Tại sao bạch tuộc rất thông minh?

Bạch tuộc là loài động vật vô cùng thông minh! Họ nhận ra khuôn mặt của từng người, có tính cách độc đáo của riêng mình, sử dụng các công cụ, giải câu đố, chơi và có thể tháo gỡ các vấn đề phức tạp. Mặc dù chúng là động vật không xương sống, nhưng chúng hiện đang được nghiên cứu ngang hàng với động vật có xương sống như cá heo và tinh tinh. Tuy nhiên, bạch tuộc có dây rất khác với những loài động vật này. Vậy, điều gì khiến bạch tuộc thông minh đến vậy? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

Sự Tiến Hóa Của Bạch Tuộc Có Thể Là Lý Do Tại Sao Chúng Rất Thông Minh

Bạch tuộc là một nhóm động vật thân mềm — như nghêu và sò — nhưng chúng không có vỏ. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge, đây chính xác là cách bạch tuộc trở nên thông minh hơn rất nhiều so với các loài động vật thân mềm khác. Tổ tiên của chúng đã từng có vỏ sò. Bằng cách từ bỏ những thứ này, bạch tuộc có thể di chuyển cơ thể của chúng một cách tự do hơn và vươn tới tất cả những nơi nhỏ để lấy thức ăn. Với nhiều lựa chọn thực phẩm hơn, họ cần trở nên thông minh hơn để tìm thấy nó. Các nhà nghiên cứu tin rằng những thách thức này đã thúc đẩy bạch tuộc tiến hóa lên một mức độ thông minh cao hơn.

Tuy nhiên, khi không có vỏ, bạch tuộc cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn so với tổ tiên của chúng, điều này cũng có thể góp phần giải thích tại sao bạch tuộc lại rất thông minh. Lỗ hổng này có thể đã thúc đẩy họ phát triển các chiến thuật mới như màu sắc đáng kinh ngạc, làn da thay đổi kết cấu và cách sử dụng công cụ sáng tạo của họ. Họ cũng trở nên linh hoạt hơn nhiều trong cách di chuyển và suy nghĩ.

Một nhóm khác từ Viện Não Queensland đã nghiên cứu cấu trúc não của bạch tuộc. Nhóm đã nghiên cứu bốn loài bạch tuộc từ các môi trường sống khác nhau và phát hiện ra rằng mỗi loài thực sự có cấu trúc não khác với loài tiếp theo. Ví dụ, bạch tuộc sống ở vùng biển sâu có cấu trúc não trơn tru, rất phù hợp với cuộc sống chậm chạp mà chúng dẫn dắt và vì chúng không tương tác với nhiều loài động vật khác. Mặt khác, bạch tuộc rạn san hô có bộ não lớn hơn phù hợp với các tương tác xã hội, hợp tác và các nhiệm vụ thị giác phức tạp.

Bạch tuộc đã được biết là sử dụng nửa quả dừa làm lá chắn. Ở đây, Octopus marginatus ẩn mình giữa hai lớp vỏ.

Óc Bạch Tuộc

Động vật thân mềm có các nhóm tế bào thần kinh, được gọi là hạch. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể của chúng và các hạch khác nhau kiểm soát các chức năng khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, ở bạch tuộc, các hạch này kết hợp với nhau để tạo thành một bộ não trung tâm, với hai khu vực chuyên biệt để lưu trữ ký ức giống như con người.

Tỷ lệ giữa não và cơ thể của bạch tuộc khá ấn tượng và tương tự như tỷ lệ của các loài động vật thông minh khác. Chúng có hệ thống thần kinh phức tạp và hàng trăm triệu tế bào thần kinh — nhưng chúng không tập trung trong một bộ não lớn như bạn tưởng. Thay vào đó, chúng trải rộng qua các hạch liên kết với nhau và được tổ chức thành ba khu vực chính:

Bộ não trung tâm được tìm thấy trong đầu của một con bạch tuộc (nơi bạn có thể mong đợi nó ở đó). Tuy nhiên, nó chỉ chứa khoảng 10% tế bào thần kinh của bạch tuộc!
Có hai thùy thị giác khổng lồ chứa khoảng 30% tế bào thần kinh của bạch tuộc.
Sau đó, có một con số đáng kinh ngạc là 60% tế bào thần kinh của bạch tuộc được tìm thấy trong các xúc tu của nó! Điều đó giống như việc bạn có hơn một nửa số tế bào thần kinh ở tay và chân!

Nói cách khác, một con bạch tuộc có một bộ não trung tâm với hai thùy thị giác khổng lồ, cùng với tám bộ não nhỏ khác – có nghĩa là một con bạch tuộc thực sự có chín bộ não. Không có gì ngạc nhiên khi bạch tuộc rất thông minh! Về cơ bản, mỗi xúc tu trong tám xúc tu của bạch tuộc đều có suy nghĩ riêng và có thể tự suy nghĩ, thay vì phải đợi bộ não trung tâm ra lệnh. Điều này có nghĩa là một con bạch tuộc có khả năng sáng tạo và linh hoạt vô tận để đối mặt với các tình huống mới và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Di Truyền Và Trí Thông Minh Của Bạch Tuộc

Các nhà khoa học tin rằng bạch tuộc có thể có một điểm chung khác với con người: chất chuyển vị. Transposon là những phần nhỏ của DNA có thể “nhảy” hoặc di chuyển xung quanh và thay đổi vị trí bên trong bộ gen. Điều này xảy ra rất nhiều khi các loài khác nhau tiến hóa. Ở người, transposon chiếm 45% DNA của chúng ta.

Gần đây các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hai loại bạch tuộc — bạch tuộc thông thường Và bimaculoides bạch tuộc — cũng có nhiều transposon trong bộ gen của chúng. Mặc dù bạch tuộc là động vật không xương sống và theo nhiều cách dường như hoàn toàn xa lạ so với động vật có xương sống, chúng có hành vi và tính linh hoạt thần kinh độc đáo cho phép chúng học và giải quyết vấn đề như động vật có vú, đó là một lý do khác khiến bạch tuộc rất thông minh.

Bạch tuộc có thể thoát khỏi xe tăng, mở chai chống trẻ em và giải các câu đố phức tạp.

Trí Thông Minh Bạch Tuộc Trong Hành Động
Bạch tuộc thể hiện trí thông minh đáng kinh ngạc của chúng theo nhiều cách hấp dẫn. Người ta đã ghi lại cảnh chúng nhặt hai nửa quả dừa và dùng chúng làm lá chắn, chơi với thợ lặn và người chăm sóc, lên kế hoạch trước và học hỏi từ những sai lầm của họ, mở chai chống trẻ em, điều hướng mê cung, tính toán giải pháp cho các câu đố phức tạp và trốn thoát từ các xe tăng “chống thoát hiểm”.

Nghệ Sĩ Thoát Khỏi Bạch Tuộc

Bạch tuộc có thị lực sắc bén, bộ não phức tạp và khả năng học hỏi cũng như hình thành bản đồ tinh thần. Họ thể hiện những kỹ năng đáng kinh ngạc này theo nhiều cách, nhưng một trong những cách phổ biến nhất là năng khiếu của họ với tư cách là những nghệ sĩ thoát hiểm lão luyện.

Một ví dụ nổi tiếng về điều này đến từ Thủy cung Brighton ở London vào tháng 5 năm 1873. Nhân viên thủy cung bắt đầu nhận thấy một số con cá vây tròn của họ đang biến mất khỏi bể của họ. Trên thực tế, gần như mỗi buổi sáng, một con cá vây tròn khác lại biến mất mà không có bất kỳ dấu vết nào về chuyện gì đã xảy ra với nó. Bí ẩn về con cá mập này khiến các nhân viên bối rối. Không có động vật nào khác trong bể của chúng để ăn chúng, chất nền không đủ sâu để vùi vào và chúng không đủ mỏng để nhảy ra khỏi những lỗ nhỏ trong bể. Nếu cá vây chết, chắc chắn sẽ có dấu hiệu của cơ thể chúng, nhưng không có gì được tìm thấy.

Rồi một buổi sáng sớm, một trong những nhân viên tình cờ phát hiện ra một trong những con bạch tuộc của thủy cung đang lang thang trong bể cá vây tròn! Rõ ràng, con bạch tuộc bằng cách nào đó sẽ trượt ra khỏi bể của chính mình vào lúc nửa đêm (bản thân nó đã là một kỳ tích đáng kinh ngạc), đi đến bể cá gộp để ăn nhẹ lúc nửa đêm, rồi trở về nhà trước khi trời sáng.

Tất nhiên, đây không phải là con bạch tuộc vượt ngục duy nhất trong lịch sử. Quay trở lại năm 2009, một con bạch tuộc tên Sid đã nhiều lần trốn khỏi bể của mình trước khi những người canh giữ cuối cùng thả nó trở lại đại dương. Có lần anh ta còn cố trốn trong hệ thống thoát nước! Sau đó, vào năm 2016, con bạch tuộc Inky đã trốn thoát khỏi Thủy cung Quốc gia ở New Zealand. Inky trượt ra khỏi bể của mình, trượt qua sàn và trốn thoát qua một ống thoát nước rộng 6 inch dẫn ra biển một cách thuận tiện.

Chú bạch tuộc dừa này đang đi dưới đáy biển với một chiếc gáo dừa lớn mà nó có thể dùng làm lá chắn.

Bạch Tuộc Và Chơi

Chơi Là Một Dấu Hiệu Khác Của Trí Thông Minh Ở Động Vật Và Bạch Tuộc Chắc Chắn Thích Chơi. Trên Thực Tế, Bạch Tuộc Thường Bỏ Qua Thức Ăn Nếu Chúng Có Cơ Hội Chơi Đùa.

Jennifer Mather, nhà tâm lý học so sánh tại Đại học Lethbridge, đã dành hơn 35 năm để nghiên cứu lý do tại sao bạch tuộc lại thông minh đến vậy. Cùng với một đồng nghiệp tại Thủy cung Seattle, Mather đã đưa ra những con bạch tuộc với một tình huống nhàm chán để xem liệu chúng có thể nghĩ ra những cách sáng tạo để giải trí hay không.

Mather đặt những con bạch tuộc vào một chiếc bể đơn giản không có gì khác ngoài một lọ thuốc nổi. Sau lần thử thứ tư, một vài con bạch tuộc bắt đầu chơi. Con bạch tuộc sẽ thổi một tia nước vào lọ thuốc nổi, đưa nó đến một tia nước ở góc bể. Tia nước đẩy chai thuốc trở lại con bạch tuộc. Hai con bạch tuộc liên tục làm điều này hơn 20 lần liên tiếp!

Mather giải thích rằng những gì bạch tuộc thể hiện ở đây rất giống với những gì chúng ta làm khi tung một quả bóng. Chúng tôi không cố gắng thoát khỏi quả bóng khi chúng tôi ném nó xuống đất hoặc vào tường. Chúng tôi chỉ đơn giản là khám phá những gì quả bóng sẽ làm và tất cả các khả năng chơi với nó.

Trong một màn thể hiện đáng ngạc nhiên về sự suy nghĩ trước, một con bạch tuộc có thể lên kế hoạch trước.

Trí Tò Mò Và Tư Duy Sáng Tạo Ở Bạch Tuộc

Một cách khác để hiểu điều này là bạch tuộc là loài động vật thông minh, và do đó, chúng cực kỳ tò mò và dễ chán nản! Bạch tuộc là những sinh vật sáng tạo và nhạy cảm đáng kinh ngạc với sở thích vui chơi vô độ. Chúng có thể thoát ra khỏi những chiếc xe tăng được bảo vệ bằng những khối bê tông để tìm kiếm trò giải trí. Họ thậm chí có thể đến thăm các xe tăng khác để tìm việc gì đó để làm.

Bạch tuộc có thể mở lọ có nắp vặn, lọ thuốc an toàn cho trẻ em và quả bóng cho chuột hamster một cách dễ dàng. Nhiều người thậm chí có thể học các hình dạng và màu sắc, thậm chí sử dụng các công cụ. Ngoài ra, có rất nhiều câu chuyện về bạch tuộc giải mê cung và thậm chí ăn cắp máy ảnh dưới nước của thợ lặn chỉ để tháo chúng ra từng mảnh. Nói cách khác, bạch tuộc Thực ra thích chơi!

Một ví dụ tuyệt vời khác về điều này là câu chuyện về Otto. Otto là một con bạch tuộc liên tục chơi khăm các nhân viên tại Thủy cung Sear Star ở Đức. Trong nhiều ngày, sức mạnh của thủy cung liên tục bị cắt. Trong ngày, công nhân bảo trì khắc phục nhưng đến sáng hôm sau, hệ thống điện lại bị chập.

Cuối cùng, một số nhân viên quyết định ở lại qua đêm và theo dõi bất kỳ kẻ phá hoại nào tại thủy cung. Hóa ra, chỉ có một kẻ phá hoại gây ra sự cố mất điện – con bạch tuộc của thủy cung, Otto! Nhân viên thủy cung đã huấn luyện con mực 6 tháng tuổi này phun nước vào du khách. Tuy nhiên, Otto quyết định nâng kỹ năng mới tìm được của mình lên một tầm cao mới. Anh ấy đã sử dụng trí thông minh bạch tuộc đáng kinh ngạc của mình và kết nối dòng nước phun ra đó với ánh đèn sân khấu 2.000 watt phía trên bể của anh ấy (chứ không phải tại khách tham quan) đã gây ra một số chấn động khá thú vị.

Bạch Tuộc Sử Dụng Công Cụ

Công cụ không phải là một khía cạnh hiếm gặp trong cuộc sống của bạch tuộc. Trên thực tế, bạch tuộc chăn thông thường miễn nhiễm với độc tính của loài chiến binh Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, con bạch tuộc này biết rằng chiến binh người Bồ Đào Nha là kẻ giết người khác Các sinh vật biển. Vì vậy, bạch tuộc chăn xé các xúc tu của động vật chiến binh Bồ Đào Nha và mang chúng làm vũ khí để chống lại những kẻ săn mồi khác trên biển!

Người ta cũng quan sát thấy bạch tuộc quấn quanh hai nửa vỏ dừa khi chúng di chuyển dọc theo đáy đại dương. Khi con bạch tuộc cảm thấy nguy hiểm, nó lập tức kéo hai nửa vỏ dừa lại với nhau và chui vào bên trong như một chiếc xe tăng bảo vệ. Một số con bạch tuộc thậm chí còn được nhìn thấy đang cố gắng “đi bộ” trong khi giữ vỏ dừa xung quanh chúng như một lá chắn bảo vệ, như bạn có thể tưởng tượng, đó là một cảnh tượng khá thú vị.

Bạch tuộc thường phun những tia nước để làm sạch cát khỏi vỏ và đá, hoặc để làm sạch khỏi hang của chúng. Những sinh vật thông minh này sử dụng đá và vỏ sò mà chúng đã làm sạch để xây hang và tạo lá chắn bảo vệ ở lối vào.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
8 Hoa Tulip Phát Triển Ở Washington
Bài sau
Khám phá thành phố ít ẩm nhất ở Florida