Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Đôi mắt to và đôi má phúng phính tạo cho ếch vẻ ngoài đầy cảm xúc. Hầu hết chúng ta đã nhìn thấy những bức ảnh ở đâu đó trên internet trong đó một con ếch cũng đang cười – và vì vậy, có vẻ như những con ếch phải cảm thấy thứ gì đó tình cảm. Nhưng có phải chúng ta chỉ gán cảm xúc của con người cho động vật lưỡng cư vì chúng dễ thương! Chúng có vẻ giống như những sinh vật nhỏ vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng ếch có thể cảm thấy hạnh phúc? Hay họ chỉ hoạt động như những sinh vật trung lập về mặt cảm xúc?

Hãy cùng tìm hiểu!

Ếch có thể cảm thấy hạnh phúc? Câu trả lời nhanh

Ếch cây Cuba
Ếch cây Cuba, có nguồn gốc từ Cuba, Bahamas và Quần đảo Cayman, hòa nhập khá tốt với môi trường của nó, giúp giữ cho nó an toàn và cảm thấy vui vẻ.

© Steve Bower/Shutterstock.com

Nhìn vào loài lưỡng cư nhỏ màu xanh lá cây, đen hoặc màu khác, chúng tôi muốn gây ấn tượng với cảm xúc của mình đối với chúng. Nhưng hóa ra, khi các nhà khoa học đã thực hiện một số điều tra, họ đã xác định rằng ếch hoàn toàn có thể cảm thấy hạnh phúc.Họ xử lý cảm xúc! Họ chỉ làm điều đó một chút khác với con người.

Ếch có thể cảm thấy hạnh phúc? Đào sâu hơn

Ếch phi tiêu độc dâu tây, Dendrobates pumilio, trong môi trường sống tự nhiên, Chân dung cận cảnh của ếch độc đỏ, Costa Rica, Mỹ
Ếch phi tiêu độc dâu tây – chúng thật dễ thương! Nhưng đừng bao giờ nhặt chúng lên!

©Pavel Russe/Shutterstock.com

Giống như con người và các loài động vật khác, một số thứ kích hoạt cảm xúc của chúng: sợ hãi, đau đớn, an toàn, v.v. Và sử dụng những yếu tố kích hoạt này, bộ não nhỏ bé của chúng sẽ xử lý cảm xúc. Hệ thống thần kinh nằm trong cơ thể họ là thứ cho phép họ xử lý cảm xúc. Khi họ ở trong một môi trường an toàn, nơi họ không cảm thấy bị đe dọa một cách tự nhiên, hệ thống thần kinh của họ cho phép họ phản ứng theo cảm xúc.

Trên thực tế, tất cả các loài lưỡng cư đã biết đã được nghiên cứu đều có cảm xúc và trên thực tế, chúng là động vật có tri giác. (Có tình cảm đơn giản có nghĩa là chúng có thể cảm nhận được cảm xúc và có cảm xúc.) Ếch và các loài lưỡng cư khác cũng được biết là có những cảm xúc khác, bao gồm cả

 • Nhấn mạnh
 • đau khổ
 • Phiền muộn
 • Nỗi đau
 • Sự lo lắng
 • Nỗi sợ
 • kích thích
 • lòng vị tha
 • Sự phấn khích

Điều gì làm cho ếch hạnh phúc?

Họ không chỉ cảm thấy những điều này mà còn có thể diễn giải các kích thích bên ngoài, điều này có thể giúp họ tránh được một số cảm giác này và đặc biệt là cảm giác đau. Môi trường an toàn và không an toàn có thể nhận biết được đối với ếch và chúng có thể phản ứng không chỉ theo bản năng mà còn là sự lựa chọn để thoát khỏi nỗi đau và những cảm giác tiêu cực khác. Họ cũng có thể chuyển sang những gì giúp họ cảm thấy thoải mái, đồng thời đưa ra lựa chọn đó.

Nhận ra nhà, biết mùi của kẻ săn mồi hoặc biết nơi tìm bạn đời cũng là một phần trong đời sống tình cảm của chúng. Thực tế là họ cũng có thị lực đáng kinh ngạc và kỹ năng giao tiếp tốt cũng có thể giúp ích trong những lĩnh vực này. Trên thực tế, họ có thể truyền đạt cảm xúc của mình thông qua các hình thức khác nhau của tiếng kêu mà họ đưa ra. Đôi khi, những tiếng kêu mà bạn nghe thấy là tiếng kêu vui vẻ, sợ hãi, đau đớn hoặc phấn khích. Họ không chỉ nói, “đừng lo lắng, hãy hạnh phúc,” như một số meme trên mạng gợi ý.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng ếch không có bộ não hoạt động phức tạp giống như con người và các động vật có vú khác. Họ thiếu tân vỏ não để có những cảm xúc phức tạp hơn, những cảm xúc sâu sắc hơn và quá trình suy nghĩ cho phép họ.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con ếch đang hạnh phúc?

ếch cây mắt xanh
Cận cảnh một con ếch cây mắt xanh (Litoria serrata) cho thấy màu mắt khác biệt khiến nó có tên gọi thông thường. Cairns, Queensland, Úc

©Vision Wildlife/Shutterstock.com

Không giống như con người mà bạn có thể hỏi, ếch không giỏi truyền đạt hạnh phúc cho động vật khác loài của chúng. Bạn không thể chỉ vuốt ve chú ếch cưng của mình và hỏi xem ngày hôm nay của nó thế nào. Nói chung là thoải mái, nó có thể đặc biệt khó nói.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết khi nào ếch cưng cảm thấy an toàn và hài lòng. Điều này xảy ra khi ếch cảm thấy nhu cầu cơ bản của chúng được đáp ứng: thức ăn, nước sạch, nơi trú ẩn. Những nhu cầu này tương đương với sự an toàn, nghĩa là họ không bị căng thẳng vì thiếu thốn thứ gì đó, họ không lo sợ cho tính mạng của mình, họ có thể sinh sản an toàn và không bị đau đớn.

Nhìn chung, bạn có thể nói rằng một con ếch nuôi nhốt khá lạnh lùng (hoặc là một con hoang dã, nếu bạn có thể quan sát chúng đủ lâu) bằng cách chúng có tập trung nhiều hơn vào việc bắt côn trùng hay chỉ ngồi loanh quanh trên mặt nước hay không.

Tính cách và kích thước có thể quan trọng

Ếch cây cằn cỗi (Hyla andersonii)
Ếch cây cằn cỗi (Hyla andersonii) với vẻ mặt trầm tư.

© Breck P. Kent/Shutterstock.com

Tính cách ở ếch, cũng giống như ở bất kỳ loài động vật nào khác, cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của ếch. Một số loài ếch – và các cá thể – chỉ đơn giản là táo bạo hơn hoặc thích phiêu lưu hơn những loài khác. Một số thậm chí có thể đứng trước các mối đe dọa! Mặt khác, những người khác có nhiều khả năng nhảy xuống, ẩn nấp và ở lại nơi họ cảm thấy an toàn nhất. Trở nên táo bạo và mạo hiểm thường gắn liền với một mức độ hạnh phúc nào đó, hơn là căng thẳng hoặc đau đớn, vì vậy những điều này cũng có thể cho thấy cảm giác hạnh phúc của loài lưỡng cư.

Thật thú vị, kích thước cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của ếch. Chúng tôi cũng không nói chuyện “béo so với gầy”, theo cách mà các tạp chí tác động đến cảm giác hạnh phúc của con người bằng cách so sánh các bức ảnh. Thay vào đó, nó lại nói về sự an toàn. Những con ếch lớn hơn có nhiều khả năng chống lại kẻ săn mồi. Tương tự với những con ếch nhanh hơn – chúng có thể trốn thoát hoặc bắt thức ăn dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang nói chuyện với những con ếch cưng hoặc những con ếch mà bạn nhìn thấy một cách nhất quán, bạn cũng có thể nhận ra hạnh phúc thông qua:

 • Rụng lông thường xuyên (biểu thị sức khỏe, tương đương với hạnh phúc)
 • trọng lượng duy trì
 • Nhiệt tình trong ăn uống
 • Mức độ hoạt động cao hơn (thay vì chỉ ngồi suốt ngày)
 • Làm sạch da
 • Đôi mắt sáng
 • thanh nhạc thoải mái

Ếch có thể cảm thấy không vui?

tiếng ếch kêu
Một con ếch bất hạnh cũng có thể kêu lên sự bất hạnh của mình.

©iStock.com/BrianLasenby

Cũng giống như ở những sinh vật khác có cảm xúc, bất hạnh là một khả năng. Hãy suy nghĩ về cuộc sống của riêng bạn. Nếu bạn an toàn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hoặc mãn nguyện trong nhiều lúc. Nhưng nếu bạn cảm thấy bị đe dọa hoặc không an toàn, thì bất hạnh sẽ theo sau.

Ếch bị căng thẳng vì sợ hãi hoặc thay đổi môi trường cho thấy không vui. Việc thiếu các nhu cầu cơ bản được đáp ứng cũng sẽ khiến ếch không vui. Bạn khó có thể hạnh phúc khi đói – giống như họ!

Mất nhà – do phá rừng hoặc các hoạt động phá hoại khác – có thể gây tổn hại nặng nề cho ếch về mặt cảm xúc. Căng thẳng và sợ hãi xâm chiếm cuộc sống của họ cho đến khi họ có thể tìm được một ngôi nhà mới. Không có nơi trú ẩn chống lại kẻ săn mồi cũng sẽ gây ra sự sợ hãi và lo lắng này, do đó cũng dẫn đến bất hạnh.

Trong mùa giao phối, nếu không tìm được bạn tình, ếch có lẽ không cảm thấy cô đơn như con người, nhưng chắc chắn cũng có điều bất hạnh ở đây. Ếch nói chung có hai mục tiêu trong cuộc sống: sống an toàn và sinh sản. Khi họ không thể đạt được mục tiêu này hay mục tiêu khác, họ chắc chắn sẽ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi, và do đó không vui.

Nòng nọc cũng được chứng minh là cảm thấy bất hạnh này thay vì nơi trú ẩn an toàn và được đáp ứng các nhu cầu.

Lý do tại sao ếch có thể bị căng thẳng hoặc không vui

Những lý do chính mà chúng tôi biết về sự bất hạnh và căng thẳng của ếch là do nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Chất lượng kém hoặc không đủ nước, không có nơi trú ẩn, hạn chế hoặc không có thức ăn, bệnh tật và không có khả năng giao phối là những thủ phạm phổ biến nhất. Việc phá hủy nhà của chúng là lý do chính khác khiến ếch bất hạnh. Trong mùa giao phối, ếch cũng có xu hướng căng thẳng hơn vì tìm kiếm bạn tình và những căng thẳng có thể xảy ra trong quá trình đó, bao gồm cả việc bảo vệ lãnh thổ.

Ếch có thể hiện tình cảm không?

Thiếu những cảm xúc hoàn toàn phức tạp do tân vỏ não cung cấp, ếch không thể hiện tình cảm giống như con người và động vật có vú. Nói chung, “tình cảm” này là kết quả hoặc sự thể hiện mức độ hài lòng và thoải mái của ếch xung quanh các động vật và con người khác. Thay vào đó, có thể dễ dàng nhìn thấy điều ngược lại hơn, theo đó một con ếch không cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện và thoải mái.

Cố gắng trốn thoát thường xuyên, âm thanh đau khổ và nhắm mắt cho thấy con ếch cảm thấy không an toàn. Đối với con người, khi diễn giải tình cảm, chúng ta có thể cảm nhận được sự xa cách và “lạnh nhạt” trong những hành vi trái ngược với tình cảm này.

Ngoài ra, ếch dường như không cần tình cảm khi giao phối. Thay vào đó, chúng có xu hướng rất thực tế và dựa trên nhu cầu khi tương tác với những con ếch khác.

Ếch có thích được bế không?

Ếch môi trắng
Không nên nhặt ếch ngoài tự nhiên hoặc ở nhà.

©iStock.com/LESSY SEBASTIAN

Đối với những người nuôi ếch, câu hỏi có thể sẽ nảy sinh: ếch có thích được bế không?

Câu trả lời chung là không; không giữ nhặt và giữ ếch hoang dã. Nhiều con ếch trông vui vẻ và dễ chịu – thậm chí vui vẻ – cũng có thể là những con ếch độc có thể làm bạn bị thương. Chúng tiết ra nọc độc có thể được hấp thụ qua da của bạn, chỉ bằng cách tiếp xúc với chúng.

Nhưng ngay cả chú ếch cưng của bạn cũng không thích bị bế. Điều này có thể khiến họ rất đau khổ và khiến họ gặp nguy hiểm. Nhảy ra khỏi tay có thể gây thương tích, thậm chí tử vong cho ếch. Ngoài ra, mồ hôi và vi khuẩn, hóa chất hoặc các chất khác trên tay bạn mà bạn không nhìn thấy có thể gây hại cho sức khỏe của ếch. Tốt nhất là đừng bao giờ đón nhận chúng và chỉ đơn giản là để chúng tận hưởng cuộc sống của chúng trong một môi trường an toàn mà bạn đã tạo ra cho chúng.

Nếu bắt buộc phải bế ếch vì lý do nào đó, hãy nhớ rửa tay kỹ trước bằng xà phòng trung tính, dịu nhẹ và rửa lại sau đó.

Tôi có thể liên kết với chú ếch cưng của mình không?

Mặc dù bạn không nên bế và ôm chú ếch cưng của mình, nhưng bạn vẫn có thể gắn bó với chúng. Ếch được biết là nhận ra con người dựa trên các hành vi theo thói quen. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng nhận ra chú ếch cưng của mình: mang cho cô ấy một ít thức ăn.

Bởi vì thức ăn là một trong những nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất của chú ếch cưng của bạn, nên thói quen mang thức ăn đến cho cô ấy sẽ giúp chú ếch nhận ra bạn. Bạn được liên kết với những điều tốt đẹp: bữa tối! Con ếch liên kết điều tốt với bạn.

Nếu bạn nói chuyện với con ếch của mình trong khi bạn cho nó ăn, nó cũng có thể nhận ra giọng nói của bạn – giống như âm thanh của bất kỳ loài động vật nào khác. Và vì bạn đang mang đến những điều tốt đẹp, giọng nói của bạn sẽ gắn liền với niềm hạnh phúc.

Ếch có thể cảm nhận được tình yêu?

Ếch cưng của bạn có thể gắn bó với bạn theo cách độc đáo của riêng nó, nhưng chúng không cảm thấy tình cảm và yêu thương theo cách của con người. Chúng không phải là động vật gia đình, có nghĩa là chúng không thành lập nhóm hoặc gia đình và chúng thích sống một mình.

Liên kết cho ếch chỉ xảy ra cho các mục đích cụ thể: giao phối, thức ăn, bảo vệ. Theo bản năng, chúng sẽ bảo vệ con non của mình nhưng không có bằng chứng nào cho thấy có tình yêu thương ở đó.

Mẹo để giữ cho chú ếch cưng của bạn hạnh phúc

cận cảnh ếch cây
Cận cảnh ếch cây trông có vẻ hạnh phúc – nhưng có thể là không!

©iStock.com/Linas Toleikis

Như chúng ta đã thấy, một số thứ giúp ếch cảm thấy hạnh phúc vì chúng cảm thấy an toàn và được đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một con ếch, bạn sẽ muốn làm một số điều sau đây để giúp giữ chúng như vậy.

 • Thường xuyên dọn sạch nơi ở của ếch.
 • Cung cấp đủ độ ẩm và nhiệt độ cho nhu cầu của ếch.
 • Giữ các động vật khác, như mèo, chó và các loài săn mồi khác, tránh xa bể nuôi ếch.
 • Cho ếch của bạn ăn con mồi sống để giữ cân bằng chế độ ăn uống của chúng.
 • Mô phỏng môi trường của chúng càng gần càng tốt trong bể ếch của chúng.
 • Giữ bể nuôi ếch trong một môi trường yên tĩnh, nơi không có tiếng ồn lớn (tức là không phải nhà bếp, phòng ngủ của trẻ em, phòng khách có TV, v.v.)

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Chó có thể ăn xương bít tết không?
Bài sau
Làm thế nào để đuổi ruồi bên ngoài ngay lập tức

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.