Bonsai Deadwood: Mọi thứ bạn cần biết

Có một số thuật ngữ để làm quen khi làm việc với cây Bonsai, và gỗ chết chắc chắn là một trong số đó. Một quá trình phá hoại thường xảy ra trên những cây có kích thước đầy đủ, gỗ chết thường xảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, do có rất ít điều xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình bảo dưỡng cây Bonsai, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để đạt được phần gỗ chết trên cây thu nhỏ của mình!

Cho dù bạn mới bắt đầu hành trình trồng cây Bonsai hay coi mình là một chuyên gia với hy vọng thêm một số yếu tố thú vị vào mẫu vật của mình, gỗ chết là một phương pháp tạo kiểu tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu và tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết khi nói đến gỗ chết của cây cảnh và cách chế tác nó. Với các công cụ phù hợp và đúng loại cây, gỗ chết rất dễ tạo hình và tạo hình! Bắt đầu nào.

Gỗ chết là gì?

cây cảnh gỗ chết
Khi được sử dụng trong tạo dáng cây Bonsai, gỗ chết giúp tượng trưng cho cuộc đấu tranh tự nhiên mà một số loài cây trải qua trong môi trường rừng của chúng.

©Bernd Schmidt/Shutterstock.com

Thường xảy ra tự nhiên do thiệt hại nguyên tố, gỗ chết là khi cành cây chết và bị tẩy trắng theo thời gian bởi các tia nắng mặt trời gay gắt. Phần lớn, gỗ chết xảy ra do thiệt hại do gió hoặc băng, nhưng bạn cũng có thể nhận thấy gỗ chết xuất hiện trên những cây bị sét đánh hoặc cháy rừng. Mặc dù các vết sẹo do hỏa hoạn thường có bản chất sẫm màu, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể tẩy trắng, mặc dù có thể mất nhiều năm.

Khi được sử dụng trong tạo dáng cây Bonsai, gỗ chết giúp tượng trưng cho cuộc đấu tranh tự nhiên mà một số loài cây trải qua trong môi trường rừng của chúng. Đó là một biểu hiện sinh tồn đẹp đẽ và đầy ám ảnh, thường mang lại nhiều sáng tạo và nét độc đáo cho thiết kế cây Bonsai. Ngoài ra, bạn không cần phải đợi nhiều năm để gỗ chết của bạn chuyển sang màu trắng. Có rất nhiều công cụ để hoàn thành gỗ chết trong vài ngày!

Nhưng có loại cây cụ thể nào phù hợp nhất để sản xuất gỗ chết không? Và có những phương pháp khác nhau để tạo dáng cho gỗ chết trên cây Bonsai không?

Phong cách của cây cảnh gỗ chết

cây cảnh gỗ chết
Jin deadwood thường dễ tạo hình nhất và là phương pháp tốt nhất để bắt đầu nếu bạn muốn thử nghiệm với deadwood trong thiết kế cây Bonsai của mình.

©Mariusz S. Jurgielewicz/Shutterstock.com

Giống như tất cả các hình dạng và kiểu dáng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo thành cây Bonsai của mình, cũng có một số kiểu dáng khác nhau của gỗ chết để xem xét. Dưới đây là ba phương pháp chính để tạo kiểu dáng cho cây Bonsai của bạn khi chế tác gỗ chết trên cành hoặc thân của nó.

Gỗ chết Jin

Thường là loại gỗ chết phổ biến nhất để chế tạo, gỗ chết Jin dùng để chỉ một cành cây cằn cỗi và chết chóc. Đôi khi, gỗ chết Jin xảy ra một cách tự nhiên. Nếu cuối cùng bạn làm hỏng một nhánh cây Bonsai của mình thông qua quá trình cắt tỉa xâm lấn, bạn có thể muốn chọn một nhánh gỗ chết thay vì loại bỏ hoàn toàn nhánh chết.

Jin deadwood cũng thường là dễ tạo hình nhất và là phương pháp tốt nhất để bắt đầu nếu bạn muốn thử nghiệm với deadwood trong thiết kế cây Bonsai của mình. Với thực tế là nó liên quan đến các nhánh bên ngoài chứ không phải thân cây của bạn, bạn luôn có thể loại bỏ phần gỗ chết của Jin nếu bạn không thích kết quả của nó hoặc nếu nó có vẻ gây hại cho cây của bạn!

Gỗ khô Shari

Nếu bạn có một cái cây sẽ được hưởng lợi từ một số lợi ích bổ sung cho thân cây của nó, bạn có thể cân nhắc việc chế tạo một số gỗ chết Shari. Quá trình này phức tạp hơn một chút so với gỗ chết Jin, vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhẹ nhàng đục khoét thân cây thay vì tạo ra một nhánh chết.

Thành phần quan trọng nhất cần xem xét khi chế tạo gỗ chết Shari thành cây Bonsai của bạn là cách chất dinh dưỡng di chuyển lên và xuống thân cây. Bạn không muốn mạo hiểm làm hại thân cây quá nhiều, vì điều này có thể dẫn đến các cành bị suy yếu hoặc chết trong tán cây của bạn. Nhiều nghệ nhân Bonsai chế tác gỗ chết Shari của họ một cách cẩn thận, thường kết hợp nó vào Nebari hoặc thiết kế rễ bề mặt của mẫu vật của họ. Đây chắc chắn là một quá trình cho các chuyên gia!

Uro Gỗ Chết

Mặc dù phong cách Uro của gỗ chết có thể giúp tạo ra một hốc thực tế trong bất kỳ loài cây nào, nhưng đây cũng là một phương pháp cần thận trọng khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể chế tạo gỗ chết Uro thành cây Bonsai của mình nếu bạn tình cờ loại bỏ bất kỳ cành lớn nào khỏi thân cây trung tâm của mình. Rốt cuộc, đây là cách các hốc cây xảy ra một cách tự nhiên: chúng là dấu hiệu của một nhánh lớn rơi xuống hoặc bị lấy ra khỏi cây!

Gỗ chết Uro cần phải được thực hiện cẩn thận nếu bạn chọn chế tạo nó khi không có cành lớn để loại bỏ. Bạn không muốn mạo hiểm cắt bỏ chất dinh dưỡng cho cây của mình, vì bất kỳ hình khắc gỗ chết nào trên thân cây đều thúc đẩy rủi ro này. Đó là lý do tại sao nhiều nghệ nhân chế tác gỗ chết Uro nơi từng có cành cây. Nguy cơ làm hại các cành khác sẽ ít hơn nếu bạn tạo một vết lõm trên vết thương hiện có!

Các loại cây cảnh để chế tác gỗ chết

cây cảnh gỗ chết
Thành phần quan trọng nhất cần xem xét khi chế tạo gỗ chết Shari thành cây Bonsai của bạn là cách chất dinh dưỡng di chuyển lên và xuống thân cây.

©Bernd Schmidt/Shutterstock.com

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loài cây Bonsai đều có thể xử lý gỗ chết. Ví dụ, nhiều cây bụi thân gỗ hoặc mẫu vật có hoa không phù hợp với nó. Ngoài ra, một số phương pháp chế tạo gỗ chết không được khuyến nghị cho một số loài cây nhất định. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải biết loại cây bạn có và loại gỗ bạn đang xử lý, cả về độ bền tổng thể của mẫu vật và quá trình chữa bệnh.

Khi chế tạo gỗ chết Shari hoặc Jin, điều quan trọng là phải hiểu rằng những phương pháp này hoạt động tốt nhất trên cây thường xanh, đặc biệt là cây lá kim. Trong tự nhiên, gỗ chết thường thối rữa trên cây rụng lá. Nhiều cây ăn quả hoặc cây có hoa cũng sẽ bị chết do chế tạo gỗ. Mục đích của nghệ thuật cây Bonsai là mô tả chính xác những gì xảy ra với cây cối trong tự nhiên. Gỗ chết Shari và Jin theo truyền thống không được khuyến nghị cho cây rụng lá!

Mặt khác, gỗ chết Uro thường xảy ra trên tất cả các loại cây, đặc biệt là những cây rụng lá. Nó có thể chính xác là những gì bạn cần để mang lại một số biểu hiện sáng tạo cho cây táo hoặc cây phong của bạn mà không làm hại nó quá nhiều hoặc khiến nó trông quá phi thực tế! Khi được thực hiện một cách cẩn thận, về mặt kỹ thuật, bạn có thể chế tạo bất kỳ loại gỗ chết nào thành bất kỳ loại cây nào. Chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể không tạo ra dáng vẻ hoặc biểu hiện của cây Bonsai truyền thống.

Dưới đây là một số loại cây Bonsai phổ biến và các kiểu dáng gỗ chết có thể được chế tác thành chúng:

 • Juniper (tất cả các phong cách)
 • Gỗ thông (tất cả các kiểu)
 • Gỗ tuyết tùng (tất cả các kiểu)
 • Đường tùng (tất cả các kiểu)
 • Linh sam (tất cả các phong cách)
 • Phong (Uro)
 • Táo gai (Shari hoặc Uro)
 • Gỗ sồi (Shari hoặc Uro)
 • Sồi (Uro)
 • Hoa đỗ quyên (Shari hoặc Uro)
 • Hoa giấy (Uro)

Cách tạo gỗ chết trên cây cảnh

cây cảnh gỗ chết

©qSPooKYp/Shutterstock.com

Với sự luyện tập, chăm sóc và các công cụ phù hợp, bạn có thể tạo ra gỗ chết trên cây Bonsai của mình! Nếu bạn có ý tưởng về tầm nhìn hoặc cách thể hiện nghệ thuật cụ thể cho mẫu vật của mình, đây là cách để đạt được điều đó một cách tốt nhất.

 1. Thu thập và vệ sinh các công cụ của bạn. Bộ công cụ cây cảnh có thể sẽ có các công cụ khắc gỗ chết trong đó, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn ít nhất có một số công cụ đào mộ có kích thước phù hợp và một số kìm Jin để hoàn thành các cành cằn cỗi mà ít gây thiệt hại cho phần còn lại của cây. Bạn cũng có thể muốn sử dụng một số máy cắt hoặc kéo lõm để tỉa cây cẩn thận. Làm sạch tất cả các dụng cụ bằng cồn trước khi bắt đầu!
 2. Xác định thiết kế bạn muốn đạt được. Deadwood không phải là thứ mà bạn có thể bắt đầu một cách đơn giản mà không biết bạn đang đi đâu với thiết kế của mình. Có khả năng sẽ không quay trở lại khi bạn bắt đầu định hình và chế tạo gỗ chết. Hãy chắc chắn rằng bạn có một tầm nhìn rõ ràng về thiết kế và hình dạng mong muốn của mình!
 3. Cẩn thận bắt đầu chạm khắc hoặc tạo hình. Nếu bạn đang chế tạo gỗ chết Shari hoặc Uro vào thân cây của mình, hãy sử dụng một con dao sắc và đảm bảo khắc dọc theo các đường gân sống trong thân cây của bạn. Nếu bạn đang chế tạo gỗ chết Jin, hãy sử dụng kìm Jin của bạn để nhẹ nhàng loại bỏ vỏ cành cây của bạn. Bạn cũng có thể vặn và biến gỗ chết thành hình dạng mong muốn. Hầu hết các nhánh gỗ chết được tìm thấy trong tự nhiên đều có các vòng xoắn và hoa văn xoắn riêng biệt khi chúng chuyển sang màu trắng theo thời gian.

Bước cuối cùng

 1. Sử dụng giấy nhám hoặc các công cụ tinh chỉnh khác. Nếu bạn hài lòng với hình thức tổng thể của thiết kế gỗ chết, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ chà nhám hoặc làm nhẵn để hoàn thiện cây của mình. Mặc dù gỗ chết xuất hiện từ từ trong tự nhiên, nhưng bạn không cần phải chờ đợi! Đảm bảo rằng cây của bạn đủ khỏe để xử lý một số công việc tinh chế trước khi hoàn thiện phần gỗ chết của bạn theo phong cách.
 2. Áp dụng lưu huỳnh vôi nơi bạn đã chế tạo gỗ chết. Sau khi bạn đã bào nhẵn và tạo hình hoàn chỉnh cho gỗ chết, vôi lưu huỳnh sẽ giúp bạn có được sản phẩm hoàn chỉnh. Lưu huỳnh vôi không chỉ mang lại cho gỗ chết của bạn vẻ ngoài được tẩy trắng mà còn giúp bịt kín và bảo vệ cây của bạn khỏi bị mục nát hoặc hư hại thêm. Nhẹ nhàng bôi lưu huỳnh vôi lên cây Bonsai của bạn bằng cọ vẽ, cẩn thận che phủ mọi vết thương sâu.

Mẹo và thủ thuật để tạo Deadwood

cây cảnh gỗ chết
Với những quả nhỏ, sáng bóng, cây Bonsai nho đỏ tạo nên sự nổi bật.

©LP2 Studio/Shutterstock.com

Tò mò về điều gì khác mà bạn nên ghi nhớ khi tạo gỗ chết cho cây Bonsai của mình? Từ thời điểm theo mùa đến các loài cây, đây là một số mẹo và thủ thuật cần suy nghĩ trước khi bắt đầu dự án gỗ chết của bạn!

Thời gian là tất cả

Bất kể bạn có loại cây Bonsai nào, bạn cần phải tính toán thời gian cho việc chế tác gỗ chết một cách cẩn thận. Hầu hết việc bảo dưỡng và tạo dáng cây Bonsai cần phải được tính thời gian theo mùa cũng như bất kỳ công việc chính nào khác, chẳng hạn như làm rụng lá, tỉa cành, tỉa rễ hoặc tạo kiểu, và thay chậu. Bạn không nên chế tạo gỗ chết trong cùng năm với bất kỳ dự án cường độ cao nào khác! Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng cây Bonsai của bạn vẫn khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhiều năm tới.

Bên cạnh việc dành thời gian để cho cây nghỉ ngơi hợp lý, bạn cũng chỉ nên thực hiện việc chế tạo gỗ chết trong thời gian cây phát triển trong năm. Tuy nhiên, điều này phần lớn khác nhau tùy thuộc vào loại cây mà bạn có. Hầu hết các cây phát triển tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè, nhưng hãy chắc chắn rằng điều này cũng đúng với cây của bạn. Bằng cách đợi đến thời điểm sinh trưởng trong năm để chế tạo gỗ chết, bạn sẽ đảm bảo tốt hơn sức khỏe cho cây của mình. Nó sẽ lành nhanh nhất trong những mùa này!

Hãy chắc chắn rằng bạn có các công cụ phù hợp

cây cảnh gỗ chết
Nếu bạn muốn trở thành một nghệ nhân cây cảnh, bạn cần có những công cụ phù hợp cho công việc.

© Olena Antonenko/Shutterstock.com

Như đã đề cập trước đây, bạn cần có các công cụ phù hợp để thực hiện việc cắt tỉa thân cây Bonsai hoặc bất kỳ việc cắt tỉa nào khác cho vấn đề đó. Có nhiều bộ công cụ khác nhau và các công cụ tạo hình riêng lẻ mà bạn có thể mua để chế tạo gỗ chết, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ về điều này trước khi quá phấn khích!

Hãy chắc chắn rằng loài của bạn tốt cho gỗ chết

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể chế tạo gỗ chết thành bất kỳ loại cây Bonsai nào, loài của bạn nên thông báo cho thiết kế của bạn trước hết. Một số cây, chẳng hạn như cây phong, cây liễu và cây Bonsai ngọc bích, sẽ không thích nghi tốt với một số loại gỗ chết. Điều này phần lớn là do khả năng giữ nước của chúng và vị trí thiết kế gỗ chết của bạn. Nếu không được thực hiện đúng cách, cây của bạn có thể dễ dàng bị thối rữa do nước tiếp xúc với bên trong thân hoặc cành cây của bạn!

Mặc dù đạt được vẻ ngoài tự nhiên là mục đích của việc tạo kiểu cây Bonsai, nhưng bạn luôn có thể chế tạo gỗ chết thành một cây mà bình thường không có gỗ chết trong tự nhiên. Rốt cuộc, đó là cây của bạn và thiết kế của bạn! Chỉ cần biết rằng một số cây thích nghi tự nhiên tốt hơn với gỗ chết, trong khi những cây khác thì không. Tất cả phụ thuộc vào mức độ bạn muốn chống lại bản năng tự nhiên của cây của bạn.

Bạn luôn có thể loại bỏ các nhánh gỗ chết!

Vào cuối ngày, bất kỳ gỗ chết Jin nào cũng có thể được loại bỏ khỏi thiết kế của bạn. Mặc dù bạn có thể sẽ không thể loại bỏ gỗ chết Shari hoặc Uro khỏi cây Bonsai của mình mà không có khả năng làm chết nó, nhưng gỗ chết Jin của bạn có thể dễ dàng loại bỏ. Nếu bạn chế tạo một cành gỗ khô và thấy rằng nó đang làm hại cây của bạn hoặc làm mất đi thiết kế tổng thể, bạn chỉ cần loại bỏ nó và thử lại vào năm sau!

Trong khi cần thực hành, gỗ chết là một bổ sung đẹp và độc đáo cho bất kỳ cảnh cây Bonsai nào. Khả năng sáng tạo cây Bonsai của bạn không giới hạn– miễn là bạn tạo ra cây của mình một cách cẩn thận!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Phát Hiện “Quái Vật Rắn 17 Chân” Được Tìm Thấy Ở California
Bài sau
Quốc kỳ Malawi: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng