Cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu

(Cá Cảnh Mini) – Cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu. Cả giống chó Akita Inu và Shiba Inu đều là những giống chó săn Nhật Bản. Chúng có những đặc điểm khá giống nhau, nên mọi người thường nhầm lẫn giữa hai loài chó này.

“Inu” là từ tiếng Nhật có nghĩa là chó. Shiba Inu có nghĩa là “Con chó nhỏ Brushwood,” trong khi Akita Inu có nghĩa là “con chó Akita” hoặc “Con chó tuyệt vời của Nhật Bản”.

Trong bài đăng này, Cacanhmini.com gợi ý cho bạn cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu. Dựa trên các yếu tố về ngoại hình, tính cách và sức khỏe của Akita và Shiba.

cho-akita-5
Cách phân biệt chó Akita Inu và chó Shiba Inu. Chó Akita Inu

Phân biệt về chiều cao

Chó Akita là một giống chó lớn với chiều cao trung bình 27 inch đối với con đực và 25 inch đối với con cái. Còn chó Shiba thì thấp hơn. Chiều cao trung bình chỉ 14 inch cho chó Shiba cái. Và chiều cao tối đa là 16 inch cho chó Shiba đực.

Do chó Akita Inu có kích thước to lớn hơn nên thường được sử dụng để săn những con vật to lớn như hươu và lợn rừng. Trong khi chó Shiba Inu được lai tạo và huấn luyện để săn những động vật nhỏ như thỏ và mèo.

Phân biệt về cân nặng

Chó Akita có thể nặng từ 70 đến 130 pound. Ngược lại chó Shiba Inu chỉ nặng khoảng 22 pound. Do có kích thước nhỏ nên chó Shiba đôi khi còn được người Nhật gọi là chó đùi.

Phân biệt về bộ lông

Chó Akita được phủ hai lớp lông, một lớp lông tơ dày và một lớp lông tơ ngắn. Tuy nhiên, chó Akita thường rụng lông khá nhiều. Chó Shiba Inu cũng có hai lớp lông nhưng lớp lông tơ mềm và dày hơn của Akita. Còn lớp lông ngoài của Shiba Inu cứng và thẳng.

Phân biệt về màu sắc

Chó Shiba Inu có nhiều màu lông khác nhau. Chẳng hạn như màu đỏ, màu đen, màu nâu vàng, màu kem… Trong đó, màu lông đỏ là màu phổ biến nhất trong các màu.

Riêng ở chó Akita Inu, chúng có nhiều màu sắc và sự kết hợp màu lông khác nhau. Chẳng hạn như màu đen, trắng, nâu, đỏ hoặc nâu vàng và một số biến thể khác.

Phân biệt về tính cách

Cả hai loài chó Akita Inu và chó Shiba Inu đều có khả năng cảnh giác cao với người lạ. Và chúng cũng rất trung thành với chủ nhân. Chó Akita Inu rất biết quan sát, ngoan cường và không sợ hãi. Đôi khi có thể hung dữ với những loài chó khác.

Chó Shiba Inu khi cảm thấy bị đe dọa, chúng mới trở nên hung dữ. Tuy nhiên, chó Shiba Inu là một con cún cưng và chó cảnh tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Shiba Inu được biết đến với khả năng hòa nhập xã hội tốt hơn các giống chó khác. Và nếu được huấn luyện đúng cách, chúng sẽ rất trung thành và tận tụy với chủ nhân.

cho-shiba-1
Chó Shiba Inu

Phân biệt về khả năng huấn luyện

Chó Shiba Inu là những chú chó có suy nghĩ độc lập, khá thông minh. Nhưng đôi khi hơi cứng đầu và hơi khó để huấn luyện. Chó Akita Inu là những chú chó dễ huấn luyện hơn nhiều nếu bạn thể hiện sự tôn trọng và khen thưởng chúng đúng cách.

Phân biệt về tuổi thọ

Chó Shiba Inu có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm, dài hơn đáng kể so với chó Akita Inu. Chó Akita Inu có tuổi thọ ngắn hơn, trung bình từ 10 đến 12 năm.

Các bệnh thường gặp ở chó Akita Inu và chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu dễ mắc bệnh tăng nhãn áp, loạn sản xương hông và teo võng mạc tiến triển (PRA), có thể dẫn đến mù lòa.

Chó Akita Inu cũng dễ bị teo võng mạc tiến triển PRA. Một chứng rối loạn miễn dịch được gọi là bệnh nhược cơ. Ngoài ra cũng có khả năng mắc các vấn đề về chảy máu và rối loạn hệ thống miễn dịch liên quan đến da.

Cacanhmini lưu ý với các bạn là cả hai giống chó này đều dễ bị suy giáp. Một chứng rối loạn mà cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp.

Kinh nghiệm từ Cá Cảnh Mini

Cả hai giống chó Akita Inu và chó Shiba Inu đều có khả năng cảnh giác cao với người lạ. Ngoài ra còn rất trung thành và hết lòng bảo vệ chủ nhân. Tuy nhiên, bạn lưu ý là chó Shiba Inu đôi khi hơi cứng đầu và hơi khó để huấn luyện. Chó Akita Inu là những chú chó dễ huấn luyện hơn nhiều nếu bạn áp dụng những phương pháp phù hợp.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách phân biệt chó Yorkie và chó Shih Tzu

Cách phân biệt Chó sục Boston Terrier và chó Bulldog Pháp

Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Lhasa Apso

Cách phân biệt chó Rottweiler và chó Doberman

Tuổi thọ của Chó Tha Mồi Labrador là bao lâu

Top 12 loại cua cảnh cua kiểng nổi tiếng nhất hiện nay

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Chó ăn hạnh nhân được không có hại không
Bài sau
Cách phân biệt chó Shih Tzu và chó Maltese