Một bầy rắn biển độc có thể giết chết một con cá voi xanh?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nọc độc của rắn hổ mang chúa có thể hạ gục một con voi nếu có đủ thời gian. Điều thú vị về tình huống đó là nọc độc của rắn hổ mang chúa không nằm trong số 5 loại nọc độc nguy hiểm nhất xét về LD50. Biện pháp đó đề cập đến lượng nọc độc giết chết một nửa số động vật của nhóm thử nghiệm. Nhiều loài rắn biển có nọc độc mạnh hơn cả rắn hổ mang chúa. Vì vậy, liệu một đàn rắn biển có nọc độc có thể giết chết một con cá voi xanh, sinh vật lớn nhất trong đại dương?

Chúng ta sẽ điều tra tình huống giả định này và xem điều gì sẽ xảy ra đối với những con rắn biển có nọc độc để hạ gục một con cá voi xanh hoặc thậm chí liệu điều đó có thể xảy ra hay không. Đối với trường hợp cụ thể này, chúng tôi sẽ sử dụng thông tin từ eo biển sọc đen, một loài rắn biển độc nhất đi săn theo đàn lớn.

Hãy bắt đầu bằng cách quan sát loài eo biển chết người này và xem tại sao nó có thể giết chết loài động vật có vú lớn nhất thế giới.

Nọc độc của eo biển dải đen

Eo biển sọc đen
Eo biển sọc đen có thể cung cấp 0,111 mg/kg nọc độc và tổng sản lượng từ 2 đến 15 mg mỗi lần cắn.

©feathercollector/Shutterstock.com

Eo biển dải đen được biết đến với hai điều. Đầu tiên, nó có nọc độc cực mạnh với LD50 giá trị là 0,111 mg/kg và tổng sản lượng nọc độc từ 2 đến 15 mg mỗi lần cắn. Hãy nhớ rằng một con rắn hổ mang chúa có LD50 giá trị 1,8 mg/kg.

Do đó, nọc độc của eo biển sọc đen mạnh hơn nhưng rắn hổ mang chúa cũng tiêm tới 500 mg mỗi vết cắn so với khoảng 15 mg của rắn biển.

Hãy nhớ rằng sau đây là một phép toán sơ bộ, chỉ đơn giản là để cung cấp cho bạn ý tưởng về lượng nọc độc mà một con eo biển sọc đen có thể tiết ra trong một vết cắn.

Vì con người trung bình nặng khoảng 154 pound hoặc 70 kg, nên chúng ta chỉ cần nhân LD50 giá trị 0,111 mg/kg x 70 kg để thấy rằng chỉ cần 7,77 mg nọc độc để giết một người. Vì loài rắn này có thể cung cấp tới 15 mg nọc độc mỗi lần nên một vết cắn của rắn gần như chắc chắn có thể giết chết khoảng 2 người.

Tất nhiên, đó là đơn giản hóa vấn đề và không xem xét nhiều yếu tố như nhiều vết cắn và loại nọc độc. Rốt cuộc, nọc độc của loài rắn biển này vừa gây độc thần kinh vừa gây độc cơ. Chất độc tác động đến hệ thần kinh đồng thời gây tổn thương mô đáng kể.

Tuy nhiên, nó sẽ ít quan trọng hơn nếu bạn áp dụng cùng một phép toán cho một con cá voi xanh. Tuy nhiên, eo biển dải đen không giống như hầu hết các loài rắn.

Săn eo biển dải đen theo nhóm

Bơi eo biển dải đen
Một eo biển dải (laticauda colubina) bơi qua vùng nước nông ở tây Thái Bình Dương.

© Ethan Daniels/Shutterstock.com

Chúng tôi biết rằng một eo biển dải đen đơn độc không đủ để giết một con cá voi xanh. Tuy nhiên, loài này được biết đến với việc săn mồi theo nhóm lớn xung quanh các rạn san hô ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Những con rắn tham gia vào một sự cộng sinh thú vị, nơi chúng cho phép cá bơi trước chúng về phía các rạn san hô, khiến con mồi tiềm năng của chúng phải trú ẩn trong các kẽ hở của chúng.

Đó là khi những con kraits biển chậm hơn bơi lên và bắt đầu nhổ chúng ra. Các nhà khoa học đã ghi nhận các nhóm từ 30 đến 50 con eo biển sọc đen cùng nhau săn mồi để kiếm thức ăn.

Tại sao nó lại quan trọng? Nó cho thấy rằng chúng ta có thể bắt được nhiều rắn biển ở một chỗ. Tình huống này có thể rất thú vị nếu tất cả họ quyết định đuổi theo một con cá voi xanh.

Kích thước khổng lồ của một con cá voi xanh

Cá voi xanh
Kích thước Cân nặng: 220.000 đến 352.000 pound
Chiều dài: từ 82 đến 100 feet
độ dày của da – Từ 2 đến 8 inch
– Có một lớp mỡ dưới da dày vài inch

Cá voi xanh trung bình có thể nặng từ 220.000 pound đến 352.000 pound. Chúng chỉ đơn giản là những động vật to lớn. Kích thước của cá voi xanh sẽ khiến rắn độc rất khó chế ngự và giết chết chúng một cách hiệu quả.

Hai vấn đề chính đối với tình huống giả định của chúng ta xuất hiện. Đối với một điều, đơn giản là cá voi xanh quá lớn để một con eo biển dải đen trung bình có thể cắn được. Miệng của chúng sẽ không thể cắn được cơ thể to tròn của một con cá voi xanh.

Ngay cả khi chúng cắn một miếng, thì răng của chúng cũng dài khoảng 0,25 inch. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ không xuyên qua lớp ngoài cùng của da cá voi. Nọc độc của chúng sẽ không bao giờ đến được dòng máu hoặc bất cứ nơi nào gần cơ hoặc nội tạng của sinh vật.

Hơn nữa, nếu cá voi xanh có khả năng kháng nọc độc như con người, thì nó sẽ cần lượng nọc cực lớn để giết chết cá voi. Bạn có đoán được bao nhiêu không?

Cần bao nhiêu nọc độc của eo biển dải đen để giết một con cá voi xanh?

Động vật béo: Cá voi xanh
Một con cá voi xanh dưới nước. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng được biết đến từng sống trên Trái đất. Những động vật có vú biển tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 100 feet và nặng tới 200 tấn.

©Rich Carey/Shutterstock.com

Cá voi xanh là loài động vật rất lớn. Hãy tưởng tượng một eo biển có dải màu đen đang chở một con cá voi xanh nhỏ nặng 220.462 pound hay 100.000 kilôgam. Chúng ta sẽ cho rằng một con cá voi xanh cũng dễ bị nọc độc của rắn như con người trong tình huống này.

Sử dụng cùng một công thức cho một LD50 giá trị 0,111 mg/kg và nhân nó với 100.000, con cá voi sẽ chết sau khi nhận được 11.100 mg nọc độc. Một lần nữa, đây là một ước tính rất sơ bộ không xem xét bất cứ điều gì khác ngoài khối lượng nọc độc.

Gần như chắc chắn rằng cá voi xanh sẽ bị nọc độc nếu một lượng đáng kể nọc độc được đưa vào hệ thống của nó.

Mỗi con eo biển dải đen có thể cung cấp khoảng 15 mg nọc độc cho mỗi vết cắn. Do đó, nếu chúng ta chia 11.100 mg nọc độc cần thiết cho 15 mg mỗi lần cắn, thì những con rắn cần tung ra khoảng 740 vết cắn để giết chết cá voi. Ngay cả khi nhóm rắn biển sọc đen lớn nhất chứa đầy nọc độc, chúng cũng không đủ để giết một con cá voi xanh.

Một nhóm rắn biển độc sẽ giết một con cá voi xanh?

Không, đàn rắn biển độc không giết được cá voi xanh. Những con rắn này không thể đưa nọc độc vào máu của động vật có vú khổng lồ. Miệng và răng nanh của rắn quá nhỏ. Hơn nữa, họ sẽ cần phải thực hiện 740 vết cắn, cần hàng trăm con rắn để hoàn thành công việc.

Ngay cả khi những con rắn bằng cách nào đó bơi vào miệng cá voi xanh, tránh tấm sừng hàm và đồng thời cắn vào bên trong cá voi, chúng có thể không có đủ nọc độc để giết chết cá voi xanh.

Điều đó không có nghĩa là cá voi xanh sẽ vui vì điều đó. Nọc độc myotoxic phá vỡ mô, có thể gây hại nghiêm trọng cho cá voi xanh. Tuy nhiên, một con cá voi xanh có thể dễ dàng ngoạm một miếng từ eo biển dải đen hoặc thậm chí mười con trong số chúng!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
9 loài chim xây tổ lớn nhất (Đại bàng hói đứng đầu danh sách!)
Bài sau
Khủng long sống ở New Hampshire (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)