Điều gì sống ở đáy sông Rio Grande?

Còn được gọi là Rio Bravo hoặc Rio Bravo del Norte, sông Rio Grande là một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất ở Tây Nam Hoa Kỳ. Ngoài ra, thung lũng được tạo ra bởi dòng sông, Thung lũng Rio Grande, có tầm quan trọng quan trọng về nông nghiệp, giải trí và môi trường đối với khu vực. Mỗi năm, gần 6 triệu người dựa vào Rio Grande để tưới cây và nước uống.

Sông Rio Grande được xếp hạng là Dòng sông Di sản của Mỹ. Sự chỉ định này tồn tại để cung cấp các nguồn lực bổ sung cho việc bảo tồn các con sông có ý nghĩa đặc biệt về môi trường, kinh tế và văn hóa. Rõ ràng là dòng sông có tầm quan trọng kinh tế to lớn đối với những người xung quanh nó. Điều đó nói rằng, loại sinh vật nào dựa vào dòng sông để hỗ trợ, và loại động vật nào sống ở độ sâu của nó? Chúng ta hãy xem những gì sống dưới đáy sông Rio Grande.

Về sông Rio Grande

Rio Grande chạy 1.896 dặm cho đến khi nó đổ vào Vịnh Mexico.

©designwithval/Shutterstock.com

Rio Grande bắt đầu trong Rừng Quốc gia Rio Grande ở phía tây nam Colorado. Từ đó, nó chảy về phía nam vào New Mexico trước khi cắt về phía đông nam. Con sông đóng vai trò là một phần của biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ, với Texas ở một bên và các bang Nuevo Leon, Coahuila và Chihuahua của Mexico ở bên kia. Tổng cộng, dòng sông chạy 1.896 dặm cho đến khi nó đổ vào Vịnh Mexico.

Theo hồ sơ hóa thạch, con người đã sống quanh sông Rio Grande trong khoảng 12.000 năm. Nhóm nổi tiếng nhất trong số này, Pueblo, thống trị Thung lũng Rio Grande trong khoảng thời gian từ 1130 CN đến 1600 CN. Việc người Tây Ban Nha thường xuyên đến Thung lũng Rio Grande vào năm 1598 CN đã đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong lịch sử của khu vực. Trong 230 năm tiếp theo, người Tây Ban Nha kiểm soát phần lớn Thung lũng Rio Grande. Tuy nhiên, các tranh chấp biên giới vào những năm 1830 cuối cùng đã trở thành lý do biện minh cho việc các lực lượng Hoa Kỳ xâm lược Mexico. Xung đột kết thúc với việc Rio Grande chính thức được công nhận là biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ngày nay, sông Rio Grande đóng vai trò là tuyến đường thủy thiết yếu để tưới tiêu cho đất nông nghiệp trên toàn khu vực. Thật không may, nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng và nước uống sạch ngày càng tăng đã dẫn đến việc chiếm dụng quá mức dòng sông. Hơn nữa, hạn hán kéo dài trong khu vực đã làm trầm trọng thêm vấn đề không có đủ nước để đi khắp nơi. Kết quả là, Rio Grande không thể đáp ứng kịp nhu cầu và các đoạn sông thường xuyên cạn kiệt. Các cuộc thảo luận về quyền sử dụng nước giữa các quốc gia có chung dòng sông vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Mong rằng các chuyên gia và cơ quan chức năng có thể đưa ra giải pháp để quản lý nguồn nước sông tốt hơn. Khi làm như vậy, họ sẽ đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể tận hưởng những lợi ích và vẻ đẹp lộng lẫy của Rio Grande.

Sông Rio Grande có nguy hiểm không?

Đối với 1.254 dặm, sông Rio Grande hoạt động như biên giới giữa Texas và Mexico. Nó không chỉ hoạt động như một rào cản tưởng tượng mà còn là một rào cản vật lý mạnh mẽ ngăn cách hai trạng thái. Thật không may, chính trị nội bộ của các quốc gia khác nhau ở Trung và Nam Mỹ lôi kéo mọi người cố gắng vào Hoa Kỳ bằng mọi cách có thể. Hàng năm, hàng ngàn người di cư cố gắng vào Hoa Kỳ qua Mexico. Nhiều người trong số này chọn nhập cảnh qua Rio Grande. Theo Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, hàng trăm người di cư băng qua Rio Grande vào ban đêm. Mặc dù hầu hết đều hoàn thành xuất sắc cuộc vượt biển, nhưng hàng năm, một số ít được chọn lại thất bại trong nỗ lực này.

Hàng năm, một số người chết đuối khi cố gắng băng qua sông Rio Grande. Con sông có thể đặc biệt nguy hiểm khi băng qua do mực nước thay đổi. Nhiều đập kiểm soát dòng chảy của nước dọc theo sông. Khi những con đập này xả nước, điều này có thể khiến mực nước ở hạ lưu tăng lên cực kỳ nhanh chóng. Ngoài ra, Rio Grande có mức độ ô nhiễm và vi khuẩn có hại. Các chất gây ô nhiễm chảy vào sông từ thuốc trừ sâu hóa học và phân bón cũng như từ các nhà máy ở thượng nguồn. Những chất gây ô nhiễm và vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ốm nặng, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người chọn băng qua sông bằng thuyền.

Điều gì sống ở đáy sông Rio Grande?

Sông Rio Grande hỗ trợ một loạt thực vật và động vật đáng kinh ngạc. Tổng cộng, bạn có thể tìm thấy khoảng 1.200 loài thực vật và 700 loài động vật có xương sống quanh sông. Dọc theo bờ biển của nó là các loài động vật có vú như linh miêu Canada, cừu sừng lớn, nai sừng tấm và gấu đen. Bạn cũng có thể tìm thấy các loài bò sát như rắn nước lưng kim cương hoặc rắn đua đốm. Vô số loài chim kiếm ăn và đậu gần vùng biển của nó, bao gồm sếu đồi cát, giẻ cùi xanh và chachalacas đồng bằng. Ngoài ra, hơn 120 loài cá khác nhau sống ở Rio Grande. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về một số sinh vật mà bạn có thể tìm thấy ở đáy sông Rio Grande.

Cá tuế bạc Rio Grande

Còn được gọi đơn giản là cá tuế Rio Grande, cá tuế bạc Rio Grande thuộc chi cá tuế bạc Hybognathus. Những con cá tuế nhỏ này có vảy bạc, mắt và miệng nhỏ. Ở kích thước đầy đủ, con trưởng thành có thể dài tới 3,5 inch. Chúng chủ yếu ăn thực vật thủy sinh, bao gồm cả tảo có thể gây hại cho môi trường nếu không được kiểm soát. Trong lịch sử, bạn có thể tìm thấy cá tuế bạc Rio Grande gần đáy sông. Thật không may, việc sử dụng quá mức nước sông đã dẫn đến mất môi trường sống đáng kể. Ngày nay, cá tuế bạc Rio Grande sống ở dưới 5% môi trường sống tự nhiên của chúng. Do đó, loài cá nhỏ bé này được xếp hạng là một trong những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên khắp Bắc Mỹ.

Doanh số bán hàng

Một con Alligator gar, Atractosteus spatula, khi đang bơi trong một bể cá khổng lồ
Alligator gar là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Cá sấu gar là một thành viên của họ cá sấu gar Lepisosteiformes. Đôi khi được gọi là “hóa thạch sống”, cá sấu gar đầu tiên xuất hiện khoảng 100 triệu năm trước. Về ngoại hình, chúng hơi giống cá sấu Mỹ do có mõm dài và răng, do đó có tên như vậy. Giống như cá sấu Mỹ, chúng thường trông có vẻ chậm chạp trong nước, nhưng trên thực tế, chúng có thể ra đòn cực nhanh để phục kích con mồi. Cơ thể chủ yếu xuất hiện màu ô liu hoặc nâu nhưng có thể có màu xám nhạt hoặc vàng ở bụng. Con trưởng thành có thể dài tới 8 feet, khiến chúng trở thành một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ. Trong nhiều năm, những người câu cá coi chúng là một mối phiền toái, nhưng những người câu cá hiện đại đánh giá cao chúng nhờ kích thước lớn của chúng.

Còi báo động Rio Grande

Siren Rio Grande là một phân loài gây tranh cãi của Siren, một loài kỳ giông sống dưới nước trong họ Sirenidae. Các cuộc tranh luận tiếp tục nổ ra về việc liệu còi báo động Rio Grande có đại diện cho một phân loài của còi báo động thấp hơn hay không (Còi báo động trung gian) hoặc còi báo động lớn hơn (Còi báo động lacertina), trong khi các chuyên gia khác coi còi báo động Rio Grande là loài riêng của nó. Bất chấp điều đó, còi báo động Rio Grande sinh sống ở các ao đồng cỏ dọc theo Thung lũng Hạ Rio Grande. Hầu hết các mẫu vật dài khoảng 2,25 feet, dài hơn một chút so với còi báo động nhỏ hơn thông thường. Chúng sở hữu hai chi với các ngón chân trên mỗi chân. Phần thân có màu ô liu, xám xanh hoặc đen ở mặt trên, trong khi mặt dưới có màu xám nhạt. Trong khi đó, một số còi báo động của Rio Grande có những điểm đáng chú ý. Còi báo động Rio Grande phải đối mặt với các mối đe dọa đáng kể từ ô nhiễm và mất môi trường sống. Tuy nhiên, họ hàng phân loại gần nhất của nó, còi báo động nhỏ hơn, vẫn là một loài Ít quan tâm nhất.

cá sấu Mỹ

cá sấu lớn nhất
Số lần nhìn thấy cá sấu ngày càng tăng dọc theo các đoạn đường thấp hơn của Rio Grande.

©Mia2you/Shutterstock.com

Còn được gọi là cá sấu Mỹ thông thường, cá sấu Mỹ là loài bò sát lớn nhất ở Bắc Mỹ. Con đực trưởng thành có thể dài từ 11,2 đến 15,1 feet và nặng tới 1.000 pound. Những kẻ săn mồi đỉnh cao này ăn nhiều loại con mồi, bao gồm chim, động vật có vú, cá, động vật lưỡng cư và các loài bò sát khác. Chúng sở hữu một trong những cú cắn mạnh nhất thế giới, với lực cắn đo được là 2.980 PSI. Mặc dù không được tìm thấy trong lịch sử trên khắp Rio Grande, nhưng việc nhìn thấy cá sấu đang gia tăng dọc theo các đoạn hạ lưu của dòng sông. Trước đây, nạn săn bắn quá mức và mất môi trường sống đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể cá sấu Mỹ. Ngày nay, chúng được bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng và các thành phố. IUCN liệt kê cá sấu châu Mỹ là loài ít được quan tâm nhất.

Rio Grande Sucker

Cá mút đá Rio Grande là một trong những loài cá có hình dáng khác thường ở sông Rio Grande. Là thành viên của họ giác hút Catostomidae, loài cá ăn đáy này là loài đặc hữu của lưu vực sông Rio Grande. Trung bình, các mẫu vật dài từ 5,2 đến 6,7 inch, với con cái có kích thước lớn hơn con đực. Giống như các loài mút khác, chúng có một cái miệng giống như mút mà chúng dùng để cạo tảo khỏi đá. Cơ thể chủ yếu có màu xanh nâu với các đốm sẫm màu, mặc dù những con đực sinh sản phát triển các sọc đỏ dọc theo hai bên. Mút Rio Grande phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm mất môi trường sống, ô nhiễm và cạnh tranh với các loài không phải bản địa. Mặc dù hiện không được bảo vệ theo luật liên bang, nhiều nhóm cho rằng nó nên được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Sự thật thú vị

  • Río Grande dịch sang “Sông Lớn” trong tiếng Tây Ban Nha. Ở Mexico, nó có tên Rio Bravo hoặc là Rio Bravo del Norte, lần lượt có nghĩa là “Dòng sông cuồng nộ” hoặc “Dòng sông kích động của phương Bắc”.
  • Rio Grande là con sông dài thứ tư ở Hoa Kỳ, dài khoảng 1.896 dặm.
  • Vào những năm 1830, dòng sông đánh dấu biên giới giữa Cộng hòa Texas và Mexico. Tuy nhiên, Mexico coi sông Nueces là biên giới thực sự. Sự căng thẳng này cuối cùng đã bùng phát thành Chiến tranh Mỹ-Mexico.
  • Trong khi Rio Grande có độ sâu tối đa là 60 feet, phần lớn hạ lưu sông cạn kiệt do sử dụng quá mức.
  • Mỗi năm, hàng ngàn người di cư vượt qua Rio Grande để đến Hoa Kỳ.
Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá da trơn đầu phẳng lớn nhất từng bị bắt ở Louisiana
Bài sau
Khám phá Hồ sâu nhất ở Milwaukee