Khám phá nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận trên trái đất

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nam Cực là mảnh đất khắc nghiệt nhất trên thế giới. Nhiệt độ hiếm khi vượt quá 15 độ F và giảm xuống nhiệt độ cực kỳ lạnh trong mùa đông. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận trên trái đất là ở đâu chưa? Vinh dự thuộc về Trạm Vostok ở Nam Cực. Ở đó, thủy ngân từng giảm xuống mức âm 128,6 độ F (−89,2 °C)!

Ga Vostok nằm ở Princess Elizabeth Land, Nam Cực. Đó là một trong những nơi xa xôi và khắc nghiệt nhất. Điều này làm cho nó trở thành địa điểm hoàn hảo để lập kỷ lục về nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận.

Lịch sử và Khám phá Trạm Vostok, Nam Cực

Nam Cực với mặt trời chiếu sáng
Được bao phủ trong băng, Nam Cực là nơi lạnh nhất trên Trái đất.

©iStock.com/jin_tang

Nam Cực là lục địa cực nam trên Trái đất. Nó được bao phủ trong băng và có nhiệt độ cực lạnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là lục địa lớn thứ năm, hầu hết không có người ở, không có cư dân thường trú.

Quay trở lại năm 1773, James Cook và phi hành đoàn của ông đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên băng qua Vòng Nam Cực. Mặc dù họ tình cờ gặp một số hòn đảo bị cô lập, nhưng họ không tìm thấy lục địa.

Năm 1820, một đoàn người Nga do Bellingshausen dẫn đầu đã làm nên lịch sử khi băng qua Vòng Nam Cực lần thứ hai. Ngày hôm sau, họ trở thành những người đầu tiên đặt mắt tới một lục địa vô danh. Tuy nhiên, nó đã không được công nhận do nhầm lẫn trong việc dịch nhật ký của Bellingshausen. Một năm sau, nhà thám hiểm và hải cẩu John Davis đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên thực sự đặt chân lên Nam Cực. Khoảnh khắc đó cuối cùng đã chứng minh rằng lục địa thứ bảy là có thật.

Được thành lập bởi Đoàn thám hiểm Nam Cực lần thứ 2 của Liên Xô vào năm 1957, Trạm Vostok hoạt động quanh năm trong hơn 37 năm. Nhà ga đã phải đóng cửa trong một thời gian ngắn vào năm 1962, 1994 và 2003.

Năm 2019, chính phủ Nga đã bắt đầu xây dựng một tòa nhà mới, hiện đại nhằm mục đích thay thế các cơ sở nhà ga cũ kỹ. Do sự chậm trễ, nhà ga mới sẽ không tuân thủ sớm nhất là vào cuối năm 2023.

Khám phá hồ Vostok

Việc phát hiện ra hồ Vostok ở Nam Cực được công bố vào năm 1993.

©Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard / Tệp này thuộc phạm vi công cộng ở Hoa Kỳ vì nó chỉ được tạo bởi NASA. Chính sách bản quyền của NASA quy định rằng “Tài liệu của NASA không được bảo vệ bởi bản quyền trừ khi được ghi chú”. (Xem Bản mẫu:PD-USGov, trang chính sách bản quyền của NASA hoặc Chính sách sử dụng hình ảnh JPL.)

Năm 1974, các nhà khoa học Anh tiến hành một cuộc khảo sát ở Nam Cực đã thu được kết quả đọc radar bất thường nhưng không nghĩ ngay đến một hồ nước bên dưới lớp băng. Năm 1991, một nhà nghiên cứu tại Đại học College London đã sử dụng vệ tinh để xác nhận phát hiện này từ năm 1974. Mãi đến năm 1993, việc phát hiện ra hồ có tên là Hồ Vostok mới được công khai.

Nam Cực có khoảng 140 hồ dưới băng, lớn nhất trong số đó là hồ dưới băng ở khu vực này. Năm 1996, các nhà khoa học Nga và Anh đã sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau, bao gồm hình ảnh radar và phép đo độ cao, để xác định hồ. Nó có diện tích bề mặt khoảng 5.400 dặm vuông và nằm ở độ sâu khoảng 13.000 feet bên dưới lớp băng ở Nam Cực.

Sự thật thú vị về Trạm Vostok, Nam Cực

  1. Một trạm nghiên cứu ở Nam Cực nằm ở độ cao 3.488 mét (11.450 feet) trên mực nước biển, Trạm Vostok là một trong những trạm xa nhất trên lục địa.
  2. Hai nhà khoa học tranh nhau một ván cờ tại nhà ga Vostok năm 1959. Một người dùng rìu phá băng để tấn công người kia. Điều này dẫn đến việc cấm chơi cờ vua tại các trạm ở Nam Cực của Liên Xô/Nga.
  3. Nam Cực có gió lớn, với một số khu vực có gió mạnh trung bình tới 200 dặm/giờ (320 km/giờ).
  4. Các ước tính dự đoán rằng nếu Dải băng ở Tây Nam Cực tan chảy hoàn toàn, nó sẽ dẫn đến mực nước biển toàn cầu tăng trung bình 16 feet (5 mét).

Nhiệt độ trung bình

Trạm Vostok ở Nam Cực
Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận trên Trái đất là tại Trạm Vostok ở Nam Cực, khi vào ngày 21 tháng 7 năm 1983, nhiệt độ đạt -128,6 độ F.

©sergioluno/Shutterstock.com

Nép mình sâu trong lòng Nam Cực, Ga Vostok là một nơi có những điều cực kỳ tuyệt vời. Với nhiệt độ duy trì quanh năm dưới mức đóng băng, đó là nơi mà ngay cả những tâm hồn dũng cảm nhất cũng phải bước đi cẩn thận. Nhưng không chỉ cái lạnh khiến Trạm Vostok trở nên độc đáo – với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 0,87 inch hay 22 mm, đây cũng là một trong những nơi khô hạn nhất trên trái đất.

Mặc dù điều kiện khắc nghiệt, ga Vostok cũng là một trong những nơi nắng nhất hành tinh. Với nhiều giờ nắng hơn cả những địa điểm có nhiều ánh nắng nhất ở Úc, Bán đảo Ả Rập và Sahara, đây thực sự là một sa mạc băng. Trên thực tế, nó được coi là sa mạc lớn nhất thế giới. Vào tháng 12, là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Nam Cực, nhà ga trải qua 708,8 giờ nắng đáng kinh ngạc – đây là tổng số giờ nắng cao nhất từng đạt được trong một tháng dương lịch. Nhưng khi đêm vùng cực bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 (những tháng mùa đông), nhà ga chìm trong bóng tối hoàn toàn.

Tháng 4 đến tháng 9 là những tháng lạnh nhất, trong khi tháng 12 và tháng 1 là “ấm nhất”.

Tháng Nhiệt độ trung bình (F)
Tháng 4 – Tháng 9 -61 đến -72
Tháng Mười Hai tháng một -27 (hiếm khi cao hơn)

Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận

Vào ngày 21 tháng 7 năm 1983, Trạm Vostok trải qua nhiệt độ không khí lạnh nhất từng được ghi nhận trên Trái đất, lạnh thấu xương -128,6 độ F. Nhiệt độ này đủ lạnh để khiến bạn tê cóng gần như ngay lập tức và việc ra ngoài trời là cực kỳ không an toàn, kể cả khi bạn mặc quần áo ấm.

Sống ở ga Vostok khi nó ghi nhận nhiệt độ thấp nhất từ ​​trước đến nay sẽ là một trải nghiệm vô cùng khó khăn và thử thách, đòi hỏi sự dẻo dai về thể chất và tinh thần ở mức độ cao. Đó là minh chứng cho sự cống hiến của các nhà nghiên cứu và nhà khoa học chọn làm việc trong những môi trường khắc nghiệt như vậy.

Cuộc sống ở ga Vostok

Nhà ga Vostok của Nga là một địa điểm xa xôi và biệt lập, bị cắt đứt với phần còn lại của thế giới trong chín tháng trong năm. Nhiệt độ ở khu vực này có thể giảm xuống mức lạnh -76 đến -80 độ F, khiến nó không thể tiếp cận ngay cả đối với máy bay vì chúng có nguy cơ bị đóng băng trên bề mặt khi hạ cánh.

Một trong những thách thức đầu tiên mà các cá nhân tại Trạm Vostok phải đối mặt là chứng say núi. Ở độ cao gần 12.000 feet so với mực nước biển, không khí ở đó có ít oxy như đỉnh núi Elbrus (ngọn núi cao nhất ở Nga và lục địa châu Âu). Các triệu chứng của tình trạng này khác nhau ở mỗi người và có thể bao gồm trầm cảm, chảy nước mắt không tự chủ, buồn nôn, nôn, chóng mặt, thiếu oxy và ngưng thở khi ngủ.

Tài khoản từ khách thăm ga Vostok

Sergey Bushmanov, một thành viên của đoàn thám hiểm Nam Cực, nhớ lại: “Thông thường, mọi người giảm tới 5-10 kg trong tháng đầu tiên ở Vostok. Tôi thấy một người đàn ông bị ốm vài phút sau khi đến nơi. Nếu anh ấy không được sơ tán ngay lập tức, thì anh ấy đã chết trong vài ngày do thiếu oxy do phù phổi.”

Trong suốt một tháng ở nhà ga, đạo diễn phim Ekaterina Eremenko đã mô tả trải nghiệm này giống như việc hít thở dưới nước. Những hang động có người sống dưới tuyết cũng làm cô ngạc nhiên vì không có ánh sáng ban ngày, cơ sở vật chất rất nhỏ và cô phải mặc quần áo rất ấm. Cô ấy mất hơn 30 phút để mặc quần áo để đi ra ngoài.

Đây là thói quen hàng ngày tại Nhà ga Vostok trong những trường hợp bình thường, nơi điều kiện khắc nghiệt tạo nên trải nghiệm sống đầy thử thách và độc đáo.

Các nhà nghiên cứu phải trải qua quá trình huấn luyện thể chất và tinh thần rộng rãi để đến Nam Cực, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Sống ở một nơi khắc nghiệt, biệt lập trong một thời gian dài có thể gây tổn hại cho con người. Trải nghiệm này chỉ có thể được so sánh với việc các phi hành gia sống trong không gian trong thời gian dài.

Động vật hoang dã ở Nam Cực

Nam Cực là vùng đất của các loài động vật hoang dã độc đáo và đa dạng, nơi các sinh vật gọi nó là nhà đã thích nghi để tồn tại trong một số điều kiện khắc nghiệt nhất trên Trái đất. Không giống như bất kỳ lục địa nào khác, Nam Cực không có động vật có vú trên cạn, nhưng lại có rất nhiều loài sinh vật biển và chim. Và khi nói đến các loài chim, cư dân nổi tiếng nhất của Nam Cực là chim cánh cụt.

Một số động vật sống ở Nam Cực được liệt kê dưới đây.

chim cánh cụt hoàng đế

Thông tin về động vật: Chim cánh cụt
Đàn chim cánh cụt hoàng đế khổng lồ nằm rải rác trên bờ biển Nam Cực.

©vladsilver/Shutterstock.com

Với chiều cao trung bình 130cm và cân nặng 23kg khi trưởng thành, chim cánh cụt hoàng đế thực sự là sinh vật độc nhất vô nhị. Chúng có những khả năng thích nghi vật lý đáng chú ý cho phép chúng phát triển trong môi trường khắc nghiệt ở Nam Cực, chẳng hạn như lớp lông dày và lớp mỡ để cách nhiệt cho chúng khỏi cái lạnh.

Chim cánh cụt hoàng đế, loài lớn nhất trong số các loài chim cánh cụt, được biết đến với những thuộc địa khổng lồ nằm rải rác dọc theo bờ biển Nam Cực. Không giống như các loài chim cánh cụt khác, chim cánh cụt hoàng đế có đàn trên băng biển. Đàn chim cánh cụt hoàng đế lớn nhất có hơn 10.000 cặp và tổng dân số chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực lên tới hàng triệu con.

cá kình

Chế độ ăn chủ yếu là hải cẩu giúp cá voi sát thủ sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của Nam Cực.

©Jaime Ramos – Phạm vi công cộng của Quỹ khoa học quốc gia

Orcas, còn được gọi là cá voi sát thủ, là một trong những kẻ săn mồi mạnh mẽ và đáng sợ nhất trên Trái đất. Những sinh vật hấp dẫn này có thể đạt chiều dài gần 10 mét, khiến chúng trở thành loài ăn thịt lớn nhất hành tinh. Chúng được tìm thấy ở tất cả các đại dương nhưng đặc biệt phong phú quanh Nam Cực.

Ở Nam Cực, cá kình có chế độ ăn uống đa dạng chủ yếu bao gồm hải cẩu, vì chúng có hàm lượng chất béo cao cung cấp năng lượng cần thiết để tồn tại trong nhiệt độ đóng băng quanh năm. Tuy nhiên, chúng không giới hạn trong các bữa ăn lớn. Chúng cũng tiêu thụ nhiều loại cá. Chiến thuật săn mồi của chúng rất phức tạp và đa dạng, chúng sử dụng trí thông minh và mối quan hệ xã hội để phối hợp với nhau và bắt con mồi.

nhuyễn thể Nam Cực

Loài nhuyễn thể Nam Cực trong cột nước của Nam Đại Dương ngoài khơi bán đảo Nam Cực
Năm loài nhuyễn thể gọi Nam Cực là nhà.

©Tarpan/Shutterstock.com

Loài nhuyễn thể, loài giáp xác nhỏ giống như phiên bản thu nhỏ của tôm hoặc tôm hùm, là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Nam Cực. Những sinh vật giống tôm này được tìm thấy ở năm loài khác nhau ở vùng biển Nam Cực, trong đó loài chiếm ưu thế nhất là loài nhuyễn thể Nam Cực (Euphausia tuyệt vời).

Loài nhuyễn thể hoạt động vào ban đêm, kiếm ăn trên mặt nước. Vào ban ngày, chúng chìm sâu hơn vào cột nước. Nguồn thức ăn chính của chúng là thực vật phù du, những loài thực vật nhỏ bé ở đại dương phát triển mạnh ở tầng nước phía trên, nơi có đủ ánh sáng để phát triển.

Những sinh vật nhỏ bé này đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Nam Cực vì chúng là nguồn thức ăn quan trọng cho hầu hết các loài động vật lớn hơn ở Nam Cực, chẳng hạn như mực, cá, chim biển và hải cẩu, những loài phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào chúng.

Niêm phong

Báo Răng Báo - Leopard Seal
Hải cẩu báo là một trong sáu loài hải cẩu sống ở Nam Cực.

©iStock.com/MogensTrolle

Hải cẩu ở Nam Cực là những thợ săn lão luyện, được biết đến với kỹ năng săn mồi và khả năng thích nghi với môi trường vùng cực khắc nghiệt. Tùy thuộc vào loài, chúng ăn chim cánh cụt, loài nhuyễn thể và thậm chí cả những loài hải cẩu khác. Đặc biệt, hải cẩu báo hoa mai là loài săn mồi phàm ăn được biết đến với chế độ ăn uống đa dạng.

Hải cẩu có thể lặn tới độ sâu 1.600 feet để tìm kiếm thức ăn và chúng đã phát triển đôi mắt chuyên biệt cho phép chúng nhìn thấy dưới nước trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng cũng giao tiếp với nhau bằng giọng nói đôi khi có thể nghe thấy trên băng.

Động vật hoang dã ở ga Vostok

Những khám phá mới ở Hồ Vostok, hồ dưới băng lớn nhất ở Nam Cực, đã tiết lộ sự hiện diện của các lỗ thông thủy nhiệt ở đáy hồ. Những lỗ thông hơi này bơm năng lượng và chất dinh dưỡng vào hồ bị chôn vùi, có khả năng tạo ra một hệ sinh thái hỗ trợ nhiều dạng sống đa dạng.

Việc phát hiện ra DNA của vi sinh vật tương tự như DNA được tìm thấy ở động vật đã khiến các nhà khoa học suy đoán về sự hiện diện của các sinh vật đa bào phức tạp trong hồ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bằng chứng cho điều này vẫn còn sơ bộ và cần nghiên cứu thêm để xác nhận sự hiện diện của động vật trong hồ.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Răng cá đuối – Động vật AZ
Bài sau
Lá Pothos chuyển sang màu vàng: Tại sao nó lại xảy ra và cách khắc phục