10 hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ

(Cá Cảnh Mini) – 10 hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ. Hồ nhân tạo, thường được gọi là hồ chứa, là một hồ nhân tạo được xây dựng dọc theo hoặc liền kề với các con đập để cung cấp nước cho một số mục đích. Các hồ nhân tạo lưu trữ nước ngọt và có thể được tạo ra thông qua nhiều cách, chẳng hạn như đào và ngắt nguồn nước để giữ nước và tạo thành một hiện tượng.

Có rất nhiều hồ chứa trên toàn cầu, và chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 53.000 hồ là do con người tạo ra, chiếm 48% tổng số hồ của cả nước hoặc gần như bằng số hồ tự nhiên ở Mỹ. Đánh giá hồ (NLA), các hồ tự nhiên trong nước được phân bổ theo một loạt các kích thước từ nhỏ đến lớn đồng đều theo diện tích bề mặt và thể tích.

Ngược lại, các hồ nhân tạo nhỏ hơn đáng kể. Báo cáo cũng chỉ ra rằng 40% các hồ nhân tạo có diện tích bề mặt nhỏ hơn 10 mẫu Anh. Mặc dù vậy, một số hồ chứa vẫn đủ rộng để có vẻ giống như một hồ tự nhiên. Vậy, những hồ nhân tạo khổng lồ này là gì, và chúng ta có thể tìm thấy chúng ở đâu? Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá 10 hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ.

ho-mead-1
10 hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ. Hồ Mead

Hồ Mead, Nevada

Với tổng công suất là 28.945.000 mẫu Anh và trải dài 112 dặm, Hồ Mead đứng đầu là hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ. Với điểm sâu nhất lên tới 532 feet và đường bờ biển kéo dài tới 759 dặm, nó cũng được xếp hạng là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất trên thế giới. Hồ Mead nằm ở biên giới Arizona-Nevada và được hình thành do đập Hoover Dam nổi tiếng thế giới trên sông Colorado.

Được thành lập vào năm 1936, hồ chứa được xây dựng để cung cấp năng lượng thủy điện, cung cấp nước, các hoạt động giải trí và là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã đa dạng. Mặc dù hồ Mead là đập lớn nhất ở Mỹ dựa trên sức chứa, nhưng nó thường không đầy do hạn hán kéo dài ở Arizona, Nevada và California.

Do hồ Mead cung cấp nước cho hơn 20 triệu người sống quanh các bang này, nên lần cuối cùng nó lấp đầy dung tích là vào năm 1983. Thông thường, hồ Mead chỉ chiếm khoảng 40% dung tích của nó.

Hồ Powell, Arizona

Lake Powell có tổng công suất là 26.214.900 mẫu Anh và tổng diện tích bề mặt là 161.000 mẫu Anh, khiến nó trở thành hồ chứa lớn thứ hai ở Hoa Kỳ. Ngoài việc cung cấp trữ lượng nước khổng lồ cho các bang Colorado, Utah, Wyoming và New Mexico của Mỹ, hồ Powell còn nổi tiếng với phong cảnh ngoạn mục, thu hút khoảng hai triệu lượt khách tham quan và du lịch mỗi năm.

Giống như hồ Mead, hồ Powell cũng được tạo ra bởi một con đập (đập Glen Canyon) trên sông Colorado. Nó có độ sâu tối đa là 532 feet và nằm ở nơi giao nhau giữa các bang Arizona và Utah. Nước cung cấp cho hồ chứa đến từ tuyết tan chảy trong những tháng mùa xuân.

Hồ Sakakawea, Bắc Dakota

Với tổng diện tích bề mặt là 307.000 mẫu Anh, Hồ Sakakawea ở Bắc Dakota có đầy đủ công suất của 24.300.000 mẫu Anh.

Hồ có độ sâu tối đa là 180 feet và có đường bờ biển kéo dài tới 1.320 dặm, khiến nó trở thành hồ nhân tạo lớn nhất ở bang North Dakota và lớn thứ ba trong cả nước. Hồ chứa được xây dựng bởi Đập Garrison để tổ chức các hoạt động giải trí như chèo thuyền, câu cá và các hoạt động khác.

Ngoài chức năng này, con đập còn được tạo ra để cung cấp thủy lợi, giao thông thủy, kiểm soát lũ lụt và thủy điện. Đập sông Missouri, Hồ Sakakawea được hoàn thành vào năm 1953 và mất ba đến mười năm để lấp đầy dung tích của nó.

Hồ Oahe, Nam Dakota

Hồ Oahe được xếp hạng là hồ nhân tạo lớn thứ tư ở Hoa Kỳ, với tổng dung tích là 23.500.000 mẫu Anh. Nó có tổng diện tích bề mặt là 374.000 mẫu Anh và kéo dài 231 dặm khắp Nam Dakota.

Hồ chứa được xây dựng nhằm mục đích kiểm soát lũ lụt và cung cấp năng lượng thủy điện, tưới tiêu, giải trí, các lợi ích về giao thông thủy, và môi trường sống cho các loài động vật hoang dã đa dạng. Nó được tạo ra bởi Đập Oahe, cao 245 feet và dài 9.360 feet và là đập lớn thứ năm trên hành tinh dựa trên lượng nước.

Hồ Oahe có thể là do con người tạo ra, nhưng nó có một hệ sinh thái phong phú bao gồm nhiều loài cá nước ngọt như walleye, pike, catfish, bass và cá hồi. Gần 1,5 triệu người đến thăm hồ chứa hàng năm.

Hồ Fort Peck, Montana

Với tổng công suất là 19.100.000 mẫu Anh, Hồ Fort Peck được xếp hạng là hồ nhân tạo lớn thứ năm ở Hoa Kỳ. Fort Peck là một hồ chứa chính ở Montana, được xây dựng bởi Đập Fort Peck trên sông Missouri.

Nó có một đường bờ biển rộng dài 1.520 dặm, thậm chí còn dài hơn cả đường bờ biển của California. Hồ Fort Peck có diện tích toàn bộ bề mặt là 245.000 mẫu Anh, và điểm sâu nhất của nó là 220 feet.

Hồ Fort Peck được xây dựng chủ yếu để kiểm soát lũ lụt, quản lý chất lượng nước và năng lượng thủy điện. Nằm bên trong Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Charles M. Russell, hồ chứa này cũng là nơi cư trú của nhiều loài cá.

Hồ Franklin, Washington

Thường được gọi là Hồ chứa Franklin D. Roosevelt, Hồ Franklin tự hào có tổng dung tích 9.562.000 mẫu Anh, khiến nó trở thành hồ nhân tạo lớn thứ sáu ở Hoa Kỳ.

Thể tích và diện tích bề mặt của nó khiến nó trở thành hồ chứa lớn nhất ở Washington, có diện tích 125 dặm vuông. Hồ Franklin cũng có đường bờ biển kéo dài hơn 600 dặm và độ sâu tối đa là 46 feet.

Các chức năng chính của nó bao gồm thủy điện, cung cấp nước, giải trí và môi trường sống của động vật hoang dã.

Nhiều loài cá nước ngọt có thể được tìm thấy trong hồ chứa, chẳng hạn như cá pike phương bắc, cá vược miệng lớn, cá vược miệng nhỏ, cá walleye và cá panfish. Hồ bị đập bởi Đập Grand Coulee trên sông Columbia, được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1941.

Hồ Cumberland, Kentucky

Với tổng sức chứa 6.089.000 mẫu Anh, Hồ Cumberland đứng thứ bảy trong các hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Nó cũng tự hào có đường bờ biển kéo dài 1.225 dặm qua các quận khác nhau ở Kentucky, cụ thể là Wayne, Russell, Clinton, Pulaski, Laurel và McCreary. Hồ chứa có diện tích bề mặt 65.530 mẫu Anh hay 265 km vuông và chứa 7,5 km khối nước, đủ để làm ngập toàn bộ Khối thịnh vượng chung Kentucky với 3 inch hoặc 76 mm nước.

Hồ Cumberland ban đầu được xây dựng để kiểm soát lũ lụt và sản xuất thủy điện. Trong những năm qua, hồ chứa là nguồn cung cấp du lịch chính và trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực. Nó được hình thành bởi Đập Wolf Creek trên sông Cumberland.

ho-koocanusa-1
Hồ Koocanusa

Hồ Koocanusa, Montana

Được xếp hạng là hồ nhân tạo lớn thứ tám ở Hoa Kỳ, Hồ Koocanusa tự hào có tổng dung tích là 5.869.200 mẫu Anh và có độ sâu tối đa là 310 mét. Canada và Hoa Kỳ chia sẻ hồ chứa qua British Columbia và Montana.

Nó trải dài 90 dặm qua khu vực phía bắc của Montana và được hình thành bởi đập Libby trên sông Kootenai vào năm 1972. Hồ Koocanusa chứa 13% lượng nước của hệ thống sông Columbia và chủ yếu phục vụ như một nguồn cung cấp nước cho Canada và Mỹ. cung cấp khả năng bảo vệ lũ lụt, năng lượng thủy điện và môi trường sống cho động vật hoang dã.

Cái tên kỳ lạ “Koocanusa” được hình thành từ những âm tiết đầu tiên của sông Kootenai, Canada và Mỹ (KooCanUSA). Hồ cũng là nơi sinh sống của các loài cá nước ngọt phổ biến nhất như cá hồi burbot, cá hồi sockeye và cá hồi vân.

Hồ Shasta, California

Còn được gọi là Hồ Shasta, Hồ Shasta được xếp hạng trong số những hồ nhân tạo lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó có tổng dung tích nước là 4.552.000 mẫu Anh với độ sâu tối đa là 517 feet và đường bờ biển miền núi kéo dài tới 365 dặm.

Nằm ở Quận Shasta, California, Hồ Shasta là hồ chứa lớn nhất nằm hoàn toàn trong tiểu bang California. Hồ Shasta được xây dựng bởi Đập Shasta bắc qua sông Sacramento, với chức năng chính là cung cấp khả năng kiểm soát lũ lụt, năng lượng thủy điện, trữ nước và bảo vệ chống lại nước mặn.

Nước trong xanh như pha lê của hồ chứa rất lý tưởng cho các hoạt động giải trí như chèo thuyền, câu cá, trượt tuyết, v.v.

Hồ Toledo Bend, Texas và Louisiana

Có tổng diện tích bề mặt khoảng 181.600 mẫu Anh và có tổng dung tích nước là 4.472.900 mẫu Anh, Hồ Toledo Bend là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất đất nước và lớn nhất ở Texas. Với độ sâu tối đa 34 mét, hồ cũng chứa lượng nước lớn nhất trong số tất cả các hồ trong bang.

Hồ chứa này được chia sẻ bởi hai tiểu bang –Texas và Louisiana. Việc xây dựng Đập Bend Toledo bắt đầu vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1969 trên sông Sabine. Mục đích chính của dự án là sản xuất năng lượng thủy điện, cấp nước và giải trí.

Với diện tích bề mặt 73.500 ha, hồ Toledo Bend có thể tạo ra lượng điện năng lên tới 92 megawatt.

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá dọn bể siêng năng, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Cá Otto cá dọn bể chăm chỉ rất dễ nuôi

Top 5 cá dọn bể là chuyên gia vệ sinh hồ sạch sẽ

Cách nuôi và công dụng của cá Bống Vàng dọn bể

Các loại ốc dọn bể đang được săn tìm ráo riết

Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp

Cá lau kiếng có ăn được không

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Cách nuôi cá Cầu Vồng Xanh cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân
Bài sau
Tuổi thọ của mèo Xiêm mèo Xiêm sống được bao lâu