3 Sinh Vật Huyền Thoại Tuyệt Vời Nhất Bạn Từng Thấy

Nói chung, con người đã chấp nhận rằng gần như không thể khám phá hết các loài động vật đã từng tồn tại trong lịch sử thế giới. Trái đất đã hơn bốn tỷ năm tuổi và con người chỉ mới bắt đầu tồn tại vài triệu năm trước. Mặc dù những tiến bộ khoa học đã giúp chúng ta có thể tìm thấy, xác định và lập niên đại cho nhiều hóa thạch của động vật cổ đại được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng việc khám phá tất cả hóa thạch của động vật cổ đại tồn tại rất lâu trước con người vẫn được coi là không thể.

Ngoài những động vật thời tiền sử thực sự tồn tại, còn có nhiều sinh vật thần thoại khác tồn tại trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Mỗi nền văn hóa đều có những sinh vật thần thoại và thần thoại riêng, độc nhất cho nhóm người cụ thể đó. Bài viết này liệt kê một số sinh vật thần thoại tuyệt vời nhất từng có không theo thứ tự cụ thể.

1. Rồng

rồng bay gần đỉnh núi
Rồng là biểu tượng của sự may mắn trong nhiều nền văn hóa.

©Mở rộng giấc mơ/Shutterstock.com

Với lịch sử lâu đời ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á, rồng là một trong những sinh vật thần thoại phổ biến nhất trên thế giới. Giống như hầu hết các sinh vật thần thoại khác, niềm tin về rồng khác nhau giữa các nền văn hóa. Đầu thế kỷ 13, thuật ngữ “rồng” đã xâm nhập vào ngôn ngữ tiếng Anh từ từ tiếng Latin cổ. con rồngcó nghĩa là “con rắn lớn” và từ tiếng Hy Lạp cổ đại drákōn, có nghĩa là “rắn, cá biển lớn.” Từ này cũng được cho là có một số mối quan hệ với một từ Hy Lạp khác, rồng, có nghĩa là “để xem.” Lý do cho điều này liên quan đến niềm tin rằng những sinh vật thần thoại này tồn tại với mục đích duy nhất là bảo vệ kho báu.

Mặc dù nguồn gốc của những huyền thoại về rồng vẫn chưa được biết, nhưng những mô tả về loài rắn bay khổng lồ, có vảy này ít nhất đã có từ thời của người Hy Lạp và Sumer cổ đại. Ở châu Âu thời trung cổ, rồng thường được hình dung là có cánh, đuôi có ngạnh và thở ra lửa. Tuy nhiên, con rồng thường là đại diện cho nguyên tắc của cái ác trong thế giới Trung Đông, nơi những con rắn to lớn và chết chóc. Do đó, con rắn khổng lồ của thế giới đen tối được đại diện bởi con rồng ở Ai Cập cổ đại. Sinh vật thần thoại này cũng được miêu tả là phủ phục dưới gót chân của các vị tử đạo và các vị thánh trong Cơ đốc giáo vì nó tượng trưng cho tà giáo và tội lỗi. Mặt khác, ở một số vùng của châu Á, như Trung Quốc và một số vùng của Nhật Bản, rồng là biểu tượng của sự may mắn, quyền lực và sự cao quý.

Mô tả về rồng cũng phụ thuộc vào phiên bản của nền văn hóa được đề cập. Trong thần thoại châu Âu, chủ yếu có hai loại rồng: loại thứ nhất có đôi cánh lớn cho phép nó bay và nó cũng phun ra lửa từ miệng. Con kia giống một con rắn lớn hơn; nó không có cánh mà thay vào đó có một cơ thể dài, hình trụ cho phép nó trườn trên mặt đất. Tuy nhiên, cả hai phiên bản này đều được cho là loài bò sát có cơ thể có vảy nở ra từ trứng.

2. Người sói

Tiếp theo trong danh sách này là người sói. Sinh vật thần thoại này phổ biến trong văn hóa dân gian châu Âu. Người sói, đôi khi được gọi là người sói, chỉ đơn giản là con người có thể biến thành sói. Dòng thời gian chính xác của lịch sử không được biết đến, nhưng nó được cho là có từ thời thần thoại Hy Lạp cổ đại, đặc biệt là với Truyền thuyết về Lycaon. Truyền thuyết kể rằng khi Lycaon, con trai của Pelasgus, dâng cho thần Zeus một bữa tối được chuẩn bị từ hài cốt của một đứa trẻ bị hiến tế, thần Zeus đã nổi cơn thịnh nộ. Zeus vô cùng tức giận và trừng phạt Lycaon và các con trai của ông ta bằng cách biến họ thành sói.

Theo văn hóa dân gian, những người có thể biến hình thành sói làm như vậy là do họ bị nguyền rủa hoặc bị một người sói khác cào. Những biến đổi này cũng được cho là xảy ra đặc biệt vào những đêm trăng tròn.

Mặc dù trăng tròn ảnh hưởng đến sự thay đổi và mức độ sức mạnh của họ, nhưng người ta tin rằng một số người sói có khả năng chuyển đổi bất cứ khi nào họ muốn. Người sói với khả năng này được cho là đã được sinh ra với sức mạnh của họ. Những người bị người sói khác cắn không thể kiểm soát sức mạnh của họ ngay lập tức và thay vào đó, họ thay đổi một cách vô tình.

Vẻ ngoài của người sói ở dạng động vật rất khác nhau giữa các nền văn hóa, nhưng nó thường được mô tả là giống hệt những con sói thông thường ngoại trừ thực tế là nó thường có kích thước lớn hơn và không có đuôi. Ở một số nền văn hóa, những người sói này có mắt người và giọng nói của con người, trong khi ở những nền văn hóa khác, màu mắt của họ phụ thuộc vào cấp bậc của họ trong bầy và họ không có giọng nói của con người ở dạng sói. Theo các nền văn hóa này, các đặc điểm khác của người sói thể hiện bao gồm rất nhanh, có thể nghe và nhìn mọi thứ từ xa ngay cả khi ở dạng người và tốc độ chữa bệnh.

3. Nhân mã

thần thoại Hy Lạp
Nhân mã có phần trên của con người và phần dưới của ngựa và chân.

©SpicyTruffel/Shutterstock.com

Nhân mã, đôi khi được gọi là hà mã, là những sinh vật thần thoại có lịch sử lâu đời, đặc biệt là trong thần thoại Hy Lạp. Chúng có phần thân trên của con người và phần thân dưới và chân của ngựa. Chúng là những sinh vật thời tiền sử sống trong hang động, săn bắt động vật hoang dã để làm thức ăn và tự chế tạo vũ khí từ đá và cành cây. Trong tác phẩm điêu khắc kiến ​​trúc và trang trí đồ gốm của Hy Lạp, những sinh vật này thường miêu tả sự man rợ và rối loạn không được kiểm soát. Các khu rừng Thessalian được cho là nơi sinh sống của nhân mã, những kẻ sống ngoài quy tắc của con người, và chúng thường có thái độ bạo lực, ngỗ ngược, thù địch và là nô lệ cho thú đam mê của chúng.

Nhân mã được cho là được sinh ra bởi Ixion, vua của Lapiths, và Nephele, một nữ thần mây. Theo truyền thuyết, nữ thần mây này được ngụy trang giống với Hera; nữ thần của phụ nữ, gia đình và hôn nhân. Điều này được thực hiện theo yêu cầu của Zeus để tiết lộ sự thèm muốn của Ixion đối với nữ thần. Câu chuyện tiếp tục thuật lại rằng vua Ixion đã quyến rũ Nephele và mối quan hệ của họ đã sinh ra nhân mã. Lý do chính khiến nhân mã trở nên nổi tiếng là một trận chiến có tên là Centauromachy. Các nhân mã được mời đến dự đám cưới của người anh cùng cha khác mẹ của họ, vua Peirithous, nơi họ say sưa và cố gắng cướp cô dâu cùng một số khách nữ khác. Điều này dẫn đến cuộc chiến tranh đã quét sạch hầu hết các nhân mã.

Tiếp theo:

5 con vật Giáng sinh thần thoại

Biểu Tượng Và Ý Nghĩa Linh Vật Rồng Thần

7 Cuốn Sách Hay Nhất Về Rồng Dành Cho Những Người Thích Tưởng Tượng

Động vật của Zodiac theo dấu hiệu chiêm tinh

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá nơi lạnh nhất ở Wyoming (-66 độ!)
Bài sau
Xem 9.000 Square Foot Rose Bush ở Thị trấn Lịch sử Arizona