Khám phá thác nước cao nhất ở Texas

Texas không được biết đến với nguồn nước, nhưng có nhiều sông, hồ, đập và thác nước ở bang ngôi sao đơn độc. Nhiều thác nước ở Texas thuộc sở hữu tư nhân, vì vậy không thể đến thăm chúng, nhưng những thác nước khác có sẵn để tham quan và thậm chí ngâm mình nhanh chóng trong làn nước mát. Bài viết này sẽ khám phá thác nước cao nhất ở Texas, vị trí của nó, và những loài động vật nào sống trong và xung quanh thác nước nhiều tầng của nó.

Thác nước là gì, chính xác?

Tên cho nó đi! Thác nước là một khối nước đổ qua một gờ đá xuống một hồ nước bên dưới.

Thác nước thường được tạo ra bởi sự xói mòn. Hầu hết các thác nước tự nhiên vẫn đang trong quá trình kiến ​​tạo khi chúng tiếp tục bị xói mòn. Thác nước hình thành khi một dòng sông hoặc suối chảy qua những tảng đá cứng và mềm. Đá mềm hơn bị xói mòn, nhưng đá cứng vẫn ở nguyên vị trí. Điều này tạo ra một đỉnh gờ mà nước rơi xuống.

Dòng nước di chuyển nhanh từ gờ đá, cộng với trầm tích tích tụ trong dòng chảy, đổ xuống mặt đất và làm xói mòn nó. Điều này tạo ra một hồ bơi. Bể ngâm của thác nước có thể là một nơi nguy hiểm vì các xoáy nước xuất hiện từ rất nhiều nước đổ.

Đôi khi sự xói mòn do nước rơi xuống tạo ra một khu vực phía sau thác nước. Những hang động hay “hầm đá” này rỗng ruột với kích thước khổng lồ nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ. Khi chúng sụp đổ, gờ của thác đổ xuống vực bên dưới và quá trình xói mòn vẫn tiếp tục. Xói mòn chỉ là một trong những cách tạo ra thác nước. Những cách khác là động đất, sông băng, núi lửa và lở đất.

Thác nước cao nhất ở Texas

Thác nước cao nhất ở Texas là Thác Capote, cao 175 feet. Nó được tạo ra bởi Capote Creek cộng với rạn nứt Rio Grande và hệ thống thoát nước của Sierra Vieja và chảy quanh năm. Có vẻ kỳ lạ khi thác nước cao nhất ở Texas tạo ra một ốc đảo ấn tượng ở một trong những khu vực khô hạn nhất, nhưng thiên nhiên luôn gây ngạc nhiên!

Thác Capote thác theo hai giai đoạn, đó là thác 70 foot, sau đó là thác 105 foot. Khoảng 300-360 ga-lông nước đổ xuống Thác Capote mỗi phút, nhưng nó không tạo ra tiếng gầm kiểu Thác Niagara, thay vào đó, nó chảy nhỏ giọt và bắn tung tóe qua một màn sương mỏng manh. Nước rơi ở độ cao 175 feet vào một vũng sỏi ở đáy, tạo ra những cầu vồng nhỏ trước khi chạm đất.

Thác Capote vẫn đang bị xói mòn. Những bức ảnh từ 50 năm trước cho thấy một hồ nước lớn trong vắt dưới chân nó. Trên thực tế, hồ bơi được đo vào năm 1966 và được phát hiện là sâu 15 feet, nhưng hiện tại nó chứa đầy sỏi và đá.

Tin xấu là du khách không thể thưởng thức Thác Capote đẹp như tranh vẽ vì nó thuộc sở hữu tư nhân.

Thác nước cao thứ hai ở Texas

Thác nước cao thứ hai ở Texas là Thác Madrid xinh đẹp. Nó cao 100 feet và đổ thành một hồ nước lớn trong vắt.

Du khách được chào đón, mặc dù cuộc hành trình khó đi. Bạn nên sử dụng phương tiện dẫn động bốn bánh nếu không muốn đi bộ đường dài hàng giờ. Thác Madrid nằm trong Công viên bang Big Bend Ranch ở sa mạc Chihuahuan. Nó rất gần với thác nước cao thứ ba ở Texas, Thác Mexico! Thác Mexico cao 80 feet và đẹp không kém.

Thác MadridTexas
Ở độ cao 100 feet, Thác Madrid vừa là thác nước cao nhất có thể tiếp cận công khai vừa là thác nước có tổng chiều cao thứ hai ở Texas.

©Freakinout / Creative Commons – Giấy phép

Thác nước cao nhất thế giới

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng thác nước cao nhất thế giới là Thác Angel, trong một khu rừng nhiệt đới xa xôi của Venezuela. Nước từ sông Gauja đổ xuống một hồ bơi ở độ cao đáng kinh ngạc 3.212 feet (979 mét), nhưng thác quá dài nên không phải tất cả nước đều chạm đáy. Một số bị áp suất không khí biến thành sương mù trước khi hoàn thành cú rơi. Tuy nhiên, vì nó được đo vào năm 1949 nên một số người phản đối phép đo này.

Thác nước lớn nhất - Angel Falls
Thác nước cao nhất thế giới là thác Angel ở Venezuela.

©Claudio Soldi/Shutterstock.com

Thác nước cao thứ hai trên thế giới (một số chuyên gia cho rằng nó thực sự cao nhất) là Thác Tugela ở Kwazulu Natal, Nam Phi. Thác nước này là một loạt thác nước nhiều tầng cao 3110 foot (948 mét).

Thác nước lớn nhất - Thác Tugela
Thác Tugela ở Kwazulu Natal, Nam Phi, là thác nước lớn thứ hai trên thế giới.

©Robin Runck/Shutterstock.com

Thác nước cao nhất nước Mỹ

Nước Mỹ có rất nhiều thác nước cao, nhưng thác nước cao nhất là thác Olo’upena ở Hawaii. Thác nước đáng kinh ngạc này cao 2.953 foot (900 mét). Nó đổ xuống phía đông bắc của Molokai ở Hạt Maui trên một trong những vách đá hướng ra biển cao nhất thế giới. Nó rất lớn, nó chỉ có thể được nhìn thấy hoàn toàn bằng đường hàng không hoặc đại dương. Thác nước lớn này là thác nước cao thứ tư trên thế giới.

Hawaii là nơi có ba thác nước cao nhất ở Mỹ

Molokai_Waterfallqua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-864×1024.jpg 864w, https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-253×300 .jpg 253w, https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-127×150.jpg 127w, https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-768×910.jpg 768w, https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-338×400.jpg 338w, https://az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-1297×1536.jpg 1297w, https:// az-animals.com/media/2023/04/Molokai_Waterfall-150×178.jpg 150w” dimensions=”(max-width: 864px) 100vw, 864px”/>
Thác Oloʻupena ở Hawaii là thác nước cao nhất ở Hoa Kỳ

©Jay, CC BY-SA 3.0 –Giấy phép

Động vật hoang dã quanh thác Capote

Thác Capote nằm ở một trong những điểm khô hạn nhất ở Tây Texas, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó thu hút nhiều loại động vật phổ biến và quý hiếm. Thực tế là thác Capote nằm trên vùng đất tư nhân cho phép động vật hoang dã sinh sống mà không bị con người làm phiền.

Động vật hoang dã xung quanh Thác Capote bao gồm các loài động vật sau.

  • Chim én vách đá: hàng trăm chiếc làm tổ trên vách đá gần thác nước và sát hang động.
  • Chim hồng tước hẻm núi: bài hát của chúng vang vọng trong hang động phía sau thác nước.
  • Kền kền đen: rất hiếm ở Texas, kền kền đen đã được phát hiện gần thác nước.
  • Dơi mastiff: loài dơi hiếm có khuôn mặt giống chó mastiff!
  • Sư tử núi: những con sư tử núi khó nắm bắt uống rượu và săn mồi quanh thác nước.
  • Linh miêu: hiếm khi được nhìn thấy, nhưng cả hai loài linh miêu Texas đều sử dụng Thác Capote để lấy nguồn nước và con mồi.
  • Hươu la: Canyon Creek và Capote Falls là những nguồn nước cần thiết cho hươu la.
  • Nhím: những con nhím di chuyển chậm chạp đi dọc theo con lạch đến thác để ăn cây xanh mọc dưới nước ở đó.
  • Thằn lằn đuôi roi: tất cả các loài thằn lằn cái sinh sản thông qua sinh sản đơn tính.
  • Whipsnake: có khả năng là một loài phụ của Capote Canyon được khoa học quan tâm sống ở đây.

Thác Capote là một nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với động vật hoang dã vì đây là một điểm ngập nước hiếm hoi trong một môi trường khô hạn khắc nghiệt. Tất cả các loài động vật đều cần nước để tồn tại và Thác Capote cung cấp nước cho nhiều loài.

Động Vật, Hành Vi Động Vật, Động Vật Hoang Dã, Động Vật Hoang Dã, Động Vật Giao Phối
Hươu la là một loài phổ biến xung quanh Capote Fall.

©iStock.com/Sparty1711

Thực vật quanh thác Capote

Một trong những loài thực vật thú vị nhất xung quanh Thác Capote là loài đặc hữu Hinckley columbine, là một loại aquilegia chrysantha. Những tán lá giống dương xỉ của nó cao tới 3,5 feet và những bông hoa màu vàng tươi thu hút các loài thụ phấn. Nó chỉ phát triển trong tự nhiên ở đây, vì vậy đây là một điểm đặc biệt.

Xung quanh những tảng đá và trong hang động Thác Capote, những cây dương xỉ tóc tiên nhút nhát xếp thành hàng, tránh cái nóng nhưng uống trong độ ẩm do mặt trời Texan tạo ra làm bốc hơi nước thác Capote Falls.

Ngoài ra còn có cây đuôi chồn, cây bông vải, tần bì, cây hackberry, cây kim tước và cây liễu, tất cả đều là những loài yêu nước và không được tìm thấy ở những vùng sa mạc trải dài của Texas. Cách thác vài bước chân, trở lại với ánh nắng gay gắt, là những loài thực vật sa mạc đặc trưng của Texas như cây bách xù, lê gai, cỏ grama và mesquite.

Thác nước công cộng ở Texas

Thác Capote là thác nước cao nhất ở Texas, nhưng nó nằm trên đất tư nhân, vì vậy bạn không thể dành cả ngày để chiêm ngưỡng quang cảnh của nó nếu không có sự cho phép của chủ đất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dành thời gian dạo quanh những thác nước tuyệt đẹp của Texas, đây là một số thác nước mở cửa cho công chúng.

Thác Gorman: Công viên bang Colorado Bend

Thác Gorman là một thác nước cao 65 feet và có thể là thác nước đẹp nhất ở Texas. Một dặm phía trên thác nước là con suối nuôi sống mùa thu. Thật đáng để đi bộ đường dài ở đây để xem thiên nhiên hòa hợp với nhau như thế nào.

Thác Gorman
Thác Gorman là thác nước đẹp nhất ở Texas.

©JB Manning/Shutterstock.com

Thác Madrid: Công viên bang Big Bend Ranch

Thác nước công cộng cao nhất ở Texas không làm bạn thất vọng! Đó là một chuyến đi bộ đường dài hoặc một chuyến đi 4 × 4 ở đó, vì vậy nó yên tĩnh, nhưng du khách nói rằng rất đáng để chiêm ngưỡng thác nước cao 100 feet.

Thác Sân bay: Fort Worth

Đi bộ lên đầu đường mòn White Settlement đến Carswell trong sáu dặm, và thác cao tám feet xuất hiện. Đó là một con đường mòn tuyệt đẹp không yêu cầu trình độ tranh giành 4 × 4 hoặc Người sắt.

Công viên Blue Hole: Georgetown

Có thể điểm bơi nổi tiếng nhất ở Texas là Georgetown. Nó có một thác nước rộng nhưng hẹp. Địa điểm xinh đẹp này là một phần của Sông San Gabriel và được nhiều người yêu thích, vì vậy hãy đến đó sớm để có địa điểm dã ngoại tuyệt vời nhất.

Boykin Springs: Rừng Quốc gia Angelina

Đây là một thác nước nhỏ cao 4-10 feet gần một nơi trú ẩn dã ngoại và các địa điểm cắm trại tuyệt vời. Đi theo đường ray Sawmill Hiking để tìm thác nước.

Thác Cattail: Dãy núi Chisos, Công viên quốc gia Big Bend

Đó là một chuyến đi bộ dài ba dặm đến thác nước cao 80 foot này, nhưng nó yên tĩnh và hoàn hảo nếu bạn muốn thoát khỏi đám đông. Hỏi đường vì nó không được đánh dấu và để mắt đến những con gấu đen.

Bể bơi Hamilton: Suối nhỏ giọt, Austin

Hồ bơi này có thác nước cao 50 foot và hang đá vôi phía sau thác. Hồ bơi trong xanh đủ sâu để bơi lội. Nơi đây nổi tiếng vào mùa hè, vì vậy hãy đến sớm!

Thác Capote: Thác nước cao nhất ở Texas

Thác Capote cao 175 foot là thác nước cao nhất ở Texas. Đó là một ốc đảo đáng ngạc nhiên ở một địa điểm khô ráo thu hút động vật hoang dã quý hiếm và là nơi sinh sống của các loài thực vật đặc hữu. Viên ngọc này không thể truy cập công khai, tuy nhiên, nó giữ danh hiệu thác nước cao nhất ở Texas.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá Con dấu Tiểu bang Massachusetts: Lịch sử, Biểu tượng và Ý nghĩa
Bài sau
6 Thị trấn ma rùng rợn và bí ẩn nhất Texas

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.