Khám Phá 23 Loài Rắn Bên Trong Công Viên Quốc Gia Great Smoky Mountain

Nép mình dọc biên giới Tennessee và Bắc Carolina là Công viên Quốc gia Dãy núi Great Smoky. Tên của công viên xuất phát từ Dãy núi Great Smoky, một phần của Dãy núi Blue Ridge và dãy núi Appalachian lớn hơn. Công viên này thu hút hơn 14 triệu du khách mỗi năm đến để chiêm ngưỡng phong cảnh và động vật hoang dã. Với vô số thác nước, núi và rừng, bạn có thể hiểu tại sao nó được xếp hạng là công viên quốc gia được ghé thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Khoảng 95% công viên được bao phủ bởi rừng, trong đó gần 36% được tính là rừng già. Hơn 19.000 loài sống trong công viên, bao gồm hơn 200 loài chim, 50 loài cá và 39 loài bò sát. Công viên có 23 loài rắn được biết đến, hầu hết không gây nguy hiểm cho con người. Đây là 23 con rắn bên trong Công viên quốc gia Great Smoky Mountains!

23 con rắn bên trong công viên quốc gia Great Smoky Mountains

Hầu hết du khách không nhận ra có bao nhiêu con rắn sống bên trong Công viên Quốc gia Great Smoky Mountains. Phần lớn rắn trong công viên là rắn hóa thạch, bí mật sống trong hang dưới mặt đất. Điều đó nói rằng, một số khá lớn sống trên cây, trong khi những người khác dành phần lớn cuộc đời của họ trong nước. Nếu bạn gặp một con rắn trong công viên, bạn không nên chạm vào nó, ngay cả khi bạn biết nó an toàn. 21 trong số 23 loài trong công viên gây ra ít hoặc không có mối đe dọa nào đối với con người, nhưng ngay cả những loài rắn không có nọc độc cũng có thể gây ra vết cắn đau đớn. Tuy nhiên, trong lịch sử 100 năm của nó, chưa có ai chết vì rắn cắn bên trong công viên. 23 con rắn được tìm thấy bên trong Vườn quốc gia Great Smoky Mountains bao gồm:

 • Rắn giun phương đông – Carphophis amoenus amoenus
 • rắn đỏ tươi phương bắc – Cemophora coccinea copei
 • Tay đua da đen phương Bắc – thuốc co thắt Coluber
 • rắn cổ tròn phương bắc – Diadophis punctatus edwardsii
 • Bánh bắp – Elaphe guttata guttata
 • rắn chuột đen – Elaphe obsoleta lỗi thời
 • Rắn hổ mang phương Đông – Heterodon platirhinos
 • Kingsnake chuột chũi – Lampropeltis calligaster rhombomaculata
 • Kingsnake phương Đông – Lampropeltis getula getula
 • Rắn vua đen – Lampropeltis getula nigra
 • Kingsnake đỏ tươi – Lampropeltis triangulum ellipsoids
 • Rắn sữa phương đông – Lampropeltis triangulum tam giác
 • rắn nước phương bắc – Nerodia sipedon sipedon
 • Rắn lục xù xì – Opheodrys aestivus
 • rắn thông bắc – Pituophis melanoleucus melanoleucus
 • rắn chúa – Regina septemvittata
 • rắn nâu phương bắc – Storeria dekayi dekayi
 • rắn nâu trung du – Storeria dekayi wrightorum
 • rắn bụng đỏ phương bắc – Storeria occipitomaculata occipitomaculata
 • Rắn vương miện Đông Nam – Tantilla coronata
 • Rắn sọc phương đông – Thamnophis sirtalis sirtalis
 • Rắn đất phương Đông – Valeriae Valeriae Virginia
 • đầu đồng bắc bộ – Agkistrodon Contortrix mokasen
 • rắn chuông gỗ – Crotalus horridus

rắn nước

rắn nước phương bắc

rắn nước phương bắc
Rắn nước phương Bắc sẽ tự vệ một cách hung hãn nếu bị đe dọa.

©iStock.com/IcemanJ

Rắn nước phía bắc có nhiều tên gọi, bao gồm rắn nước thông thường, rắn nước có dải và rắn nước đen. Nó có thể dài tới 4 feet, 5 inch và nặng từ 2 ⅞ đến 14,5 ounce. Rắn nước phương Bắc có thể có màu xám, đỏ, nâu hoặc nâu đen với các sọc ngang sẫm màu. Mọi người đôi khi nhầm chúng với rắn miệng bông do ngoại hình giống nhau. Chúng hoạt động vào ban ngày và ban đêm. Khi không săn bắt cá, ếch, giun và tôm càng, bạn có thể tìm thấy chúng nằm phơi nắng trên bờ suối. Rắn nước phương Bắc sẽ tự vệ một cách hung hãn nếu bị đe dọa và có thể cắn rất đau. Điều đó nói rằng, vết cắn của chúng không gây nguy hiểm đáng kể cho con người.

rắn chúa

Một con rắn chúa trốn trong cỏ
Rắn nữ hoàng có khả năng ngụy trang tuyệt vời.

©Jason Patrick Ross/Shutterstock.com

Còn được gọi là rắn nước lưng kim cương, rắn mặt trăng hoặc rắn nước sọc, rắn nữ hoàng là một loài rắn sống dưới nước khác được tìm thấy ở Công viên Quốc gia Dãy núi Great Smoky. Rắn chúa luôn sống gần những dòng suối nước ngọt trong vắt và những con đường thủy có đáy là đá. Về ngoại hình, rắn chúa gần giống với rắn sọc. Hầu hết các mẫu vật trông có màu ô liu, xám hoặc nâu sẫm và có các sọc màu vàng đào. Chúng hiếm khi dài quá 24 inch, con cái thường có kích thước lớn hơn con đực. Cằm và đầu của chúng có vảy dày giúp bảo vệ chúng khi truy đuổi con mồi dưới đá. Phần lớn chế độ ăn uống của chúng bao gồm tôm càng, mặc dù chúng cũng ăn ếch, sa giông, ốc sên và cá nhỏ.

Rắn độc

đầu đồng phía bắc

Đầu đồng phía bắc là loài rắn độc.

©DnDavis/Shutterstock.com

Rắn hổ lục phương bắc là một loài rắn hổ lục có nọc độc được tìm thấy ở miền đông Hoa Kỳ. Mặc dù từng được xác định là một phân loài của cá đầu đồng phía đông, bằng chứng phân loại học gần đây cho thấy hai loài này là cùng một loài. Hầu hết các đầu đồng phía bắc dài từ 24 đến 36 inch nhưng có thể dài tới 53 inch. Chúng có hoa văn đồng hồ cát màu nâu nhạt dọc theo toàn bộ chiều dài cơ thể. Phần còn lại của đầu và thân có màu đỏ đồng với dải màu đen. Đầu đồng phương Bắc có xu hướng nằm bất động hầu hết thời gian và thường di chuyển khá chậm. Khi bị kích động, chúng có thể tấn công nhanh chóng và rung đuôi một cách đe dọa. Chúng sở hữu nọc độc hemotoxic, có thể làm hỏng mô da. Vết cắn hiếm khi gây nguy hiểm cho người lớn nhưng có thể gây tử vong cho trẻ em, người già hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

rắn chuông gỗ

rắn chuông gỗ
Rắn chuông gỗ thích sống trong những khu rừng rụng lá rậm rạp.

©Kristian Bell/Shutterstock.com

Rắn đuôi chuông gỗ còn có tên là rắn đuôi chuông canebrake hoặc rắn đuôi chuông có dải. Nó đại diện cho loài rắn đuôi chuông duy nhất được tìm thấy ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. Rắn chuông gỗ trưởng thành thường dài 36 và 60 inch và nặng từ 1,1 đến 3,3 pound. Điều đó nói rằng, mẫu vật dài nhất được ghi lại có kích thước 74,5 inch, trong khi mẫu vật nặng nhất nặng 9,9 pound. Ở mặt lưng, chúng có các sọc ngang màu nâu sẫm hoặc đen trên nền màu nâu vàng hoặc xám. Trong khi đó, phía bụng có màu hơi vàng và đôi khi có các vết đen. Rắn chuông gỗ thích sống trong những khu rừng rụng lá rậm rạp và thường phơi nắng trên những mỏm đá. Chúng sử dụng chiến thuật phục kích khi săn mồi và chủ yếu ăn động vật có vú nhỏ, chim, ếch và các loài rắn khác. Rắn đuôi chuông gỗ sở hữu nọc độc thần kinh cực mạnh, khiến chúng trở thành một trong những loài rắn nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ.

Con rắn trông khác thường nhất

Rắn Đông Hognose

Cận cảnh rắn Hognose
Rắn hognose phương Đông có mõm hếch lên để đào đất.

©iStock.com/mynewturtle

Rắn hognose phía đông, hay còn gọi là rắn cộng, là một trong những loài rắn trông kỳ lạ nhất trong công viên. Bạn có thể tìm thấy loài rắn có răng nanh khác thường này trong đất tơi xốp, tạo nên môi trường sống hoàn hảo cho tổ và hang của chúng. Hầu hết rắn hognose phía đông dài 28 inch, nhưng chúng có thể dài tới 46 inch. Chúng rất đa dạng về hình thức và có thể có màu đỏ, cam, nâu, xanh lục, xám hoặc đen và có nhiều hoa văn khác nhau. Một điểm chung của tất cả chúng là mõm hếch lên mà chúng dùng để đào đất. Cái mõm hếch này đặt tên cho loài rắn này, vì nó trông giống mũi lợn. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm cho con người nhưng chúng có nọc độc nhẹ được thiết kế để khuất phục các loài lưỡng cư. Chúng chứa những chiếc răng lớn gần mặt sau của hàm trên, do đó có thuật ngữ “rắn nanh sau”.

rắn đầy màu sắc nhất

rắn đỏ phía bắc

rắn đỏ
Rắn đỏ tươi phương bắc sống ở những khu vực rừng thưa với đất mềm phù hợp với hang của chúng.

© Ảnh Mỹ Thuật/Shutterstock.com

Con rắn đỏ tươi phía bắc được đặt tên cụ thể từ nhà động vật học nổi tiếng người Mỹ Edward Drinker Cope. Hầu hết các mẫu vật dài từ 14 đến 20 inch. Cơ thể có màu xám hoặc trắng và có 17 đến 24 đốm đỏ viền đen. Mọi người thường nhầm rắn đỏ tươi phía bắc với rắn vua đỏ tươi trông tương tự hoặc rắn sữa phía đông. Rắn đỏ tươi phương bắc sống ở những khu vực rừng thưa với đất mềm phù hợp với hang của chúng. Khi không ẩn nấp, rắn đỏ tươi phía bắc săn lùng thằn lằn nhỏ và loài gặm nhấm. Mặc dù khá phổ biến trên khắp miền đông Hoa Kỳ, chúng được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Indiana và Florida.

Bánh bắp

Con rắn ngô cổ điển trên nền trắng
Rắn ngô thực sự có lợi cho con người vì chúng săn mồi loài gặm nhấm phá hoại mùa màng.

©Eric Isselee/Shutterstock.com

Rắn ngô là một loài rắn chuột được tìm thấy ở miền trung và đông nam Hoa Kỳ. Người ta thường giết chúng vì bề ngoài chúng giống rắn độc. Sai lầm này có thể khiến bạn phải trả giá đắt, vì rắn ngô thực sự có lợi cho con người vì chúng săn bắt loài gặm nhấm phá hoại mùa màng. Bạn có thể phân biệt chúng với rắn đầu đồng vì rắn ngô có vảy sáng hơn và thân hình mảnh mai hơn. Rắn ngô trưởng thành dài từ 2 đến 5,97 feet. Chúng có các đốm đỏ sọc đen ở mặt lưng trên cơ thể màu vàng nhạt. Trong khi đó, mặt bụng có hoa văn kẻ caro đặc biệt. Hầu hết rắn ngô hoang dã sống từ 10 đến 15 năm, nhưng mẫu vật nuôi nhốt lâu đời nhất sống được 32 năm 3 tháng.

rắn chúa đỏ tươi

kingnake đỏ trườn
Rắn vua đỏ tươi có hoa văn lặp đi lặp lại gồm các dải màu đỏ và trắng có dải màu đen dọc theo chiều dài cơ thể của chúng.

©iStock.com/JasonOndreicka

Kingsnake đỏ tươi còn có tên là rắn sữa đỏ tươi. Cho đến gần đây, các chuyên gia đã phân loại chúng là rắn sữa, nhưng bằng chứng phân loại xác định rằng chúng là những loài khác biệt. Hầu hết các vị vua đỏ tươi đều dài từ 16 đến 20 inch, nhưng chúng có thể dài tới 30 inch. Chúng có hoa văn lặp đi lặp lại gồm các dải màu đỏ và trắng có dải màu đen dọc theo chiều dài cơ thể. Rắn vua đỏ tươi là loài rắn sống về đêm, có hóa thạch, vì vậy bạn sẽ hiếm khi bắt gặp chúng trong công viên. Chế độ ăn uống của chúng chủ yếu bao gồm rắn nhỏ và thằn lằn chẳng hạn như thằn lằn. Các bộ phim thường sử dụng kingnake đỏ tươi để thay thế cho loài rắn san hô có nọc độc phía đông do hình dáng tương tự của nó. Nhờ mõm đỏ, bạn có thể phân biệt nó với rắn san hô mõm đen phía đông.

rắn sữa phương đông

Snakes That Look Like Copperheads-Rắn sữa phương Đông
Người ta thường nuôi rắn sữa đông làm thú cưng do bản tính ngoan ngoãn của chúng.

©Jay Ondreicka/Shutterstock.com

Rắn sữa phía đông còn có nhiều tên gọi khác, bao gồm rắn xích, rắn cộng rô và rắn mút bò. Trung bình, rắn sữa phía đông dài từ 24 đến 36 inch nhưng có thể dài tới 52 inch. Mặt lưng có các mảng màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ. Trong khi đó, phía bụng có các dấu kiểm màu đen và trắng không đều. Người ta thường nuôi rắn sữa đông làm thú cưng do bản tính ngoan ngoãn của chúng. Mặc dù chúng hiếm khi cắn, nhưng chúng có thể hành động hung hãn khi bị dồn vào chân tường.

Phần kết luận

Bạn có thể tìm thấy nhiều loài rắn phổ biến khác bên trong Công viên Quốc gia Great Smoky Mountains. Chúng bao gồm những loài rắn phổ biến như rắn sọc, rắn vua và rắn đất. Tất cả những con rắn trong công viên tạo thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái của khu vực và giúp duy trì một hệ sinh thái lành mạnh. Hãy để mắt đến bất kỳ con rắn nào ở trên vào lần tới khi bạn đến thăm Công viên Quốc gia Dãy núi Great Smoky!

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Con nai lớn nhất từng sống là người khổng lồ 1.500lb
Bài sau
Chó có thể ăn chân gà không?