Xem cờ quốc gia khác nhau với màu tím

Màu tím là một trong những màu hiếm nhất trong vexillology (nghiên cứu về cờ), nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có. một vài nơi trên một lá cờ! Trên thực tế, ba lá cờ quốc gia sử dụng màu tím trong thiết kế của chúng, tất cả chúng ta sẽ xem xét hôm nay. Bắt đầu nào!

Ba Quốc Kỳ Màu Tím

Hiện nay, trên thế giới chỉ có ba quốc kỳ sử dụng màu tím: Dominica, El Salvador và Nicaragua. Ngoài ra, quốc kỳ đồng chính thức của Bolivia (được gọi là Wiphala) bao gồm màu tím bên trong, mặc dù nó không phải là quốc kỳ độc lập. Chúng ta hãy xem cả ba lá cờ quốc gia có màu tím, cộng với một cái nhìn nhanh về lá cờ quốc gia đồng chính thức, Wiphala.

Đô-mi-ni-ca

Minh họa nền cờ Dominica màu xanh lá cây vàng đen đỏ vẹt sisserou
Quốc kỳ Dominica là biểu tượng sống động và đặc sắc của đảo quốc Caribe.

©iStock.com/Nigel Stripe

Dominica là một quốc đảo nhỏ nằm ở vùng biển Caribbean, đừng nhầm lẫn với Cộng hòa Dominica. Quốc kỳ Dominica là biểu tượng sống động và đặc sắc của đảo quốc Caribe. Nó được chính thức thông qua vào ngày 3 tháng 11 năm 1978, với một vài thay đổi nhỏ được thực hiện vào các năm 1981, 1988 và 1990. Thiết kế ban đầu của lá cờ được tạo ra bởi nhà viết kịch Alwin Bully vào những tháng đầu năm 1978 khi Dominica chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi nó ra đời. chính thức tuyên bố độc lập và trở thành quốc gia của riêng mình.

Quốc kỳ của Dominica có một trường màu xanh lá cây với một chữ thập ở giữa gồm ba dải dọc: vàng, đen và trắng và ba dải ngang: vàng, đen và trắng. Ở trung tâm của cây thánh giá là một đĩa màu đỏ chứa một con vẹt Sisserou màu tím, là loài chim quốc gia của Dominica và là loài đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng của hòn đảo. Con vẹt được bao quanh bởi mười ngôi sao năm cánh màu xanh lục, tượng trưng cho mười giáo xứ của Dominica. Chữ thập màu tượng trưng cho bộ ba (trong Thiên chúa giáo), với ba màu tượng trưng cho người dân bản địa, đất đai màu mỡ và nguồn nước tinh khiết trên đảo.

El Salvador

cờ El Salvador
Quốc kỳ của El Salvador có ba dải ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam với quốc huy ở giữa.

©iStock.com/Juan Ignacio Rodríguez Moronta

El Salvador là một trong những quốc gia khác bao gồm màu tím trên lá cờ của họ, mặc dù đó là thông qua việc sử dụng cầu vồng. Thiết kế của lá cờ có ba dải ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam với quốc huy ở giữa. Dải ba là đại diện cho lá cờ của Đại Cộng hòa Trung Mỹ, cũng như một lá cờ trước đó của El Salvador từ năm 1875.

Quốc huy là nơi có thể nhìn thấy màu tím. Thiết kế được thông qua vào năm 1912 và có đường viền hình tam giác màu vàng với núi lửa màu xanh lục (Núi lửa Soberbios), đại dương, mũ Phrygian trên cây quyền trượng vàng (biểu tượng của tự do) và vòm cầu vồng. Vòm cầu vồng có màu tím, với vòm tượng trưng cho một biểu tượng hòa bình nổi tiếng trong Kinh thánh (một hiệp ước giữa Chúa và Nô-ê) từ Sách Sáng thế sau trận đại hồng thủy. Nó đại diện cho giao ước của Chúa với tất cả các sinh vật sống để không bao giờ hủy diệt sự sống trên Trái đất nữa. Quốc huy có thêm hình ảnh và biểu tượng, bao gồm năm lá cờ bổ sung, giáo chiến bản địa, vòng nguyệt quế và các ngày quan trọng.

ni-ca-ra-goa

cờ Nicaragua
Quốc kỳ Nicaragua có sọc ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam với quốc huy ở giữa.

©iStock.com/Juan Ignacio Rodríguez Moronta

Nicaragua, giống như El Salvador, có màu tím trên lá cờ của mình thông qua vòm cầu vồng trên quốc huy. Quốc kỳ của Nicaragua có ba dải ngang màu xanh lam-trắng-xanh lam với quốc huy ở giữa, giống hệt như El Salvador. Thiết kế ba dải này là phổ biến trên khắp Trung Mỹ và là đại diện cho lá cờ của Cộng hòa Trung Mỹ.

Ở giữa dải màu trắng trên lá cờ là Quốc huy Nicaragua. Quốc huy có đường viền hình tam giác chứa năm ngọn núi xanh lục, mũ Phrygian với bầu trời xanh trong như nắng, đại dương xanh đậm và vòm cầu vồng.

Quốc kỳ đồng quốc gia của Bolivia (được gọi là Wiphala)

Cờ Whipala
Wiphala là biểu tượng của sự thống nhất và niềm tự hào bản địa.

©iStock.com/Amauta Nhiếp ảnh

Ngoài ba lá cờ quốc gia có màu tím, lá cờ đồng quốc gia của Bolivia cũng có màu tím. Lá cờ này được gọi là Wiphala.

Wiphala là một biểu tượng hình vuông thường được sử dụng làm cờ đại diện cho một số dân tộc bản địa của dãy núi Andes, bao gồm cả những người ở Peru, Bolivia, Chile, Ecuador, tây bắc Argentina và nam Colombia. Nó có bảy màu, mỗi màu đại diện cho màu sắc của cầu vồng. Màu sắc của Wiphala có ý nghĩa cụ thể: màu đỏ tượng trưng cho trái đất và ý nghĩa của Andean, màu cam tượng trưng cho xã hội và văn hóa, màu vàng tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh, màu trắng tượng trưng cho thời gian và sự thay đổi, màu xanh lá cây tượng trưng cho tài nguyên thiên nhiên và sự giàu có, màu xanh dương tượng trưng cho vũ trụ và màu tím đại diện cho chính phủ Andean và quyền tự quyết.

Wiphala là biểu tượng của sự đoàn kết và niềm tự hào bản địa, và nó thường được trưng bày cùng với quốc kỳ của các quốc gia nơi người bản địa sinh sống. Nó đã được công nhận là cờ chính thức ở một số quốc gia, chẳng hạn như Bolivia.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Chó có thể ăn chân gà không?
Bài sau
Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bị bắt ở Nam Carolina