Làm thế nào lớn là Neptune? Khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nếu bạn nhìn lên bầu trời vào ban đêm, sẽ có một vài hành tinh mà bạn không thể nhìn thấy nếu không có sự trợ giúp của kính viễn vọng hoặc thiết bị tương tự. Sao Hải Vương tình cờ là một trong số đó. Tuy nhiên, mặc dù thiếu tầm nhìn, nhưng không thể phủ nhận rằng: Sao Hải Vương là một hành tinh khá lớn. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về kích thước của sao Hải Vương không? Hãy tiếp tục đọc bên dưới!

Hồ sơ hành tinh: Sao Hải Vương

Sao Hải Vương là cái được biết đến như một người khổng lồ băng. Nó là một trong hai người khổng lồ băng trong hệ mặt trời của chúng ta, với người kia là Sao Thiên Vương. Nó là hành tinh thứ tám trong hệ mặt trời và là hành tinh xa Trái đất nhất. Tuy nhiên, sao Hải Vương không chỉ ở xa chúng ta mà còn ở xa Mặt trời. Trên thực tế, Sao Hải Vương cách xa Mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất!

Sự sống trên sao Hải Vương

Với khoảng cách xa Mặt trời, Sao Hải Vương có nhiều năm hơn chúng ta ở đây trên Trái đất. Thay vì 365 ngày (hoặc 366 trong những năm nhuận), một năm trên Sao Hải Vương mất 165 năm. Điều này có nghĩa là, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1846, mới chỉ có một năm trôi qua trên Sao Hải Vương. Mặc dù một năm trên Sao Hải Vương có thể dài hơn nhiều so với một năm trên Trái đất, nhưng một ngày thì không. Thay vào đó, một ngày trên sao Hải Vương chỉ kéo dài 16 giờ thay vì 24 giờ.

Tuy nhiên, sao Hải Vương không hoàn toàn khác với Trái đất. Một trong những sự thật thú vị nhất về người khổng lồ băng này là độ nghiêng của trục của nó. Trục quay của sao Hải Vương có độ nghiêng khoảng 28 độ. Điều này thực sự tương tự với Trái đất, cũng như sao Hỏa. Điều này có nghĩa là sao Hải Vương có thể trải qua bốn mùa khác nhau. Tuy nhiên, không giống như Trái đất, thay vì các mùa kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, một mùa duy nhất trên Sao Hải Vương có thể kéo dài tới 40 năm trên Trái đất.

Sao Hải Vương được đặt theo tên của vị thần biển La Mã. Do đó, mỗi vệ tinh trong số 14 vệ tinh của nó, vệ tinh lớn nhất được phát hiện ngay sau chính hành tinh này, được đặt tên theo các chủ đề tương tự. Triton, mặt trăng lớn nhất của nó, là một trong những mặt trăng nổi tiếng nhất trong hệ mặt trời ngoài mặt trăng của chúng ta. Điều này là do nó là mặt trăng duy nhất quay theo hướng ngược lại với hành tinh của nó.

Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy sự sống thông minh đang sống hoặc đã sống trên Sao Hải Vương.

Bây giờ bạn đã biết nhiều hơn về Sao Hải Vương, đã đến lúc tìm hiểu hành tinh thú vị này lớn như thế nào! Hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để tìm hiểu thêm về khối lượng, diện tích bề mặt và đường kính của Sao Hải Vương.

hành tinh sao hải vương
Trục quay của sao Hải Vương có độ nghiêng khoảng 28 độ, có nghĩa là hành tinh này trải qua bốn mùa.

©iStock.com/suman bhaumik

Thánh lễ sao Hải Vương

Thông thường, khối lượng được coi là giống như trọng lượng. Tuy nhiên, trong vật lý, khối lượng thực sự có định nghĩa độc đáo của riêng nó. Thay vì chỉ là trọng lượng của một vật thể, khối lượng là lượng vật chất mà một vật thể có. Điều này có nghĩa là nó bao gồm các yếu tố như nguyên tử và các đặc điểm tương tự có thể không được xem xét khi bạn chỉ xem xét trọng lượng.

Sao Hải Vương không rắn như Trái đất. Thay vào đó, nó có bầu khí quyển và bề mặt gặp nước và cuối cùng là lõi đông lạnh. Đây là lý do tại sao nó được đặt tên là hành tinh băng khổng lồ. Tuy nhiên, mặc dù được tạo thành chủ yếu từ khí và băng, nhưng sao Hải Vương lại có khối lượng lớn gấp 17 lần Trái đất.

Tổng khối lượng của Sao Hải Vương là 2,258 × 10^26 pound hoặc 1,0241 × 10^26 kilôgam.

Diện tích bề mặt sao Hải Vương

Một trong những khía cạnh quan trọng thứ hai về kích thước của Sao Hải Vương là diện tích bề mặt. Để hiểu rõ hơn về khái niệm diện tích bề mặt, hãy tưởng tượng Sao Hải Vương là một quả cam. Nếu bạn gọt vỏ quả cam đó và đặt vỏ phẳng ra, thì diện tích bề mặt sẽ là số đo diện tích mà vỏ bao phủ.

Đo diện tích bề mặt của sao Hải Vương bằng cách đi bộ sẽ là một kỳ tích bất khả thi. Không chỉ vì kích thước của nó mà còn vì bề mặt của Sao Hải Vương gần như hoàn toàn là nước và băng tan. Tuy nhiên, nhờ khoa học, chúng ta đã có thể khám phá ra rằng diện tích bề mặt của Sao Hải Vương là 2,9 tỷ dặm vuông (7,6 tỷ km2).

Đường kính sao Hải Vương

Sao Hải Vương rộng hơn Trái đất khoảng bốn lần. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung nó lớn đến mức nào, hãy nghĩ về một đồng xu (Trái đất) bên cạnh một quả bóng chày (Sao Hải Vương) xét về chiều rộng. Tuy nhiên, đường kính của sao Hải Vương lớn đến mức nào?

Đầu tiên, bạn có thể tự hỏi đường kính là gì nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này. Đường kính là đường thẳng đi qua tâm của một hình tròn, nối cạnh này với cạnh kia. Bán kính bằng một nửa chiều dài của đường kính, có nghĩa là đường thẳng nối tâm của vòng tròn với điểm bên ngoài.

Bán kính của Sao Hải Vương là 15.299,4 dặm (hay 24.622 km). Điều này có nghĩa là nó có đường kính gấp đôi. Kết quả là, Sao Hải Vương có tổng đường kính là 30598,8 dặm (49.244 km).

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó có thể bị chấy không? – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá 4 thành phố cổ nhất ở Iowa