Cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã đẹp lạ độc đáo

(Cá Cảnh Mini) – Cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã đẹp lạ độc đáo. Cá Bảy Màu Da Rắn mặc dù không có vẻ ngoài kiêu sa và đẹp lộng lẫy như ở các loài cá Bảy Màu khác. Nhưng cá Bảy Màu Da Rắn lại có nét đẹp hoang dã và độc đáo riêng. Toàn thân cá có hoa văn trông giống như da rắn nên mới được gọi là cá Bảy Màu Da Rắn. Ngoài ra cũng có thêm một chút ánh kim. 

Bên cạnh một số em cá bảy màu siêu hot như Cá bảy màu Full Gold Guppy hot nhất Việt Nam, Cá bảy màu rừng Endler vẻ đẹp khó cưỡng… Cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã đẹp lạ độc đáo cũng nằm trong top những loài cá bảy màu được nhiều anh em biết đến. Đặc biệt được ưa chuộng bởi những ai yêu thích sự giản dị và độc đáo, đẹp theo một cách rất riêng.

Cùng Cacanhmini.com tìm hiểu loài cá độc đáo này qua các thông tin thú vị nhất dưới đây. Đặc điểm của cá Bảy Màu Da Rắn như thế nào? Nên dùng nguồn nước nào để nuôi cá Bảy Màu Da Rắn? Thức ăn cho chúng ra sao? Cần lưu ý gì? Và Blog Cá Cảnh có chia sẻ kinh nghiệm hay ho gì với các anh em không?

ca-bay-mau-da-ran-cacanhminicom-5
Cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã đẹp lạ độc đáo

Đặc điểm của cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã đẹp lạ

Cá Bảy Màu Da Rắn có tên tiếng Anh là Snakeskin guppy. Mặc dù không có vẻ ngoài kiêu sa và đẹp lộng lẫy như ở các loài cá Bảy Màu khác. Nhưng cá Bảy Màu Da Rắn lại có nét đẹp hoang dã và độc đáo riêng.

Toàn thân cá có hoa văn trông giống như da rắn nên mới được gọi là cá Bảy Màu Da Rắn. Ngoài ra cũng có thêm một chút ánh kim. Những hoa văn này được hình thành bởi gien phân bố chứ không phải gien màu sắc. Tạo thành những đường hoa văn dài trên phần thân cá.

Vây đuôi thường có màu trắng hoặc màu vàng, hoặc cùng màu với vây lưng. Và cũng có thể có hoặc không có hoa văn.

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm.

Một em cá bảy màu có tuổi thọ trung bình từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, trong điều kiện sống tốt, cá khỏe có thể sống đến 3 năm. Trên thực tế thì anh em nào nuôi em cá bảy màu có tuổi thọ 1 năm đã coi là đã thành công lắm rồi.

Cách nuôi cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã độc đáo

Dùng nước máy nuôi cá bảy màu

Nước máy thì có ưu điểm là đã được các nhà máy nước xử lý trước nên nhìn chung là tương đối ổn định. Tuy nhiên, anh em cần để nước ra ngoài hoặc cho sủi oxy trong khoảng 2 ngày. Mục đích của việc này là để khử bay hết clo trong nước. Như vậy, nguồn nước anh em sử dụng sẽ phù hợp với cá bảy màu hơn.

Ngoài ra, nếu được anh em nên set up một chỗ để chứa nước dự trữ, phòng khi thay nước cho cá bảy màu. Hoặc dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Dùng nước giếng nuôi cá bảy màu

Trường hợp anh em dùng nước giếng. Trước hết, hãy kiểm tra xem nước giếng ở nhà có bị nhiễm phèn hay không. Anh em có thể nhận biết nước bị nhiễm phèn qua các dấu hiệu như: Nước có vị chua nhẹ, dễ khiến quần áo bị ố vàng khi giặt. Một số thiết bị sử dụng nước lâu ngày dễ bị hoen ố. Nếu nước nhiễm phèn ở nồng độ cao sẽ có mùi tanh tanh khó chịu. Lưu ý là không sử dụng nước bị nhiễm phèn để nuôi cá bảy màu.

Trường hợp nước giếng không bị nhiễm phèn, thường sẽ có độ PH và nồng độ oxy trong nước khá thấp. Do đó, bạn có thể bật máy sủi oxy trong vòng 2 ngày. Mục đích là để tăng độ PH ở mức ổn định và tăng nồng độ oxy có trong nước. Như vậy, nguồn nước sẽ tương đối dễ chịu với cá bảy màu.

Anh em cũng có thể lắp đặt thêm máy lọc và máy sủi oxy ở mức độ vừa phải để tăng lượng oxy trong nước. Điều này sẽ giúp cá bảy màu phát triển nhanh chóng hơn. Đồng thời, thay nước khoảng 2 lần/tuần, để lại một phần nước cũ và nhớ hút sạch chất bẩn ở đáy.

Thức ăn thích hợp cho cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã

Thức ăn chủ yếu của loài cá Bảy Màu Da Rắn là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, bạn có thể lựa chọn các loại cám chuyên dụng cho cá cảnh. Lưu ý là vì cá bảy màu da rắn có kích thước khá nhỏ nên thức ăn nào quá to, chúng sẽ không ăn đâu. Hoặc bạn cũng có thể giã nhỏ các loại cám rồi mới cho cá bảy màu ăn.

Ngoài ra cũng lưu ý về liều lượng thức ăn cho chúng mỗi ngày. Nên cho với lượng vừa phải. Thức ăn dư thừa ở phần đáy quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá bảy màu.

ca-bay-mau-da-ran-cacanhminicom-4
Cách nuôi cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã độc đáo

Kinh nghiệm nuôi cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã

Cá bảy màu có tập tính đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá bảy màu có thể tự giao phối và sinh sản. Cá bảy màu cái có thể đẻ từ 20 đến 100 con/lần. Một số em cá bảy màu cái khỏe có thể đẻ đến 200 con/lần, tuy nhiên, số này là rất ít. Anh em chỉ cần nuôi vài cặp cá giống ban đầu và cho chúng ăn hàng ngày. Cá bảy màu có thể gia tăng số lượng hàng tháng khiến anh em chóng mặt và khó kiểm soát được số lượng.

Đàn cá con cũng khá khỏe và có khả năng thích nghi cao. Chúng có thể tự bơi được khi vừa sinh ra. Và tự kiếm ăn được chỉ sau 1 đến 2 ngày.

Lưu ý khi nuôi cá Bảy Màu Da Rắn hoang dã

Cá bảy màu cái có khả năng lưu trữ tinh trùng của cá bảy màu đực cho những lần thụ tinh sau đó. Điều này cho phép cá cái có thể mang thai lại ngay sau khi đẻ xong mà chẳng cần phải giao phối thêm lần nữa. Nếu may mắn thì một số em cá bảy màu cái bạn vừa mua từ tiệm cá cảnh về là đã mang thai rồi. Mà chủ nuôi mát tay thì chúng sẽ đẻ luôn chỉ sau vài hôm.

Một điều anh em cần lưu ý là cá bảy màu trưởng thành có thể ăn cả những em cá bảy màu bột. Do đó, khi cá bảy màu cái chuẩn bị đẻ, anh em cần vớt cá bảy màu cái sang một bể khác nuôi riêng. Vì nếu nuôi chung rất có khả năng, đàn cá bột sẽ bị cá bảy màu trưởng thành ăn sạch. Và anh em phí hoài công lao.  

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh những loài cá thủy sinh siêu đẹp, hot nhất trên Blog Cá Cảnh Mini:

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Danh sách 22 loài Cá Thủy Sinh đẹp giá rẻ dễ nuôi

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang vừa đẹp vừa khỏe

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cá Bảy Màu Trắng Sữa Cá Bảy Màu Full Platinum cực phẩm
Bài sau
Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.