Quốc kỳ Malawi: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Malawi, trước đây được gọi là Nyasaland, là một quốc gia không giáp biển ở đông nam châu Phi được bao quanh bởi Mozambique ở phía đông, tây và nam, Zambia ở phía tây bắc và Tanzania ở phía đông bắc. Malawi cũng có Hồ Malawi, còn được gọi là Hồ Nyasa, ngăn cách nó với Mozambique. Lilongwe là thủ đô của đất nước, đồng thời là thành phố lớn nhất.

Malawi có diện tích 118.484 km² (45.746 dặm vuông) và là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới, với gần 20 triệu dân tính đến năm 2021. Không chỉ vậy, quốc gia này còn là một trong những quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới.

Malawi được chia thành ba khu vực chính – Trung, Bắc và Nam. Hơn nữa, nó cũng có ba khu vực địa lý – Cao nguyên Shire, Cao nguyên Trung Phi và Thung lũng Rift. Nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với thuốc lá là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu. Tiếng Anh và tiếng Nyanja vẫn là ngôn ngữ chính thức của Malawi.

Malawi có một lịch sử khá phong phú, bắt nguồn từ việc buôn bán nô lệ và thuộc địa, và nền độc lập của đất nước không hề rẻ. Hơn nữa, thiết kế hiện tại của quốc kỳ có thể bắt nguồn từ thời độc lập của đất nước vào năm 1964. Hãy đọc tiếp để khám phá lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của quốc kỳ.

Thành lập Malawi

Malawi là một quốc gia không giáp biển ở Đông Nam Châu Phi.

Khoảng 2000 năm trước, Malawi là nơi sinh sống của một số người săn bắn hái lượm. Sau đó, Bantus định cư trong khu vực, mang nông nghiệp, công cụ và vũ khí đến khu vực. Người dân vùng này bắt đầu thành lập làng mạc và định cư, đến thế kỷ 15, họ đã tạo dựng nên một đế chế mang tên Maravi, nằm ở phía nam hồ Nyasa. Đế chế Maravi đã mở rộng đến mức vào thế kỷ 18, nó bao gồm một phần của Mozambique và Zimbabwe.

Thật không may, người Bồ Đào Nha đã đến Đế chế Maravi và bán ngô cho người dân vùng đất này để đổi lấy ngà voi và nô lệ. Đế chế cuối cùng đã sụp đổ vào thế kỷ 18.

Năm 1859, một nhà truyền giáo và nhà thám hiểm người Scotland, David Livingstone, đến Hồ Nyasa. Những người truyền giáo khác đến ngay sau đó và xây dựng các cơ quan truyền giáo trong khu vực. Khi nhiều nhà truyền giáo chuyển đến Malawi, các thương nhân người Anh bắt đầu bán hàng hóa trong khu vực cho đến khi cuối cùng họ nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực.

Năm 1889, người Anh thành lập Vùng bảo hộ Cao nguyên Shire. Đến năm 1891, một phần lớn Malawi đã được chuyển thành Vùng bảo hộ Trung Phi của Anh, với Harry Johnston là ủy viên đầu tiên. Người Anh chấm dứt buôn bán nô lệ và thành lập các đồn điền cà phê, và Malawi được người Anh đổi tên thành Nyasaland vào năm 1907.

Tuy nhiên, khi nhiều người châu Phi được giáo dục, họ trở nên không hài lòng với chủ quyền của châu Âu. Điều này dẫn đến việc thành lập Quốc hội Châu Phi Nyasaland vào năm 1944, với việc người Malawi trở thành một phần của hội đồng lập pháp vào năm 1949. Sau đó, vào năm 1953, người châu Âu đã hợp nhất Nyasaland, Nam Rhodesia (Zimbabwe) và Bắc Rhodesia (Zambia) để thành lập một đơn vị được gọi là Liên đoàn Trung Phi (CAF).

Năm 1958, Tiến sĩ Hasting Banda được chọn làm người đứng đầu Đảng Đại hội Châu Phi, sau này trở thành Đảng Đại hội Malawi (MCP). Khi nhiều người phản đối sự cai trị của Anh, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố, và Banda bị tống vào tù. Người Anh cuối cùng nhận ra rằng họ không thể ngăn chặn điều không thể tránh khỏi và đồng ý trao độc lập cho Malawi vào năm 1962. CAF bị giải thể vào năm 1963 và Malawi giành được độc lập vào ngày 6 tháng 7 năm 1964. Nước này trở thành một nước cộng hòa vào năm 1966, với Banda là thủ hiến. tổng thống đầu tiên.

Sau khi độc lập, Banda bắt đầu cai trị độc tài, đàn áp các đảng đối lập và biến đất nước thành một quốc gia độc đảng. Ông dự định làm tổng thống suốt đời. Tuy nhiên, vào năm 1993, Banda đã chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý trong đó chức vụ tổng thống trọn đời bị vô hiệu hóa và một nền dân chủ đa đảng được thành lập. Cuộc trưng cầu dân ý này cũng chấm dứt triều đại của MCP. Sau cuộc bầu cử đa đảng vào năm 1994, Bakili Muluzi trở thành tổng thống.

Lịch sử của Cờ Malawi

Quốc kỳ Malawi được thông qua lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 7 năm 1964.

©iStock.com/rarraroro

Malawi thông qua lá cờ chính thức đầu tiên của mình vào ngày 6 tháng 7 năm 1964, cùng ngày nước này giành được độc lập. Thiết kế của nó bao gồm ba thanh ngang bằng nhau—đen, đỏ và xanh lục. Lá cờ này tương tự như lá cờ được Đảng Quốc đại Malawi sử dụng. Một nửa mặt trời màu đỏ được in trên thanh trên cùng (màu đen) để phân biệt với cờ đảng.

Một thiết kế mới đã được đề xuất khi một chính phủ mới tiếp quản. Nó đã được chấp nhận vào ngày 29 tháng 7 năm 2010 và chuyến bay đầu tiên vào ngày 7 tháng 8 cùng năm đó. Trong thiết kế mới này, ba sọc được sắp xếp lại thành màu đỏ-đen-xanh lá cây và nửa mặt trời màu đỏ được thay thế bằng một mặt trời trắng hoàn toàn và được đặt ở trung tâm của lá cờ. Sự thay đổi này là do mặt trời nửa đỏ tượng trưng cho một quốc gia mới, trong khi toàn bộ màu trắng tượng trưng cho sự phát triển toàn diện của Malawi với tư cách là một quốc gia.

Thật không may, nhiều người dân của đất nước đã không chấp nhận thiết kế cờ mới này—nhiều người thích thiết kế trước đó. Sau cái chết của Tổng thống Bingu wa Mutharika, Joyce Banda, người kế nhiệm, bắt đầu phong trào khôi phục lá cờ cũ. Thiết kế cũ đã được chọn lại vào ngày 28 tháng 5 năm 2012.

Biểu tượng của Quốc kỳ Malawi

Sọc đen trên quốc kỳ Malawi đại diện cho người dân Châu Phi ở Malawi.

©iStock.com/Enrique Ramos López

Quốc kỳ hiện tại của Malawi bao gồm ba sọc ngang (đen-đỏ-xanh lục). Sọc đen, đại diện cho người dân châu Phi của quốc gia Malawi, có hình bán nguyệt với 31 tia sáng. Đồng thời, thanh màu đỏ tượng trưng cho máu của người dân đã đổ trong cuộc đấu tranh giành độc lập và màu xanh lá cây tượng trưng cho thảm thực vật của Malawi. Mặt trời mọc tượng trưng cho hy vọng sau khi độc lập, nhưng nó cũng đại diện cho ý nghĩa của Malawi, “vùng nước rực lửa”. Cái tên này bắt nguồn từ cách nhìn của hồ Nyasa vào lúc hoàng hôn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Bonsai Deadwood: Mọi thứ bạn cần biết
Bài sau
12 Loại Chim Rừng Nhiệt Đới Đầy Màu Sắc