Boss chó hiểu lời khen ngợi tình cảm của Sen

Boss chó hiểu lời khen ngợi tình cảm của Sen. Khi Boss nhà bạn nghe lời thì Sen thường xoa đầu, cưng nựng hay thậm chí khen Boss ngoan. Cùng với giọng điệu vui vẻ và tình cảm. Khiến Boss mừng rỡ vẫy đuôi và đùa giỡn với Sen không ngớt. Tuy nhiên, có thực sự là chú chó hiểu lời khen ngợi của Sen không? Cùng Cacanhmini.com khám phá sự thật đằng sau đó nhé.

cho-alaska-3
Boss chó hiểu lời khen ngợi tình cảm của Sen

Boss chó hiểu lời khen ngợi tình cảm của Sen

Boss chó có thực sự hiểu lời khen ngợi tình cảm của Sen hay không? Điều này khiến các nhà khoa học tò mò. Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra trong não của chú chó khi nó nghe thấy những lời khen ngợi từ chủ nhân? Và nó có giống với cách phân cấp mà bộ não của con người xử lý thông tin từ âm thanh đó không?

Vào năm 2016, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng não của chó giống như não của con người. Chúng tính toán ngữ điệu và ý nghĩa của một từ riêng biệt. Mặc dù chó sử dụng bán cầu não phải của chúng để làm như vậy. Trong khi con người sử dụng bán cầu não trái của mình. Tuy nhiên, một bí ẩn vẫn còn đó. Liệu bộ não của Boss có trải qua các bước tương tự để xử lý không?

cho-poodle
Boss chó Poodle

Attila Andics là một nhà thần kinh học tại Đại học Eotvos Lorand ở Budapest, Hungary, cho biết rằng. “Đó là một câu hỏi quan trọng. bởi vì chó là loài không biết nói. Nhưng chúng lại phản ứng chính xác với lời nói của chúng ta. Ví dụ, một số loài chó có khả năng nhận ra hàng nghìn tên của các đối tượng riêng lẻ. Và có thể liên kết mỗi tên với một đối tượng cụ thể.”

Khi các nhà khoa học nghiên cứu quét não của những con chó cưng. Họ phát hiện ra rằng chúng cũng giống như của chúng ta. Có thể ử lý âm thanh của lời nói theo cách phân cấp. Trước tiên phân tích thành phần cảm xúc với vùng não cũ hơn, vùng dưới vỏ. Và sau đó nghĩa của từ với phần mới hơn, vùng vỏ não.

cho-husky-6
Boss chó Husky

Boss chó còn biết lắng nghe nữa nhé

Các nhà nghiên cứu Hungary đã tuyển chọn 12 con chó cưng. Gồm 6 con chó sói biên giới, 5 con chó tha mồi vàng và 1 con chó chăn cừu Đức từ những ngôi nhà gần Budapest. Người huấn luyện 12 em này nói bằng tiếng Hungary. Đôi khi thốt ra các từ với ngữ điệu nhiệt tình, khen ngợi. Và những lúc khác thì nói với giọng trung tính. Cô cũng cố tình lặp lại các từ và ngữ điệu. Và sử dụng máy quét hoạt động não của 12 em này khi người huấn luyện bắt đầu nói.

Lúc đầu, các vùng thính giác ở cả vùng vỏ não và vùng dưới vỏ não của chó cho thấy hoạt động tăng lên khi chúng nghe các từ. Nhưng khi những con chó nghe cùng một ngữ điệu có thể là khen ngợi hoặc trung tính lặp đi lặp lại nhiều lần. Bất kể là biết từ nào, mức độ hoạt động nhanh chóng giảm xuống. Sự suy giảm nhanh chóng này cho thấy rằng ngữ điệu được xử lý ở các vùng não chó cổ xưa hơn.

Tương tự, nếu chúng nghe lặp lại những từ đã biết. Mức độ hoạt động ở vùng mới hơn trong não sẽ từ từ giảm xuống. Nhưng không phải khi chúng nghe những từ chưa biết. Điều này cho chúng ta thấy rằng, cách chúng ta nói cực kỳ quan trọng với loài chó.

cho-lap-xuong
Boss chó còn biết lắng nghe nữa nhé

Mối quan hệ đặc biệt giữa Sen và Boss chó

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhiều loài động vật. Từ chim biết hót đến cá heo đều sử dụng vỏ não dưới để xử lý các tín hiệu cảm xúc. Và dùng vỏ não để phân tích các tín hiệu phức tạp hơn đã học ngay cả khi chúng không thể nói chuyện. Chẳng hạn như trường hợp ngựa vằn có thể nghe trộm cảm xúc trong tiếng gọi của các loài động vật ăn cỏ khác. Để biết được có kẻ săn mồi ở gần hay không.

Terrence Deacon là một nhà thần kinh học tại Đại học California, Berkeley. Nhận xét rằng ngôn ngữ của con người có khả năng phát triển từ những tín hiệu như vậy. Và sử dụng các hệ thống thần kinh giống nhau để phát triển giọng nói.

Chó cũng được thuần hóa đã phát triển cùng với con người trong 10.000 năm qua. Nên có thể sử dụng khả năng cổ xưa này để xử lý cảm xúc của con người. Điều này cũng lý giải vì sao loài chó lại trở thành Boss cưng của chúng ta và khiến các bạn yêu mến đến vậy. 🙂

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Tin tức hot về các loại cá cảnh cũng như các loài động vật khác, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Tuyển tập những động vật huyền bí khiến dân mạng ngỡ ngàng

Các loài động thực vật phiên bản mini và khổng lồ

Những loài cá có biệt tài săn mồi trên cạn độc đáo

10 động vật đẹp và cuốn hút nhất trên thế giới

Top 10 giống chó cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Số lượng cá voi gần New York phát triển mạnh
Bài sau
Thiên Mã Thiên Tài Địa Tài Nguyệt Tài Nguyệt Ân