Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng cá bảy màu thích hợp sống trong môi trường có độ PH cao một chút. Thêm một lưu ý là trong môi trường nước cá bảy màu sinh sống cần có tảo sinh sôi. Nếu bạn dùng nước máy để nuôi cá bảy màu. Thì có ưu điểm là đã được các nhà máy nước xử lý trước nên nhìn chung là tương đối ổn định. Cẩn thận hơn thì nên để nước ra ngoài hoặc cho sủi oxy trong khoảng 2 ngày. Mục đích của việc này là để khử bay hết clo trong nước. Như vậy, nguồn nước anh em sử dụng sẽ phù hợp với cá bảy màu hơn.

Bài viết chia sẻ một số bí kíp không thể bỏ qua khi nuôi cá bảy màu. Kỹ thuật nuôi cá bảy màu cực kỳ hữu ích cho các anh em mới chơi. Cacanhmini.com tổng hợp lại qua các thông tin bên dưới. Ngoài ra Blog Cá Cảnh cũng rất hoan nghênh các bạn chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá bảy màu của bản thân trong phần bình luận bên dưới nhé.

ca-bay-mau-da-ran-2
Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua

1. Đặc điểm của cá bảy màu

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Nên nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bọn chúng sẽ nhân số lượng lên rất nhanh đấy.

Cá bảy màu thường sống theo từng đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên đến 3 năm. Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên.

2. Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua

Nuôi cá bảy màu trong hồ nào?

Bạn có thể nuôi cá bảy màu trong nhiều loại hồ khác nhau. Đẹp nhất thì phải nói đến hồ kính hình vuông hay hình chữ nhật, có chất liệu trong suốt nên chủ nuôi tha hồ ngắm. Ngoài ra có thể dùng những bể tròn xinh xinh để bàn. Từ những bể có kích thước nhỏ cho đến những bể hiện đại được trang bị cả máy lọc và đèn chiếu sáng bắt mắt được bán trên thị trường. Tham khảo thêm Những mẫu bể cá cảnh nhỏ đẹp để bàn đầy sáng tạo tại đây.

Tiết kiệm hơn, anh em có thể sử dụng ngay những chậu hoặc khay nhựa hay thậm chí là thùng xốp… Những vật dụng này đều có thể nuôi được cá bảy màu. Chậu và khay nhựa thường được anh em tận dụng làm bể cá đẻ.

Thùng xốp thì cũng rất được anh em nhà nghề ưa chuộng vì khả năng cách nhiệt tốt. Do cá bảy màu cũng khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường. Nhất là những lúc thời tiết trở lạnh hoặc vào những ngày mưa bão… Thùng xốp cách nhiệt tốt lại có giá thành rẻ, nên được kha khá anh em ưa chuộng để nuôi cá bảy màu.

Ngoài ra, một số anh em có sân vườn rộng. Thì có thể tận dụng khoảng không gian trước nhà làm hồ xi măng để nuôi cá bảy màu.

Nuôi cá bảy màu trong bể kính không cần oxy

Nếu bạn lựa chọn nuôi cá bảy màu trong bể kính và không lắp đặt thêm máy sủi oxy. Thì cần tham khảo và rút kinh nghiệm từ những điều sau: Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng cá bảy màu thích hợp sống trong môi trường có độ PH cao một chút. Thêm một lưu ý là trong môi trường nước cá bảy màu sinh sống cần có tảo sinh sôi.

Ngoài ra, một phần điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến cá bảy màu. Trường hợp trời nắng nhiều khiến tảo sinh sôi và phát triển quá mức thì cá bảy màu khả năng cao sẽ bị ngộ độc tảo hoặc bị thiếu oxy… Còn khi trời mưa nhiều thì sẽ làm giảm độ PH trong nước. Cá bảy màu thường sẽ bị túm, bị lắc hoặc bị nấm…

Dùng nước máy nuôi cá bảy màu

Nước máy thì có ưu điểm là đã được các nhà máy nước xử lý trước nên nhìn chung là tương đối ổn định. Tuy nhiên, anh em cần để nước ra ngoài hoặc cho sủi oxy trong khoảng 2 ngày. Mục đích của việc này là để khử bay hết clo trong nước. Như vậy, nguồn nước anh em sử dụng sẽ phù hợp với cá bảy màu hơn.

Ngoài ra, nếu được anh em nên set up một chỗ để chứa nước dự trữ, phòng khi thay nước cho cá bảy màu. Hoặc dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Dùng nước giếng nuôi cá bảy màu

Trường hợp anh em dùng nước giếng. Trước hết, hãy kiểm tra xem nước giếng ở nhà có bị nhiễm phèn hay không. Anh em có thể nhận biết nước bị nhiễm phèn qua các dấu hiệu như: Nước có vị chua nhẹ, dễ khiến quần áo bị ố vàng khi giặt. Một số thiết bị sử dụng nước lâu ngày dễ bị hoen ố. Nếu nước nhiễm phèn ở nồng độ cao sẽ có mùi tanh tanh khó chịu. Lưu ý là không sử dụng nước bị nhiễm phèn để nuôi cá bảy màu.

Trường hợp nước giếng không bị nhiễm phèn, thường sẽ có độ PH và nồng độ oxy trong nước khá thấp. Do đó, bạn có thể bật máy sủi oxy trong vòng 2 ngày. Mục đích là để tăng độ PH ở mức ổn định và tăng nồng độ oxy có trong nước. Như vậy, nguồn nước sẽ tương đối dễ chịu với cá bảy màu.

ca-bay-mau-full-platinum-3
Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua

3. Trồng cây thủy sinh nào trong bể cá bảy màu?

Rong thủy sinh

Rong đuôi chồn, rong đuôi chó, rong La Hán xanh là những loại rong thủy sinh có vẻ ngoài xanh mướt mát mắt rất được lòng các anh em chơi thủy sinh. Loại rong này cũng là nơi trú ẩn và sinh sản tốt cho cá bảy màu. Hơn nữa, chúng cũng có ưu điểm là dễ trồng, dễ phát triển, tạo vẻ sinh động và tự nhiên cho hồ thủy sinh. Biến hồ thủy sinh của các anh em dường như trở thành một khu rừng xanh tự nhiên.

Xem chi tiết Cách trồng và chăm sóc rong đuôi chồn rong đuôi chó.

Cỏ Nhật

Cây Cỏ Nhật có tên khoa học là Blyxa Japonica. Thường được tìm thấy ở các khu vực châu Á, nơi có dòng suối chảy chậm, giàu chất sắt. Ngoài ra chúng cũng xuất hiện tại ao, hồ, đồng lúa… Mặc dù cây Cỏ Nhật là cây thủy sinh nhỏ nhưng lại có tốc độ sinh trưởng nhanh. Chúng thích hợp trồng trong các bể thủy sinh có thể tích nhỏ. Đặc điểm là phần thân dài, lá rậm rạp, rễ cây mọc nhanh. Rất thích hợp để trồng trong các bể cá bảy màu.

Xem chi tiết Cách trồng cây Cỏ Nhật xanh tươi trong bể thủy sinh.

Cỏ Ranong

Cỏ Ranong hay còn gọi là cỏ Narong. Đây là một trong những cây rất phổ biến trong thị trường cây thủy sinh. Đặc biệt dùng trồng hậu cảnh rất đẹp. Cỏ Ranong tên khoa học là Cyperus helferi. Có thể tìm thấy loài cây thủy sinh này trong các vùng nước tù đọng hay vùng nước chảy chậm ở Thái Lan. Cỏ Ranong là cây thủy sinh thường mọc lá dài và uốn lượn theo dòng nước. Lá mọc vòng, rễ khá nhỏ. Hiện nay, cây cỏ Ranong được rất nhiều các anh em chơi thủy sinh yêu thích và trồng làm hậu cảnh, tạo vẻ sinh động cho bể. Nhất là các bể nuôi cá bảy màu.

Xem chi tiết: Cỏ Ranong cây thủy sinh trồng hậu cảnh đẹp tuyệt

Cỏ Thìa

Cây Cỏ Thìa thủy sinh có tên khoa học là Dwarf Sagittaria. Thường được tìm thấy ở các khu vực châu Mỹ và châu Á. Là cây lá xếp với chiều cao từ 5 đến 15 cm và thường có màu xanh chuối. Mặc dù hiện nay, có khá nhiều loại cây thủy sinh trải nền rất đẹp, trồng trong vị trí tiền cảnh, trung cảnh. Thế nhưng, cây Cỏ Thìa vẫn là một trong những lựa chọn sáng giá để tạo nên một thảm xanh tuyệt đẹp trong các bể thủy sinh nuôi cá bảy màu.

Xem chi tiết: Đặc điểm và cách trồng cây Cỏ Thìa thủy sinh

Bèo Nhật

Bèo Nhật cũng là một trong những cây thủy sinh thường được trồng trong các bể cá bảy màu. Mục đích là để tạo độ an toàn cho cá bảy màu sống bên dưới. Cây Bèo Nhật thủy sinh còn có những tác dụng cực kỳ hữu ích mà ca canh mini liệt kê như: Có khả năng hút độc tố được sinh ra từ các chất hữu cơ dư thừa trong nước. Sau đó, thanh lọc vi sinh, giúp nguồn nước trong bể sạch và an toàn hơn. Bèo Nhật đóng vai trò như một bộ lọc cực tốt cho bể thủy sinh.

Cung cấp rất nhiều vi sinh, là nguồn thức ăn tự nhiên tuyệt vời cho cá bảy màu. Đồng thời, mang đến lượng oxy tự nhiên, giúp cá bảy màu sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Xem chi tiết: Cách trồng Bèo Nhật thủy sinh bộ lọc cực tốt cho bể

Rêu Java

Một trong những loại rêu thủy sinh được anh em ưa chuộng nhất chính là rêu Java. Rêu này còn được gọi là rêu cá đẻ, Java Moss. Nguồn gốc từ châu Á và các khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay, có lẽ như rêu Java đã phủ sóng và tràn ngập trong các bể thủy sinh trên khắp thế giới. Rêu Java không chỉ làm đẹp cho bể thủy sinh. Lại còn rất dễ trồng, nhanh phát triển và giá thành bao rẻ. Anh em không cần phải tốn quá nhiều chi phí hay công sức để chăm sóc loại rêu cá đẻ này.

Xem chi tiết Cách trồng rêu Java rêu thủy sinh được ưa chuộng nhất.

Rêu Lửa

Một trong những loại rêu thủy sinh thông dụng, rêu tự nhiên đẹp và được anh em trồng nhiều nhất chính là Rêu Lửa Flame Moss. Tên khoa học của loại rêu này là Taxiphyllum sp. Flame Moss. Do có hình dáng thẳng xoắn rất độc đáo, trông giống như ngọn lửa đang cháy rực nên được nhiều người gọi với tên là Rêu Lửa. Rêu Lửa Flame Moss thuộc loại rêu có tán hẹp, hướng phát triển lên trên. Đây là một loại rêu tự nhiên đẹp và khá dễ trồng. Đa phần phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta.

Có rất nhiều cách trang trí và tạo hình loài rêu thủy sinh tự nhiên Flame Moss. Tùy vào sở thích và ý tưởng của bạn để thực hiện. Thông thường Rêu Lửa có màu xanh, đọt rêu non sẽ có màu xanh nhạt hơn. Do đó, có lẽ không thích hợp cho việc tạo chiều sâu cho bể thủy sinh.

Xem thêm: Cách trồng rêu thủy sinh thông dụng Rêu Lửa Flame Moss

Rêu Ricca

Rêu Ricca hay còn gọi là Ricca Moss, tên khoa học là Riccia Fluitans. Được phát hiện bởi nhà thực vật học người Thụy Điển, Carl Linnaeus được đưa vào thủy sinh lần đầu tiên bởi ông Takashi Amano. Loại rêu này có bốn giống khác nhau nguồn gốc từ Nhật Bản, Châu Âu, Thái Lan và Singapore. Thế nhưng, được yêu thích nhất là giống rêu từ Nhật Bản. Vì chúng rất thích hợp để trồng dưới nước.

Phải nói là rêu Ricca có khá nhiều ưu điểm như vừa đẹp, vừa dễ trồng, giá cả lại cực kỳ phải chăng. Là cây thủy sinh rất phù hợp với cá bảy màu. Đặc biệt dễ chăm sóc và khả năng thích nghi tốt với môi trường. Chính vì vậy là loại rêu này rất được anh em trong cộng đồng thủy sinh ưa chuộng. Và dùng chúng để trải nền xanh mát cực đẹp cho bể thủy sinh của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn trồng rêu Ricca trải nền bể thủy sinh

Rêu Xmas

Rêu Xmas có tên khoa học là Vesicularia montagnei và còn được gọi là Christmas Moss, rêu Giáng sinh. Được tìm thấy lần đầu tiên trong một hồ Nhật Bản với tên Amazonia Willow Moss. Trong tự nhiên, rêu xmas thường phát triển ở điều kiện ẩm ướt trên đá và thân cây. Đặc điểm của rêu Xmas là những chiếc lá hình tam giác trông giống như cây thông Noel. Nên mới thường được gọi là rêu Christmas.

Lá thường mọc chồng lên nhau để tạo thành một lớp rêu “mịn”. So với rêu Java moss rêu cá đẻ thì rêu Xmas có hình dạng đẹp hơn nhiều. Các tán lá xòe đều và rất đẹp. Rêu Xmas cũng khá thích hợp để trồng trong các bể thủy sinh nuôi cá bảy màu.  Tuy nhiên, tốc độ phát triển của rêu Xmas lại chậm hơn so với rêu Java.

Xem thêm: Rêu Xmas rêu thủy sinh đẹp dễ chăm sóc

Trân Châu Cuba

Cây thủy sinh Trân châu Cuba có tên khoa học là Hemianthus callitrichoides. Chúng cũng được biết đến với tên gọi khác là dwarf baby tears hay tên viết tắt là HC. Được phát hiện lần đầu tiên bởi Holger Windeløv trong một chuyến thám hiểm đến vùng núi đá nhỏ ở phía Đông Havana, thuộc Cuba. Ngoài ra chúng cũng được phát hiện ở các đảo Caribbean…

Cây Trân Châu Cuba có kích thước rất nhỏ. Chiều cao khoảng 1cm và chiều rộng chỉ khoảng 0,5 đến 3cm. Lá có kích cỡ mm. Thích hợp trồng ở vị trí tiền cảnh trong các bể thủy sinh nhỏ. Ngoài ra, nếu được buộc vào đá nhỏ với khoảng cách chỉ vài cm thì loại cây thủy sinh này sẽ phát triển nhanh. Bao phủ toàn bộ bể chỉ với một thảm màu xanh miên man.

Xem chi tiết Cây thủy sinh Trân Châu Cuba trải nền cực đẹp.

Trân Châu Nhật

Cây Trân Châu Nhật có tên khoa học là Glossostigma elatinoides. Có nguồn gốc từ Châu Úc và là một trong những cây thuỷ sinh tiền cảnh phổ biến. Rất được ưa thích hiện nay. Cây có ưu điểm là dễ thích nghi, không kén nền lại có tốc độ phát triển nhanh nên được nhiều anh em trồng trong bể thủy sinh.

Cây Trân Châu Nhật thường được trồng ở vị trí tiền cảnh. Phù hợp với mọi kích thước của bể. Từ bể thủy sinh mini cho đến những bể thủy sinh có kích thước lớn. Cây có chiều cao trung bình từ 3 đến 5cm. Tán lá rộng khoảng 3cm. Màu sắc xanh đẹp mắt, tạo nên không gian xanh tươi mát cho bể thủy sinh cá bảy màu.

Xem chi tiết: Trân Châu Nhật cây thủy sinh tiền cảnh đẹp phát triển nhanh

Trân Châu Ngọc Trai

Cây thủy sinh Trân Châu Ngọc Trai có tên tiếng Anh là Micranthemum Monte Carlo và New Large Pearl Grass. Nguồn gốc xuất xứ từ Argentina. Cây mọc thấp, chiều cao chỉ khoảng từ 2 đến 3cm. Chúng có thể lan thành từng mảng tầm 3cm, tạo thành thảm xanh rất đẹp và bắt mắt.

Lá cây có màu xanh rì, thân có phân đốt nhỏ. Đây là một trong những cây thủy sinh đẹp và dễ trồng dễ chăm sóc nhất. Người ta cũng thường trồng cây Trân Châu Ngọc Trai ở phía trước của hồ thủy sinh nuôi cá bảy màu. Cây Trân Châu Ngọc Trai có khả năng lọc chất thải của cá, hấp thụ từ lá và đất nền. Đồng thời, cung cấp một lượng oxy trong bể cá cảnh. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện thuận lợi, tạo môi trường lý tưởng cho các loài cá đẻ trứng và sinh sản tốt hơn.

Xem chi tiết: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trân Châu Ngọc Trai

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Tổng hợp một số loài cá rất được yêu thích hiện nay, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Bí kíp nuôi cá Ngựa Cảnh sinh sản hiệu quả cao

Cách nuôi cá Lóc Nữ Hoàng đẹp như nữ hoàng

Cá Chép Sư Tử Trắng đang được săn lùng nhất thị trường

Cá Mún Uyên Ương Kỳ Cao cá thủy sinh siêu đẹp

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Ốc táo ăn gì và ốc táo sống được bao lâu

Bài trước
Kỹ thuật nuôi cá Váy Dạ Quang lên màu đẹp phát sáng
Bài sau
Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .