Cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt

Chuyên Mục: Cá cảnh

Cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt. Cá Nàng Hai trước đây được dùng làm thực phẩm trong các bữa cơm gia đình. Hiện nay, các nhà nhân giống đã lai tạo được các dòng cá Nàng Hai lạ mắt. Và việc săn đón loài cá này đang là trào lưu của những anh em nuôi cá cảnh. Cùng Cacanhmini.com tìm hiểu cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt.

ca-nang-hai-1
Cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt

Xuất xứ và đặc điểm của cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm

Nguồn gốc xuất xứ của cá Nàng Hai

Cá Nàng Hai còn được gọi với tên khác là cá Thác Lác Cườm, nó còn được gọi là cá Đao hay cá Cườm. Tên khoa học của loài cá này là Chitala ornata.

Cá Nàng Hai sinh sống nhiều ở cửa sông, kênh rạch các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam chúng phân bố nhiều ở miền Trung về tới phía Nam.

ca-nang-hai-2
Nguồn gốc xuất xứ của cá Nàng Hai

Đặc điểm của cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm

Cá Nàng Hai có thân hình dẹt hai bên, phần bụng mỏng dần xuống tới đuôi. Phần lưng gù lên và vây bụng kéo dài sau đầu đến đuôi. 

Màu sắc của cá thường là thân màu xanh rêu, hông và bụng màu trắng, có nhiều chấm đen to chạy dài theo thân.

Với thân hình ngộ nghĩnh nên dáng bơi của chúng cũng rất đặc biệt. Cá dùng vây hậu môn uốn lượn tạo lực đẩy bơi về phía trước nhưng vẫn giữ thân thẳng. 

Khi trưởng thành loài cá này có thể đạt tới 80 – 90cm. Cá Thác Lác Cườm hoạt động về đêm, còn ban ngày chúng lẩn trốn trong các hang hay hốc đá. 

ca-nang-hai-4
Đặc điểm của cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm

Cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt

Chuẩn bị hồ nuôi cho cá Nàng Hai

Kích thước trưởng thành của cá Nàng Hai có thể lên đến 90cm. Vì thế, anh em nên chọn hồ cá lớn để cá bơi thoải mái và phát triển khỏe mạnh.

Cá Thác Lác Cườm có bản tính hiền lành dễ chung sống hòa bình với hàng xóm của mình. Ngoài ra, anh em có thể trang trí thêm một số phụ kiện cho bể cá như: đá cảnh, gỗ lụa, cây thủy sinh, tiểu cảnh… Nhằm tạo chỗ ẩn náu, nghỉ ngơi cho cá.

Các chỉ số như: nhiệt độ nước 24 – 28 độ C, độ pH 6.5 – 8.0, độ cứng nước 2 – 10. Nước hồ cá phải được thay thường xuyên, để cá được sinh hoạt trong môi trường nước sạch và không ô nhiễm.

ca-nang-hai-3
Cách nuôi cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm lạ mắt

Thức ăn thích hợp cho cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm

Thức ăn của cá chủ yếu là tép, côn trùng, rễ thực vật thủy sinh, giáp xác, cá con, phiêu sinh vật và thức ăn khô. Thức ăn khô rất thuận tiện, nhưng việc lạm dụng chúng lâu ngày sẽ khiến cá thiếu dinh dưỡng. Một chế độ ăn đa dạng, phong phú và an toàn sẽ giúp cá khỏe mạnh và mau lớn hơn.

ca-nang-hai-5
Thức ăn thích hợp cho cá Nàng Hai cá Thác Lác Cườm

Tập tính sinh sản của cá Nàng Hai

Khi đến giai đoạn sinh sản anh em nên nuôi riêng. Thả cá theo tỉ lệ 1 con đực, 2 hoặc 3 con cái. Cá Nàng Hai đẻ trứng, đẻ khoảng 300 – 1000 trứng/lần và trứng nở sau 4 – 5 ngày. Cá Nàng Hai thích ăn trứng của nó, vì vậy sau khi đẻ trứng phải tách riêng cá bố mẹ.

ca-nang-hai-6
Cá Nàng Hai có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Nàng Hai có giá bao nhiêu trên thị trường?

Cá Nàng Hai đang được bán rộng rãi trên thị trường cá cảnh hiện nay. Với giá bán trung bình từ 20.000 – 40.000đ/em. Những em có kích thước lớn sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên nhìn chung, giá vẫn mềm hơn so với các loại cá cảnh khác.

Qua bài viết trên, chúng ta đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chăm sóc Cá Nàng Hai trong hồ thủy sinh. Cacanhmini.com hy vọng các anh em có một bầy cá Nàng Hai khỏe mạnh, độc đáo và xinh đẹp.

Tác giả: N.T

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh siêu hay chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Thiên Đường cá Lia Thia Đồng đẹp chói lóa

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Cách trồng rêu Java rêu thủy sinh được ưa chuộng nhất

Bài trước
Phân biệt cá sọc ngựa đực và cái
Bài sau
Cách nuôi cá Heo Xanh Đuôi Đỏ khá hiếm

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed