Khám phá 4 thành phố cổ nhất ở Iowa

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Trong khi tiểu bang không trở thành một phần của Hoa Kỳ cho đến năm 1846, thành phố lâu đời nhất ở Iowa đã có từ hàng trăm năm trước. Giống như tất cả các khu định cư cuối cùng đã trở thành một phần của đất nước, nó cũng có một quá khứ lâu dài và phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bốn thành phố lâu đời nhất đã định hình nên lịch sử của Iowa. Tuy nhiên, mặc dù chúng là những thành phố thuộc địa lâu đời nhất trong bang, nhưng điều quan trọng cần nhớ là các dân tộc bản địa của lục địa này đã có trước những người thực dân châu Âu hàng thiên niên kỷ.

1. Thành phố cổ nhất ở Iowa: Dubuque

Thành phố lâu đời nhất ở Iowa, Dubuque, được định cư lần đầu tiên vào năm 1785 bởi người thợ làm lông thú người Canada gốc Pháp Julien Dubuque. Anh ấy sống trong khu vực cùng với những người Mesquakie bản địa. Trong thời gian ở đó, ông đã tìm hiểu và mua lại các mỏ chì địa phương từ người dân bản địa và vận hành chúng rất thành công trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Thành phố Dubuque, như được biết đến ngày nay, sẽ không được cấp phép cho đến năm 1837, vài năm sau khi Hoa Kỳ chiếm giữ vùng đất Mesquakie. Do giàu khoáng sản, khu vực này đã thu hút nhiều thợ mỏ từ bờ biển phía đông. Theo bước chân của Julien Dubuque, buôn bán lông thú tiếp tục là một ngành công nghiệp quan trọng. Theo thời gian, các ngành công nghiệp tập trung vào xay xát và khai thác gỗ sẽ phát triển, và dòng sông sẽ tiếp tục đóng vai trò trong thương mại. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi việc đóng thuyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

Sự phát triển của ngành công nghiệp dọc theo sông, trong khi nó giúp phát triển thành phố, đã góp phần lớn vào tình trạng ô nhiễm đang hoành hành ở Mississippi. Nhiều nỗ lực dọn dẹp khác nhau đã được tiến hành dọc theo con sông trong nhiều năm. Ngày nay, thành phố là một phần của chương trình toàn tiểu bang nhằm theo dõi và ghi lại mức độ phổ biến của hóa chất PFAS trong nước uống tại địa phương.

Dubuque, “Đài tưởng niệm Julien Dubuque.”

©Eddie J. Rodriquez/Shutterstock.com

2. Muscatine, 1833

Thành phố Muscatine hình thành sớm nhất vào năm 1833 khi ba người dân Illinois thành lập một trạm buôn bán dọc theo sông Mississippi. Cuối năm đó, một người đàn ông tên là James Casey đã thành lập cửa hàng cung cấp gỗ cho tàu hơi nước. Những chiếc thuyền hơi nước này chở thực dân và vật tư, đang trên đường tiếp quản lãnh thổ vừa bị người bản xứ cưỡng chiếm sau Chiến tranh Diều hâu đen. Do tầm quan trọng của điểm dừng, khu định cư đầu tiên được đặt tên là “Casey’s Wood Yard.”

Năm 1836, thị trấn được đặt tên là Newburg cùng với tấm biển chính thức đầu tiên của nó. Tuy nhiên, những người thuộc địa đã chọn đổi tên thành Bloomington ngay sau đó. Ba năm sau, vào năm 1839, họ bắt đầu xây dựng tòa án đầu tiên của thành phố, tòa án này sẽ bị thiêu rụi 25 năm sau đó.

Thị trấn được hợp nhất vào cùng năm và chủ yếu do sự nhầm lẫn trong các mạch bưu chính, đã nhận được tên Muscatine. Cái tên này có thể được lấy từ những người Mascouten đã di dời khỏi quê hương của họ ở phía đông Mississippi và định cư gần đó. Khu vực họ định cư ban đầu là một hòn đảo nhưng sau này sẽ không còn là hòn đảo nữa khi Mississippi đổi hướng.

Muscatine, Khu lịch sử.

©Shelley K/Shutterstock.com

3. Davenport, 1836

Trước khi Hoa Kỳ chiếm lãnh thổ, người Sauk và Mesquakie bản địa gọi đó là nhà của họ. Sau khi việc chiếm giữ trở thành chính thức thông qua Hiệp ước Diều hâu đen năm 1832, những người định cư nhanh chóng tuyên bố chủ quyền khu vực này. Đến năm 1836, nó chính thức trở thành thành phố lâu đời thứ ba ở Iowa.

Mặc dù cuối cùng nó sẽ được đổi tên, trang web ban đầu được gọi là Oskosh. Cuối cùng, tên của thành phố sẽ thay đổi để vinh danh Đại tá George Davenport, người sáng lập thành phố. Davenport cũng chính là người chịu trách nhiệm về trạm giao dịch sẽ trở thành thành phố Muscatine.

Vài thập kỷ sau, vào năm 1856, thành phố trở thành nơi có cây cầu đường sắt đầu tiên bắc qua sông Mississippi. Sự xuất hiện của tuyến đường sắt và vị trí gần sông Mississippi của thành phố đã khiến Davenport trở thành một trung tâm thương mại rất thành công. Ngành công nghiệp tiếp tục phát triển trong thị trấn từ thời điểm này trở đi.

Ngày nay, thành phố là nơi tọa lạc của một số trường đại học và cao đẳng cộng đồng, cũng như Trường Cao đẳng Thần kinh Cột sống Palmer. Ngoài ra còn có các bảo tàng khoa học tự nhiên, nghệ thuật và lịch sử. Hàng năm, vào tháng 7, thành phố tổ chức Liên hoan nhạc Jazz tưởng niệm Bix Beiderbecke, nơi trình diễn các ban nhạc jazz truyền thống từ khắp nơi trên thế giới.

Davenport, đường chân trời Downtown từ Mississippi.

©Eddie J. Rodriquez/Shutterstock.com

4. Thành phố Iowa, 1839

Thành phố Iowa được thành lập vào năm 1839, khi thống đốc của bang, Robert Lucas, quyết định rằng thủ đô nên nằm gần trung tâm của lãnh thổ mới. Thủ phủ của bang, ban đầu được đặt tại Burlington, sẽ lại chuyển đến Des Moines vào năm 1957, nơi nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Cho đến khi thay đổi thủ đô, Thành phố Iowa đã trải qua sự bùng nổ dân số trong suốt những năm 1850. Mặc dù chậm hơn sau thời điểm này, nhưng thành phố vẫn tiếp tục phát triển trong vài thập kỷ tiếp theo. Đến năm 1900, Thành phố Iowa là thành phố đông dân thứ 13 trong toàn tiểu bang.

Ngày nay, gần 75.000 người gọi thành phố lâu đời thứ tư ở Iowa là quê hương của họ. Thành phố nhỏ nhưng nhộn nhịp có đầy đủ các điểm tham quan. Hội trường âm nhạc, công viên, tác phẩm điêu khắc đồ sộ và những phát hiện khảo cổ cổ đại chỉ là một vài trong số những thứ bạn sẽ tìm thấy ở đó. Ngoài ra còn có những con đường mòn dành cho xe đạp leo núi hàng đầu!

Thành phố Iowa, Thủ đô cũ.

© Suzanne Tucker/Shutterstock.com

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Làm thế nào lớn là Neptune? Khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính
Bài sau
10 sự thật đáng kinh ngạc về Dugong – Động vật AZ