Swiss Chard vs. Kale: Sự khác biệt chính

Củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn đều là những loại rau lá xanh đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do lợi ích dinh dưỡng của chúng. Cả hai đều là rau lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng chúng có một số điểm khác biệt quan trọng. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét những điểm khác biệt chính giữa củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chúng ta sẽ thảo luận về mọi thứ, từ hương vị đến hàm lượng dinh dưỡng và cách chế biến từng loại rau trước khi ăn. Vì vậy, hãy đi sâu vào vấn đề này: điều gì làm cho củ cải Thụy Sĩ khác với cải xoăn?

Cải xoăn tím và củ cải Thụy Sĩ
Sự khác biệt giữa củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn là hương vị, kết cấu, dinh dưỡng và màu sắc.

©iStock.com/Quanthem

So sánh Swiss Chard với Kale

Sự khác biệt giữa củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn là về hương vị, kết cấu và dinh dưỡng. Về hương vị, củ cải Thụy Sĩ nhẹ hơn cải xoăn, có vị hơi mặn. Về kết cấu, cải xoăn cứng hơn và nhiều xơ hơn, trong khi củ cải Thụy Sĩ có kết cấu mềm hơn. Nói về mặt dinh dưỡng, cả hai đều chứa nhiều vitamin A & C cũng như canxi, nhưng có một số khác biệt cần thảo luận. Cuối cùng, khi nấu chúng, cải xoăn có thể được ăn sống hoặc nấu chín nhưng hoạt động tốt nhất trong súp hoặc món xào, trong khi củ cải Thụy Sĩ nấu chín tốt hơn trong các món ăn như trứng ốp la hoặc bánh nhanh vì lá của nó trở nên mềm khi đun nóng. Chúng tôi sẽ chia nhỏ những khác biệt này, cộng với nhiều hơn nữa, bên dưới.

đặc trưng củ cải Thụy Sĩ cải xoăn
họ thực vật gia đình củ cải đường Gia đình bắp cải
Tên khoa học Beta thông thường Brassica oleracea
Sự phát triển Mùa mát hàng năm, nhiệt độ ổn định đến 15 °F Mùa mát hai năm một lần, nhiệt độ ổn định đến 10 °F
Màu sắc Đỏ, xanh lá cây, trắng, cầu vồng Xanh tím
công dụng Salad, xào, súp, ốp la, cuốn Khoai tây chiên, salad, xào, súp, hầm
Nguồn gốc Sicilia Địa Trung Hải
Tên gọi thông thường Củ cải bạc, rau muống vạn niên, củ cải seakale, củ cải, củ cải Thụy Sĩ Cải xoăn, lá bắp cải
chất dinh dưỡng Nhiều kali, magiê, vitamin E, vitamin A và vitamin K hơn cải xoăn. Nhiều protein, vitamin C, canxi và folate hơn củ cải Thụy Sĩ.

Sự khác biệt chính giữa Chard Thụy Sĩ và Kale

Sự khác biệt chính giữa củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn là hàm lượng chất dinh dưỡng, hương vị và công dụng của chúng. Mỗi loại đều chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng và vitamin, nhưng chúng chứa hàm lượng khác nhau. Chúng đều là những loại rau lá xanh, nhưng chúng có hương vị khác nhau, kết cấu khác nhau và được sử dụng trong các món ăn khác nhau. Chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này chi tiết hơn trong giây lát.

Hỗn hợp củ cải và cải xoăn
Củ cải Thụy Sĩ nhẹ hơn cải xoăn, có vị hơi mặn và cải xoăn cứng hơn và nhiều xơ hơn.

©iStock.com/lauraag

họ thực vật

Củ cải Thụy Sĩ thuộc họ củ cải đường, trong khi cải xoăn thuộc họ bắp cải. Tên khoa học của củ cải Thụy Sĩ là Beta thông thường. Cải xoăn có tên khoa học là Brassica oleracea.

chất dinh dưỡng

Trên 100 gam củ cải Thụy Sĩ có 4,13 gam carbohydrate, 0,08 gam chất béo và 1,8 gam protein.

Trên 100 gam cải xoăn có 8,8 gam carbohydrate, 0,09 gam chất béo và 4,3 gam protein.

dinh dưỡng 1 chén cải xoăn 1 chén Chard Thụy Sĩ
Canxi (mg) 24 18
Kali (mg) 79 136
Magiê (mg) số 8 29
Vitamin E (mg) 0,3 0,7
Vitamin C (mg) 19 11
Vitamin A (IU) 1598 2202
Vitamin K (ug) 113 299
Folate (ug) 23 5

Nếm

Cải xoăn được mô tả là có hương vị hạt dẻ và hơi đắng. Lá có vị mạnh nhưng không cay. Chúng có dạng sợi và khó nhai.

Củ cải Thụy Sĩ được mô tả là có vị đất nhẹ, hơi ngọt và hơi đắng. Lá củ cải giòn, nhiều nước và mềm hơn cải xoăn.

Swiss Chard vs. Kale: Cách trồng

Chard là một loại rau lý tưởng để trồng vì nó có thể phát triển nhanh chóng và dễ dàng trong thời tiết mát mẻ của mùa xuân và mùa thu. Ngoài ra, nó có khả năng chịu nhiệt cao hơn các loại rau xanh khác, khiến nó thích hợp để trồng ngay cả trong những tháng ấm hơn. Điều này làm cho củ cải trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho món salad khi nhiệt độ quá cao đối với các loại rau xanh khác.

Nếu muốn trồng củ cải Thụy Sĩ, bạn cần tìm một nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời và đất thoát nước tốt, có độ pH từ 6,0 đến 7,0. Để thu hoạch vụ xuân, hãy gieo hạt ba tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân. Để thu hoạch vào mùa thu, hãy trồng chúng bốn mươi ngày trước ngày sương giá ở khu vực của bạn. Đặt hạt xuống đất nửa inch và đặt mỗi cây cách cây tiếp theo sáu inch, với khoảng cách mười tám inch giữa mỗi hàng. Nếu bạn muốn có nguồn cung cấp củ cải liên tục, hãy gieo hạt mới cách nhau 10 ngày.

Cải xoăn là một loại rau cứng và linh hoạt, dễ trồng. Đây là loài thực vật hai năm một lần, có nghĩa là nó sẽ phát triển lá trong năm đầu tiên và sau đó tạo ra một cuống hoa trong năm thứ hai hoặc đôi khi vào cuối năm đầu tiên. Sau đó, cây sẽ hình thành hoa và hạt rồi chết.

Để có những chiếc lá mềm và ngon nhất, cải xoăn cần có ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất màu mỡ, thoát nước tốt. Kết hợp phân hữu cơ và các chất bổ sung giàu nitơ như bột máu, bột hạt bông hoặc phân ủ vào đất trước khi trồng sẽ giúp cây tăng thêm sức mạnh. Cải xoăn tốt nhất khi nó phát triển nhanh và trưởng thành trước khi nhiệt độ vượt quá 75 °F hoặc sau khi sương giá mùa thu đã xảy ra. Cây non có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 25 ° F, trong khi cây trưởng thành có thể chịu được nhiệt độ rất lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng sẽ dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và có vị đắng.

Đối với cây cải xoăn vụ xuân, hãy gieo hạt bốn tuần trước đợt sương giá mùa xuân vừa qua. Chúng sẽ nảy mầm khi đất đạt đến 40 ° F. Đối với vụ mùa thu, hãy gieo hạt 90 ngày trước đợt sương giá đầu tiên của mùa thu. Gieo hạt sâu nửa inch, cách nhau 1 inch, với các hàng cách nhau 18 inch.

Củ cải Thụy Sĩ phát triển nhanh chóng vào mùa xuân và mùa thu
Chard là một loại rau lý tưởng để trồng vì nó có thể phát triển nhanh chóng và dễ dàng trong thời tiết mát mẻ của mùa xuân và mùa thu.

©iStock.com/photokitchen

Màu sắc

Củ cải Thụy Sĩ có nhiều màu sắc. Củ cải hồng ngọc có thân màu đỏ tươi và lá màu xanh lục. Củ cải vàng có thân vàng và lá xanh. Ngoài ra còn có các loại có cuống màu hồng, cam, trắng và xanh lục.

Cải xoăn có nhiều loại lá màu xanh lá cây, trắng, đỏ và tím. Cải xoăn Lacinato có lá màu xanh đậm mảnh mai và có kết cấu. Cải xoăn Nga đỏ có màu đỏ tím với lá hình cây sồi. Cải xoăn Siberia có những chiếc lá khổng lồ có màu xanh lục và xù xì dọc theo các cạnh.

Cả cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ đều giàu dinh dưỡng
Cả cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

©iStock.com/Tetiana Kolubai

công dụng

Củ cải Thụy Sĩ được hấp và áp chảo. Nó cũng được sử dụng trong món xào, súp, sa lát, món cuốn và trứng tráng.

Cải xoăn được sử dụng để làm cải xoăn, xà lách, món xào, súp và món hầm. Nó thường là nguyên liệu sinh tố và được chế biến thành các món ăn như khoai tây nghiền và thịt hầm.

Tên gọi thông thường

Các tên phổ biến cho Beta thông thường là củ cải Thụy Sĩ, củ cải bạc, củ cải đường, củ cải biển và rau bina vạn niên. Các tên phổ biến cho Brassica oleracea là cải xoăn và lá bắp cải.

Tóm tắt về Chard Thụy Sĩ so với Kale

Khi nói đến củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn, cả hai đều mang lại những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo khiến chúng đáng được trồng. Cả hai đều chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Củ cải Thụy Sĩ là một nguồn cung cấp kali, magiê và vitamin E, A và K. Trong khi cải xoăn cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin C cũng như folate. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong những loại rau lá xanh này là chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Ăn một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại rau và trái cây khác nhau sẽ đảm bảo bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe. Ăn tối đa 30 loại thực vật khác nhau mỗi tuần có thể cung cấp cho bạn đầy đủ các vi chất dinh dưỡng như vitamin B1-B12, kẽm, đồng và selen để có kết quả sức khỏe tối ưu. Tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất xơ, như các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt, cũng có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch do hàm lượng axit béo omega-3 cao.

Tóm lại, củ cải Thụy Sĩ so với cải xoăn: cả hai đều là những lựa chọn có lá xanh rất bổ dưỡng chắc chắn nên được đưa vào chế độ ăn uống của chúng ta để có lợi ích dinh dưỡng tối đa! Với rất nhiều loại có sẵn, đừng ngại thử nghiệm thêm nhiều loại khác vào bữa ăn của bạn. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn nhiều vi chất dinh dưỡng hơn mà còn cho phép bạn trải nghiệm những hương vị mới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con bướm lớn nhất thế giới nhìn thẳng ra khỏi khoa học viễn tưởng
Bài sau
Khám phá Hồ sâu nhất ở Hạt Cuyahoga