Khám phá miệng hố va chạm lớn nhất ở Alaska

Alaska là tiểu bang lớn nhất tính theo khối lượng đất liền ở Hoa Kỳ và có cảnh quan ngoài trời tuyệt đẹp nhất mà bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu. Từ Cực quang rực rỡ đến Núi Denali, tiểu bang có một số cảnh tượng hấp dẫn để xem. Điều đó đang được nói, một trong những điều thú vị hơn là miệng hố va chạm lớn nhất ở Alaska.

Bang biên giới cuối cùng có một miệng núi lửa khổng lồ do một thiên thạch rơi xuống gây ra. Hố va chạm rất hiếm, đặc biệt là ở bang Alaska. Ngày nay, chỉ có 30 miệng hố va chạm được đặt tại Hoa Kỳ.

Vì vậy, nếu bạn tò mò muốn khám phá miệng hố va chạm lớn nhất ở Alaska, đừng lo lắng! Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào Alaska, miệng núi lửa và thành phố bên cạnh.

Hố va chạm lớn nhất ở Alaska: Hố Avak

sao băng khói bay trên nền trời
Một thiên thạch đang bay đã đi vào bầu khí quyển của Trái đất, sẽ gây ra hố va chạm khi chạm đất.

© Krasowit/Shutterstock.com

Như đã đề cập trước đây, có 30 miệng hố va chạm nằm ở Hoa Kỳ, chỉ có một hố ở Alaska. Bang có hoạt động mưa rào đồng hồ thường xuyên, với một số ít xảy ra hàng năm. Khi một trận mưa sao băng xảy ra, nó có thể tạo ra tới 20 đến 30 sao băng mỗi giờ. Như bạn có thể tưởng tượng, đây là một cảnh đẹp, đặc biệt nếu bạn có thể ra ngoài trời.

Tuy nhiên, miệng núi lửa Avak không xảy ra gần đây. Trên thực tế, nó thậm chí còn không được chú ý cho đến khi Cục Dự trữ Dầu khí Quốc gia của Hải quân Hoa Kỳ Số bốn cuộc khảo sát phát hiện ra miệng núi lửa. Điều này xảy ra từ năm 1943 đến năm 1953 khi Hải quân tìm kiếm vật liệu.

Trong quá trình khảo sát của họ, Hải quân đã tìm thấy dầu mỏ và bắt đầu khoan để lấy nhiên liệu. Sau đó, họ đụng phải một tảng đá biến dạng trông không giống bất kỳ tảng đá địa lý nào khác. Sau khi đào sâu khoảng 4.019 ft, một mô hình về nguồn gốc tác động đã được phát hiện.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1995, Cục Khảo sát Địa chất Canada và Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ mới phát hiện ra miệng hố va chạm lớn nhất ở Alaska do các đặc điểm khoáng vật học như các đặc điểm biến dạng phẳng. Cuộc khảo sát sau đó đã xác định rằng Avak là một cấu trúc tác động của thiên thạch.

Giới thiệu về miệng núi lửa Avak

Miệng núi lửa là một cấu trúc hình tròn có đường kính 7,5 dặm và sâu 0,62 dặm. Không giống như các miệng hố va chạm khác, Avak là duy nhất vì nó không có biểu hiện bề mặt do được tạo ra cách đây khoảng 3-95 triệu năm. Vì quá nhiều thời gian đã trôi qua, vùng lãnh nguyên đầm lầy đã che phủ dấu vết của miệng hố va chạm.

Chúng tôi sẽ không bao giờ biết nó tồn tại nếu không có các cuộc khảo sát được tiến hành và các địa điểm khai quật. Do các cuộc khảo sát và khoan, các nhà khí tượng học đã có thể xác định chính xác các dấu hiệu của thiên thạch. Điều này làm cho nó trở thành một kỳ quan đáng kinh ngạc rằng miệng núi lửa thậm chí đã được phát hiện ngay từ đầu.

Nhưng Làm thế nào mà các nhà khí tượng học xác định được nó là một miệng hố va chạm nếu nó đã xảy ra cách đây rất lâu? Lúc đầu, không có nhiều bằng chứng, nhưng sau đó các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều bộ PDF trong thạch anh và hình nón bị vỡ. Thêm vào đó, thực tế là thạch anh cũng có hình thái, vết nứt, khảm sốc và vết nứt phẳng, và nó được xác định là có tất cả các dấu hiệu của một hố va chạm.

Bên cạnh đó, cấu trúc Avak bẫy khí đốt tự nhiên ở các mỏ khí đốt Nam Barrow và Đông Barrow. Theo thời gian, miệng núi lửa đã giữ khoảng 37 bcf khí bên trong đá sa thạch kỷ Jura.

Miệng núi lửa Avak nằm ở đâu?

Lãnh nguyên Bắc cực vào mùa xuân và mùa hè nơi miệng núi lửa Avak được tìm thấy.

©MarmotChaser / CC BY 2.0 – Giấy phép

Avak Crater nằm cách vài dặm về phía đông nam của một thị trấn nhỏ tên là Utqiagvik, AK. Thị trấn thường được gọi là Barrow, nhưng kể từ năm 2016, người dân đã chuyển tên thị trấn thành tên Inupiaq chính thức. Nó là một phần của Vòng Bắc Cực, một vòng cực duy nhất đối với các cực bắc.

Nói một cách dễ hiểu, thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc Alaska gần cực bắc. Nó nép mình trên bờ biển Bắc Băng Dương và là khu định cư Inupiaq lớn nhất của bang. Miệng núi lửa nằm chỉ 7,5 dặm về phía đông nam của thị trấn.

Khu vực xung quanh có nhiều mỏ khí đốt và hoạt động duy nhất là đào các địa điểm hoặc động vật Bắc cực lang thang xung quanh. Về phía Tây Bắc của miệng núi lửa Avak là Trường khí Nam Barrow, về phía Đông là Trường khí Đông Barrow, sau đó về phía Nam là Trường khí Stulk.

Giới thiệu về Utqiagvik, Alaska

thành phố utqiavik
Thị trấn nhỏ Utqiagvik, AK, trước đây còn được gọi là Barrow, vào năm 2016.

©iStock.com/ChrisBoswell

Utqiagvik, trước đây gọi là Barrow, là thị trấn trung tâm cảng của các ngôi làng lân cận ở Northern Slope Borough. Bạn có thể coi nó là thành phố chính kết nối tất cả các ngôi làng trong khu vực xung quanh. Người dân địa phương có xu hướng đến thị trấn, vì nó có tài nguyên mà các làng khác có thể thiếu. Điều này bao gồm các bác sĩ, cửa hàng, vv

Thị trấn có dân số nhỏ chỉ 4.927 và là thành phố đông dân thứ 12 trong tiểu bang. Thị trấn được biết đến là thị trấn cực bắc của Hoa Kỳ. Hầu hết cư dân là người bản địa Alaska, còn được gọi là người Eskimo, nhưng những người khác đã đến để làm việc.

Thị trấn ban đầu là nơi sinh sống của người Inupiat, một bộ tộc bản địa Alaska bản địa. Tuy nhiên, nó đã trở thành một địa điểm phổ biến cho các bộ lạc khác và mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đã xảy ra cách đây nhiều năm, vì đây là khu định cư lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, thị trấn được mệnh danh là “Cổng vào Bắc Cực” do du khách bị cuốn hút bởi lịch sử săn bắt cá voi truyền thống của ngôi làng. Một cấu trúc vòm xương cá voi khổng lồ thậm chí còn biểu thị lịch sử săn bắt cá voi của thị trấn. Ngôi làng dựa vào việc săn bắt cá voi để kiếm thức ăn, quần áo, dụng cụ và thậm chí thuốc.

Động vật hoang dã miệng núi lửa Avak

Một con gấu tuyết Bắc Cực lang thang trên Vòng Bắc Cực.

©Alan Wilson / Creative Commons

Miệng núi lửa được bao quanh bởi băng và tuyết trong khoảng 9 tháng trong năm, điều đó có nghĩa là không có nhiều động vật hoang dã ở Bắc Cực. Tuy nhiên, nhiều loại động vật hoạt động trong khu vực vào mùa xuân và mùa hè. Điều này bao gồm các loài chim, động vật có vú và cá.

Người dân Barrow thường tận dụng thời gian này trong năm và sử dụng nó làm nơi săn bắn của họ. Trong suốt mùa đông, đó là vô cùng khó đến Barrow ngoài bằng máy bay. Vì vậy, ngôi làng dự trữ thịt từ nhiều loại động vật khác nhau.

Cuộc sống chim miệng núi lửa Avak

Chim làm tổ trên mặt đất: Atlantic Puffin
Một con cá nóc trú ẩn trong lòng đất.

©iStock.com/Henfaes

Ở Inupiaq, Barrow thường được gọi là Ukpeagvik, có nghĩa là “cung điện nơi chúng tôi săn cú tuyết.” Đó là bởi vì có rất nhiều loài cú tuyết trong khu vực, với hơn 280 loài chim sống ở Vòng Bắc Cực, bao gồm cả chim chào mào, chim ưng, ngỗng tuyết, v.v.

Người Inupiaq săn lùng thức ăn, bao gồm cả những con cú tuyết trắng tuyệt đẹp. Tuy nhiên, điều này đã trở nên ít phổ biến hơn do thực phẩm được vận chuyển đến.

Một trong những loài chim hiếm nhất thế giới là chim hải âu, sống ở Bắc Alaska. Bạn cũng có thể thấy King Elder, một trong những chỉ một Vịt Bắc Cực ngoài kia.

Miệng núi lửa Avak Động vật có vú & Loài cá dưới nước

cá hồi hồng
Cá hồi hồng chen chúc ở Alaska.

© Cá hồi/Shutterstock.com

Thủy sinh cũng rất sôi động vào mọi thời điểm trong năm. Avak Crater chỉ cách Bắc Băng Dương một đoạn ngắn. Do đó, có rất nhiều loài thủy sinh chỉ có ở các vùng Bắc Cực.

Cá voi đầu cong và cá voi Beluga di cư khắp khu vực và cư trú trên các bờ biển. Bên cạnh đó, còn có hải mã, hải cẩu râu, v.v.

Một số loài cá được nhìn thấy phổ biến hơn như sau:

Như bạn có thể thấy, Utqiagvik là trung tâm của các ngôi làng xung quanh và các loài thủy sinh.

Động vật có vú trên miệng núi lửa Avak

Sói tuyết
Sói Bắc Cực có bộ lông trắng và chỉ được biết đến ở vùng Bắc Cực.

©Tikhomirov Sergey/Shutterstock.com

Ngoài các loài động vật có vú sống dưới nước, còn có các loài động vật có vú trên cạn lang thang trong xứ sở mùa đông. Một trong những loài động vật có vú “dễ thương” hơn mà bạn sẽ thấy là cáo Bắc Cực, Stoat Bắc Cực và Hải cẩu có vành và có râu.

Tuy nhiên, cũng có những loài động vật có vú độc đáo hơn như Gấu Bắc cực, Sói lãnh nguyên Alaska, Sói đất cằn cỗi và Nai sừng tấm phương Bắc. Tuy nhiên, phổ biến nhất là Caribou.

Những động vật có vú này chủ yếu xuất hiện vào mùa hè và mùa xuân, nhưng một số lại tồn tại vào mùa đông. Hầu hết các loài động vật ở Bắc cực ngủ đông hoặc di cư đến các khu vực khác khi nhiệt độ xuống quá thấp. Tuy nhiên, một số loài đã tiến hóa để chịu được môi trường mùa đông khắc nghiệt.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá thác nước cao nhất ở Tennessee
Bài sau
Khám phá trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất ở Ohio (Và những gì sống xung quanh nó)

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.