Chó có thể ăn chân gà không?

Những người bảo vệ thú cưng đang trở nên thông tin hơn bao giờ hết về những gì con chó của họ đang ăn. Đây là một điều tuyệt vời và tôi rất hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các công ty thức ăn cho chó cung cấp tốt hơn cho những chú chó con của chúng ta.

Tuy nhiên, điều này cũng đã dẫn đến rất nhiều thông tin sai lệch được lan truyền. Có thể khó biết nên nghe ai và điều gì thực sự tốt cho sức khỏe của chó.

Một ví dụ là món sống như chân gà. Bạn có thể đã nói rằng con chó của bạn không nên ăn xương gà, và bây giờ bạn đang thấy những người có ảnh hưởng đang cho chó của họ ăn chân gà – vậy, rốt cuộc thì chó có thực sự có thể ăn chân gà không?

Câu trả lời đơn giản là không có. Chó không nên ăn chân gà

Chân gà chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe khớp và có thể giúp răng chó luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, chúng không phải là cách tốt nhất để đạt được một trong hai điều đó, bởi vì cho gà ăn cũng có những rủi ro rất lớn. Xương nấu chín có thể bị vỡ vụn, trong khi chân gà sống có thể chứa vi khuẩn có hại, bao gồm Salmonella, Listeria và Campylobacter.

Cho chó ăn thức ăn thô có thể gây hại không chỉ cho chúng mà cả những người còn lại trong gia đình bạn. Có thể khó ngăn đồ ăn vặt dành cho chó chạm vào các bề mặt khác nhau trong nhà bạn, khiến chúng có khả năng bị nhiễm bệnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói thêm về lý do tại sao chó của bạn không nên ăn chân gà, những rủi ro và lợi ích cũng như một số lựa chọn thay thế.

Chân gà có tốt cho chó không?

Cún con dễ thương ăn cổ gà - 8 tuần tuổi - chó săn jack Russell terrier
Mặc dù chó thích nhai xương, nhưng đôi khi điều này có thể khá nguy hiểm tùy thuộc vào loại và kích cỡ của xương.

©iStock.com/K_Thalhofer

Về lý thuyết, chân gà có một số lợi ích cho sức khỏe và sẽ tốt cho chó ăn – nếu chúng không đi kèm với quá nhiều rủi ro.

Bất kỳ loại xương gà nấu chín nào cũng không an toàn để cho ăn vì chúng trở nên giòn và có thể dễ dàng vỡ vụn bên trong cơ thể chó của bạn. Điều này có thể dẫn đến rách hệ tiêu hóa của chó.

Chân gà sống sẽ không bị vỡ vụn như thế này, nhưng chúng có những rủi ro khác. Thịt gà chưa nấu chín thường chứa vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm Salmonella, Campylobacter và Listeria.

Con chó của bạn cũng không phải là đối tượng duy nhất có nguy cơ gặp rủi ro khi ăn chân gà. Các vật nuôi khác và các thành viên trong gia đình tiếp xúc với chân gà hoặc bề mặt bị nhiễm bệnh cũng có thể bị bệnh.

Vì vậy, nếu con chó của bạn mang đồ ăn vặt đến giường của chúng và sau đó con bạn nằm trên giường để ôm chúng, hoặc chúng làm rơi đồ ăn xuống sàn và con mèo sau đó đi ngang qua, hoặc ngay cả khi con chó của bạn liếm mặt bạn sau khi ăn đồ ăn của chúng– tất cả những thứ này đều có thể khiến người và động vật không phải con chó của bạn bị nhiễm bệnh.

Rủi ro của chân gà cho chó

Chân gà sống có thể khiến chó của bạn bị ốm

Bởi vì chân gà nấu chín có thể bị vỡ vụn nên chân gà sống thường được cho chó ăn. Tuy nhiên, điều này khiến chó của bạn và những người khác trong gia đình có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella, Campylobacter và Listeria. Những vi khuẩn này thường có trong thịt gà chưa nấu chín.

Mặc dù hiện nay các chế độ ăn và thức ăn thô đang là xu hướng, nhưng cả Bộ Nông nghiệp Liên bang (FDA) và Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ đều phản đối việc cho vật nuôi của bạn ăn thịt sống.

FDA trích dẫn rủi ro không chỉ đối với chó mà còn đối với con người. Họ lưu ý rằng tay của bạn và bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với thịt sống phải được làm sạch và khử trùng sau khi chuẩn bị thức ăn sống cho chó của bạn.

Hãy nhớ rằng điều này bao gồm cả việc nếu món ăn chạm vào quần áo của bạn, giường của chó, sàn nhà, v.v. Và việc khử trùng các bề mặt sẽ chỉ giúp ngăn bạn và gia đình bạn khỏi bị bệnh do thịt bị ô nhiễm–nhưng con chó của bạn, người đang ăn thịt đó, vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Chân gà luộc khó tiêu

Chó ăn chân gà
Xương gà nấu chín dễ gãy.

© kalyanby/Shutterstock.com

Thật dễ dàng để nghĩ rằng mặc dù chân gà sống rất nguy hiểm nhưng chúng sẽ ổn nếu được nấu chín. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Xương gà nấu chín dễ gãy. Chúng có thể cắt con chó của bạn trên đường đi qua hệ thống tiêu hóa, có khả năng gây vỡ hoặc nhiễm trùng.

Lợi ích của chân gà đối với chó

Có thể giúp duy trì sức khỏe răng miệng

Những người ủng hộ chân gà sống sẽ nói rằng chúng giúp duy trì sức khỏe răng miệng của chó – và họ đã làm được! Nhai xương rất tốt cho răng của chó và đó là cách duy nhất để sói hoang giữ sạch răng.

Tuy nhiên, chúng tôi có những lựa chọn tốt hơn để duy trì sức khỏe răng miệng cho chó của chúng tôi mà không đi kèm với những rủi ro trên.

Chúng bao gồm đánh răng cho chó của bạn hàng ngày, cung cấp các phương pháp điều trị nha khoa an toàn đã được Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y phê duyệt, và đến gặp bác sĩ thú y để được chăm sóc răng miệng khi cần thiết.

Chứa các chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe chung

Chân gà cũng chứa các chất dinh dưỡng như glucosamine và chondroitin hỗ trợ sức khỏe khớp ở chó. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt có lợi cho các giống chó lớn dễ bị các vấn đề về khớp, người già và chó bị viêm khớp.

May mắn thay, có nhiều cách an toàn để cung cấp cho chó của chúng ta những chất bổ sung này mà không cần cho chúng ăn chân gà.

Cách dễ nhất để cung cấp cho chó của bạn những chất dinh dưỡng này là mua thực phẩm bổ sung có chứa chúng.

Nếu con chó của bạn đang bị viêm khớp hoặc đau khớp khác, vui lòng gặp bác sĩ thú y của bạn. Họ có thể đề xuất không chỉ các chất bổ sung mà còn cả thuốc giảm đau và các phương pháp điều trị khác để giúp chó của bạn sống thoải mái.

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá 23 Loài Rắn Bên Trong Công Viên Quốc Gia Great Smoky Mountain
Bài sau
Xem cờ quốc gia khác nhau với màu tím