại phổ biến cho các chậu cây cảnh trong nhà.
Muỗi cánh đen, Sciaridae trên cây. Đây là những loài gây hại phổ biến cho các chậu cây cảnh trong nhà.

©iStock.com/Tomasz Klejdysz

Nhóm Kích cỡ
Họ Sciaridae Khoảng 0,125 đến 0,5 inch

Nhiều loại muỗi khác nhau là thành viên của họ côn trùng Sciaridae. Con người đã xác định được hơn 1.700 loài và hàng nghìn loài khác có thể được phát hiện! Muỗi nấm cánh đen rất nhỏ, có kích thước khoảng 1/8 inch đến nửa inch khi trưởng thành. Những con muỗi này gây phiền toái khi trưởng thành hoàn toàn, nhưng chúng sẽ không cắn bạn.

Tuy nhiên, ấu trùng của chúng sẽ ăn rễ cây, đặc biệt là cây trồng trong nhà. Điều đó có thể kìm hãm sự phát triển của cây và khiến chúng héo và chết.

3. Muỗi mắt

Cặp muỗi mắt giao phối, Liohippelates apicatus, Satara, Maharashtra, Ấn Độ
Muỗi mắt sẽ đi sau mắt và vết thương của con người.

©RealityImages/Shutterstock.com

Nhóm Kích cỡ
Chi Liohippelates Khoảng 0,05 inch

mắt muỗi từ Liohippelates chi là những con muỗi nhỏ, khó chịu, thường có màu đen hoặc xám với chân màu vàng hoặc cam. Những con muỗi này có thể gây hại cho con người, bằng sự phiền toái tuyệt đối, không ngừng hoặc sự lây lan của bệnh tật.

Đúng như tên gọi của chúng, muỗi mắt thường bị thu hút bởi chất tiết ra từ mắt động vật cùng với mồ hôi, máu hoặc mủ. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ tiếp tục tìm kiếm mắt, vết thương hở hoặc các chất tiết cơ thể khác của ai đó để kiếm ăn. Mặc dù chúng không cắn người nhưng chúng vẫn có thể truyền các bệnh như viêm kết mạc.

4. Muỗi mật

Không Xem Ums vs Gnats
Cận cảnh một con ruồi mật Cecidomyid.

©thatmacroguy/Shutterstock.com

Nhóm Kích cỡ
Họ Cecidomyiidae 0,07 đến 0,11 inch

Muỗi mật còn được gọi là ruồi mật, vì vậy một số người có thể không coi chúng là loài ruồi. Tuy nhiên, chúng chắc chắn là những con ruồi nhỏ gây hại, khó chịu. Chúng có kích thước nhỏ hơn một phần mười inch trong hầu hết các trường hợp. Chúng sẽ không tìm kiếm chất lỏng trong mắt của một người, nhưng chúng sẽ phá hoại mùa màng.

Những loài côn trùng này ăn mô thực vật, khiến chúng trở thành một loài gây hại đáng kể. Nhiều loài trong họ này phá hoại các loại thực vật như khoai tây, khoai mỡ, tỏi, gạo, lúa mì, v.v. Tuy nhiên, do một số loài là con mồi của các loài gây hại thực vật, chẳng hạn như rệp vừng, các thành viên của họ Cecidomyiidae được sử dụng như một phương pháp kiểm soát sinh học ở các vùng của Hoa Kỳ.

5. Muỗi trâu

con ruồi nhỏ Simulium trên lá
Ruồi trâu gây hại cho người và động vật.

©Tomas Vacek/Shutterstock.com

Nhóm Kích cỡ
Họ Simuliidae Khoảng 0,125 inch

Muỗi trâu hay còn gọi là ruồi đen, loài côn trùng lưng gù nhỏ, có thể cắn người. Chúng xuất hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, chúng thành đàn và ăn tất cả các loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Thông thường, con cái có nhiều khả năng cắn hơn vì chúng cần máu để phát triển buồng trứng.

Những vết cắn này có thể gây đau, sưng và vết đỏ. Vết cắn của ruồi trâu có thể bị nhiễm trùng hoặc thậm chí gây ra phản ứng dị ứng ở động vật và người. Có nhiều loại muỗi khác nhau và chúng có xu hướng xuất hiện vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Những loài côn trùng này có thể chỉ đơn giản là gây khó chịu hoặc chúng có thể gây hại thực sự bằng cách giết chết thực vật, làm hại động vật và thậm chí hút máu người. Nếu bạn bị muỗi đốt, tốt nhất bạn nên học cách loại bỏ chúng nhanh chóng hoặc gọi cho công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để nhờ họ xử lý sự phá hoại

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
12 Cắm trại tuyệt đối tốt nhất gần Memphis
Bài sau
10 Cây Độc Nguy Hiểm Cần Tránh Ở Tây Virginia